วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

Slide1

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ เลยครับ ด้วยวิธีการสมัครที่ไม่ยุ่งยาก ผูกบัญชีธนาคารไทยง่ายมาก และพิเศษสุด สมัครผ่านลิ้งก์ที่อยู่ในบทความนี้ ได้โปรโมชั่นพิเศษเพิ่มขึ้นกว่าปกติอีกด้วยครับ 

อ่านเพิ่มเติม: วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

วิธีสมัคร และ ลงทะเบียนขายภาพใน Shutterstock

 ด3 6

            เว็บขายภาพเบอร์ต้นของโลกที่ทุกคนต้องขายที่นี่ สำหรับคนขายภาพที่เพิ่งเริ่มใหม่ และผู้อ่านที่มีหนังสือ "ถ่ายภาพขายออนไลน์" ฉบับที่พิมพ์ไปในครั้งก่อนๆ ทุกเล่ม เนื่องจากหน้าของเว็บไซต์ ชัตเตอร์สต็อก มีการปรับปรุงแตกต่างไปจากเดิมอยู่หลายครั้ง เปลี่ยนแปลงไปจากที่ในหนังสือฉบับปีก่อนๆ ระบุเอาไว้ ทำให้ผู้อ่านหลายท่านสับสน และหาทางเข้าสู่หน้าลงทะเบียนผู้ขายภาพไม่ได้ รวมทั้งมือใหม่หัดขายภาพหลายๆ ท่านก็อาจจะยังไม่แน่ใจว่าจะสมัครขายภาพในเว็บขายภาพอันดับหนึ่งนี้ได้อย่างไร บทความนี้จะเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดครับ คลิกเพื่อสมัครขายภาพได้ ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม: วิธีสมัคร และ ลงทะเบียนขายภาพใน Shutterstock

ส่งภาพขายแบบภาพข่าว หรือ Editorial อีกช่องทางทำเงินจากทุกสถานการณ์

Editorial stock image by Anthony Correia / Shutterstock.com 

           บทความเรื่องนี้จะเกี่ยวกับเรื่องการส่งภาพแบบที่มองเห็นใบหน้าหรืออัตลักษณ์ต่างๆ ของคน ซึ่งสามารถใช้ในการระบุตัวบุคคลได้ หรือนอกจากคนแล้ว ก็ยังมีเนื้อหาในภาพเป็นพวกงานออกแบบเฉพาะ หรือแม้แต่พวกโลโก้ ตรา เครื่องหมายการค้าหรืออย่างอื่นๆ ที่เป็นของต้องห้ามในการส่งแบบปกติ แต่ยังคงมีวิธีการส่งขายในเว็บไมโครสต็อกต่างๆ ได้ นั่นก็คือภาพแบบ Editorial หรือที่คนขายภาพชาวไทยชอบเรียกกันว่า “ภาพข่าว” หรือ “ภาพเชิงข่าว” ถึงแม้ว่าจริงๆ แล้วภาพประเภทนี้จะไม่ได้นำไปใช้กันเพียงแต่ในลักษณะภาพประกอบข่าวอย่างเดียวเสมอไป แต่เมื่อพูดถึงคำดังกล่าวขึ้นมา ก็เป็นที่เข้าใจกันว่าหมายถึงภาพแบบไหน

อ่านเพิ่มเติม: ส่งภาพขายแบบภาพข่าว หรือ Editorial อีกช่องทางทำเงินจากทุกสถานการณ์

เคลียร์กันชัดๆ Model Release ภาพแบบไหนต้องใช้ แบบไหนไม่ต้องใช้

 

          ในบรรดาภาพทั้งหลายที่ขายกันในอยู่ในไมโครสต็อกนั้น มีอยู่หลายแนวที่จัดอยู่ในกลุ่มภายขายดี หนึ่งในนั้นก็คือภาพที่มี คนหรือ “People” เข้าไปเกี่ยวข้องหรือปรากฏอยู่ในภาพ ไม่ว่าจะปรากฏอยู่ชัดๆ ในฐานะองค์ประกอบหลักของภาพ หรือเป็นเพียงองค์ประกอบส่วนใดส่วนหนึ่งของภาพก็ตาม ไม่ว่าเนื้อหาหลักของภาพจะออกเป็นแนวไหน ถ้าลองมีภาพคนเข้าไปประกอบอยู่ด้วย ภาพนั้นก็จะขายดี (หรืออย่างน้อยก็มีโอกาสขายได้) มากเกินหน้าเกินหน้าตาภาพทั่วไปอยู่พอสมควร

อ่านเพิ่มเติม: เคลียร์กันชัดๆ Model Release ภาพแบบไหนต้องใช้ แบบไหนไม่ต้องใช้

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

shutterstock 304561670

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ เพื่อนนักขายภาพออนไลน์ stock photo สามารถดาวน์โหลดโมเดลรีลีส ได้ตามลิ้งก์ด้านล่างนี้นะครับ มี Model Release แบบเปล่าที่สามารถไปกรอกได้ และมี Model Release แบบที่กรอกรายละเอียดเรียบร้อยของจริงที่ส่งผ่านแล้วมาให้เป็นแนวทางด้วยครับ และมีแถมเอกสารสำหรับส่งภาพทรัพย์สินต่าง ๆ ที่ต้องใช้ใบ Property Release ให้ด้วยครับ พร้อมตัวอย่างการกรอก (เอกสารต้นแบบมาจากเว็บ Getty Images)

อ่านเพิ่มเติม: Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

15 ภาพสตอก ยอดนยม189

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง

ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม: 15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

 

shutterstock 1487439653

การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu

มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล

“คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

อ่านเพิ่มเติม: ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

เริ่มต้นขายภาพออนไลน์ให้สำเร็จไวไม่หลงทาง เริ่มที่หนังสือเล่มนี้ ฉบับ PDF

BookAD 520 300

คู่มือสมบูรณ์แบบสำหรับขายภาพออนไลน์ โดย สุระ นวลประดิษฐ์ เวอร์ชั่นปรับปรุงทันสมัยล่าสุด

เริ่มต้นด้วยหนังสือเล่มนี้ เป็นคนขายภาพเงินล้านได้ง่ายขึ้น ไม่เสียเวลา ไม่สะเปะสะปะ

ไม่มีวางจำหน่ายเป็นหนังสือเล่ม เป็นฉบับ PDF อ่านในคอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ต หรือสมาร์ทโฟน

  • ไฟล์ PDF ต้นฉบับจากไฟล์หนังสือเล่ม ด้วยโปรแกรม Indesign สวยงาม คมชัด คุณภาพสูง
  • จำนวนกว่า 600 หน้า 4 บทหลัก มากกว่า 150 หัวข้อทรงคุณค่าช่วยให้คนขายภาพทุกระดับสำเร็จเร็ว ตรงเป้าแน่นอน 
  • ราคา 690 บาท (ไฟล์ PDF หนังสือ และ คลิปวิดีโอสอนเทคนิคการหาคีย์เวิร์ด 8 คลิป สุดคุ้ม)
  • เนื้อหาทันสมัยล่าสุด ประหยัดเวลาค้นคว้าเองไปหลายปี
  • ติดต่อสอบถามเพื่อสั่งซิ้อ ได้ที่ โทร. 061 979 5531 หรือแอดไลน์ได้ที่เบอร์นี้เช่นกันครับ

อ่านเพิ่มเติม: เริ่มต้นขายภาพออนไลน์ให้สำเร็จไวไม่หลงทาง เริ่มที่หนังสือเล่มนี้ ฉบับ PDF

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

Slide1

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง ณ เวลานี้ เป็นสิ่งที่ Contributor เป็นฝ่ายได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นอย่างมาก เช่น เรทอัตราแลกเปลี่ยนดีกว่าเดิม, คิดค่าธรรมเนียมต่าง ๆ แล้วสรุปรวมได้เงินมากกว่าเดิม เป็นต้น สมัครใช้งาน Payoneer ฟรี พร้อมรับโปรโมชั่นพิเศษที่นี่ เมื่อสมัครแล้วก็เข้าไปเปลี่ยนวิธีการรับเงิน โดยในเว็บขายภาพ 123RF มีวิธีการเปลี่ยนมาเป็น Payoneer ดังนี้ครับ

อ่านเพิ่มเติม: วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์

ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก

คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ

www.shutterstock.com

Screen Shot 2562 01 29 at 09.05.17

อ่านเพิ่มเติม: ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

shutterstock 519078439

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)

          มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ” นั้นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ฉะนั้นขอให้เลือกนำแต่สิ่งดีๆ และข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์ส่วนตัวของผมครั้งนี้ ไปปรับให้เข้ากับวิถีการทำงานและ Lifestyle ของตัวเองจะดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม: องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

shutterstock 234090820

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

อ่านเพิ่มเติม: 31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

stock photo woman running from beach into seawater with happiness and excited feeling when seeing morning 1547064245

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2556 ที่ผ่านมาครับ

อ่านเพิ่มเติม: ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

  4T2A0813 Edit

 

            สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ แล้วจะเสียดายมากเป็นพิเศษ ตอนนี้มาว่ากันถึงเรื่องวิธีคิดสำหรับการที่จะได้ภาพที่เราคิดอยากได้ คิดอยากถ่าย ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ใช่เทคนิคของการควบคุมกล้องหรือการแต่งภาพ แต่เป็นเทคนิคการคิดหรือวางแผน เพื่อการได้ภาพบางรูปแบบ บางเนื้อหาตามที่ต้องการ ซึ่งสำหรับผมคิดว่า มีความสำคัญไม่น้อยกว่าการเรียนรู้เทคนิคการควบคุมและใช้งานกล้องในเชิงวิชาการ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรามีโอกาสได้ภาพที่เราคิดอยากถ่ายมากยิ่งขึ้นครับ 

อ่านเพิ่มเติม: สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

 20200317 E1A0770 Edit

                มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

อ่านเพิ่มเติม: 9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

shutterstock 143891446

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)

1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป

2.การเป็นนักขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้ไม่ต้องปวดหัวกับกฏระเบียบในที่ทำงาน ไม่ต้องรองรับอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ของเจ้านาย อีกทั้งยังไม่ต้องทนทำงานกับเพื่อนร่วมงานที่เราไม่ชอบขี้หน้าอีกด้วย

3.การเป็นนักขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้ไม่ต้องฝ่าฟัน การจราจรอันหนาแน่น อีกทั้งยังเบียดเสียดยัดเยียดกันเป็นปลากระป๋อง บางท่านอาจจะมีที่กลิ่นไม่พึงประสงค์ นั้นทำให้ช่วงเช้าอันสดใสของคุณอับเฉาได้เลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม: ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

 068A4698 Edit

            ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที รู้สึกมันแน่นๆ อึดอัดอย่างไรไม่รู้ ในขณะที่เห็นเพื่อนบางคน มีเลนส์มุมแคบกว่าเราอีก แต่ทำไมภาพที่เขาถ่ายมามันดูแล้ว "กว้าง" หรือว่า "ให้ความรู้สึกกว้าง" ได้ดีจังเลย อย่างนี้ที่ว่า มันขึ้นอยู่กับเลนส์นั้น มันใช่เหตุผลเดียวหรือเปล่าที่ทำให้ภาพดูกว้าง หรือว่ามีอย่างอื่นอีก เคยมีบางคนถามเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน  เรามาคุยกันในตอนนี้ครับ

อ่านเพิ่มเติม: Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

 20191023 1DX13512 Edit

            การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปี..2530

อ่านเพิ่มเติม: Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

Before and After

shutterstock 1059553973 

            นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

อ่านเพิ่มเติม: Before and After

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

 shutterstock 1056391073

           นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก "จบในกล้อง" 

อ่านเพิ่มเติม: Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

IMG 7043 Edit Edit 1

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ เหล่านั้น ดูแตกต่างจากที่เห็นกันจนชินตาอยู่แล้ว และหนึ่งในเทคนิคที่ผมชอบใช้เพื่อให้ภาพดูมีความแตกต่างที่ว่านั้นก็คือ เทคนิค Long Speed Shutter นั่นเองครับ

อ่านเพิ่มเติม: Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

5D 29178

 

                ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท "คิดนอกกรอบ" "กฎมีไว้แหก" นั้นไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่ก็ต้องใช้หรือยึดถืออย่างมีหลักการด้วยจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด  ก่อนจะคิดนอกกรอบก็ต้องรู้ก่อนว่า "กรอบ" อยู่ตรงไหน ก่อนจะแหกกฎก็ต้องศึกษาให้ถ่องแท้ก่อนว่า "กฎ" คืออะไร จะได้แหกออกไปได้อย่างสร้างสรรค์  คนที่คิดนอกกรอบเก่งๆ หรือแหกกฎจนได้ดิบได้ดี มักจะเป็นคนที่ศึกษากรอบและกฎมาอย่างทะลุปรุโปร่งก่อนแล้วเป็นส่วนใหญ่ การถ่ายภาพก็เช่นเดียวกัน นักถ่ายภาพผู้สร้างผลงานที่น่าสนใจหรือเป็นจดจำว่าไม่เหมือนใคร ไม่ซ้ำใคร ก็มักจะเป็นนักถ่ายภาพที่เริ่มต้นจากการศึกษาทฤษฎีหรือกฎพื้นฐานในศาสตร์ว่าด้วยการถ่ายภาพมาจนเข้าใจกระจ่างแจ้งแล้วจึงเริ่มคิดนอกกรอบ หรือลงมือแหกกฎ ประเภทจับกล้องแล้วใช้จินตนาการอย่างเดียวในการถ่ายภาพ มักจะได้ภาพที่สะเปะสะปะเลื่อนลอย ไม่เป็นที่น่าสนใจและจดจำทั้งในส่วนของผู้ดูภาพทั่วไป และแม้แต่ตัวของเจ้าของผู้ถ่ายภาพเองเสียด้วยซ้ำ

อ่านเพิ่มเติม: Composition หัวใจหลักของภาพสวย

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

7401

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา ผลงานของบรมครูด้านการถ่ายภาพคนหนึ่งของโลก คือ Ansel Adams ภาพขาวดำชุดนี้ เป็นปฐมบทสำคัญยิ่งที่ทำให้ผมมีความชอบในภาพขาวดำตลอดมา

อ่านเพิ่มเติม: ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงานถ่ายภาพสต็อก

rrrvshutterstock 1359413084 

ตามปกติแล้วในการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไปชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายภาพโดยใช้ฟิล์มในยุคก่อนหน้านี้ เรามักจะต้องดูภาพกันตามสัดส่วนเดิม ๆ ที่ถูกกำหนดมาโดยขนาดของฟิล์มและขนาดของกระดาษอัดภาพ การ Crop หรือตัดส่วนภาพภายหลังการถ่าย มักจะทำกันเฉพาะในระดับมืออาชีพเท่านั้นไม่ว่าจะในเชิงศิลปะหรือเชิงพาณิชย์ เนื่องจากมีความยุ่งยากในขั้นตอนการทำอยู่พอสมควร ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้วเราจึงได้ดูภาพที่มีสัดส่วนซ้ำ ๆ  เดิม ๆ กันอยู่เป็นปกติ

อ่านเพิ่มเติม: การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงานถ่ายภาพสต็อก

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 2

shutterstock 143170324

อ่านบทความ ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 1  ได้ ที่นี่

            ในตอนที่แล้วผมได้กล่าวถึงทางลัดในการสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อกไปบ้างแล้ว เพื่อให้นักถ่ายภาพสต็อกได้ประสบความสำเร็จในการขายภาพสต็อกได้ง่ายขึ้น มีภาพขายดีมากขึ้น และไม่ทำงานแบบเหนื่อยฟรี การขายภาพสต็อกนั้นมีข้อแตกต่างจากการรับงานจ้างเป็น Job ตรงที่ การรับงานทั่วไป ช่างภาพสามารถรู้รายได้ที่แน่นอนว่า งานหนึ่ง ๆ จะมีรายรับมากน้อยแค่ไหน ควรจะลงทุนลงแรงมากน้อยเพียงใดจึงจะคุ้มกับรายรับที่ได้มา หรือต้องทำงานให้มีคุณภาพระดับไหนจึงจะพอสมน้ำสมเนื้อกับค่าจ้างของ Job นั้น ๆ แม้ว่าโดยทั่วไปแล้ว ช่างภาพทุก ๆ คนอยากจะผลิตงานออกมาให้ดีเลิศที่สุดทุก ๆ ครั้งที่ลงมือทำ แต่ในโลกของความเป็นจริง ลูกค้าหรือผู้จ้างก็มีความต้องการคุณภาพงานแตกต่างกันไป รวมทั้งพร้อมจะจ่ายในงบประมาณที่มากน้อยต่างกัน ดังนั้น หลายครั้งที่เราต้องผลิตหรือทำงานของเราให้มีคุณภาพ เหมาะสม กับค่าเหนื่อย หรือ “Budget” ที่ลูกค้ากำหนดมา เพื่อให้ยังคงเหลือ ส่วนต่าง ของงบประมาณที่ได้มาสำหรับใช้จ่ายส่วนตัว หรือเป็นค่าอุปกรณ์ในการทำมาหากินต่อไป

อ่านเพิ่มเติม: ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 2

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก

shutterstock 246068170

                นักถ่ายภาพจำนวนมากที่เข้าสู่วงการภาพถ่ายสต็อก ไม่ว่าจะมีประสบการณ์ในการถ่ายภาพมานาน แล้วเข้าสู่เส้นทางนี้ในภายหลัง หรือเป็นมือใหม่ที่เพิ่งหัดถ่ายภาพโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นช่างภาพสต็อกเป็นหลักตั้งแต่แรก มีอยู่ไม่น้อยที่สามารถจะโลดแล่นในเส้นทางนี้ได้อย่างรวดเร็วอย่างน่าทึ่ง ในไมโครสต็อกชั้นนำของโลกปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะใน www.shutterstock.com ผมกล่าวได้อย่างมั่นใจว่า นักถ่ายภาพชาวไทยจำนวนหนึ่ง มีผลงานภาพถ่ายสต็อกสามารถสู้กับนักถ่ายภาพสต็อกมือดีจากทั่วโลกได้อย่างน่าชื่นชม หมวดหมู่ภาพจำนวนหลายหมวดหมู่ หากใช้คีย์เวิร์ดค้นหาภาพดู จะพบว่ามีภาพของนักถ่ายภาพสต็อกชาวไทยติดอันดับภาพยอดนิยมอยู่ในเป็นจำนวนไม่น้อย ความก้าวหน้าของนักถ่ายภาพสต็อกจำนวนมาก เป็นไปอย่างก้าวกระโดด ผลลัพธ์ของการขายภาพถ่ายสต็อก ทั้งในแง่ของจำนวนดาวน์โหลด และยอดเงินค่าคอมมิชชั่นที่ได้รับ เป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง

อ่านเพิ่มเติม: ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก

เหตุผลการปฏิเสธภาพใน Shutterstock

shutterstock 774242251

                ในการส่งภาพเข้าไปขายในไมโครสต็อกนั้น ไม่ใช่ว่าเรามีภาพอะไรแล้วต้องการจะขายก็ทำได้ทุกภาพ ผู้ที่มีสิทธิเด็ดขาดในการพิจารณาว่า จะรับหรือไม่รับภาพใดของเราไว้ขายนั้น คือ Inspector หรือผู้ตรวจสอบภาพของไมโครสต็อกแต่ละแห่ง บรรดา Inspector เหล่านี้มีความเชี่ยวชาญในการพิจารณาคุณภาพของภาพในทุก ๆ ด้านว่าจะรับหรือปฏิเสธ นอกจากคุณภาพและเนื้อหาของภาพแล้ว นโยบายของไมโครสต็อกแต่ละแห่งก็เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของ Inspector ไมโครสต็อกแต่ละแห่งมีฐานลูกค้าที่แตกต่างกัน บางแห่งเน้นการขายภาพไปยังกลุ่มลูกค้าที่ต้องการคุณภาพสูง โดยยินดีจ่ายในราคาแพง ภาพที่ต้องการจึงต้องมีความยอดเยี่ยมทั้งในด้านคุณภาพและเนื้อหาเท่านั้นจึงจะรับไว้ ในขณะที่ไมโครสต็อกบางแห่ง เน้นการขายภาพให้ลูกค้าที่ต้องการซื้อภาพในราคาต่ำ โดยไม่ได้เน้นเรื่องคุณภาพสูงสุดของไฟล์ภาพในระดับสูงสุด จึงไม่ได้เข้มงวดกับคุณภาพโดยรวมทุกด้านของภาพมากนัก ภาพที่มีคุณภาพไฟล์ปานกลาง แต่มีเนื้อหาดี ก็สามารถผ่านการพิจารณาได้ ดังนั้น บ่อยครั้งที่ภาพสต็อกซึ่งผ่านการพิจารณาจากไมโครสต็อกแห่งหนึ่ง และมียอดดาวน์โหลดดีมาก กลับไม่ผ่านการพิจารณาจากไมโครสต็อกอีกแห่งหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม: เหตุผลการปฏิเสธภาพใน Shutterstock

ส่งภาพสอบชัตเตอร์สต็อก

4T2A9606 Edit

หมายเหตุ บทความนี้คงไว้เพื่อเป็นที่ระลึกว่า ครั้งหนึ่งการสอบขายภาพออนไลน์ในชัตเตอร์สต็อกจะค่อนข้างยากแบบนี้ ส่วนในปัจจุบันการสอบไม่ได้ใช้กติกานี้แล้ว แต่ใช้กติกานี้แทน คลิกเพื่ออ่าน 

            ในตอนนี้เราจะมาคุยกันถึงขั้นตอนที่ถือได้ว่า เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดและยากที่สุดขั้นตอนหนึ่งในการขายภาพถ่ายออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ นั่นก็คือวิธีการและเทคนิคในการส่งภาพสอบให้ผ่านไมโครสต็อกที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่งก็คือ Shutterstock

หมายเหตุ ภาพประกอบทั้ง 10 ภาพในบทความนี้ คือภาพที่ผู้เขียนใช้สอบผ่าน Shutterstock ในปี 2009 แม้ว่าจะผ่านมาหลายปีแล้ว แต่มาตรฐานในการตัดสินภาพสอบของ Shutterstock ก็ยังไม่เปลี่ยนไปมากนัก สามารถใช้อ้างอิงได้จนถึงปัจจุบันนี้  เข้าชม Gallery ของผู้เขียนบทความนี้ (สุระ นวลประดิษฐ์) ได้  ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม: ส่งภาพสอบชัตเตอร์สต็อก

ปฐมบทของการขายภาพออนไลน์ ตอนที่ 3

5D 28873 Edit

 

ตีพิมพ์ในนิตยสาร ออนคาเมร่า ฉบับเดือนตุลาคม พ.ศ.2553

อ่านบทความตอนที่ 1 ได้ ที่นี่

อ่านบทความตอนที่ 2 ได้ ที่นี่

คุณภาพของภาพสต็อก

          ภาพสต็อก หรือ Stock Photo มี “หน้าที่” หรือ “สถานะ” สำคัญอยู่ที่การเป็นภาพสำหรับนำไปใช้เพื่อการปรับแต่ง   หรือตัดต่อในการสร้างสรรค์ชิ้นงานอื่น ๆ เป็นหลัก เช่น การออกแบบโฆษณาสินค้า การสร้างโบรชัวร์ทั้งสำหรับการพิมพ์ปกติและสำหรับการส่งทางสื่ออิเลคทรอนิคส์ (เช่น ส่งทาง Email หรือ E-card เป็นต้น)  การนำไปประกอบเว็บไซต์  การออกแบบบรรจุภัณฑ์  เป็นต้น มีภาพสต็อกจำนวนไม่มากนักที่ผู้ซื้อนำไปใช้งานแบบไม่ผ่านการทำในลักษณะที่ว่ามา เช่น ซื้อไปเพื่อพิมพ์โปสการ์ดหรือโปสเตอร์ขายโดยใช้ภาพตามต้นฉบับเดิมล้วน ๆ 100โดยทั่วไปแล้ว ถึงแม้ว่า ลูกค้าจะซื้อภาพสต็อกไปเพื่อการนี้ แต่ก็มักจะต้องมีการไปปรับแต่งเพิ่มเติมอีกส่วนหนึ่งเพี่อให้ได้คุณภาพของชิ้นงานตรงตามรูปแบบที่ต้องการเช่น เพิ่มหรือลดสีสัน คอนทราสต์ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม: ปฐมบทของการขายภาพออนไลน์ ตอนที่ 3

ปฐมบทของการขายภาพออนไลน์ ตอนที่ 2

5D 18699 Edit Edit 

ตีพิมพ์ในนิตยสาร ออนคาเมร่า ฉบับเดือนกันยายน พ.ศ.2553

อ่านบทความตอนที่ 1 ได้ ที่นี่

การเตรียมภาพถ่ายสำหรับขายออนไลน์ในไมโครสต็อก

                ในตอนที่แล้วได้แนะนำเรื่องราวเกี่ยวกับหลักการในการขายภาพถ่ายออนไลน์ และแนะนำเว็บไซต์ตัวแทนขายภาพถ่ายออนไลน์ที่น่าสนใจไปแล้ว ในตอนนี้เราจะมาต่อกันในขั้นตอนของการจัดเตรียมอุปกรณ์และจัดเตรียมภาพถ่ายสำหรับการขายออนไลน์ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม: ปฐมบทของการขายภาพออนไลน์ ตอนที่ 2

ปฐมบทของการถ่ายภาพขายออนไลน์ ตอนที่ 1

4T2A9524 Edit

 ตีพิมพ์ใน นิตยสาร ออนคาเมร่า ฉบับเดือนสิงหาคม พ.ศ.2553

       นักถ่ายภาพจำนวนหนึ่ง เริ่มต้นเข้าสู่วงการถ่ายภาพด้วยความหวังหรือความฝันที่จะเป็นมืออาชีพที่ทำรายได้จากภาพถ่ายของตนเอง นักถ่ายภาพจำนวนมากศึกษาเรียนรู้ฝึกฝนสั่งสมประสบการณ์ในการถ่ายภาพมาอย่างยาวนาน จนมีฝีไม้ลายมือในการถ่ายภาพอยู่ในระดับดีเยี่ยม นักถ่ายภาพมือสมัครเล่นที่ถ่ายภาพเป็นงานอดิเรกจำนวนไม่น้อย มีความสามารถในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายได้ไม่น้อยหน้ามืออาชีพ ทั้งในด้านเทคนิคและด้านมุมมอง

อ่านเพิ่มเติม: ปฐมบทของการถ่ายภาพขายออนไลน์ ตอนที่ 1

ขายภาพออนไลน์ที่ไหนกันดี

BR0A7430 Edit

                เว็บไซต์ตัวแทนขายภาพออนไลน์มีจำนวนมากมายหลายสิบแห่ง มีขนาด รูปแบบ กลุ่มเป้าหมาย ระดับราคา ระดับคุณภาพแตกต่างกันไป มือใหม่หัดขายภาพหลายคนสงสัยว่า เราควรจะขายภาพที่ไหนกันบ้าง ต่อไปนี้เป็นไมโครสต็อกในกลุ่ม Top Ten  ที่น่าสนใจ และทุกแห่งเป็นไมโครสต็อกที่ผมได้ส่งภาพไปขายอยู่ และให้ความมั่นใจได้ว่า ขายได้จริง จ่ายเงินจริง อย่างแน่นอน แม้ว่าหลายๆ แห่งจะทำรายได้ไม่มากนัก แต่ภาพชุดเดียวกันที่ส่งไปขายยังไมโครสต็อกเหล่านี้หลายแห่ง ก็ทำรายได้รวมๆ กันคิดเป็นเงินไทยแล้วถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

อ่านเพิ่มเติม: ขายภาพออนไลน์ที่ไหนกันดี

ดูภาพไปวันๆ

4T2A0241

โดย Koratmember ยุทธศักดิ์ จันณรงค์  http://www.shutterstock.com/g/koratmember

ถอดความจาก http://submit.shutterstock.com/forum/vi ... &ref=54700 ผู้โพสท์เผยแพร่ rinder99 เว็บไซต์ส่วนตัว rinderart.com

This was sent to me by a very good friend and reviewer of long standing and a great photographer.

I want you all to read this, And read it again. Forget about me being frustrated with amataurs, Focus on what these good people do day in and day out. I for one would shoot myself. Please do better, If not for yourselves, for them. and you think you have a tough job?? forget about it. Respect them. here it is from me through her and what her life is about. Learn!!!

อ่านเพิ่มเติม: ดูภาพไปวันๆ

ของฝากมือใหม่ ยูริ บอกว่า

4T2A3779 Edit

ถอดความเป็นภาษาไทยโดย Koratmember ยุทธศักดิ์ จันณรงค์ 

http://www.istockphoto.com/user_view.php?id=6663509

Stock Photography – By far the most profitable way to sell images online

Yuri arcurs….the world’s top selling stock photographer.  www.arcurs.com

ถ่ายภาพสต๊อคขายออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ โดย ยูริ อาร์เคอร์ส นักถ่ายภาพสต๊อคผู้มียอดขายมากที่สุดในโลก (แม้ว่าปัจจุบันนี้ยูริไม่ได้อยู่ในวงการไมโครสต็อกโดยตรงแล้ว แต่อิทธิพลและแนวคิดก็ยังมีประโยชน์ต่อสต็อกเกอร์รุ่นหลังเสมอ

อ่านเพิ่มเติม: ของฝากมือใหม่ ยูริ บอกว่า

ชัดคม สมใจนึก

20191023 1DX14000 Edit

         เป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่า ความคมชัดเป็นหนึ่งในหัวใจของภาพถ่าย ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่องการถ่ายภาพให้คมชัดกันดีกว่าครับ เป็นหลักการกว้างๆ ทั่วไปในการถ่ายภาพให้คมชัด ซึ่งสามารถนำเอาไปประยุกต์ใช้งานได้เมื่อลงมือถ่ายภาพจริง หลักการเหล่านี้ ส่วนใหญ่ก็เป็นหลักสากล ไม่ใช่สิ่งใหม่อะไรแต่อย่างใด เพียงแต่ผมได้เพิ่มเติมหรือเสริมรายละเอียดบางอย่างเพิ่มขึ้นจากมุมมองหรือจากที่พบมาจากในภาคสนามของตัวเองเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม: ชัดคม สมใจนึก

deepmeta โปรแกรมช่วยอัปโหลดภาพเข้า iStock

shutterstock 411640777

       สำหรับ iStockpphoto ช่างภาพสต็อกทุกคนคงจะรู้สึกว่า ไม่ใช่ยากเฉพาะการสอบให้ผ่านเท่านั้น แต่ขั้นตอนในการอัปโหลดและ Submit ขั้นสุดท้าย ก็ยุ่งยากและเสียเวลามากมายเช่นเดียวกัน เนื่องจากที่นี่จะพิถีพิถันในเรื่องข้อมูลภาพที่ส่งเข้าไปมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องคีย์เวิร์ด ซึ่งจะมีขั้นตอนที่ละเอียดสุด ๆ กว่าจะจบขั้นตอนการ Submit แต่ละภาพ ทำเอาเบื่อหน่ายกันไปเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม: deepmeta โปรแกรมช่วยอัปโหลดภาพเข้า iStock

Lightbox ในไมโครสต็อก คืออะไร

5D 29382

       คำว่า Lightbox ตาม ความหมายเดิมในศัพท์ของวงการถ่ายภาพ หมายถึง กล่องไฟสำหรับดูภาพจากฟิล์มชนิดโปร่งแสง เช่น ฟิล์มสไลด์ เป็นต้น ในสมัยก่อนยุคดิจิตอล บรรดาช่างภาพมืออาชีพและผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับภาพ เช่น สำนักพิมพ์ นักออกแบบ เป็นต้น จะใช้ฟิล์มสไลด์เป็นมาตรฐานสำหรับงานที่ต้องการคุณภาพสูง เวลาช่างภาพถ่ายภาพมาแล้ว เวลาคัดเลือกภาพ ก็ต้องดูในสถานที่ที่มีแหล่งกำเนิดแสงอยู่ด้านหลัง เพื่อให้สามารถเห็นภาพที่ปรากฏในสไลด์ได้ชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม: Lightbox ในไมโครสต็อก คืออะไร

Interview With Yuri Arcurs

หมายเหตุ แม้ว่าปัจจุบันนี้ ยูริ อาร์เคอร์ส จะไม่ได้อยู่ในวงการไมโครสต็อกแล้ว แต่ผลงานและแนวคิดในฐานะผู้ทรงอิทธิพลอย่างสูงสุดคนหนึ่งของวงการไมโครสต็อกก็ยังคงเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ และนำมาปรับใช้ได้กับมือใหม่หัดขายภาพทุกๆคน

http://www.shutterstock.com/gallery-668812p1.html

การเผชิญหน้ากับยูริ อาเคอร์ส จาก  http://www.123rf.com/hearit/?hear=logos ... 123rfangel

อ่านเพิ่มเติม: Interview With Yuri Arcurs

การทำภาพฉากหลังขาวอย่างง่ายสำหรับมือใหม่

 

          ในบรรดาภาพที่จัดอยู่ในประเภท ขายดีของไมโครสต็อกนั้น จะมีภาพอยู่ประเภทหนึ่งที่จัดอยู่ในลำดับต้น ๆ คือภาพที่มีฉากหลังของภาพสีขาวล้วน มีชื่อเรียกทางเทคนิคในภาษา Stock Photography ว่าภาพ ฉากหลังขาวภาษาอังกฤษเรียกว่าภาพ Isolated หรือ Isolation หมายถึงภาพที่มีการแยกวัตถุออกจากฉากหลังอย่างชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม: การทำภาพฉากหลังขาวอย่างง่ายสำหรับมือใหม่

Copy ผลงานผู้อื่น

2018 12 28 1DX Sura 1DX19185

       เพื่อให้การขายภาพสต็อกเป็นไปอย่างมั่นคงยั่งยืน ไม่เกิดปัญหาการถูกฟ้องร้อง หรือการถูกปิดบัญชี (แอคเคาท์) จากไมโครสต็อกในหลายหลัง ซึ่งที่ผ่านมาได้เกิดขึ้นมาแล้วจากหลาย ๆ กรณี จึงขอใช้กระทู้นี้ ทำความเข้าใจที่ชัดเจนกับสมาชิกหรือผู้อ่านทุกๆ ท่านที่กำลังสนใจหาข้อมูลการขายภาพออนไลน์ หรือแม้แต่สมาชิกมือเก่าที่ขายภาพมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนในการสร้างงานสต็อก และกำลังทำสิ่งที่เสี่ยงต่อการจะมีปัญหาถูกปิดบัญชีได้ในภายหลัง ดังนี้ครับ

อ่านเพิ่มเติม: Copy ผลงานผู้อื่น

ถ่ายภาพอาหารแบบ Reality Shot

13 veer

          บรรดาภาพสต็อกที่อยู่ในกลุ่มขายได้เรื่อย ๆ  ประเภทว่าถ้ามีภาพสวย ๆ ก็ไม่ต้องกลัวขายไม่ออก ต้องนับรวมภาพประเภท อาหารและเครื่องดื่มเข้าไปด้วย โดยเฉพาะอาหารและเครื่องดื่มที่ดูแล้วเป็นสากล อย่าง กาแฟ ขนมหวานประเภทเบเกอรี่ หรือขนมปัง เป็นต้น รวมไปถึงอาหารพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ  ก็มีดาวน์โหลดสม่ำเสมอเช่นกัน ภาพอาหารและเครื่องดื่มสวย ๆ ช่วยให้เราได้เงินที่จ่ายไปคืนมาได้ไม่ยาก เรามาลองดูกันว่า  จะถ่ายภาพอาหารและเครื่องดื่มอย่างไรให้ดูดีและขายได้

อ่านเพิ่มเติม: ถ่ายภาพอาหารแบบ Reality Shot

การกรอกแบบฟอร์ม TAX สำหรับ ช่างภาพสต็อก

shutterstock 94126492

          Fotolia ,Shutterstock และ Dreamstime โดยเมื่อเรามีภาพที่ได้รับการ Approved แล้ว จะมีการส่งอีเมล์มาให้เราเข้าไปจัดการเรื่องนี้ โดยการคลิกที่ Tax Center หรือคลิกตามลิ้งก์ที่มากับอีเมล แล้วเข้าไปเลือกแบบฟอร์มที่ตรงกับคุณสมบัติของเรา เนื่องจากผมได้กรอกฟอร์มนี้มาประมาณ 1 ปีก่อนหน้านี้ ก็เลยจำขั้นตอนโดยละเอียดไม่ได้ แต่ขอสรุปว่า สำหรับช่างภาพชาวไทย มีภูมิลำเนาอยู่ในประเทศไทย ฟอร์มที่ถูกต้องคือ ให้เราเลือกใช้ฟอร์มหมายเลข  W-8BEN  และในการกรอกฟอร์ม ก็ให้กรอกตามตัวอย่างที่ผมให้มาได้เลย ไม่ยากครับ

อ่านเพิ่มเติม: การกรอกแบบฟอร์ม TAX สำหรับ ช่างภาพสต็อก

ทำวิดีโอ Time Lapse ด้วย QuickTime Pro

 1DX13248 Edit

         ในหนังสือ "รวยด้วยคลิปวิดีโอออนไลน์" ผมได้แนะนำวิธีทำวิดีโอ Time Lapse ด้วยโปรแกรม Vegas Movie Studio HD Platinum เอาไว้แล้ววิธีหนึ่ง ใครที่ใช้โปรแกรมดังกล่าวก็สามารถหาซื้อหนังสือเพื่อดูวิธีการทำวิดีโอ Time Lapse แบบละเอียดมาลองทำได้ ตอนนี้ ผมจะเพิ่มทางเลือกให้เพื่อน ๆ ไมโครสต็อกเกอร์ในการทำวิดีโอชนิดนี้อีกวิธีหนึ่ง โดยการสร้างด้วยโปรแกรม QuickTime Pro เราจะสร้างคลิปวิดีโอที่เสร็จแล้วเป็น แบบนี้ แบบนี้ แบบนี้ และ แบบนี้ กันครับ

อ่านเพิ่มเติม: ทำวิดีโอ Time Lapse ด้วย QuickTime Pro

ภาพสต็อก ISO สูง ในสถานการณ์จำเป็น

2

                ปกติแล้วในการถ่ายภาพเพื่อจุดมุ่งหมายสำหรับขายเป็น Stock Photography (จริงๆ แล้วก็คงเหมือนกันทุกแนวภาพนั่นแหละครับ ยกเว้นภาพแนวศิลป์ที่ตั้งใจถ่ายให้ Noise กระจายสุดๆ ซึ่งคงจะนานๆ สักทีที่จะมีคนอยากเล่นแนวนี้) ค่า ISO ที่ควรจะใช้ที่สุดก็คือ ISO 100 เพราะตามทฤษฎีการถ่ายภาพแล้ว ค่านี้ (หรือต่ำกว่าถ้ากล้องของคุณให้เลือกได้) ถือว่าเป็นค่าที่ให้คุณภาพโดยรวมทั่วไป เช่น ความอิ่มตัวของสี ดีที่สุด  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ค่า ISO ดังกล่าวนี้ จะมีโอกาสเกิดจุดรบกวนประเภท Noise หรือ น้อยส์ ต่ำที่สุด ซึ่งเจ้า Noise นี้เป็นถือเป็นศัตรูอันดับต้นๆ ของภาพถ่ายประเภท Stock Photography เลยทีเดียว การถ่ายและการตกแต่งภาพสำหรับการนี้ จะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ทั้งในส่วนของการป้องกันและการแก้ไข 

อ่านเพิ่มเติม: ภาพสต็อก ISO สูง ในสถานการณ์จำเป็น

Keywords, Title and Description อาวุธลับของคนขายภาพ

 

          ความสำเร็จในการขายภาพสต็อก ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับคุณภาพและเนื้อหาของภาพที่เราถ่ายเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกพอสมควร เช่น เรื่องชื่อและคำอธิบายภาพ  เรื่องคำค้น หรือคีย์เวิร์ด ที่เตรียมไว้ให้ลูกค้าใช้เข้ามาค้นหาภาพสต็อกไปใช้งานอีกด้วย ซึ่งคนขายภาพหลายๆ คนอาจจะยังไม่ได้นึกถึงความสำคัญหรือบทบาทของสิ่งเหล่านี้ที่มีต่อการขาย มุ่งเน้นกันที่ตัวภาพอย่างเดียว แล้วก็สงสัยว่าทำไม ภาพดี เนื้อหาดี แต่ขายไม่ค่อยนี้ สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นสาเหตุก็ได้ครับ

อ่านเพิ่มเติม: Keywords, Title and Description อาวุธลับของคนขายภาพ

ภาพพิมพ์นิยม สอบที่ไหนผ่านตลอด

12 veer

          ไมโครสต็อกมีลักษณะเหมือนธุรกิจการค้าขายทั่วไป คือมีช่างภาพซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ผลิตสินค้า และมีช่องทางการขายสินค้าหลาย ๆ ช่องทางให้วางสินค้าจำหน่าย แต่ละแห่งก็มีกลุ่มเป้าหมายและรายละเอียดทางการตลาดแตกต่างกัน  ไมโครสต็อกมีมากมายหลายแห่ง มีทั้งขนาดใหญ่ขนาดเล็ก มีทั้งเกิดใหม่และเลิกกิจการไป ช่างภาพแต่ละคนมีกลยุทธในการส่งภาพขายแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเหตุผลและสภาวะแวดล้อมของแต่ละคน

อ่านเพิ่มเติม: ภาพพิมพ์นิยม สอบที่ไหนผ่านตลอด

MetaData ที่จำเป็นในงาน Stock Photography

 

          การส่งภาพไปขายในไมโครสต็อกนอกจากตัวภาพที่มีคุณภาพตรงตามเกณฑ์ที่ไมโครสต็อกแต่ละแห่งกำหนดไว้แล้ว ข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ใน Metadata ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เช่นเดียวกัน ภาพจะดีสักแค่ไหน แต่ถ้าหากว่าขาดการจัดการใส่ข้อมูลภาพที่ดีแล้ว ภาพก็ประสบความสำเร็จได้ช้าลง ดังนั้นเรื่องนี้จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากครับ 

อ่านเพิ่มเติม: MetaData ที่จำเป็นในงาน Stock Photography

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิป...

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

  การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล “คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์  พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

08 มกราคม 2565
วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

คนขายภาพหลายๆ คนรอเงินค่าขายภาพจาก Shutterstock อย่างใจจดใจจ่อ บางคนก็แทบจะเป็นรายได้ทางเดียว ลุุ้นให้ชัตเตอร์สต็อกส่งเงินมาเร็วๆ แต่ เอ๊ะ ทำไมรอเท่าไหร่ไม่ส่งมาสักที ดูในกลุ่มต่างๆ เพื่อนๆ ก็บอกว่าตัดเงินไปแล้ว บางคนก็เริ่มได้รับเงินแล้ว ของเราเงียบสนิทปกติแล้ว ไม่ควรเกินวันที่ 10 ของแต่ละเดือน เงินค่าขายภาพของเรา ก็ควรจะเข้าบัญชีรับเงินเช่น Payoneer...

วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

10 มกราคม 2565
วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 บัญชี Paypal ที่เป็นบัญชีบุคคล จะถูกจำกัดการใช้งานหลายๆ อย่าง ตัดการใช้งานที่เคยใช้ได้ออกไปเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานสายขายภาพหรือวิดีโอออนไลน์ ขายงานในเว็บมาร์เก็ตเพลสหลายๆ แห่ง แทบจะเรียกว่าใช้ประโยชน์จากบัญชี Paypal ได้น้อยลงไปมาก บอกกันก่อนนะครับ ถึงจะเปิดเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังใช้รับเงินจาก...

วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

24 มกราคม 2565
วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

ใครที่ขายงานประเภท Stock ไม่ว่าจะเป็นวงการ Stock photo, stock video หรือค้าขายอออนไลน์กับเว็บที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะได้รับการแจ้งให้มีการกรอกแบบฟอร์มภาษี เพื่อลดการถูกจัดเก็บภาษีจากยอดขายที่เกิดขึ้นในสหรัฐ จากอัตราสูง 25%  แต่ประเทศไทยมีข้อตกลงทางด้านภาษีของการค้าขายประเภทนี้กับทางสหรัฐอยู่ ถ้าเรากรอกแบบฟอร์มภาษีถูกต้อง อัตราภาษีที่เราจะถูกหักไว้ก่อนจ่ายให้เราก็จะถูกเก็บเพียง 5% เท่านั้นครับ

คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

04 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

ทำไมช่างภาพมือโปร และสายวิดีโอ จำนวนมาก จึงบอกว่านี่คืออุปกรณ์ TOP 5 ที่ต้องมีติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอ รู้จักและเข้าใจฟิลเตอร์ ND แต่ละชนิด เลือกซื้อไม่ผิดแน่นอน ฟิลเตอร์ที่ใช้ลดปริมาณแสงในการถ่ายภาพ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ ND มีอยุ่หลายแบบ เรียกว่าเยอะจนคนที่เพิ่งหาข้อมูลเพื่อซื้อเจ้าฟิลเตอร์ชนิดนี้ไปใช้งาน ถึงกับงงกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว ในคู่มือการเลือกซื้อนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์...

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

08 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND ถ่ายภาพความไวชัตเตอร์ช้าได้ทุกเวลา แม้ยามแดดเปรี้ยงในเวลาเที่ยงวัน การใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density หรือ ND แบบปรับค่าลดแสงได้หลายระดับ Variable ND8-128 นั้นเหมือนเหมือนการใช้แหวนวิเศษ มันจะเปลี่ยนแสงที่แรงมากไปเป็นแสงที่ให้สีนุ่มนวลแบบสีพาสเทลได้ ถ่ายที่ f/2.8 กลางแดดเปรี้ยงโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าความไวชัตเตอร์ไว้ให้สูง เปลี่ยนคลื่นเป็นละอองนุ่มนวล ช่างน่าทึ่ง!

สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

03 มีนาคม 2565
สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

สรุปให้ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ Variable ND คุณกำลังอยากรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ ND อยู่ใช่มั๊ย มันคืออะไร และมันทำงานยังไง คำตอบแบบละเอียดอยู่ที่นี่แล้ว ฟิลเตอร์ลดแสงแบบปรับได้หลายค่า หรือ Variable ND ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ในขณะที่ฟิลเตอร์ ND แบบฟิกซ์จะบล็อกแสงแบบระบุตายต้วได้ค่าเดียวต่อฟิลเตอร์หนึ่งชิ้น ฟิลเตอร์ Varable...

วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

16 มีนาคม 2565
วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

www.vecteezy.com เป็นเว็บที่จัดว่ายังใหม่ที่มาแรงมากเว็บหนึ่ง มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ระบบการขายของเว็บนี้เป็นระบบขายภาพแบบใหม่ที่มีแนวโน้มว่าต่อไปในอนาคต  รูปแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ลูกค้าที่ใช้งานภาพ และเว็บที่เปิดขายในรูปบบนี้จะเติบโตขึ้น คือมีทั้งดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี (แบบจำกัดการใช้งานและต้องให้เครดิต) กับแบบ Pro ซึ่งจ่ายเงินแล้วดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด  เว็บนี้รับทั้งประเภทภาพนิ่ง เวกเตอร์ และคลิปวิดีโอ มาดูการสมัครเป็นผู้ขายภาพในเว็บ Vecteezy กันครับ

จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

24 พฤษภาคม 2565
จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

บทความนี้ให้ข้อมูลที่เราเชื่อว่า นี่คือฟิลเตอร์ 3 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพแลนด์สเคปที่สะกดสายตาผู้ชมได้ดีเยี่ยม ฟิลเตอร์ที่เราสวมไว้หน้าเลนส์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่คือเครื่องมือที่ทรงพลังที่จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือได้ดีขึ้นสำหรับสถานการณ์แสงที่ซับซ้อนและคาดการณ์ได้ยากที่คุณจะพบเสมอเมื่อออกไปถ่ายภาพแลนด์สเคป

วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

21 สิงหาคม 2565
วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

ยกระดับการถ่ายรูปของคุณด้วยการเพิ่มแฉกแสงประกายดาวที่ดูตื่นตาตื่นใจลงไปในภาพ มาเรียนรู้ว่าคุณต้องการตั้งค่ายังไง และแนวทางใดใช้ในการจับแสงให้ออกมาเป็นแฉกประกายดาวสวยงาม และวิธีใช้ฟิลเตอร์ Stellar Filter Kit เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานสุดเท่ที่แตกต่างอย่างสวยงามของคุณ

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla