068A4698 Edit

            ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที รู้สึกมันแน่นๆ อึดอัดอย่างไรไม่รู้ ในขณะที่เห็นเพื่อนบางคน มีเลนส์มุมแคบกว่าเราอีก แต่ทำไมภาพที่เขาถ่ายมามันดูแล้ว "กว้าง" หรือว่า "ให้ความรู้สึกกว้าง" ได้ดีจังเลย อย่างนี้ที่ว่า มันขึ้นอยู่กับเลนส์นั้น มันใช่เหตุผลเดียวหรือเปล่าที่ทำให้ภาพดูกว้าง หรือว่ามีอย่างอื่นอีก เคยมีบางคนถามเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน  เรามาคุยกันในตอนนี้ครับ

 

                ในส่วนของอุปกรณ์ ซึ่งหมายถึงกล้องและเลนส์เป็นหลัก ที่ต้องพูดถึงอุปกรณ์เสียก่อนนั้น ก็เนื่องจาก ผู้เคยถามคำถามข้างต้นสองสามราย ใช้อุปกรณ์เป็นเลนส์ KIT ช่วงซูมมาตรฐานของค่ายกล้องหลักทั้งสองค่าย เป็นเลนส์ 18-55 มม. ซึ่งเมื่อคูณค่าในกล้องแบบตัวคูณออกมาแล้ว ค่าต่ำสุดก็อยู่ที่ช่วงต่ำกว่า 30 มม. ซึ่งถือว่ายังนับเป็นเลนส์มุมกว้างได้  โดยทั่วไปช่วงเลนส์ที่ต่ำกว่า 35 มม. ในกล้องตัวคูณ  (ประมาณ 22 มม.ในกล้อง Full Frame)  ถือว่าเป็นเลนส์มุมกว้าง หรือ Wide Angle และช่วงเลนส์ที่ต่ำว่า 24 มม. ในกล้องตัวคูณ (ประมาณ 15 มม. ในกล้อง Full Frame) ถือว่าเป็นเลนส์มุมกว้างพิเศษ หรือ Ultra-wide Angle ดังนั้น เนื้อหาของบทความนี้ จึงสามารถนำไปปรับใช้ได้กับเลนส์ KIT ทั่วๆ ไปที่นักถ่ายภาพมือใหม่หรือมือสมัครเล่นใช้กันอยู่ โดยจะมุ่งไปที่ประเด็นแนวคิดและวิธีการในการถ่ายภาพมุมกว้าง มากกว่าคุณภาพของอุปกรณ์ ในช่วงสามสี่ปีที่ผ่านมา  ผมนับว่าโชคดีที่ได้ผ่านการใช้งานอุปกรณ์ที่มีความแตกต่างกันทางด้านเทคนิคสองประเภทมาชนิดที่เรียกว่ามากพอสมควร คือสามปีก่อนหน้านี้มีกล้อง Canon 450D กับเลนส์ Tamron 17-50 มม. f/2.8 เป็นอุปกรณ์คู่ชีพ  ซึ่งเป็นกล้องตัวคูณกับเลนส์อิสระระดับปานกลาง  และในช่วงหนึ่งปีมานี้ เปลี่ยนอุปกรณ์มาเป็น Canon 5D MK II ซึ่งเป็นกล้อง Full Frame กับเลนส์ Canon อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งรวมทั้งเลนส์ 17-40 มม. f/4 L ที่เป็นเลนส์มุมกว้างด้วย ภาพประกอบที่อยู่ในบทความนี้ ส่วนหนึ่งก็เป็นภาพจากอุปกรณ์ชุดเก่าที่เป็นกล้องตัวคูณกับเลนส์นอกค่าย อีกส่วนหนึ่งมากจากล้อง  Full Frame กับเลนส์ค่ายดังนั้นผมจึงขอตัดประเด็น อุปกรณ์ไม่พร้อม ออกไปจากสารบบเสียก่อน สรุปว่า ใครที่มีเลนส์ต่ำกว่า 35 มม. ก็สามารถนำบทความนี้ไปปรับใช้ได้ทั้งสิ้นครับ

 

                สำหรับคนที่เคยใช้เลนส์ที่มีมุมไม่กว้างมากนัก เช่น เคยใช้เลนส์มาตรฐาน 50 มม. หรือสูงกว่านี้มาก่อน พอมาใช้เลนส์มุมกว้าง ส่วนใหญ่แล้วเมื่อมองผ่านช่องมองภาพ ก็มักจะรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับความกว้างของภาพที่มองผ่านเลนส์ชนิดนี้ แต่ปัญหาก็คือ ยิ่งเลนส์กว้าง ก็ดูเหมือนมีพื้นที่หรือสิ่งต่างๆ มากมายที่จะต้องได้รับการบรรจุหรือจัดวางอย่างถูกต้องในภาพเพื่อให้ภาพออกมาดูดี สำหรับเลนส์ระยะเทเล หรือเลนส์มาโคร เรามักจะพบปัญหาที่แตกต่างออกไปในการใช้งาน โดยปกติจะมีพื้นที่และจำนวนวัตถุในเฟรมให้เราจัดการน้อยกว่าเลนส์มุมกว้าง (ผมใช้คำว่า โดยปกติ นะครับ หมายถึงสถานการณ์ส่วนใหญ่ที่เราถ่ายภาพกัน) นักถ่ายภาพจำนวนหนึ่งอาจจะคิดว่า เลนส์มุมกว้าง ถ่ายภาพสถานที่หรือวัตถุกว้างๆ เดี๋ยวมันก็ดูกว้างไปเอง หรือไม่ก็ถ่ายสถานที่แคบๆ ที่มีพื้นที่จำกัด ด้วยเลนส์กว้างๆ เดี๋ยวมันก็ดูกว้างไปเอง ก็ถูกส่วนหนึ่งครับ แต่ว่าไม่ทั้งหมด ถ้าไม่ได้รับการคิดวางแผนล่วงหน้าหรือจัดการพื้นที่ในภาพอย่างถูกต้อง เราก็จะได้ภาพที่ดูกว้างแบบน้ำท่วมทุ่งแต่มีผักบุ้งอยู่โหรงเหรง กว้างแบบแห้งๆ ไร้ชีวิตชีวา ไม่น่าสนใจ วิธีการทำให้ภาพมุมกว้างของเราดูน่าสนใจมากขึ้น ก็มีสิ่งละอันพันละน้อยหลายอย่างด้วยกันดังต่อไปนี้ครับ

 

ฉากหน้า

            ถ้าจะมีอะไรที่พอจะจัดเข้าเป็น กฎ ได้ในบทความนี้ ก็เห็นจะเป็นเรื่อง ฉากหน้า นี่แหละครับ ฉากหน้ากับภาพมุมกว้างแทบจะเป็นสิ่งที่แยกออกจากกันไม่ได้ โดยเฉพาะภาพมุมกว้างในแนวทิวทัศน์นั้นต้องท่องไว้ให้ขึ้นใจ มีภาพทิวทัศน์มุมกว้างจำนวนไม่มากที่ดูดีโดยปราศจากฉากหน้าที่เหมาะสม ถ้าเราถ่ายภาพโดยยึดหลักว่า หาฉากหน้าให้กับภาพทิวทัศน์มุมกว้างทุกๆภาพ ถึงจะดูเป็นกฎบังคับความคิดเราไปสักเล็กน้อย แต่สุดท้ายแล้วเราก็มีโอกาสได้ภาพดีๆ มากกว่าการถ่ายภาพทิวทัศน์มุมกว้างแบบ ไม่สนใจฉากหน้า อย่างแน่นอน เลนส์มุมกว้างกับฉากหน้าเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างมาคู่กันอย่างแท้จริง ขนาดของพื้นที่และขนาดของวัตถุที่อยู่บริเวณใกล้กล้องของเรากับสิ่งที่อยู่ห่างออกไป จะดูแตกต่างอย่างน่าตื่นตาตื่นใจชนิดที่เราจะหาไม่ได้จากเลนส์ในช่วงมาตรฐานหรือระยะเทเล  ฉากหน้าในที่นี้อาจจะไม่จำเป็นต้องดูใหญ่โตมโหฬาร แต่เป็นเพียงมุมหรือจุดที่เมื่อมองด้วยสายตาปกแล้วเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของภาพโดยรวม แต่เมื่อถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง สิ่งเล็กๆ ที่เป็นฉากหน้าก็จะดูใหญ่โตเด่นชัดขึ้นมาทันที ทำให้ฉากกลาง และ/หรือฉากหลังดูมีมิติ มีความลึก ไม่ดูเหมือนลอยโดดๆ อยู่ในภาพ ลองหามุมที่มีฉากหน้า แล้วลองถ่ายภาพที่มีฉากหน้าและไม่มีฉากหน้ามาเทียบกัน แล้วจะเห็นได้ชัดว่า อะไรก็ตามแม้เพียงเล็กๆ ในฉากหน้า จะมีส่วนอย่างสำคัญทำให้ภาพที่มีวัตถุหลักหรือฉากหลังที่ใหญ่โตมโหฬาร ดูดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตาทีเดียว   

 

 

เส้น

                ภาพมุมกว้าง ไม่จำเป็นต้องถ่ายแนวนอนเสมอไป ภาพแนวตั้งก็ดูกว้างใหญ่ได้ถ้าได้รับการจัดวางองค์ประกอบอย่างเหมาะสม เส้นสายต่าง ๆ ที่วิ่งเข้าไปหาแนวลึกจะช่วยดึงสายตาให้ไล่ไปตามพื้นที่ในภาพ และสร้างความรู้สึกลึกและกว้างใหญ่ให้กับภาพ เส้นที่จะช่วยในเรื่องนี้ จะเป็นเส้นตรงหรือเส้นโค้งก็ได้ มีเทคนิคเพียงอย่างเดียวก็คือ พยายามให้เส้นสายแนวลึกที่ปรากฏในภาพของเรา มีความยาวมากที่สุด ยิ่งสายตามองเห็นเส้นประเภทนี้ยาวติดต่อกันมากเท่าใด ก็ยิ่งให้สมองของผู้ดูภาพ แปลความหมายให้รู้สึกว่าภาพยิ่งมีความกว้างใหญ่มากขึ้นเท่านั้น

 

 

 

Perspective

                การให้ความหมายของคำคำนี้ค่อนข้างจะต้องระมัดระวัง เพราะนักถ่ายภาพจากต่างสำนักก็ให้คำนิยามของคำนี้ไว้แตกต่างกันในรายละเอียด  ผมขอให้ความหมายง่ายๆ ตามความเข้าใจของผมก็แล้วกันครับ ถ้าพูดถึง Perspective ผมแปลว่า ความลึก ของภาพ อธิบายว่าหมายถึงความรู้สึกเมื่อได้ดูภาพที่ถ่ายด้วยเลนส์ขนาดต่างๆ กัน ภาพที่มีองค์ประกอบเดียวกัน ถ่ายในสถานการณ์ที่เหมือนกันกัน ถ้าถ่ายด้วยเลนส์เทเล จะดูมีความลึกของภาพ น้อยกว่าภาพที่ถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง  ยิ่งมุมกว้างเท่าใด วัตถุต่างๆ ในภาพก็จะถูกลักษณะเฉพาะตัวของเลนส์บังคับให้ดูทิ้งระยะห่างกันออกไปเท่านั้น แม้ว่า Perspective จะเกิดขึ้นจากระยะของวัตถุทุกสิ่งทุกอย่างในภาพ แต่โดยทั่วไปแล้ว ในการอธิบายการเกิด Perspective เขาก็จะอธิบายกันด้วยการวาดเส้นสองเส้นขึ้นไปค่อยๆ เอนเข้าหากัน พุ่งตรงไปด้านหลัง ทำให้ดูมีความลึก (ซึ่งตามทฤษฎีแล้วมันจะไปบรรจบกันที่จุด Infinity) ซึ่งเข้าใจได้ง่ายกว่า

                เลนส์มุมกว้าง จะทำหน้าที่ผลักทุกสิ่งทุกอย่างระหว่างฉากหน้ากับฉากหลังออกไปให้ดูห่างจากกัน ยิ่งถ้าวัตถุในภาพมีลักษณะเป็นเส้นหรือเป็นวัตถุใดๆ เรียงกันเป็นรูปแบบที่เป็นแบบแผน ก็จะยิ่งดูมีความลึกมากขึ้น  นักถ่ายภาพที่ชอบถ่ายภาพมุมกว้าง จะใช้ประโยชน์จากหลักการนี้ ถ่ายภาพให้ดูมีความลึกแบบสุดใจ ด้วยการมองหาวัตถุในภาพที่มีเส้นชัดเจนเป็นองค์ประกอบหลัก แล้วเข้าใกล้จุดเริ่มต้น หรือวางตำแหน่งของเส้นดังกล่าวไว้ใกล้กล้องที่สุด ซึ่งจะได้ภาพที่ดูกว้างและลึกกว่าปกติ  

 

 

พื้นที่โดยรอบ

            อาจจะไม่ใช่ทุกภาพหรือทุกสถานการณ์ที่เราจะสามารถหาฉากหน้าที่เหมาะสมมาใส่ไว้ในภาพได้ สิ่งสำคัญคือเราต้องมองหาทางเลือกอื่นๆ ไว้สำหรับทำให้ภาพของเราดูกว้างตามวัตถุประสงค์ ในยามที่ไม่มีอะไรเลยจริงๆ  ขนาดของพื้นที่รอบๆ วัตถุก็สามารถนำมาให้ประโยชน์ได้ ถึงแม้พื้นที่ของท้องฟ้าและหมู่เมฆที่ลอยฟ่องอยู่ในภาพจะยึดครองพื้นที่เกือบทั้งหมดก็จริง แต่ก็เป็นได้เพียงสิ่งที่ใช้ประกอบเพื่อให้มีความรู้สึกว่าภาพมีความกว้าง แต่ภาพต้นไม้ยืนโดดเดี่ยวซุกตัวอยู่ในมุมเล็กๆ ของภาพต่างหากที่เป็นพระเอกที่แท้จริงของภาพนี้ แม้ว่าจะมีสัดส่วนของพื้นที่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น   

 


 

รูปทรงและรูปแบบ

            วิธีง่ายๆ ในการถ่ายภาพรูปทรงหรือรูปแบบของสิ่งใดๆ ให้มีความรู้สึกกว้างใหญ่มากที่สุด ก็คือการพยายามเก็บ "ปริมาณ" ของสิ่งเหล่านั้นไว้ในภาพให้มากที่สุด ให้ความสำคัญกับขนาดของหน่วยวัตถุแต่ละหน่วยให้น้อยกว่า "จำนวน" ของวัตถุที่ปรากฏในภาพ โดยทั่วไป การปรากฏซ้ำของวัตถุที่มีรูปร่างหรือรูปทรงเดียวกันแม้จะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ  จะทำให้เกิดความรู้สึกกว้างใหญ่ได้มากกว่าการมุ่งเจาะไปยังรูปร่างหรือรูปทรงของวัตถุแต่ละส่วนหากว่ามันไม่ได้ใหญ่โตด้วยตัวของมันเอง (ยกเว้นยิ่งของที่ใหญ่โตมโหฬารด้วยตัวมันเองอยู่แล้วก็ไม่เข้ากับแนวคิดข้อนี้) หากเจอวัตถุที่มีรูปร่างหรือรูปทรงซ้ำกันมากๆ ลองมองหามุมที่สามารถรวมเอามันเข้าไว้ในภาพเดียวกันให้มากที่สุด ถอยออกมาทีละน้อยจนไม่สามารถหลีกเลี่ยงวัตถุรบกวนอื่นๆ ได้ แล้วค่อยกดชัตเตอร์  

 


 

ความคมชัด

            โดยปกติ ภาพบางแนวที่ถ่ายด้วยเลนส์บางช่วง เป็น ภาพบุคคลช่วงเฉพาะใบหน้า ภาพมาโครสัตว์หรือแมลง ภาพอาหาร ภาพหุ่นนิ่ง ฯลฯ ที่ถ่ายด้วยเลนส์มาตรฐานขึ้นไปจนถึงระยะเทเล หรือเลนส์มาโคร จะมีจุดสนใจที่จะตรึงสายตาของผู้ดูไว้กับภาพเพียงหนึ่งหรือสองจุดเป็นอย่างมาก เช่น เมื่อเราดูภาพบุคคลครึ่งตัว ส่วนใหญ่แล้ว ตำแหน่งคร่าวๆ ที่เราให้ความสนใจก็คือบริเวณใบหน้า ส่วนตำแหน่ง "บังคับ" ที่เรามักจะไปจบสายตาไว้เป็นที่สุดท้ายก็คือ "ดวงตา" ของตัวแบบ   หรือภาพมาโครแมลง ผู้ดูภาพก็ต้องการความคมชัดเพียงบริเวณดวงตาของแมลง ภาพอาหารก็จะต้องการความคมชัดเพียงจุดใดจุดหนึ่งของภาพเท่านั้น ส่วนที่เหลือ (ซึ่งบางครั้งอาจจะเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของภาพ)  ก็อาจจะไม่ต้องการความคมชัด หรือมีความเบลอได้โดยที่ผู้ดูภาพไม่มองว่าสำคัญอะไร หรืออาจจะเป็นความจงใจจะให้ขาดความคมชัดเสียด้วยซ้ำ ก็เป็นภาพที่สมบูรณ์ได้

                แต่สำหรับภาพมุมกว้างแทบจะทั้งหมด โดยเฉพาะภาพทิวทัศน์ ด้วยขนาดพื้นที่ที่กว้างใหญ่ และปริมาณของวัตถุในภาพที่มักจะมีเป็นจำนวนมาก และธรรมชาติของการดูภาพมุมกว้างก็คือ การดูเพื่อนำองค์ประกอบต่างๆ หลายๆ ส่วนมารวมกันเสียก่อนแล้วค่อยตัดสินหรือคิดว่า ภาพนี้สวยหรือไม่สวย ดีหรือไม่ดี ชอบหรือไม่ชอบ สิ่งเหล่านี้จะรวมกันเป็นสิ่งเชื้อเชิญให้สายตาของผู้ดูภาพ "ไล่ดู" ไปตามส่วนต่างๆ ของภาพอย่างพินิจพิเคราะห์ ความคาดหวังตามธรรมชาติของผู้ดูภาพมุมกว้าง โดยเฉพาะภาพทิวทัศน์ มักจะเป็น "ความคมชัด" ที่มีทั่วทุกจุดในภาพ  ภาพที่มีจุดขาดความคมชัดหลายๆ จุด มักจะเป็นภาพมุมกว้างที่ดูลักลั่นในความรู้สึกของผู้ดูภาพ โดยเฉพาะภาพที่ส่วนใกล้สุดกับไกลสุดในภาพ ไม่ได้มีฐานะเป็น "ฉากหน้า" และ "ฉากหลัง" ของกันและกัน

                ภาพตัวอย่างที่อธิบายข้อนี้ได้ดีที่สุดคือ ภาพสะพานถ่ายในช่วงเวลา Twilight ตัวสะพานที่อยู่ใกล้กล้อง กับเสาสะพานที่อยู่ไกลๆ ไม่ได้มีหน้าที่เป็น "ฉากหน้า" และ "ฉากหลัง" ของกันและกัน แต่เป็นวัตถุ "ชิ้นเดียวกัน" ที่ตามหลักการแล้วจะต้องมีความคมชัดในระดับเดียวกัน ถ้าส่วนใดส่วนหนึ่งมีความเบลอมากน้อยกว่ากัน ภาพจะขาดความสมบูรณ์ทันที (อย่างน้อยก็ในความรู้สึกของผมผู้ถ่ายภาพนี้) ดังนั้น ความคมชัดที่ทั่วถึงกันทุกจุดในภาพ จะเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ภาพนี้มีความสมบูรณ์ 

 

 

            สำหรับภาพเรือที่มีฉากหลังเป็นเกาะเล็กๆ ก็เป็นอีกภาพหนึ่งที่เป็นตัวอย่างภาพซึ่งผมมีความเชื่อเป็นการส่วนตัวว่า ภาพลักษณะนี้ จะต้องถ่ายให้มีความคมชัดทั้งหมดนับจากตัวเรือถึงเกาะที่เห็นอยู่ลิบๆ  ถ้าคิดในฐานะผู้ดูภาพ ตัวผมเองไม่คิดว่า ภาพลักษณะนี้ ตัวเรือมีความคมชัด แต่เกาะและเมฆด้านหลังมีความเบลอขาดความคมชัด จะเป็นภาพที่น่าสนใจไปกว่าการที่ทุกๆ องค์ประกอบในภาพมีความคมชัดในระดับเดียวกัน ดังนั้น ผมจึงเลือกเทคนิคในการถ่ายให้คมชัดทุกระยะมาใช้กับภาพนี้      

 


 

                ทีนี้จะทำอย่างไรให้ภาพมีความคมชัดทั่วถึงกันทุกจุดในภาพ ก็เป็นเรื่องของเทคนิคการถ่ายภาพขั้นพื้นฐานที่เชื่อว่า นักถ่ายภาพระดับก้าวหน้าทั่วไปจะต้องเคยผ่านตามาบ้าง ซึ่งจะไม่ขอนำมาอธิบายไว้ในบทความนี้  สำหรับนักถ่ายภาพที่ต้องการศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องนี้ นอกจากความรู้เรื่องเลนส์แต่ละชนิดกับค่ารูรับแสงแล้ว ก็ลองใช้ Google ค้นหาคำว่า Hyperfocal  ดูครับ คำนี้ บางสำนักก็เรียกว่า Hyper Focus ก็มีครับ ต่างกันหรือไม่อย่างไร ก็ลองไปศึกษาเพิ่มเติมได้ ถ้าทำความเข้าใจดีๆ แล้วจะช่วยเรื่องความคมชัดของภาพได้มากทีเดียว

 

ความเรียบง่าย

            จากที่กล่าวมาแล้วว่า ภาพที่ถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นกับเลนส์ประเภทนี้ การจัดองค์ประกอบให้วัตถุจำนวนหลายๆ อย่าง หลายๆ ขนาด หรือหลายๆ Layers  ไว้ในภาพเดียวกันบางทีก็ไม่ใช่เรื่องง่าย มือใหม่หัดถ่ายกว้างจึงมักจะพบปัญหาภาพมีองค์ประกอบสะเปะสะปะ  องค์ประกอบหลวมโพรก ให้พื้นที่กับวัตถุไม่ได้สัดส่วนที่เหมาะสมกับพื้นที่รวมของภาพ หรือไม่ก็มีวัตถุอยู่ในภาพเยอะแยะเกินไปจนกลายเป็นรกตา มีองค์ประกอบไม่สอดรับกันอย่างพอดี ตามความเห็นส่วนตัว การถ่ายภาพมุมกว้างต้องอาศัยความชำนาญและการฝึกฝนมากกว่าภาพที่ถ่ายด้วยเลนระยะเทเล ผมหมายถึงว่า ถ้าสมมติมีนักถ่ายภาพคนหนึ่งมีเลนส์ 50 มม. อยู่ตัวเดียว และถ่ายภาพด้วยเลนส์นี้จนมีความเคยชิน  ต่อมาได้เลนส์ 24 มม. มา 1 ตัว และได้เลนส์  105 มม. มาอีก 1 ตัวพร้อมๆ กัน และใช้งานทั้งสองตัวมากพอๆ กัน ผมค่อนข้างมั่นใจว่า โดยทั่วไป นักถ่ายภาพคนนั้นจะคุ้นเคยกับเลนส์เทเลตัวใหม่ได้ง่ายกว่าเลนส์มุมกว้าง และมีโอกาสได้ภาพที่พอใจจากเลนส์เทเลมากกว่าเลนส์มุมกว้างในระยะแรกๆ ของการใช้งาน มีแนวคิดที่อยากฝากไว้ก็คือว่า เลนส์มุมกว้างไม่จำเป็นต้องถ่ายเฉพาะสิ่งที่ดูกว้างใหญ่เช่นทิวทัศน์ หรือที่แคบๆ เพื่อเก็บรายละเอียดของพื้นที่ให้ได้มากๆ เช่น ในอาคารหรือห้องเท่านั้น ซึ่งทั้งสองประเภทที่กล่าวมา ไม่ว่าที่จะกว้างหรือแคบ สุดท้ายก็มีจำนวนวัตถุให้จัดองค์ประกอบจำนวนมากอยู่ดี  ลองใช้เลนส์มุมกว้างที่สุดเท่าที่คุณมือ ถ่ายภาพที่มีวัตถุเป็นองค์ประกอบเพียงสองสามอย่าง หรือไม่ก็อย่างเดียวโดดๆ ไปเลยดูบ้าง ลองดูว่าถ่ายอย่างไรจึงจะได้ภาพที่มีอยู่ประกอบลงตัว ไม่แน่นมากไป หรือหลวมเกินไป มีความพอดีโดยไม่ต้องตัดส่วนหรือ Crop ภาพส่วนใดส่วนหนึ่งออกไป ฝึกถ่ายภาพแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้เราเข้าใจและใช้งานเลนส์มุมกว้างได้อย่างมีประสิทธิภาพเร็วขึ้น

 รวมทุกสิ่งไว้ให้ครบ

                ข้อนี้เป็นการถ่ายภาพโดยใช้ลักษณะเด่นของเลนส์มุมกว้างให้เป็นประโยชน์ และถือเป็นการใช้งานตามจุดประสงค์หลักอย่างหนึ่งของเลนส์ประเภทนี้ เมื่อมองผ่านช่องมองภาพ การกวาดสายตาไปทั่วๆ พื้นที่ในภาพอย่างละเอียดเป็นสิ่งที่จำเป็นมากกว่าการถ่ายภาพแนวอื่นๆ  ยิ่งพื้นที่เป้าหมายมีความกว้างและเต็มไปด้วยวัตถุหรือองค์ประกอบปลีกย่อยมากเท่าใด ก็ยิ่งต้องระมัดระวังมากเท่านั้น ภาพทิวทัศน์ที่น่าจะเป็นภาพประทับใจ อาจจะกลายเป็นภาพธรรมดาๆ เพราะการขาดไปของต้นไม้เล็กๆ เพียงต้นเดียวที่มุมภาพด้านใดด้านหนึ่ง  ภาพเมืองใหญ่อาจจะสูญเสียความหมายที่สมบูรณ์ไปเพราะขาดตึกขนาดเล็กๆ ที่ควรจะอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม   การรวมองค์ประกอบจำนวนมากให้ดูลงตัวพอดีเป็นทักษะที่ต้องผ่านการฝึกฝนมากในระดับหนึ่ง ภาพมุมกว้างประเภทนี้ ร้อยทั้งร้อยเราไม่สามารถไปยุ่มย่ามอะไรกับการจัดวางตำแหน่งของวัตถุในภาพได้เหมือนการถ่ายภาพของชิ้นเล็กๆ หรือวัตถุที่จัดฉากถ่ายเองกับมือ มันเป็นอยู่อย่างไรก็เป็นอยู่อย่างนั้น สิ่งที่จะทำให้องค์ประกอบภาพเปลี่ยนแปลงไปในทางดีขึ้นหรือแย่ลง ก็คงมีแต่ทักษะในการตัดสินใจเลือกวางตำแหน่งองค์ประกอบภาพของเราเท่านั้น นักถ่ายภาพมุมกว้างที่มีประสบการณ์จะรู้ดีว่า ในเมืองไม่สามารถย้ายตำแหน่งของวัตถุที่เราจะถ่ายได้ การย้ายตำแหน่งของตัวเราไปอยู่ในจุดที่เหมาะสมเท่านั้นที่จะทำให้เราได้ภาพดีๆ ตามที่เราต้องการ     

 

เข้าไปใกล้

            สองข้อสุดท้ายนี้ถือเป็นเคล็ดลับสำหรับการถ่ายภาพมุมกว้างให้ดูกว้างใหญ่น่าสนใจ การใช้เลนส์มุมกว้างที่สุดเท่าที่มี แล้วเดินเข้าไปให้ใกล้วัตถุหรือใกล้ฉากหน้าของวัตถุที่ต้องการถ่ายมากที่สุด มักจะเป็นวิธีที่จะได้ภาพมุมกว้างที่ดูน่าสนใจ ปัญหาของนักถ่ายภาพที่ไม่คุ้นกับเลนส์มุมกว้างก็คือ เคยชินกับการถ่ายภาพจากระยะที่ไกลเกินไป ซึ่งผลที่ได้จะดูธรรมดามากเมื่อเทียบกับความกว้างของเลนส์ที่มี ดังนั้น สิ่งที่ควรทำทุกครั้งเมื่อถ่ายภาพมุมกว้าง ก็คือ  ถ้าสามารถเข้าไปใกล้ๆ ได้ ก็จงเข้าไปใกล้ๆ สิ่งที่คุณจะถ่ายเสียก่อน อย่าถ่ายจากระยะไกล มิติของภาพที่ถ่ายจากระยะใกล้ จะให้ความรู้สึกในการมองภาพแตกต่างออกไปอย่างชัดเจน 

 เข้าไปใกล้อีก

            เคล็ดลับข้อนี้ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว ซึ่งในว่าด้วยปัญหาของนักถ่ายภาพที่ไม่เคยชินกับเลนส์มุมกว้าง คือเขาไม่เข้าไปใกล้วัตถุที่จะถ่าย และเมื่อเขาได้เรียนรู้และเริ่มต้นที่จะเข้าไปใกล้มากขึ้นแล้ว ปัญหาที่ตามมาคือพวกเขายังเข้าใกล้ไม่มากพอ เคล็ดลับข้อนี้รับประกันว่าผมไม่ได้ล้อเล่นแต่ประการใด บ่อยครั้งที่เรารู้สึกว่าได้เข้าใกล้มากพอแล้วในการถ่ายภาพมุมกว้าง แต่ในความเป็นจริง เรายังสามารถเข้าใกล้ได้อีก ระยะโฟกัสใกล้สุดของเลนส์มุมกว้างหลายๆ รุ่นอยู่ที่ไม่ถึงฟุตด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นการถ่ายที่ระยะห่างเป็นเมตรสองเมตร ย่อมเป็นการพลาดโอกาสที่จะได้มุมมองที่ดูตื่นตาตื่นใจไปไม่น้อยเลย โดยเฉพาะกับการถ่ายภาพที่มีฉากหน้าและภาพที่มีเส้นซึ่งมองเห็น Perspective อย่างชัดเจน การเข้าใกล้อีกจะเป็นผลชัดเจนเป็นพิเศษ ลองดูครับ คราวต่อไปที่ถ่ายภาพมุมกว้าง เข้าใกล้ฉากหน้า หรือส่วนที่ใกล้ที่สุดของวัตถุที่เราจะถ่ายให้ใกล้ที่สุดเท่าที่เลนส์ของเราจะทำได้ แล้วจะเห็นอะไรๆ ที่เราไม่เคยคิดว่าจะเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน

 

 

 

 

บทความโดย สุระ นวลประดิษฐ์   www.stockphotothailand.com

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิป...

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

  การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล “คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์  พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

08 มกราคม 2565
วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

คนขายภาพหลายๆ คนรอเงินค่าขายภาพจาก Shutterstock อย่างใจจดใจจ่อ บางคนก็แทบจะเป็นรายได้ทางเดียว ลุุ้นให้ชัตเตอร์สต็อกส่งเงินมาเร็วๆ แต่ เอ๊ะ ทำไมรอเท่าไหร่ไม่ส่งมาสักที ดูในกลุ่มต่างๆ เพื่อนๆ ก็บอกว่าตัดเงินไปแล้ว บางคนก็เริ่มได้รับเงินแล้ว ของเราเงียบสนิทปกติแล้ว ไม่ควรเกินวันที่ 10 ของแต่ละเดือน เงินค่าขายภาพของเรา ก็ควรจะเข้าบัญชีรับเงินเช่น Payoneer...

วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

10 มกราคม 2565
วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 บัญชี Paypal ที่เป็นบัญชีบุคคล จะถูกจำกัดการใช้งานหลายๆ อย่าง ตัดการใช้งานที่เคยใช้ได้ออกไปเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานสายขายภาพหรือวิดีโอออนไลน์ ขายงานในเว็บมาร์เก็ตเพลสหลายๆ แห่ง แทบจะเรียกว่าใช้ประโยชน์จากบัญชี Paypal ได้น้อยลงไปมาก บอกกันก่อนนะครับ ถึงจะเปิดเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังใช้รับเงินจาก...

วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

24 มกราคม 2565
วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

ใครที่ขายงานประเภท Stock ไม่ว่าจะเป็นวงการ Stock photo, stock video หรือค้าขายอออนไลน์กับเว็บที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะได้รับการแจ้งให้มีการกรอกแบบฟอร์มภาษี เพื่อลดการถูกจัดเก็บภาษีจากยอดขายที่เกิดขึ้นในสหรัฐ จากอัตราสูง 25%  แต่ประเทศไทยมีข้อตกลงทางด้านภาษีของการค้าขายประเภทนี้กับทางสหรัฐอยู่ ถ้าเรากรอกแบบฟอร์มภาษีถูกต้อง อัตราภาษีที่เราจะถูกหักไว้ก่อนจ่ายให้เราก็จะถูกเก็บเพียง 5% เท่านั้นครับ

คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

04 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

ทำไมช่างภาพมือโปร และสายวิดีโอ จำนวนมาก จึงบอกว่านี่คืออุปกรณ์ TOP 5 ที่ต้องมีติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอ รู้จักและเข้าใจฟิลเตอร์ ND แต่ละชนิด เลือกซื้อไม่ผิดแน่นอน ฟิลเตอร์ที่ใช้ลดปริมาณแสงในการถ่ายภาพ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ ND มีอยุ่หลายแบบ เรียกว่าเยอะจนคนที่เพิ่งหาข้อมูลเพื่อซื้อเจ้าฟิลเตอร์ชนิดนี้ไปใช้งาน ถึงกับงงกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว ในคู่มือการเลือกซื้อนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์...

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

08 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND ถ่ายภาพความไวชัตเตอร์ช้าได้ทุกเวลา แม้ยามแดดเปรี้ยงในเวลาเที่ยงวัน การใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density หรือ ND แบบปรับค่าลดแสงได้หลายระดับ Variable ND8-128 นั้นเหมือนเหมือนการใช้แหวนวิเศษ มันจะเปลี่ยนแสงที่แรงมากไปเป็นแสงที่ให้สีนุ่มนวลแบบสีพาสเทลได้ ถ่ายที่ f/2.8 กลางแดดเปรี้ยงโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าความไวชัตเตอร์ไว้ให้สูง เปลี่ยนคลื่นเป็นละอองนุ่มนวล ช่างน่าทึ่ง!

สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

03 มีนาคม 2565
สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

สรุปให้ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ Variable ND คุณกำลังอยากรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ ND อยู่ใช่มั๊ย มันคืออะไร และมันทำงานยังไง คำตอบแบบละเอียดอยู่ที่นี่แล้ว ฟิลเตอร์ลดแสงแบบปรับได้หลายค่า หรือ Variable ND ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ในขณะที่ฟิลเตอร์ ND แบบฟิกซ์จะบล็อกแสงแบบระบุตายต้วได้ค่าเดียวต่อฟิลเตอร์หนึ่งชิ้น ฟิลเตอร์ Varable...

วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

16 มีนาคม 2565
วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

www.vecteezy.com เป็นเว็บที่จัดว่ายังใหม่ที่มาแรงมากเว็บหนึ่ง มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ระบบการขายของเว็บนี้เป็นระบบขายภาพแบบใหม่ที่มีแนวโน้มว่าต่อไปในอนาคต  รูปแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ลูกค้าที่ใช้งานภาพ และเว็บที่เปิดขายในรูปบบนี้จะเติบโตขึ้น คือมีทั้งดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี (แบบจำกัดการใช้งานและต้องให้เครดิต) กับแบบ Pro ซึ่งจ่ายเงินแล้วดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด  เว็บนี้รับทั้งประเภทภาพนิ่ง เวกเตอร์ และคลิปวิดีโอ มาดูการสมัครเป็นผู้ขายภาพในเว็บ Vecteezy กันครับ

จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

24 พฤษภาคม 2565
จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

บทความนี้ให้ข้อมูลที่เราเชื่อว่า นี่คือฟิลเตอร์ 3 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพแลนด์สเคปที่สะกดสายตาผู้ชมได้ดีเยี่ยม ฟิลเตอร์ที่เราสวมไว้หน้าเลนส์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่คือเครื่องมือที่ทรงพลังที่จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือได้ดีขึ้นสำหรับสถานการณ์แสงที่ซับซ้อนและคาดการณ์ได้ยากที่คุณจะพบเสมอเมื่อออกไปถ่ายภาพแลนด์สเคป

วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

21 สิงหาคม 2565
วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

ยกระดับการถ่ายรูปของคุณด้วยการเพิ่มแฉกแสงประกายดาวที่ดูตื่นตาตื่นใจลงไปในภาพ มาเรียนรู้ว่าคุณต้องการตั้งค่ายังไง และแนวทางใดใช้ในการจับแสงให้ออกมาเป็นแฉกประกายดาวสวยงาม และวิธีใช้ฟิลเตอร์ Stellar Filter Kit เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานสุดเท่ที่แตกต่างอย่างสวยงามของคุณ

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla