ในบรรดาภาพที่จัดอยู่ในประเภท ขายดีของไมโครสต็อกนั้น จะมีภาพอยู่ประเภทหนึ่งที่จัดอยู่ในลำดับต้น ๆ คือภาพที่มีฉากหลังของภาพสีขาวล้วน มีชื่อเรียกทางเทคนิคในภาษา Stock Photography ว่าภาพ ฉากหลังขาวภาษาอังกฤษเรียกว่าภาพ Isolated หรือ Isolation หมายถึงภาพที่มีการแยกวัตถุออกจากฉากหลังอย่างชัดเจน

                ภาพประเภทนี้ บรรดาลูกค้าผู้ซื้อภาพในไมโครสต็อกจะชอบมาก เพราะว่าง่ายต่อการนำไปใช้งาน เช่น การไดคัทเอาเฉพาะตัววัตถุในภาพไปประกอบกับงานออกแบบอื่น ๆ หรือการนำข้อความใด ๆ มาใส่ลงไปในภาพ ซึ่งจะทำได้ง่ายกว่าภาพที่มีฉากหลังหลาย ๆ สี หรือฉากหลังที่มีองค์ประกอบอื่น ๆ อยู่ด้วย ความจริงแล้วภาพ Isolation นั้นไม่ได้หมายถึงฉากหลังขาวล้วนอย่างเดียว จะสีอื่น ๆ เช่น สีดำล้วน ก็ได้ เพียงแต่จะไม่ค่อยเป็นที่นิยมของลูกค้ามากเท่ากับสีขาว ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้ว ความหมายในภาคปฏิบัติเมื่อพูดถึงคำนี้ จึงหมายถึงภาพที่มีฉากหลังสีขาว

                การทำภาพฉากหลังขาวนั้นมีมากมายหลายวิธี ทั้งจากการจัดแสงให้ได้ภาพสำเร็จในขั้นตอนการถ่ายครั้งแรก ซึ่งเหมาะสำหรับช่างภาพที่มีความพร้อมในด้านอุปกรณ์มากพอสมควร  รวมทั้งจะต้องมีความรู้หรือความเชี่ยวชาญในทฤษฎีการถ่ายภาพและทฤษฎีแสงมากใน ระดับหนึ่ง  หรือการมาจัดการทำฉากหลังขาว (หรือสีอื่น ๆ ตามต้องการ) ภายหลังด้วยโปรแกรมตกแต่งภาพ วิธีหลังนี้มีทั้งแบบง่าย ๆ ที่มือใหม่ก็ทำได้ และแบบที่สลับซับซ้อนซึ่งต้องอาศัยเทคนิคและความชำนาญระดับสูง ขึ้นอยู่กับภาพแต่ละภาพ ในตอนนี้ผมจะยกตัวอย่างวิธีการทำภาพฉากหลังขาวแบบง่าย ๆ ที่ Stock Photographer มือใหม่ที่ยังไม่เคยใช้ หรือยังไม่มีความชำนาญในการใช้โปรแกรมตกแต่งภาพ (ในที่นี้หมายถึง โปรแกรม Photoshop) ก็สามารถทำตามได้โดยไม่ต้องเรียนรู้เทคนิคระดับสูง ใช้คำสั่งเพียงไม่กี่คำสั่งหรือไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นครับ

                การถ่ายภาพเพื่อนำมาทำภาพแบบ Isolation ตามวิธีต่อไปนี้นั้น อาจจะต้องมีการวางแผนหรือเตรียมการมาบ้างเล็กน้อยในขั้นตอนการถ่ายภาพ เพื่อให้งานในขั้นตอนของ Photoshop ง่ายขึ้น คือจะต้องพยายามถ่ายภาพให้มีฉากหลังสีพื้นที่ตัดกันอย่างชัดเจนกับวัตถุ จะเป็นสีอะไรก็ได้ สำหรับผมเองชอบใช้สีขาวเป็นหลัก เพราะถ้าจังหวะดี ๆ ก็สามารถปรับเพิ่มเพียงเล็กน้อยก็ใช้ได้ทันที โดยขั้นตอนการถ่ายภาพที่ว่านี้ ผมจะใช้ทั้งการจัดถ่ายด้วยแสงธรรมชาติและอุปการณ์ง่าย ๆ ที่หาได้ทั่วไปในบ้าน (ภาพที่ 1) หรือไม่ก็จัดแสงถ่ายเอาบ้าง (ภาพที่ 2) ตามความเหมาะสม เนื่องจากผมต้องเดินทางอยู่บ่อยครั้ง ๆ จึงต้องใช้อุปกรณ์ที่พกพาได้ง่าย ๆ ใส่กระเป๋าใบเล็ก ๆ ใบเดียว พักที่ไหนก็หามุมเล็กๆ วางอุปกรณ์พวกนี้ได้ทันที บางทีในภาคสนามไม่มีทั้งสองอย่าง ก็ใช้ผ้าขาวผืนเล็กๆ ที่พกติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอออกมากางเป็นฉากหลังก็มีบ่อย ๆ ส่วนใครมีอุปกรณ์ที่มาตรฐานกว่านี้หรือจัดมุมถ่ายได้ดีกว่านี้ ก็เลือกได้ตามถนัดครับ ขอให้ได้ภาพที่มีฉากหลังสีเดียวตัดกับวัตถุมาก่อนเป็นใช้ได้ ฉากหลังขาวจะขาวตุ่น ๆ ขาวด่าง ๆ หรือดำอมเทา ฯลฯ ไปบ้างก็ไม่มีปัญหา หรือถ้าจำเป็น ไม่มีฉากหลังสีขาว ก็พยายามหาวัตถุหรือมุมใด ๆ ที่ถ่ายออกมาแล้วได้ฉากหลังสีพื้นเรียบสีเดียวกันก็จะมีประโยชน์มากในการแยก ฉากหลังด้วยวิธีการที่จะนำเสนอต่อไปนี้ ในภาพตัวอย่างจะเป็นได้ว่า บางครั้งผมก็ใช้ฉากหลังสีดำ เพราะว่าวัตถุเป็นสีขาว เช่นถ่ายภาพดอกหญ้าสีขาว ก็ต้องใช้ฉากหลังสีดำจะดีกว่า ถ้าใช้ฉากหลังสีขาวกลมกลืนไปกับวัตถุหลักในภาพ การแยกฉากหลังก็จะกลายเป็นเรื่องยากขึ้นมาทันทีครับ

                โปรแกรมตกแต่งภาพที่ใช้งานได้ดีในด้านนี้ ควรใช้โปรแกรม 2 โปรแกรมร่วมกัน คือ Lightroom และ Photoshop  โดยมีวิธีการดังนี้ครับ

          เปิดภาพขึ้นมาในโปรแกรม Lightroom (ขั้นตอนต่าง ๆ ใน Lightroom นี้ จะใช้ Photoshop ทำแทนก็ได้เช่นเดียวกันครับ  แต่ผมจะถนัดทำใน Lightroom มากกว่า) แล้วทำการปรับปรุงภาพขั้นต้นเล็กน้อยก่อนตามใจชอบ เช่น ภาพเด็กภาพนี้ ถ่ายโดยการเอาผ้าห่มสีขาวคลุมบนโซฟา แล้วก็ยิงแฟลชตัวเดียวติดบนหัวกล้อง แล้วยิงสะท้อนกับเพดานห้อง หรือที่เรียกว่าการ Bounce  ก็จะได้ฉากหลังขาวในระดับหนึ่งแล้ว แม้จะยังไม่ขาวสนิท ยังเห็นลวดลายหรือตัวอักษรบนผ้าห่มอย่างชัดเจน แต่แค่นี้ก็ทำให้การทำ Isolation แบบฉากหลังขาวตามที่ต้องการง่ายขึ้นมากมายเลยครับ เมื่อเปิดขึ้นมาแล้ว จะปรับค่าเบื้องต้นดังนี้ครับ

  • Camera Profile : Portrait  (ถ้าเป็นภาพประเภทอื่นเช่น ดอกไม้ ก็เลือก Profile ที่เหมาะสม)
  • Contrast : ปรับไปที่ 50  (แต่ละภาพปรับไม่เท่ากัน บวกลบเล็กน้อยตามความเหมาะสม)
  • Clarity  : ปรับไปที่ -30 เพื่อให้ภาพเด็กมีความฟุ้งนิด ๆ ดูนุ่มนวลเหมาะกับเนื้อหาของภาพ  (การปรับ    ไปทางลบ นิยมใช้กับภาพบุคคลเป็นส่วนใหญ่  ถ้าเป็นภาพประเภทอื่น ๆ ให้ปรับไปทางบวก        เช่น +60 เป็นต้น จะทำให้ภาพดูคมชัดมากขึ้น)
  • Vibrance : ปรับไปที่ 25 เพื่อเพิ่มความเข้มของสีสันโดยรวมให้มากขึ้น ถ้าเป็นภาพประเภทอื่น ๆ อาจจะปรับ Saturation เพิ่มอีกเล็กน้อยเพื่อให้สีสันสดใสมากขึ้น แต่ไม่เหมาะสำหรับภาพคน สีผิวจะเสียได้ง่าย
  • Noise Reduction : ปรับไปทางขวามือสัก 50 (ขึ้นอยู่กับภาพแต่ละภาพ)
หมายเหตุ การ Crop ตัดส่วนของภาพให้เหมาะสม การปรับเอียง หรือปรับปรุงอื่น ๆ ก็ทำได้ตามใจชอบในขั้นตอนนี้ครับ แต่ขอให้ปรับเพียงเล็กน้อยเท่านั้นนะครับ การลากค่าต่าง ๆ ไปจากค่าพื้นฐานมาก ๆ แม้ว่าจะทำให้ภาพดูแล้วตื่นตาตื่นใจมากขึ้นก็จริง แต่ก็เสี่ยงที่ภาพจะโดนปฏิเสธด้วยข้อหา Over Filter หรือปรับแต่งภาพมากเกินไปจนสูญเสียคุณภาพโดยรวม อันเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของภาพประเภท Stock Photography ได้ครับ

          เราก็จะได้ภาพที่ปรับปรุงเล็กน้อยแล้วตามภาพที่ 3 ครับ จะเห็นได้ว่าภาพดูดีขึ้น แต่ก็ยังมองเห็นรายละเอียดบนฉากหลังอยู่ ซึ่งเรามีวัตถุประสงค์ในการทำให้ฉากหลังในภาพนี้ ขาวสนิทไม่มีรายละเอียดอื่นใดปรากฏอยู่เลย เลื่อนตัวชี้เมาส์ไปบนภาพแล้วคลิกหนึ่งครั้ง เลือก Edit in Photoshop...  ภาพก็จะถูกเปิดขึ้นใน Photoshop โดยอัตโนมัติ ให้ทำสำเนาเลเยอร์ขึ้นมา โดยในช่องขวามือสุด ให้คลิกที่ภาพค้างไว้ แล้วลากลงไปวางในไอคอนรูปกระดาษพับมุมเล็ก ๆ ด้านล่าง เราก็จะได้เลเยอร์ต้นฉบับพร้อมสำเนาดังนี้ครับ


                คลิกที่เลเยอร์บน 1 ครั้ง ให้มีแถบสีอยู่ที่เลเยอร์นี้ จากนั้นคลิกที่ปุ่มขาว-ดำเล็ก ๆ ด้านล่าง 1 ครั้ง เมื่อมีเมนูปรากฎขึ้นมา ให้เลือกคำว่า Level… จะได้แถบ Level ขึ้นมาในช่องขวามือ คราวนี้ก็คลิกค้างไว้ที่รูปคล้าย ๆ หัวลูกศรด้านขวามือ แล้วค่อย ๆ ลากมาทางซ้าย สังเกตว่า พื้นที่บริเวณสีขาวของภาพ จะค่อย ๆ ขาวขึ้น ดูจนฉากหลังทั้งหมดขาวดีแล้วก็พอ จากนั้นก็ลองคลิกลากอันที่อยู่ตรงกลาง ไปทางซ้ายหรือขวาดูผลที่ได้ ชอบแบบไหนก็ตามถนัดเลยครับ ถ้าไม่ชอบก็ลากกลับมาไว้ที่เดิม การลากด้วย Level นี้ ถ้าเป็นการปรับพอประมาณตามตัวอย่างนี้ ก็จะไม่กระทบกับคุณภาพโดยรวมของภาพ ส่งไปไมโครสต็อกก็จะไม่ถูกปฏิเสธด้วยข้อหา ปรับแต่งมากเกินไป  ดังนี้ครับ

                จากนั้นกด Save As…  ออกไปเป็นภาพ JPG ได้เลยครับ (เลือกคุณภาพการบันทึกสูงสุด) หรือไม่ก็กด Save ภาพก็จะถูกบันทึกกลับไปใน Lightroom อีกครั้ง รอให้เรา Export ออกไปเป็นภาพ JPG พร้อมกับภาพอี่นๆ ครับ โดยจะได้ภาพที่เสร็จแล้วดังนี้

                นี่คือวิธีการแรก ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายมาก ใครใช้ Photoshop  ไม่เป็นก็ทำได้ เหมาะสำหรับภาพที่มีลักษณะของฉากหลังดังภาพนี้ ตัวอย่างภาพอื่น ๆ ที่ใช้วิธีการเดียวกันนี้ เช่นด้านล่างนี้

 

                ภาพชุดที่ผ่านไปนั้น เป็นภาพที่สามารถทำฉากหลังขาวได้ด้วยคำสั่ง Level เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีภาพบางประเภทที่สามารถใช้วิธีการเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น  ภาพประเภทนี้มักจะเป็นภาพที่มีฉากหลังไม่ขาวมากเหมือนภาพประเภทแรก หรือมีฉากหลังที่ขาวแบบกระดำกระด่าง หรือมีสีคล้ำ ๆ ปะปนอยู่ด้วย การใช้ Level ปรับเพียงอย่างเดียว อาจจะไปกระทบกับภาพวัตถุหลักจนมากเกินไปทำให้เสียคุณภาพโดยรวมได้ ดังนั้นจึงต้องมีวิธีการอื่นๆ  เสริมเพิ่มเข้ามา แต่ยังคงเป็นขั้นตอนที่ง่ายสำหรับมือใหม่อยู่เช่นเดิม ขอยกตัวอย่างภาพต่อไปนี้ครับ โดยการปรับปรุงภาพขั้นต้นใน Lightroom คล้าย ๆ กับภาพเด็ก แต่ได้ฉากหลังที่ยังไม่ขาวสนิท เมื่อภาพถูกเปิดใน Photoshop แล้ว ให้ทำตามขั้นตอนนี้ครับ


                อันดับแรก ให้ทำสำเนาเลเยอร์ขึ้นมาใหม่ (ขั้นตอนเดียวกับภาพเด็กครับ) แต่ว่าสำหรับวิธีนี้ จะต้องทำขั้นตอนการสำเนาเลเยอร์เพิ่มอีกครั้ง รวมเป็น 3 เลเยอร์ แล้วก็คลิกเม้าส์ที่เลเยอร์กลางให้มีแถบสีขึ้นมาที่เลเยอร์นี้ จากนั้นคลิกที่เมนู Edit ในแถบเมนูด้านบน จากนั้นเลือก Fill  ในช่อง Use ให้เลือก White หรือสีขาว แล้วคลิก OK จะเห็นว่า เลเยอร์กลางจะกลายเป็นสีขาว ซึ่งอันนี้คือสีขาวที่เป็นที่ขาวแบบสุด ๆ จริง ๆ ที่ไมโครสต็อกชอบแล้วครับ (ถ้าต้องการฉากหลังสีดำก็เลือก Black) จากนั้นคลิกเม้าส์ที่เลเยอร์บนสุดให้มีแถบสีปรากฏขึ้น จากนั้นก็ไปที่แถบเครื่องมือด้านซ้ายมือของจอภาพ เลือกเครื่องมือที่เรียกว่า Megic Wand Tool ตัวชี้เมาส์ของเราก็จะกลายเป็นรูปไม้กายสิทธิ์แบบที่พวกนางฟ้าใช้เสกคาถาใน หนังเทพนิยาย แล้วนำไม้กายสิทธิ์นั้นมาคลิก 1 ครั้งลงบนพื้นที่ฉากหลัง ก็จะเกิดเส้นประขึ้นมารอบ ๆ ตัววัตถุ (บางคนเรียกว่าเส้น มดเดินสวนสนาม) ถ้าพื้นที่เส้นประยังไม่ครอบคลุมฉากหลังทั้งหมดตามที่เราต้องการจะลบออก อันอาจจะเกิดจากฉากหลังมีสีกระดำกระด่างหรือมีค่าสีที่แตกต่างกันอยู่บ้าง ก็ให้กด Shift ค้างไว้ แล้วเอาไม้กายสิทธิ์ไปคลิกเลือกพื้นที่ที่ต้องการไปเรื่อย ๆ จนครบ จะได้ลักษณะประมาณนี้

                จากนั้นคลิกที่ Refine Edge… ด้านบนของภาพ (ที่ล้อมกรอบไว้ครับ) จะมีหน้าต่างปรับเส้นขอบขึ้นมาให้ปรับ ซึ่งในการแยกฉากหลังนั้น ข้อสำคัญคือบริเวณขอบของภาพจะต้องเนียบเรียบ ไม่มีรอยหยักหรือรอยขรุขระโดยเด็ดขาด ถ้ามีเพียงนิดเดียว ก็จะไม่ผ่านการพิจารณาทันที  การปรับเส้นขอบนี้ไม่มีค่าตายตัว ขึ้นอยู่กับลักษณะของภาพเป็นสำคัญ แต่ภาพทั่ว ๆ ไปก็ลองปรับตามที่ผมปรับเป็นตัวอย่างนี้ดูก่อนนะครับว่าชอบหรือไม่ ค่อย ๆ ลดหรือเพิ่มค่าต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ ค่าหลัก ๆ ส่วนใหญ่ผมก็ใช้ค่าประมาณนี้


          โดยเฉพาะ Feather นั้นจะใช้เพียง 1 – 2 เป็นหลัก นาน ๆ จึงจะใช้มากกว่านี้สักครั้ง (ขอย้ำว่า ขึ้นอยู่กับลักษณะของภาพเป็นสำคัญ ลองลากปรับดูหลาย ๆ ค่าแล้วดูผลที่เกิดขึ้น สักพักก็จะรู้เองว่า ภาพแบบไหนใช้ค่าเท่าใด) ****  จากนั้นคลิก OK และตามด้วยกดปุ่ม Backspace บนคีย์บอร์ด ฉากหลังสีกระดำกระด่างก็จะหายวับไปทันที กลายเป็นฉากหลังขาวสมบูรณ์แบบ จากนั้นกดปุ่ม Ctrl + D เส้นประไข่ปลาหรือมดเดินสวนสนามนั้นก็จะหายไป เราก็ทำการ Save ภาพได้ตามปกติต่อไป ภาพที่ได้ก็จะเป็นดังนี้ครับ


สำหรับภาพอื่น ๆ ที่ใช้เทคนิคเดียวกันนี้ ก็มีหลายภาพตามตัวอย่างต่อไปนี้

                ภาพที่เหมาะกับการทำ Isolation ด้วยวิธีการที่สอง ควรจะเป็นภาพที่มีขอบภาพซึ่งมีสีตัดกับฉากหลังอย่างชัดเจน เครื่องมือ Magic Wand Tool จึงจะทำงานได้ดี  แต่ถ้าภาพซึ่งพื้นที่บางส่วนบริเวณขอบ มีสีที่เหมือนหรือคล้าย ๆ กับฉากหลัง เช่นภาพเด็กที่ใช้วิธีแรก ถ้าเอามาใช้วิธีนี้ในการแยกฉากหลัง จะมีปัญหามากสำหรับมือใหม่ เนื่องจากว่ามีพื้นที่บางส่วนบริเวณฮู้ดสวมศรีษะมีสีขาวที่มีพื้นที่ต่อ เนื่องกับฉากหลัง ถ้าใช้วิธีที่สอง เมื่อคลิกไม้กายสิทธิ์ลงบนฉากหลัง เส้นประก็จะกินเข้าไปในพื้นที่ส่วนนี้ด้วย สำหรับผู้ชำนาญการใช้งานคงไม่มีปัญหาในการเพิ่มหรือลดพื้นที่ที่เราไม่ต้อง การเลือก แต่บทความนี้มุ่งเน้นการใช้งานสำหรับ มือใหม่สุดๆจึงแนะนำให้ใช้วิธีแรกดีกว่าครับ ในการปรับภาพที่คุณถ่ายมาเอง ก็ต้องใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาว่า ภาพใดเหมาะสำหรับการใช้วิธีการใด แต่โดยปกติแล้ว ถ้าถ่ายมาโดยการวางแผนล่วงหน้าตามที่ผมนำเสนอในช่วงแรกของบทความนี้ คือให้มีฉากหลังสีขาวหรือสีพื้นอยู่แล้ว ก็จะเลือกใช้หนึ่งในสองวิธีนี้ได้อย่างแน่นอนครับ เมื่อทำไปสักระยะ พอเห็นภาพแล้วก็จะรู้ได้โดยอัตโนมัติว่า ภาพใดเหมาะสำหรับการทำ Isolation  ด้วยวิธีการใด

                การทำ Isolation ด้วย Photoshop มีมากมายหลายวิธีขึ้นอยู่กับความรู้และประสบการณ์ของผู้ใช้งาน เทคนิคง่าย ๆ สองวิธีนี้ ผมนำเสนอเพื่อให้ผู้ที่อยากลองทำ Isolation แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร หรือคิดว่าคงจะทำยากมากๆ  ได้ลองทำดูเพื่อจะได้เข้าใจว่า การใช้งานโปรแกรม Photoshop ไม่ได้ยากอย่างที่คิด และไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ทุกคำสั่งทั้งหมด แต่ใช้วิธีค่อย ๆ เริ่มต้นทีละคำสั่งที่ใช้งานจริงในระดับง่าย ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ ขยับขึ้นไปสู่วิธีการที่สลับซับซ้อนมากขึ้นในภายหลัง การเรียนรู้เทคนิคในการสร้างสรรค์ภาพสำหรับภาพแนว Stock Photo นั้น ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคในขั้นตอนการถ่ายภาพ หรือขั้นตอนการตกแต่งภาพ มีสิ่งที่พิเศษก็คือว่า ทุกครั้งที่เราเรียนรู้หรือศึกษาสิ่งใด เราสามารถที่จะมีโอกาสสร้างรายได้จากการเรียนรู้นั้นแทบทุกครั้ง การทำ Isolation แบบง่าย ๆ นี้ก็เช่นเดียวกัน ลองหาภาพที่คุณถ่ายเก็บไว้มาทำตามไปดูทีละขั้นตอน ใช้เวลาเพียงเล็กน้อย ผลงานที่ได้ก็จะสามารถนำไปส่งเข้าไมโครสต็อก หากได้รับการ Approved ภาพที่ได้จากการทดลองเรียนรู้ของคุณ ก็พร้อมที่จะทำเงินตอบแทนให้กับเวลาที่คุณเสียไปได้ทันที


หมายเหตุ : บทความนี้ผมเขียนเมื่อหลายปีก่อนนะครับ ปัจจุบันนี้ก็มีเทคนิคต่างๆ มากมายในการทำภาพฉากหลังขาวลักษณะนี้เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งบรรดาโปรแกรมตกแต่งภาพก็มีคำสั่งใหม่ๆ ที่ช่วยให้งานแบบนี้ง่ายขึ้น ทำได้เร็วขึ้น มีคุณภาพสูงขึ้นกว่าเดิมมากครับ ควรศึกษาเพิ่มเติมจากหลายๆ Tutorial ที่มีผู้สอนไว้ตามที่ต่างๆ ด้วยครับ

สอบถามปัญหา ขอเข้ากลุ่มนี้ได้ครับ https://www.facebook.com/groups/548205479468233/

ติดตามเพจอัปเดทความรู้ต่าง ๆ เชิญกด Like และติดตามเพจ  https://www.facebook.com/Stockphotothailand/

เข้าร่วมกลุ่มถ่ายภาพ Stock แบบทริป https://www.facebook.com/groups/487844202038091/

 

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิป...

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

  การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล “คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์  พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

08 มกราคม 2565
วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

คนขายภาพหลายๆ คนรอเงินค่าขายภาพจาก Shutterstock อย่างใจจดใจจ่อ บางคนก็แทบจะเป็นรายได้ทางเดียว ลุุ้นให้ชัตเตอร์สต็อกส่งเงินมาเร็วๆ แต่ เอ๊ะ ทำไมรอเท่าไหร่ไม่ส่งมาสักที ดูในกลุ่มต่างๆ เพื่อนๆ ก็บอกว่าตัดเงินไปแล้ว บางคนก็เริ่มได้รับเงินแล้ว ของเราเงียบสนิทปกติแล้ว ไม่ควรเกินวันที่ 10 ของแต่ละเดือน เงินค่าขายภาพของเรา ก็ควรจะเข้าบัญชีรับเงินเช่น Payoneer...

วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

10 มกราคม 2565
วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 บัญชี Paypal ที่เป็นบัญชีบุคคล จะถูกจำกัดการใช้งานหลายๆ อย่าง ตัดการใช้งานที่เคยใช้ได้ออกไปเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานสายขายภาพหรือวิดีโอออนไลน์ ขายงานในเว็บมาร์เก็ตเพลสหลายๆ แห่ง แทบจะเรียกว่าใช้ประโยชน์จากบัญชี Paypal ได้น้อยลงไปมาก บอกกันก่อนนะครับ ถึงจะเปิดเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังใช้รับเงินจาก...

วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

24 มกราคม 2565
วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

ใครที่ขายงานประเภท Stock ไม่ว่าจะเป็นวงการ Stock photo, stock video หรือค้าขายอออนไลน์กับเว็บที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะได้รับการแจ้งให้มีการกรอกแบบฟอร์มภาษี เพื่อลดการถูกจัดเก็บภาษีจากยอดขายที่เกิดขึ้นในสหรัฐ จากอัตราสูง 25%  แต่ประเทศไทยมีข้อตกลงทางด้านภาษีของการค้าขายประเภทนี้กับทางสหรัฐอยู่ ถ้าเรากรอกแบบฟอร์มภาษีถูกต้อง อัตราภาษีที่เราจะถูกหักไว้ก่อนจ่ายให้เราก็จะถูกเก็บเพียง 5% เท่านั้นครับ

คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

04 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

ทำไมช่างภาพมือโปร และสายวิดีโอ จำนวนมาก จึงบอกว่านี่คืออุปกรณ์ TOP 5 ที่ต้องมีติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอ รู้จักและเข้าใจฟิลเตอร์ ND แต่ละชนิด เลือกซื้อไม่ผิดแน่นอน ฟิลเตอร์ที่ใช้ลดปริมาณแสงในการถ่ายภาพ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ ND มีอยุ่หลายแบบ เรียกว่าเยอะจนคนที่เพิ่งหาข้อมูลเพื่อซื้อเจ้าฟิลเตอร์ชนิดนี้ไปใช้งาน ถึงกับงงกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว ในคู่มือการเลือกซื้อนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์...

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

08 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND ถ่ายภาพความไวชัตเตอร์ช้าได้ทุกเวลา แม้ยามแดดเปรี้ยงในเวลาเที่ยงวัน การใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density หรือ ND แบบปรับค่าลดแสงได้หลายระดับ Variable ND8-128 นั้นเหมือนเหมือนการใช้แหวนวิเศษ มันจะเปลี่ยนแสงที่แรงมากไปเป็นแสงที่ให้สีนุ่มนวลแบบสีพาสเทลได้ ถ่ายที่ f/2.8 กลางแดดเปรี้ยงโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าความไวชัตเตอร์ไว้ให้สูง เปลี่ยนคลื่นเป็นละอองนุ่มนวล ช่างน่าทึ่ง!

สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

03 มีนาคม 2565
สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

สรุปให้ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ Variable ND คุณกำลังอยากรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ ND อยู่ใช่มั๊ย มันคืออะไร และมันทำงานยังไง คำตอบแบบละเอียดอยู่ที่นี่แล้ว ฟิลเตอร์ลดแสงแบบปรับได้หลายค่า หรือ Variable ND ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ในขณะที่ฟิลเตอร์ ND แบบฟิกซ์จะบล็อกแสงแบบระบุตายต้วได้ค่าเดียวต่อฟิลเตอร์หนึ่งชิ้น ฟิลเตอร์ Varable...

วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

16 มีนาคม 2565
วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

www.vecteezy.com เป็นเว็บที่จัดว่ายังใหม่ที่มาแรงมากเว็บหนึ่ง มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ระบบการขายของเว็บนี้เป็นระบบขายภาพแบบใหม่ที่มีแนวโน้มว่าต่อไปในอนาคต  รูปแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ลูกค้าที่ใช้งานภาพ และเว็บที่เปิดขายในรูปบบนี้จะเติบโตขึ้น คือมีทั้งดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี (แบบจำกัดการใช้งานและต้องให้เครดิต) กับแบบ Pro ซึ่งจ่ายเงินแล้วดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด  เว็บนี้รับทั้งประเภทภาพนิ่ง เวกเตอร์ และคลิปวิดีโอ มาดูการสมัครเป็นผู้ขายภาพในเว็บ Vecteezy กันครับ

จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

24 พฤษภาคม 2565
จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

บทความนี้ให้ข้อมูลที่เราเชื่อว่า นี่คือฟิลเตอร์ 3 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพแลนด์สเคปที่สะกดสายตาผู้ชมได้ดีเยี่ยม ฟิลเตอร์ที่เราสวมไว้หน้าเลนส์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่คือเครื่องมือที่ทรงพลังที่จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือได้ดีขึ้นสำหรับสถานการณ์แสงที่ซับซ้อนและคาดการณ์ได้ยากที่คุณจะพบเสมอเมื่อออกไปถ่ายภาพแลนด์สเคป

วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

21 สิงหาคม 2565
วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

ยกระดับการถ่ายรูปของคุณด้วยการเพิ่มแฉกแสงประกายดาวที่ดูตื่นตาตื่นใจลงไปในภาพ มาเรียนรู้ว่าคุณต้องการตั้งค่ายังไง และแนวทางใดใช้ในการจับแสงให้ออกมาเป็นแฉกประกายดาวสวยงาม และวิธีใช้ฟิลเตอร์ Stellar Filter Kit เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานสุดเท่ที่แตกต่างอย่างสวยงามของคุณ

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla