shutterstock 189678311

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน

ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

shutterstock 696582943

Image by Solis Images

แน่นอน ฤดูการท่องที่ยวทำให้เกิดเป็นช่วงเวลาพิเศษสำหรับช่างภาพในการที่จะทำเงินจากการขายภาพสต็อกจากภาพประเภทนี้ ในอดีต เราเคยได้ฟังแค่ว่า ช่างภาพมืออาชีพที่ทำเงินได้จากภาพถ่ายแนวท่องเที่ยวของพวกเขา ดังนั้นถ้าคุณไปเที่ยวในวันหยุดด้วยตัวเอง ก็ลองใช้ประโยชน์จากมันในการเปลี่ยนให้เป็นโอกาสในการที่จะถ่ายภาพช่วงเวลาที่คุณอยู่กับครอบครัว และทำเงินจากมัน

ในปีที่แล้ว ชัตเตอร์สต็อกมีงานเขียนของ Heather Shimmin ได้เขียน “สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการถ่ายภาพสต็อกเชิงพาณิชย์ในระหว่างที่คุณเที่ยวพักผ่อนวันหยุด” และปีนี้ เราก็อยากจะสอบถามถึงความเห็นของกลุ่มช่างภาพเจ๋งๆ ในการถ่ายภาพแนวนี้ เกี่ยวกับเคล็ดลับและเทคนิคที่พวกเขาใช้ในเพื่อประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพอย่างมีความสุชในวันหยุด และสามารถใช้ภาพเหล่านั้นทำเงินได้ด้วย

ช่างภาพเหล่านี้มาจากทั่วโลกและมีเรื่องราวของประสบการณ์ดีๆ มากมาย จากช่างภาพแนวสารคดี สู่ช่างภาพแนวผลิตงานระดับสูง ดังนี้บทความนี้จึงมีประโยชน์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งสำหรับทุกๆ คน ลองอ่านเพื่อค้นหาเคล็ดลับแบบรวดเร็วทันใจเพื่อที่ถ่ายภาพอะไรเจ๋งๆ ในวันหยุดนี้ของคุณกันเถอะ

1. สำรวจสถานที่และดูว่าคุณจะทำอะไรได้บ้าง

ถ้าคุณกำลังถ่ายภาพในช่วงวันหยุด Branislav Novak จาก Newman Studio แนะนำว่าควรใช้เวลาสองวันแรกในการสำรวจสถานที่ ดูว่าในแต่ช่วงของวันมีความเปลี่ยนแปลงหรือแตกต่างอะไรบ้าง และการเปลี่ยนแปลงนั้นให้ความรู้สึกอย่างไรบ้าง Dmitr Molchanov คอนทริบิวเตอร์ของ Shutterstock ย้ำว่าให้เปรียบเทียบดูกับภาพสวยๆ ที่อยู่ในโฆษณาหรือในแผ่นพับต่างๆ ของสถานที่นั้น ตรวจสอบดูให้แน่ใจว่า ช่วงเวลาไหนที่คุณจะได้ภาพในแสงแบบไหนของสถานที่นั้นบ้าง เช่น ช่วงไหนที่ให้แสงสีทองในแนวที่เรียกกันวงการถ่ายภาพว่า golden hour, ช่วงไหนที่ให้แสงออกแนวสีน้ำเงินแบบที่เรียกว่า blue hour เป็นต้น

shutterstock 1145994224

Image by Denis Kuvaev

ในบางพื้นที่นั้นคุณจะต้องได้รับอนุญาตสำหรับการถ่ายภาพเพื่อการพาณิชย์ด้วย และต้องระลึกไว้เสมอว่า “บางประเทศไม่อนุญาตให้คุณทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตการทำงาน หรือ work permit” Molchanov ได้เตือนให้ระวังในประเด็นนี้ “ระวังอย่าละเมิดกฎหมายหรือกฎระเบียบใดๆ” และช่างภาพของเรา FabrikaSimf ก็เห็นด้วยในเรื่องนี้และเสริมว่า “ไม่ใช่ภาพทุกภาพของสถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่งจะสามารถนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์เชิงพาณิชย์ได้ โดยปราศจากการเซ็นใบอนุญาตให้ใช้งานทรัพย์สินทางปัญญา หรือ property release”

shutterstock 571167859

Image by Dmitry Molchanov

อีกทั้งคุณยังต้องหลีกเลี่ยงฝูงชน พื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวหนาแน่นด้วยเหตุผลสองสามอย่าง ข้อแรก อย่างที่ Novak แนะนำไว้ คุณไม่ต้องการเพิ่มจุดสนใจไว้ในภาพให้มากจนเกินไปและทำให้แบบของคุณรู้สึกไม่สะดวก หรือไม่ก็เลือกจุดที่จะถ่ายภาพได้ยากเพราะมีคนอื่นผ่านไปมารบกวนจำนวนมากเกินไป ข้อที่สอง คอนทริบิวเตอร์ Altanaka บอกเราว่า คุณจะไม่สามารถขายภาพเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ถ้าในภาพมีผู้คนที่สามารถระบุตัวตนได้โดยปราศจาก model release ถ้าคุณบังเอิญถ่ายภาพมาแล้วมีใบหน้าของคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่แบบของคุณติดมาในเฟรมด้วย และพวกเขาไม่เซ็น model release ให้ คุณก็มีทางเลือกอยู่สองสามทาง เช่นต้องครอปตัดส่วนนั้นทิ้งไป หรือไม่ก็ใช้เวลาเพิ่มในการเอาสิ่งเหล่านั้นออกไป ในระหว่างขั้นตอนการตัดต่อภาพ แน่นอนว่าไม่มีใครอยากเสียเวลาทำแบบนั้นถ้าไม่จำเป็นจริงๆ

2. เน้นความสมจริง

“สถานที่สวยงามที่ดูเหมือนสวรรค์คือส่วนผสมชั้นดีสำหรับภาพเชิงพาณิชย์ที่ประสบความสำเร็จ แต่มันก็ไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง” นี่คือประโยคที่ศิลปินจากเว็บ Offset ของเรา Luciane Valles แนะนำไว้ “ภาพถ่ายที่ดีควรจะมีลักษณะบางอย่างที่สามารถทำให้คนเกิดความรู้สึกบางอย่างได้เมื่อผู้คนมองดูมัน” คราวนี้ความถูกต้องสมจริงก็จะเข้ามามีบทบาทในภาพถ่ายของคุณ บอกเล่าเรื่องราวด้วยภาพของคุณ ถ่ายภาพให้เข้าถึงความทรงจำในวันหยุดวัยเด็กของผู้คน และทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่ดูภาพอยากจะออกไปผจญภัยในครั้งต่อไป

“แนวภาพที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ปัจจุบันนี้คือ ภาพที่ดูเป็นธรรมชาติ ให้ความรู้สึกว่าเป็นเหตุการณ์จริงและทำให้อยากไปสถานที่นั้น” Novak กล่าวต่อ “ถึงแม้ว่าเราจะมีการวางแผน มีการจัดการ มีการจัดฉากเพื่อถ่ายภาพนั้น แต่เราก็ยังต้องพยายามให้มันดูเป็นเหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง และสร้างภาพที่ดูแล้วให้ความรู้สึกแก่คนดูเหมือนว่าพวกเขาเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย

shutterstock 707620780

Image by Jacob Lund

ในขณะที่ Molchanov ได้รับการยอมรับเรื่องการประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพแนววันหยุดในหลากหลายวัตถุและหลากหลายแนวคิด ความน่าเชื่อถือคือส่วนผสมหลักของภาพทั้งหมดนั้น “สิ่งสำคัญที่สุดคือภาพจะไม่ดูผิดธรรมชาติ” เขาอธิบาย “ไม่มีรอยยิ้มแบบเครียดๆ หรือสายตาที่มองเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งแบบหลุดๆ”

วิธีหนึ่งในการทำเช่นนี้คือ การถ่ายงานในแนวสารคดี เหมือนเช่นที่ศิลปิน Offset ของเรา Anna-Liisa Nixon ได้ทำและนำมาแนะนำ “ฉันถ่ายภาพครอบครัว รวมทั้งครอบครัวของฉันเองด้วย ในรูปแบบของการถ่ายงานสารคดี ไม่มีการกำกับ ไม่มีการโพสท่า ดังนั้น ภาพเกี่ยวกับวันหยุดของฉันจึงเป็นภาพที่ดูสมจริง” เธอเล่าให้เราฟัง ถ้าคุณมีวันหยุดกับครอบครัว ถ่ายภาพวันหยุดของคุณในแบบที่มันเป็นไปอย่างนั้นจริงๆ มากกว่าจะตั้งหน้าตั้งตาถ่ายภาพอย่างเคร่งเครียดจริงจัง ภาพที่ดูเป็นช่วงเวลาจริงๆ ในชีวิตจริงจะมีพลังมากกว่า

เรื่องนี้ Valles เขียนไว้ว่า “ภาพวันหยุดของฉันดูมีความสมจริงเพราะว่าพวกมันเป็นผลมาจากช่วงเวลาที่เป็นจริงของครอบครัว” เธอกล่าวเสริมว่า “วิธีที่ดีที่จะทำให้ทุกคนรู้สึกเป็นธรรมชาติคือการเชื่อมต่อความรู้สึกกับพวกเขา มีส่วนร่วมกับแบบของคุณ และพาตัวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลานั้นด้วย”

แต่อย่าลืมว่า คุณไม่จำเป็นต้องยึดติดกับภาพแนวสารคดีเพียงอย่างเดียวในการสร้างภาพสต็อกที่โดดเด่น ตัวอย่างเช่น ภาพวันหยุดของศิลปิน Offset ของเรา Andy Smith มีความสมจริง มีอารมณ์เป็นธรรมชาติมากแม้ว่ามันจะเป็นงานที่ถูกวางแผนการผลิตมาเป็นอย่างดี “ผมค้นพบว่ามันจะดีที่สุดในการที่จะไม่มีการกำกับที่มากเกินไป” เขาบอกเรา “ช่วงเวลาที่ดูสมจริงมักจะเกิดขึ้นเมื่อตัวแบบหยุดคิดว่าพวกเขากำลังถูกถ่ายรูป และเข้าใจว่าอะไรที่พวกเขาต้องทำในตอนนั้น ไม่ว่าจะเป็นการทำท่าฝันกลางวัน หรือท่าอ่านหนังสือ หรือขี่มอเตอร์ไซค์” พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ ดูภาพรวมของงานถ่ายภาพและทำให้แน่ใจว่าทุกอย่างเป็นไปตามที่คุณต้องการ แต่ก็ต้องปล่อยให้มีช่วงที่อะไรต่างๆ เกิดขึ้นโดยไม่มีการจัดเตรียม กำกับ หรือสั่งให้ทำบ้าง

ถ้าคุณทำงานกับเด็กๆ มากเป็นพิเศษ เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทำให้แน่ใจว่าทุกๆ คนรู้สึกผ่อนคลาย เด็กๆ ที่ไม่ได้รู้สึกสนุกสนานจากความรู้สึกของพวกเขาจริงๆ นั้นจะสังเกตเห็นได้ง่ายมากจากระยะทางเป็นไมล์ๆ เลยทีเดียว “อย่าไปพยายามกำกับสถานการณ์ และอย่าบังคับให้ยิ้ม” คอนทริบิวเตอร์ของชัตเตอร์สต็อก Pikselstock เห็นด้วย “ผู้คนจะดูเป็นธรรมชาติและดูเป็นตัวเองเมื่อพวกเขาไม่ต้องกังวลกับกล้องถ่ายภาพ ดังนั้นจงถ่ายภาพช่วงเวลาที่พวกแสดงอารมณ์ที่แท้จริงออกมา ภาพแบบนี้จะขายดีมากถ้าคุณจะถ่ายมันเพื่อไปเป็นภาพสต็อก”

3. วางแผนล่วงหน้า และเอาใจใส่รายละเอียด

“การวางแผนที่ดีมักจะเป็นกุญแจสำคัญในการถ่ายภาพสต็อกที่ดีเสมอ และมันสามารถนำมาใช้ได้กับการถ่ายภาพสต็อกแนววันหยุดได้เช่นเดียวกัน” Novak กล่าว ถ้าคุณกำลังทำงานกับแบบและสไตลิสต์ ก็จงให้ตารางแผนงานและกำหนดการแก่ทุกคน และจัดหาอาหารและน้ำดื่มไว้ให้เพียงพอ แม้ว่าคุณจะไม่ได้กำลังถ่ายภาพแบบโปรเจ็คต์ใหญ่ แต่ก็ต้องแน่ใจว่าคุณใส่ใจทุกรายละเอียดเป็นอย่างดี ทุกๆ คนควรจะมาถึงสถานที่ถ่ายทำและมีเวลาเต็มที่สำหรับการถ่าย ซึ่งจะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพในแสงที่ดีที่สุดได้

shutterstock 241898656

Image by altanaka

ไม่มีรายละเอียดอะไรที่เล็กเกินไปจนคุณไม่ต้องใส่ใจ เหมือนที่ Altanaka ได้แนะนำเอาไว้ เสื้อผ้าเป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องเอาใจใส่เมื่อถ่ายภาพสต็อก คุณจะต้องอยู่ให้ห่างจากโลโกต่างๆ และคุณต้องจัดการไม่ให้มีลายพิมพ์ต่างๆ ที่ดูมีเอกลักษณ์เฉพาะอยู่บนเสื้อผ้า “เสื้อผ้าควรเป็นสไตล์ที่เหมือนๆ กัน และสีต่างๆ จะต้องดูแล้วเข้ากันลงตัว” Altanaka อธิบาย ส่วน FabrikaSimf ก็จะถ่ายภาพสต็อกโดยการนำเสื้อผ้าไปด้วยเป็นคอลเล็คชั่น โดยมีสีที่แตกต่างกันและไม่มีลายพิมพ์ต่างๆ ดังนั้นพวกเขาจึงมีทางเลือกมากมายในการถ่าย

shutterstock 712478653

Image by FabrikaSimf

มันก็เป็นเรื่องเดียวกับการจัดพรอพต่างๆ นั่นแหละ ตามที่FabrikaSimf ได้อธิบาย พรอพบางอย่างเช่น กระเป๋าเป้ แผนที่ และขวดน้ำเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากในการเล่าเรื่องและเสริมบรรยากาศในภาพของคุณ แต่ถ้าคุณใช้ครีมกันแดดหรือขวดแชมพูอยู่ในภาพด้วย ก็ระวังอย่าให้มีโลโก้ติดเข้าไปในภาพด้วย (อาจจะลอกมันออกไป หรือให้แบบจับถือในมุมที่มองไม่เห็นมันก็ใช้ได้)

“ถ้าคุณใช้สไตลิสต์หรือทีมงานผู้ช่วย คุณอาจจะต้องการคนจัดการเสื้อผ้าหรือพรอพที่เข้าใจงานสต็อก” Smith กล่าวต่อ “สไตล์ลิสต์ที่ดีเข้าใจเทรนด์ปัจจุบันและเทรนด์ที่จะมาในอนาคตอันใกล้ที่จะถึง และจะจัดหาสิ่งเหล่านี้ที่จะทำให้ภาพสต็อกของคุณดูแล้วมีความทันสมัย สามารถขายได้ในช่วงเวลาที่ยาวนานขึ้น ไม่ดูล้าสมัยหรือเชยเร็วเกินไปนัก” ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีโทรศัพท์อยู่ในภาพ บางทีคุณอาจจะใส่มันไว้ในเคส ซึ่งจะทำให้ภาพยังคงดูแล้วใช้งานได้แม้ว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่จะออกมา แล้วตกรุ่นไป

“ภาพสต็อกแตกต่างจากชีวิตประจำวันก็คือว่า ทุกๆ สิ่งในภาพควรเป็นแบบที่เป็นระดับอุดมคติของสิ่งนั้นด้วยตัวของมันเอง (เช่น ภาพการพักผ่อน ก็ต้องเป็นการพักผ่อนที่ผู้ดูภาพเห็นแล้วต้องอยากไปพักผ่อนแบบนั้นบ้าง อาหารก็เป็นอาหารที่ผู้ดูดูแล้วอยากไปกินอาหารแบบนั้น เป็นต้น) FabrikaSimf กล่าวเสริม “เลือกวัตถุที่ดีที่สุดเป็นพรอพ แทนที่จะปล่อยให้แบบของคุณแต่งหน้าด้วยตัวเอง ก็ให้ลองใช้งานช่างแต่งหน้ามืออาชีพ” ถ้าคุณต้องการที่จะก้าวไปอีกระดับ ก็ให้ลองพิจารณาเรื่องการใช้คู่สี “ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณถ่ายภาพบนชายหาด ลองดูว่าจะเล่นอะไรกับสีของทะเล ท้องฟ้า และสีของทราย ได้บ้าง”

นอกเหนือไปจากการออกแบบงาน ของใช้พลังงานส่วนหนึ่งของคุณในการเรียนรู้ว่า ที่ที่คุณไปเยือนนั้น มีวัฒนธรรมเล็กๆ น้อยๆ อะไรบ้างไหมที่แตกต่างจากที่อื่น Smith แนะนำไว้ “เรียนรู้ประเด็นอ่อนไหวทางวัฒนธรรมในแต่ละส่วนของโลกจากภาพถ่าย และลองพิจารณาดูว่า มันโอเคหรือไม่โอเคในการที่จะถ่ายภาพคนทั่วไปในท้องถิ่นนั้น”

4. คิดถึงลูกค้าของคุณเสมอตลอดเวลา

shutterstock 527010154

Image by nd3000

พิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบเกี่ยวกับลูกค้าผู้ที่จะซื้อภาพของคุณ Smith อธิบายไว้, มีประเภทของภาพแนววันหยุดแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ มากมาย “ท่องเที่ยวผจญภัย วันหยุดของครอบครัว, วันพักสุดสัปดาห์แบบโรแมนติค, พักผ่อนสิ้นปี, วันหยุดเพื่อรับประทานอาหารมื้อพิเศษ” ชื่ออาจจะแตกต่างกันไปแต่ก็สรุปได้ว่า วันหยุดมีมากมายหลายประเภทของ ดังนั้นตัดสินใจให้ดี ระบุให้ชัดเจนว่า ตลาดของลูกค้าประเภทไหนที่คุณมุ่งจะขายภาพของคุณ

“โอกาสในการท่องเที่ยวนั้นมีอยู่ตลอดเวลา และมันมีอยู่ทั่วไปทุกหนทุกแห่ง และนั่นชัดเจนว่าคุณจะถ่ายภาพพวกนี้ไปขาย” Smith กล่าวต่อ “มีภาพจำนวนมากที่ถ่ายไว้พร้อมให้ลูกค้าซื้อไปใช้ ดังนั้นยิ่งภาพของคุณพิเศษกว่าภาพอื่นและโฟกัสลงไปบนรายละเอียดของประเภทภาพที่คุณเลือกถ่ายมากเท่าไหร่ ภาพของคุณก็ยิ่งโดดเด่นและดึงดูดเป็นพิเศษให้ลูกค้ามาซื้อมากเท่านั้น”

shutterstock 92762122

Image by Patrick Foto

“ถ้าภาพถ่ายนั้นมุ่งเป้าหมายไปที่ตลาดท้องถิ่นนั้น หรือต้องการระบุความเป็นท้องถิ่นนั้นก็ให้ใส่สัญลักษณ์หรือสิ่งบอกใบ้ที่มองเห็นได้ซึ่งคุณพบว่ามีมีอยู่ในสถานที่นั้น” เขากล่าวต่อ “ในทางกลับกัน ถ้าคุณวางแผนที่จะถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว แนวการใช้ชีวิตที่ดูเป็นภาพที่มีความหมายกว้างทั่วไปมากขึ้น ก็ให้พยายามเอาสัญลักษณ์ต่างๆ ที่มองเห็นได้ในท้องถิ่นนั้นออกไป แล้วภาพถ่ายของคุณก็จะไม่สามารถระบุสถานที่ที่คุณถ่ายภาพนั้นมาได้ ภาพคุณก็จะใช้งานได้กว้างและหลากหลายมากขึ้นสำหรับลูกค้าทั่วไป”

4. โดดเด่น แตกต่าง

shutterstock 1112411696

Image by Rawpixel.com

Nixon บอกพวกเขาอีกว่า “ภาพถ่ายที่มีพื้นที่ว่างสำหรับใส่ข้อความหรืออะไรทำนองนั้นดูเหมือนจะขายดี” หลีกเลี่ยงภาพที่ซ้ำๆ หรือเหมือนๆ กัน ถ้าคุณถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกก็ลองถ่ายในแบบของคุณเองไม่จำเป็นต้องถ่ายตามรูปแบบเก่าๆ “ขึ้นอยู่กับมุมมองของคุณ” Valles แนะนำ ทดลองกับเทคนิคใหม่ๆ และทำตามที่คุณอยากทำ ภาพที่ยอดเยี่ยมนอกจากจะมีแรงดึงดูดมากแล้ว มันยังเป็นภาพที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ ถามตัวคุณเองว่า “อะไรที่ทำให้ภาพการพักผ่อนวันหยุดของฉันแตกต่างหรือพิเศษออกไปจากภาพอื่นๆ” บางทีอาจจะเป็นสถานที่ หรือบางทีอาจจะเป็นผู้คน และบางทีมันก็เป็นที่มุมมองในการถ่ายภาพของคุณเอง

และความคิดท้ายสุด อย่ากลัวที่จะถามความเห็นจากคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนนักถ่ายภาพมืออาชีพของคุณ หรือแม้แต่ครอบครัวของคุณเอง ความร่วมมือร่วมใจคือกุญแจแห่งความสำเร็จ ดังนั้นลองฟังความคิดของคนที่คุณเชื่อถือดูว่า อะไรที่ทำแล้วน่าจะดีที่สุด พวกเขาอาจจะสังเกตเห็นสิ่งที่คุณขาดไปหรือลืมไป หรือว่ามีความคิดใหม่ๆ ที่คุณเองอาจจะไม่เคยคิดมาก่อน Pikselstock ได้กล่าวไว้ประเด็นหนึ่งว่า ให้ลองปรึกษากับเด็กๆ ดูว่า ภาพไหนที่จะเอาไปอัปโหลดใส่พอร์ตฟอลิโอเพื่อขาย และภาพไหนที่ควรจะเป็นภาพส่วนตัวของครอบครัวที่เก็บไว้ดูในอนาคต

shutterstock 1324081715

Image by ​Pikselstock

เมื่อคุณหาข้อมูลพร้อมแล้ว ก็มานั่งพิจารณาวางแผนว่าภาพไหนที่ลูกค้าน่าจะชอบกันมาก วิเคราะห์มันเพื่อหาว่าอะไรที่น่าจะเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องไปในอนาคต (เพื่อให้ภาพมีอายุการขายได้นานๆ) ตัวอย่างเช่น ภาพขายดีของคุณโดยทั่วไปมีลักษณะอย่างไร จากนั้นก็ประยุกต์ความรู้เหล่านี้ลงไปในการถ่ายภาพวันหยุดครั้งต่อไปของคุณ เรียนรู้จากความผิดพลาดให้พอๆ กับเรียนรู้จากสิ่งที่คุณทำได้ดี และสนุกกับมัน บ่อยครั้งที่ทัศนคติและมุมมองของคุณเองจะฉายเด่นอยู่ในภาพที่คุณถ่ายมา ดังนั้นอย่ากลัวที่จะค้นให้ลึกเข้าให้ถึงจิตวิญญาณของวันหยุด และทำตัวเองให้สนุกกับมัน

 

ลงทะเบียนขายภาพออนไลน์ใน Shutterstock คลิกที่นี่

 

เรียบเรียงจากบทความ https://www.shutterstock.com/blog/make-money-stock-vacation

โดย สุระ นวลประดิษฐ์ Shutterstock Contributor Leader in Thailand

 เนื้อหาและภาพประกอบ ได้รับอนุญาตให้ใช้งานลิขสิทธิ์ถูกต้อง

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิป...

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

  การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล “คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์  พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

08 มกราคม 2565
วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

คนขายภาพหลายๆ คนรอเงินค่าขายภาพจาก Shutterstock อย่างใจจดใจจ่อ บางคนก็แทบจะเป็นรายได้ทางเดียว ลุุ้นให้ชัตเตอร์สต็อกส่งเงินมาเร็วๆ แต่ เอ๊ะ ทำไมรอเท่าไหร่ไม่ส่งมาสักที ดูในกลุ่มต่างๆ เพื่อนๆ ก็บอกว่าตัดเงินไปแล้ว บางคนก็เริ่มได้รับเงินแล้ว ของเราเงียบสนิทปกติแล้ว ไม่ควรเกินวันที่ 10 ของแต่ละเดือน เงินค่าขายภาพของเรา ก็ควรจะเข้าบัญชีรับเงินเช่น Payoneer...

วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

10 มกราคม 2565
วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 บัญชี Paypal ที่เป็นบัญชีบุคคล จะถูกจำกัดการใช้งานหลายๆ อย่าง ตัดการใช้งานที่เคยใช้ได้ออกไปเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานสายขายภาพหรือวิดีโอออนไลน์ ขายงานในเว็บมาร์เก็ตเพลสหลายๆ แห่ง แทบจะเรียกว่าใช้ประโยชน์จากบัญชี Paypal ได้น้อยลงไปมาก บอกกันก่อนนะครับ ถึงจะเปิดเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังใช้รับเงินจาก...

วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

24 มกราคม 2565
วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

ใครที่ขายงานประเภท Stock ไม่ว่าจะเป็นวงการ Stock photo, stock video หรือค้าขายอออนไลน์กับเว็บที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะได้รับการแจ้งให้มีการกรอกแบบฟอร์มภาษี เพื่อลดการถูกจัดเก็บภาษีจากยอดขายที่เกิดขึ้นในสหรัฐ จากอัตราสูง 25%  แต่ประเทศไทยมีข้อตกลงทางด้านภาษีของการค้าขายประเภทนี้กับทางสหรัฐอยู่ ถ้าเรากรอกแบบฟอร์มภาษีถูกต้อง อัตราภาษีที่เราจะถูกหักไว้ก่อนจ่ายให้เราก็จะถูกเก็บเพียง 5% เท่านั้นครับ

คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

04 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

ทำไมช่างภาพมือโปร และสายวิดีโอ จำนวนมาก จึงบอกว่านี่คืออุปกรณ์ TOP 5 ที่ต้องมีติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอ รู้จักและเข้าใจฟิลเตอร์ ND แต่ละชนิด เลือกซื้อไม่ผิดแน่นอน ฟิลเตอร์ที่ใช้ลดปริมาณแสงในการถ่ายภาพ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ ND มีอยุ่หลายแบบ เรียกว่าเยอะจนคนที่เพิ่งหาข้อมูลเพื่อซื้อเจ้าฟิลเตอร์ชนิดนี้ไปใช้งาน ถึงกับงงกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว ในคู่มือการเลือกซื้อนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์...

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

08 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND ถ่ายภาพความไวชัตเตอร์ช้าได้ทุกเวลา แม้ยามแดดเปรี้ยงในเวลาเที่ยงวัน การใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density หรือ ND แบบปรับค่าลดแสงได้หลายระดับ Variable ND8-128 นั้นเหมือนเหมือนการใช้แหวนวิเศษ มันจะเปลี่ยนแสงที่แรงมากไปเป็นแสงที่ให้สีนุ่มนวลแบบสีพาสเทลได้ ถ่ายที่ f/2.8 กลางแดดเปรี้ยงโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าความไวชัตเตอร์ไว้ให้สูง เปลี่ยนคลื่นเป็นละอองนุ่มนวล ช่างน่าทึ่ง!

สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

03 มีนาคม 2565
สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

สรุปให้ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ Variable ND คุณกำลังอยากรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ ND อยู่ใช่มั๊ย มันคืออะไร และมันทำงานยังไง คำตอบแบบละเอียดอยู่ที่นี่แล้ว ฟิลเตอร์ลดแสงแบบปรับได้หลายค่า หรือ Variable ND ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ในขณะที่ฟิลเตอร์ ND แบบฟิกซ์จะบล็อกแสงแบบระบุตายต้วได้ค่าเดียวต่อฟิลเตอร์หนึ่งชิ้น ฟิลเตอร์ Varable...

วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

16 มีนาคม 2565
วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

www.vecteezy.com เป็นเว็บที่จัดว่ายังใหม่ที่มาแรงมากเว็บหนึ่ง มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ระบบการขายของเว็บนี้เป็นระบบขายภาพแบบใหม่ที่มีแนวโน้มว่าต่อไปในอนาคต  รูปแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ลูกค้าที่ใช้งานภาพ และเว็บที่เปิดขายในรูปบบนี้จะเติบโตขึ้น คือมีทั้งดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี (แบบจำกัดการใช้งานและต้องให้เครดิต) กับแบบ Pro ซึ่งจ่ายเงินแล้วดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด  เว็บนี้รับทั้งประเภทภาพนิ่ง เวกเตอร์ และคลิปวิดีโอ มาดูการสมัครเป็นผู้ขายภาพในเว็บ Vecteezy กันครับ

จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

24 พฤษภาคม 2565
จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

บทความนี้ให้ข้อมูลที่เราเชื่อว่า นี่คือฟิลเตอร์ 3 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพแลนด์สเคปที่สะกดสายตาผู้ชมได้ดีเยี่ยม ฟิลเตอร์ที่เราสวมไว้หน้าเลนส์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่คือเครื่องมือที่ทรงพลังที่จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือได้ดีขึ้นสำหรับสถานการณ์แสงที่ซับซ้อนและคาดการณ์ได้ยากที่คุณจะพบเสมอเมื่อออกไปถ่ายภาพแลนด์สเคป

วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

21 สิงหาคม 2565
วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

ยกระดับการถ่ายรูปของคุณด้วยการเพิ่มแฉกแสงประกายดาวที่ดูตื่นตาตื่นใจลงไปในภาพ มาเรียนรู้ว่าคุณต้องการตั้งค่ายังไง และแนวทางใดใช้ในการจับแสงให้ออกมาเป็นแฉกประกายดาวสวยงาม และวิธีใช้ฟิลเตอร์ Stellar Filter Kit เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานสุดเท่ที่แตกต่างอย่างสวยงามของคุณ

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla