shutterstock 1059553973 

            นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

หรือแม้แต่ในวันที่สภาพอากาศโดยทั่วไปค่อนข้างเหมาะสม แต่เราไปยังสถานทีที่ไม่คุ้นเคย อาจจะไม่รู้ว่าจุดถ่ายภาพที่สวยๆ นั้นอยู่บริเวณใดบ้าง และเวลาใดเป็นเวลาที่เหมาะสม บางครั้งองค์ประกอบต่างๆ เอื้ออำนวยทุกอย่าง แต่ความผิดพลาดมีเพียงการที่เราไปยืน จุดนั้นในเวลาเช้า โดยที่ทิศทางแสงของจุดนั้น เหมาะสำหรับถ่ายภาพในเวลาบ่าย เป็นต้น 


ก่อน

หลัง

ภาพที่ถ่ายจากสถานที่ใกล้เคียงกันซึ่งเกิดจากปัญหาการที่เราไม่คุ้นเคยกับสถานที่

เพียงแต่ไปอยู่จุดที่องศาของแสงไม่เหมาะสมเพียงเล็กน้อยภาพก็ดูไม่สมบูรณ์

และต้องการการปรับแต่งเพิ่มเติม ภาพชุดนี้ใช้ขั้นตอนการปรับแต่งแนวเดียวกับภาพที่นำมาแสดงการปรับแต่งเป็นตัวอย่าง

ด้านล่างต่อไปในบทความนี้

            บางครั้งการไปถึงสถานที่ที่เราจะถ่ายภาพ ก็เป็นเรื่องของการลงทุนลงแรงไปมากมาย ยังไม่รวมถึงเวลาที่เสียไป และบางครั้งบางสถานที่ก็ไม่ใช่ว่าจะมีโอกาสไปเยือนหรือไปแก้มือได้ง่ายนัก แต่อย่างไรก็ตามในยุคดิจิตอล แม้ว่าโชคจะไม่เป็นใจมากนัก จุดถ่ายภาพ แต่เราก็ยังมีการปรับแต่งภาพภายหลังการถ่ายหรือ Post-processing มาเป็นตัวช่วย ให้เรายังพอมีโอกาสที่จะได้ภาพที่พอใช้งานได้ในระดับหนึ่ง แม้ว่าจะไม่สมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์เหมือนกับในวันที่ทุกๆ อย่างเป็นใจ แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้อะไรเลย ดังนั้นการพยายามถ่ายภาพให้ดีที่สุดเท่าที่สถานการณ์จะเอื้ออำนวยได้ในขณะนั้น แล้วนำมาแก้ไขปรับปรุงทีหลังก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

            บทความตอนนี้จะเรียกได้ว่า เป็นตอนต่อเนื่องจากตอนที่แล้วเรื่อง "Post-processing นั้นสำคัญฉะนี้" ก็ว่าได้ ในตอนที่แล้ว ผมได้พูดถึงแนวคิดกว้างๆเกี่ยวกับการปรับปรุงภาพหลังจากการถ่ายมาเบื้องต้น  เพื่อให้นักถ่ายภาพที่ไม่ได้ต่อต้านการปรับปรุงภาพด้วยคอมพิวเตอร์ ได้เข้าใจแนวคิดหลักๆ ก่อนแต่ไม่ได้ลงลึกถึงรายละเอียด หรือมีตัวอย่างการปรับแต่งภาพให้ดูในตอนดังกล่าวนั้น ตอนนี้จึงจะขอยกตัวอย่างขั้นตอนการปรับปรุงภาพที่ถ่ายมาจากสถานการณ์หน้างานที่ไม่เป็นใจมากนัก ให้เป็นภาพที่อยู่ในระดับ "ใช้งานได้" หรือ "พอไปวัดไปวาได้" โดยการปรับปรุงภาพที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ ผมยึดเอาการปรับปรุงเพื่อเป็นภาพที่ใช้งานในรูปแบบ Stock Photography เป็นเป้าหมายหลัก ซึ่งจะต้องปรับปรุงโดยยังคงคุณภาพของเนื้อไฟล์ที่เหมาะสมสำหรับการนำไปใช้งานของลูกค้าอีกต่อหนึ่ง ไม่ใช่การปรับปรุงเพื่อใช้งานขั้นสุดท้ายเพื่อผลิตชิ้นงานสำเร็จรูป ซึ่งถ้าเป็นกรณีนี้ก็จะมีแนวในการปรับปรุงอีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะต้องใส่กันหนักมือกว่านี้ พูดง่ายๆ คือลูกค้าที่นำไฟล์นี้ไปใช้ยังคงสามารถปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมได้ตามต้องการ โดยยังไม่สูญเสียคุณภาพจนเกินมาตรฐานของภาพ Stock Photography

 

ก่อน

หลัง 

 ภาพในชุดเดียวกันที่ใช้ขั้นตอนการปรับแต่งแนวเดียวกับตัวอย่างการปรับที่แสดงไว้ด้านล่างบทความนี้

 

            จริงๆ แล้วภาพที่ต้องมีการปรับปรุงหลังจากการถ่ายนั้น มีอยู่มากมาย แต่ที่เลือกภาพนี้มาเป็นตัวอย่าง เนื่องจากเหตุผลหลักๆ คือเป็นภาพที่ไปถ่ายมาจากสถานที่ไม่ใช่ว่าจะไปกันได้บ่อยๆ  (เกาะหมาก.ตราด) ดังนั้นสถานการณ์จะเป็นอย่างไร ก็ต้องพยายามถ่ายภาพให้ได้มาในระดับหนึ่งก่อน ที่เหลือค่อยว่ากันทีหลัง และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือ การปรับปรุงภาพนี้แม้จะดูเผินๆ ไม่มีอะไรมากแต่จริงๆ แล้วก็ใช้คำสั่งและขั้นตอนมากพอสมควร ซึ่งแนวคิดต่างๆ ในการปรับปรุงภาพนี้ สามารถนำไปใช้ในการปรับปรุงภาพในลักษณะอื่นๆได้อีกด้วย

            ก่อนอื่นมาดูภาพ Before and After กันก่อนครับ


ภาพจากไฟล์ RAW ต้นฉบับจากกล้อง ปราศจากการปรับแต่งใดๆ

 

ผ่านการปรับแต่งแล้ว

            จริงๆ แล้วภาพนี้ถ่ายในช่วงสายๆ ของวันที่แดดดีฟ้าสวยพอสมควร การถ่ายภาพลักษณะนี้มุมแสงที่น่าจะดีที่สุด ก็คือมุมที่ดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลังของเราพอดี ถ้าเป็นเช่นนั้นก็จะได้ฟ้าที่มีสีฟ้าสม่ำเสมอ และที่สำคัญเป็นฟ้าเข้มสวยที่เหมาะกับภาพทะเลทั่วไป  แต่จังหวะไม่ดีที่ผมไปยืน จุดนี้ในเวลาที่ดวงอาทิตย์อยู่ทางด้านซ้ายมือ (การถ่ายภาพทะเลไม่เหมือนถ่ายภาพป่าหรือภูเขานะครับ เจอมุมแสงไม่สวย ยังหมุนตัวไปถ่ายมุมอื่นๆ ได้บ้างแต่ที่ทะเลหมดสิทธิ์ครับ หันไปทางอื่นๆ ก็แทบไม่มีองค์ประกอบหลักให้ถ่ายทันที) แสงที่เข้ามาจึงเป็นแสงที่แน่นอนว่า ทางด้านซ้ายมือต้องสว่างกว่าทางด้านขวามือ เป็นจุดบกพร่องจุดแรกของภาพนี้ที่มองเห็นตั้งแต่ยังไม่ถ่าย อีกอย่างหนึ่งก็คือแสงบริเวณลูกมะพร้าว จะน้อยกว่าบริเวณท้องฟ้าและก้อนเมฆด้านหลังอยู่หลายสต็อป ถ้าเผลอไปถ่ายโดยเน้นท้องฟ้าให้พอดีมาก ไปส่วนนี้ก็จะมืดมากไป ถ้าเน้นเฉพาะส่วนนี้ไม่ระวังฉากหลัง เมฆก็จะขาดรายละเอียดทันที ดังนั้นถ้าไม่เลือกถ่ายแบบคร่อมค่าแสงเพื่อเอาไปทำ HDR (ซึ่งน่าจะไม่ค่อยเข้ากับภาพแนวนี้เท่าไหร่) ก็ต้องถ่ายแบบกั๊กๆ เอาไว้ทั้งสองอย่าง เพื่อจะได้ปรับปรุงภายหลังได้ง่าย กรณีนี้ Histrogram หรือกราฟแสดงค่าแสงที่จอกล้องช่วยได้มาก รวมทั้งกล้องที่มีระบบเตือนไฮไลท์ก็ควรจะเปิดระบบนี้เอาไว้ เมื่อถ่ายภาพลักษณะนี้มันจะคอยช่วยเตือนอีกแรงหนึ่ง ว่ามีส่วนที่สว่างเกินไปจนขาดรายละเอียดในภาพแล้วหรือยัง           

            เมื่อไม่มีทางเลือกและตัดสินใจถ่ายมาโดยตั้งใจว่าจะเอาไปปรับปรุงเพิ่มเติม จะเห็นได้ว่าภาพต้นฉบับ (ถ่ายด้วยไฟล์ RAW) จะมีเรื่องหลักๆที่ต้องการการปรับปรุงเช่น

  • แสงที่สว่างไม่เท่ากันด้านซ้ายสว่างกว่าด้านขวา
  • ค่าแสงบริเวณลูกมะพร้าวมืดเกินไปเนื่องจากการคุมค่าแสงไม่ได้ก้อนเมฆสีขาวขาดรายละเอียด
  • ขอบภาพมืดพอสมควรเนื่องจากใช้เลนส์มุมกว้าง 17 มม.
  • เส้นขอบฟ้าดูโค้งเล็กน้อยเนื่องจากใช้เลนส์มุมกว้าง 17 มม.
  • สีของหาดทรายจะออกโทนส้มๆซึ่งดูไม่สวยและไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันในการถ่ายภาพหาดทราย

            ในการปรับปรุงภาพตามปกติผมจะใช้โปรแกรม Lightroom ทำงานร่วมกับโปรแกรม Photoshop (แต่ใครที่ใช้ Photoshop อย่างเดียวก็สามารถทำขั้นตอนของ Lightroom ใน Photoshop แทนได้โดยใช้ Camera Raw แทนได้ครับโดยหลังจากที่ Import  ภาพเข้าสู่โปรแกรม Lightroom แล้วจะมีการปรับแต่งภาพด้วยคำสั่งต่อไปนี้ (ผมจะอธิบายเหตุผลว่าเพราะอะไรจึงต้องใช้คำสั่งนี้ประกอบไปด้วยเพื่อให้จะได้รู้ที่มาของการใช้คำสั่งแต่ละคำสั่งครับ (แถบคำสั่งทั้งหมดที่จะใช้อยู่ทางด้านขวามือของจอโปรแกรม Lightroom นะครับจะเรียงกันเป็นแนวตั้งลงมาหาไม่ยากครับ)

 

แถบเครื่องมือสำหรับการปรับแต่งภาพใน Lightroom

 

Crop Overlay จะเป็นรูปตารางสี่เหลี่ยมอยู่บนสุดของชุดแถบเครื่องมือ ใช้เพราะว่าเส้นขอบฟ้าของภาพจะมีความเอียงอยู่นิดๆ เราสามารถตัดส่วนภาพให้มีความสมดุล และปรับความเอียงของเส้นขอบฟ้าได้ด้วยคำสั่งนี้

Camera Profile  เลือกใช้ Landscape  เพราะภาพนี้ถ่ายมาด้วยไฟล์ RAW ซึ่งยังไม่มีการแต่งสีสันใดๆจากกล้องภาพเบื้องต้นจึงดูทึมๆจืดๆเล็กน้อย Camera Profile แบบ Landscape จะทำให้สีฟ้าของท้องฟ้ากับสีเขียวของใบไม้ดูสดใสขึ้นเป็นพิเศษ  คำสั่งนี้ให้ผลคล้ายๆกับการเลือก Picture Style หรือ Picture Control เมื่อถ่ายด้วยไฟล์ JPG แต่การถ่ายด้วยไฟล์ RAW เราสามารถเปลี่ยนค่าพวกนี้ได้ตามใจชอบโดยไม่กระทบถึงคุณภาพของไฟล์

Lens Corrections  ใต้คำสั่งนี้ให้ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ Enable Profile Corrections  ปกติแล้วถ้าใช้เลนส์ของยี่ห้อผู้ผลิตกล้องหรือเลนส์อิสระบางรุ่น โปรแกรมก็จะรู้อัตโนมัติว่าเราใช้เลนส์อะไร ก็จะมีการปรับแก้ความผิดเพี้ยนต่างๆของเลนส์รุ่นนั้นๆ ให้โดยอัตโนมัติ ตามที่โปรแกรมได้ตั้งค่าไว้แล้ว ซึ่งเลนส์แต่ละตัวจะมีข้อบกพร่องไม่เหมือนกัน เช่นภาพนี้ใช้เลนส์ Canon EF 17-40 f/4 L ที่ระยะ 17 มม. ซึ่งกว้างมากและมีอาการขอบฟ้าโค้งลงแบบตกท้องช้าง กับอาการขอบภาพมืดอย่างชัดเจน เป็นเอกลักษณ์ทางกายภาพของเลนส์ตัวนี้ที่ระยะนี้อยู่แล้ว ใช้คำสั่งนี้แล้วเส้นขอบฟ้าจะตรง และอาการขอบภาพมืดก็จะหายไป อย่างง่ายสำหรับใครที่ใช้เลนส์รุ่นที่ไม่อยู่ในรายการ Profile ของโปรแกรม ก็สามารถเลือกยี่ห้อเลนส์ และลองเลือกเลนส์ที่มีค่าทางยาวโฟกัสใกล้เคียงกันดูครับ ว่าให้ผลน่าพอใจหรือไม่


จะเห็นได้ว่าภาพบางภาพอาจจะมีรายการการแก้ไขกันมากมายหลายขั้นตอนจึงจะได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

WB หรือ White Balance  ลองเลือก WB แบบที่เราคิดว่าให้ผลดีที่สุด ข้อเด่นอย่างหนึ่งของไฟล์ RAW ก็คือ เราสามารถลองเปลี่ยนค่า WB ได้ตามความต้องการโดยไม่กระทบกับคุณภาพไฟล์ บางครั้ง WB ที่ไม่ตรงกับสภาพแสงจริง ก็ให้ภาพที่ดูแล้วสวยงามกว่าก็เป็นได้ ในที่นี้ผมเลือก Daylight  เพราะดูแล้วให้ภาพที่ถูกใจที่สุด

Fill Light เป็นการเติมแสงเข้าไปในส่วนมืดของภาพ เป้าหมายหลักของการเติมแสงในภาพนี้อยู่ที่บริเวณลูกมะพร้าว ซึ่งมืดมากจนเกือบจะขาดรายละเอียด  ค่อยๆ เติมแสงเพิ่มขึ้นแต่ต้องระวังเติมให้พอดีๆ อย่ามากเกินไป เพราะว่าถ้าเติมมากจะยิ่งมีโอกาสเกิด Noise บริเวณดังกล่าวมากเช่นกัน และที่สำคัญโปรแกรมจะไม่รู้ว่าเราต้องการเติมแสงเฉพาะตรงไหน ดังนั้นพื้นที่ไหนที่เข้าข่ายมืดหรือแสงเข้ม มันก็จะเติมให้ทั้งหมด ในภาพนี้ทางมุมขวาบนของภาพท้องฟ้า มีสีเข้ม โปรแกรมก็จะคิด (เอาเอง) ว่าต้องเติมแสงเข้าไปด้วยเช่นกัน ทำให้สีฟ้าก็จะค่อยๆ จางลงเช่นกันในขั้นตอนนี้จะ Fill Light แต่พอประมาณพองาม เดี๋ยวจะเข้าไปจัดการต่อใน Photoshop

Vibrance  เป็นคำสั่งสำหรับปรับสีสันที่ยังอ่อนอยู่ในภาพ ให้ดูเข้มขึ้นแต่จะไม่กระทบกับสีใดที่เข้มอยู่แล้ว  คำสั่งนี้ใช้ตามความเหมาะสม มากน้อยตามความพอใจ.

HSL  เป็นคำสั่งที่ใช้จัดการกับสีต่างๆ ในภาพสำหรับภาพนี้ หาดทรายดูไม่ค่อยสวย ผมอยากได้สีของทรายบนหาดที่ดูสว่างหรือขาวกว่านี้ จึงใช้เครื่องมือที่เป็นจุดเล็กๆ อยู่หน้าคำว่า Hue Saturation และ Luminance ไปลองลากบนหาดทรายดูปรากฏว่า โปรแกรมแจ้งว่าหาดทรายเป็นสีส้ม ก็จัดการลากแถบ Hue และ Saturation มาทางด้านซ้ายให้เป็นลบและเพิ่มค่า Luminance ของสีส้มให้เป็นบวกไปเล็กน้อย รวมแล้วทำให้สีของหาดทรายสว่างและดูขาวขึ้นกว่าเดิม โดยไม่ไปกระทบกับสีอื่นๆในภาพ

          ในตอนนี้ก็จะได้ภาพที่ดูแตกต่างจากภาพต้นฉบับอยู่มากพอสมควรแล้ว แต่ขั้นตอนยังไม่หมดเพราะยังมีจุดที่ต้องปรับปรุงเพิ่มอีกเล็กน้อยใน Photoshop  ถ้าในเครื่องติดตั้งโปรแกรม Photoshop ไว้แล้วการส่งภาพจาก Lightroom เข้าสู่ Photoshop ทำได้โดยการคลิกขวาบนภาพแล้วเลือก Edit in ตามด้วย Edit in Photoshop  โปรแกรม Photoshop ก็จะถูกเรียกขึ้นมาโดยอัตโนมัติพร้อมกับภาพที่เราต้องการแก้ไข

          ส่วนที่ต้องการแก้ไขอย่างแรกก็คือ ด้านขวามือของภาพสีของท้องฟ้า จะเข้มดูแตกต่างมากจากด้านซ้ายมือสุดซึ่งแสงเข้ามาทางด้านนี้  ดูไม่สวย  วิธีการแก้ไขมีอยู่หลายวิธีแต่ผมเลือกใช้เครื่องมือ Dodge Tool หรือเครื่องมือเพิ่มความสว่างเฉพาะจุดที่ต้องการ  เรียกเครื่องมือนี้ขึ้นมาจากแถบเครื่องมือด้านซ้ายของจอแล้วปรับค่า Exposure ด้านบนตามความเหมาะสมกับลักษณะภาพอย่างภาพนี้ผมเลือกที่ 25% เพื่อทำให้สว่างขึ้นนิดหน่อยเลือกแบบขอบนุ่มสุดจากนั้นก็ใช้ปุ่ม [ หรือ ] บนคีย์บอร์ดทำการปรับลดหรือเพิ่มขนาดหัวแปรงให้เหมาะสมแล้วนำไประบายบนจุดที่เราต้องการให้สว่างขึ้น ถ้าไม่ได้ค่าความสว่างตามที่ต้องการก็ทำการเพิ่มหรือลดค่า Exposure ได้ใหม่ตามต้องการ ปรับจนได้สีความสว่างที่ดูสมดุลกันที่สุด


หมายเลขคือตำแหน่งของเครื่องมือ Dodge และ Burn 

ตำแหน่งหมายเลข 2 คือตำแหน่งของช่องเลือกค่า Exposure

และหมายเลข 3 คือตำแหน่งที่ใช้เลือกความนุ่มของหัวแปรงคลิกที่สามเหลี่ยมเล็กๆ ขึ้นมา

แล้วเลือกค่า Hardness ให้เท่ากับ 0 ก็จะได้หัวแปรงขอบนุ่มที่สุด

  • ใช้คำสั่งตามข้อที่แล้วไประบายเฉพาะบนหาดทราย โดยปรับหัวแปรงให้เท่ากับพื้นที่หาดทรายพอดี แล้วปรับค่า Exposure ที่เหมาะสม ทำให้ชายหาดดูสว่างใสขึ้นตามต้องการ
  • คราวนี้ไปจัดการส่วนที่เป็นจุดมืดบนต้นมะพร้าวอีกครั้ง ใช้เครื่องมือเดิมปรับค่า Exposure ที่ต้องการระบายไปตรงจุดศูนย์กลางของใบมะพร้าว ให้ได้ค่าความสว่างที่พอดี มองเห็นรายละเอียดตามความเหมาะสม
  • ทำให้ด้านขวาสว่างขึ้นในระดับหนึ่งแล้ว ความจริงเราจะทำให้สว่างแค่ไหนก็ได้โดยการปรับ Exposure  แต่ในทางปฏิบัติแล้วถ้าปรับความสว่างทางนี้ฝั่งเดียวมากไป อาจจะกระทบถึงคุณภาพของภาพเฉพาะบริเวณนี้ได้ จึงต้องใช้วิธีการหันไปปรับฝั่งตรงข้ามที่สว่างมากให้มืดลงเพื่อให้มาพบกันครึ่งทาง โดยการเรียกใช้เครื่องมือ Burn Tool ที่อยู่ติดๆกับ Dodge Tool  แล้วใช้วิธีการปรับ Exposure เหมือนกัน แต่คราวนี้เมื่อระบายลงไปบนพื้นที่ใด พื้นที่นั้นก็จะมืดหรือเข้มขึ้น ในการปรับภาพการใช้งาน Dodge และ Burn นี้สามารถใช้กำหนดพื้นที่มืดและสว่างของภาพได้ตามความต้องการ มีความยืดหยุ่นสูงและกระทบกับคุณภาพไฟล์ไม่มากนัก กระซิบให้นิดหนึ่งว่าเครื่องมือทั้งสองอย่างนี้เป็นอาวุธเด็ดของช่างภาพจำนวนมาก โดยเฉพาะที่ชอบถ่ายภาพแบบเล่นแสงและเงาภาพบางภาพที่เราเห็นแสงเงาเทพๆ นั้น บางครั้งก็ไม่ได้มาจากการถ่ายภาพทั้งหมดในขั้นตอนเดียวแต่เป็นการใช้การ Dodge และ Burn ไปเสริมอย่างถูกต้องเหมาะสม (แต่ส่วนใหญ่จะได้ผลดีเฉพาะกับภาพที่ถ่ายมาอย่างถูกต้องตั้งแต่แรกหรือว่าถ่ายมาโดยวางแผนล่วงหน้าและเห็นภาพล่วงหน้าแล้วว่า จะนำมาปรับปรุงแบบนั้นแบบนี้ไม่ใช่ภาพที่ถ่ายแบบ Snapshot ทั่วๆ ไป ซึ่งมักจะปรับปรุงได้ยากกว่าเยอะเลยครับ)
  • จากนั้นก็จะเป็นการปรับปรุงภาพเพิ่มเติมเล็กๆน้อยๆ  ทั่วไปเช่นการใช้เครื่องมือ Patch Tool เอาภาพศีรษะของคนที่กำลังเล่นน้ำอยู่ใกล้ๆต้นมะพร้าวออกไป  ใช้เครื่องมือ Spot Healing Brush ไปคลิกบนจุดรบกวนหรือสิ่งสกปรกบนหาดทรายออกไปเสียบ้างให้ดูสะอาดตาขึ้นเป็นต้น  เป็นอันจบกระบวนการสามารถบันทึกภาพเป็นไฟล์ JPG เพื่อนำไปใช้งานทั่วไปได้ทันที

            จะเห็นได้ว่าการปรับปรุงคุณภาพของภาพภาพหนึ่งนั้น  บางครั้งก็ต้องใช้เครื่องมือหรือคำสั่งต่างๆ มากมายหลายอย่างอย่างละนิดละหน่อย ทำงานร่วมกัน การปรับค่าต่างๆ ของเครื่องมือหรือคำสั่งทุกอย่างนั้น ผมจะไม่เน้นการบอกว่าให้ปรับเท่านั้นเท่านี้ เพราะภาพแต่ละภาพต้องการน้ำหนักการปรับค่าไม่เหมือนกัน ต้องทดลองดูด้วยภาพของคุณเอง และปรับเอาตามแนวที่คุณชอบ จุดประสงค์ของผมก็เพื่อต้องการบอกว่า มีเครื่องมืออะไรบ้างในโปรแกรมตกแต่งภาพที่ช่วยปรับปรุงภาพของคุณได้เท่านั้นครับ

บทความโดย สุระ นวลประดิษฐ์  www.stockphotothailand.com

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิป...

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

  การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล “คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์  พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

08 มกราคม 2565
วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

คนขายภาพหลายๆ คนรอเงินค่าขายภาพจาก Shutterstock อย่างใจจดใจจ่อ บางคนก็แทบจะเป็นรายได้ทางเดียว ลุุ้นให้ชัตเตอร์สต็อกส่งเงินมาเร็วๆ แต่ เอ๊ะ ทำไมรอเท่าไหร่ไม่ส่งมาสักที ดูในกลุ่มต่างๆ เพื่อนๆ ก็บอกว่าตัดเงินไปแล้ว บางคนก็เริ่มได้รับเงินแล้ว ของเราเงียบสนิทปกติแล้ว ไม่ควรเกินวันที่ 10 ของแต่ละเดือน เงินค่าขายภาพของเรา ก็ควรจะเข้าบัญชีรับเงินเช่น Payoneer...

วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

10 มกราคม 2565
วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 บัญชี Paypal ที่เป็นบัญชีบุคคล จะถูกจำกัดการใช้งานหลายๆ อย่าง ตัดการใช้งานที่เคยใช้ได้ออกไปเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานสายขายภาพหรือวิดีโอออนไลน์ ขายงานในเว็บมาร์เก็ตเพลสหลายๆ แห่ง แทบจะเรียกว่าใช้ประโยชน์จากบัญชี Paypal ได้น้อยลงไปมาก บอกกันก่อนนะครับ ถึงจะเปิดเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังใช้รับเงินจาก...

วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

24 มกราคม 2565
วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

ใครที่ขายงานประเภท Stock ไม่ว่าจะเป็นวงการ Stock photo, stock video หรือค้าขายอออนไลน์กับเว็บที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะได้รับการแจ้งให้มีการกรอกแบบฟอร์มภาษี เพื่อลดการถูกจัดเก็บภาษีจากยอดขายที่เกิดขึ้นในสหรัฐ จากอัตราสูง 25%  แต่ประเทศไทยมีข้อตกลงทางด้านภาษีของการค้าขายประเภทนี้กับทางสหรัฐอยู่ ถ้าเรากรอกแบบฟอร์มภาษีถูกต้อง อัตราภาษีที่เราจะถูกหักไว้ก่อนจ่ายให้เราก็จะถูกเก็บเพียง 5% เท่านั้นครับ

คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

04 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

ทำไมช่างภาพมือโปร และสายวิดีโอ จำนวนมาก จึงบอกว่านี่คืออุปกรณ์ TOP 5 ที่ต้องมีติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอ รู้จักและเข้าใจฟิลเตอร์ ND แต่ละชนิด เลือกซื้อไม่ผิดแน่นอน ฟิลเตอร์ที่ใช้ลดปริมาณแสงในการถ่ายภาพ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ ND มีอยุ่หลายแบบ เรียกว่าเยอะจนคนที่เพิ่งหาข้อมูลเพื่อซื้อเจ้าฟิลเตอร์ชนิดนี้ไปใช้งาน ถึงกับงงกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว ในคู่มือการเลือกซื้อนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์...

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

08 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND ถ่ายภาพความไวชัตเตอร์ช้าได้ทุกเวลา แม้ยามแดดเปรี้ยงในเวลาเที่ยงวัน การใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density หรือ ND แบบปรับค่าลดแสงได้หลายระดับ Variable ND8-128 นั้นเหมือนเหมือนการใช้แหวนวิเศษ มันจะเปลี่ยนแสงที่แรงมากไปเป็นแสงที่ให้สีนุ่มนวลแบบสีพาสเทลได้ ถ่ายที่ f/2.8 กลางแดดเปรี้ยงโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าความไวชัตเตอร์ไว้ให้สูง เปลี่ยนคลื่นเป็นละอองนุ่มนวล ช่างน่าทึ่ง!

สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

03 มีนาคม 2565
สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

สรุปให้ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ Variable ND คุณกำลังอยากรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ ND อยู่ใช่มั๊ย มันคืออะไร และมันทำงานยังไง คำตอบแบบละเอียดอยู่ที่นี่แล้ว ฟิลเตอร์ลดแสงแบบปรับได้หลายค่า หรือ Variable ND ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ในขณะที่ฟิลเตอร์ ND แบบฟิกซ์จะบล็อกแสงแบบระบุตายต้วได้ค่าเดียวต่อฟิลเตอร์หนึ่งชิ้น ฟิลเตอร์ Varable...

วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

16 มีนาคม 2565
วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

www.vecteezy.com เป็นเว็บที่จัดว่ายังใหม่ที่มาแรงมากเว็บหนึ่ง มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ระบบการขายของเว็บนี้เป็นระบบขายภาพแบบใหม่ที่มีแนวโน้มว่าต่อไปในอนาคต  รูปแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ลูกค้าที่ใช้งานภาพ และเว็บที่เปิดขายในรูปบบนี้จะเติบโตขึ้น คือมีทั้งดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี (แบบจำกัดการใช้งานและต้องให้เครดิต) กับแบบ Pro ซึ่งจ่ายเงินแล้วดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด  เว็บนี้รับทั้งประเภทภาพนิ่ง เวกเตอร์ และคลิปวิดีโอ มาดูการสมัครเป็นผู้ขายภาพในเว็บ Vecteezy กันครับ

จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

24 พฤษภาคม 2565
จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

บทความนี้ให้ข้อมูลที่เราเชื่อว่า นี่คือฟิลเตอร์ 3 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพแลนด์สเคปที่สะกดสายตาผู้ชมได้ดีเยี่ยม ฟิลเตอร์ที่เราสวมไว้หน้าเลนส์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่คือเครื่องมือที่ทรงพลังที่จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือได้ดีขึ้นสำหรับสถานการณ์แสงที่ซับซ้อนและคาดการณ์ได้ยากที่คุณจะพบเสมอเมื่อออกไปถ่ายภาพแลนด์สเคป

วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

21 สิงหาคม 2565
วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

ยกระดับการถ่ายรูปของคุณด้วยการเพิ่มแฉกแสงประกายดาวที่ดูตื่นตาตื่นใจลงไปในภาพ มาเรียนรู้ว่าคุณต้องการตั้งค่ายังไง และแนวทางใดใช้ในการจับแสงให้ออกมาเป็นแฉกประกายดาวสวยงาม และวิธีใช้ฟิลเตอร์ Stellar Filter Kit เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานสุดเท่ที่แตกต่างอย่างสวยงามของคุณ

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla