20200317 E1A0770 Edit

                มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

เนื่องจากผมก็คงเหมือนกับนักถ่ายภาพที่ถ่ายภาพมานานมากๆ อีกหลายๆ ท่าน ก็คือเวลาถ่ายภาพ  (ส่วนใหญ่) ก็จะถ่ายไปแบบอัตโนมัติหรือตามสัญชาตญาณเสียมากกว่าจะมานั่งคิดว่าจะต้องถ่ายตามหลักนั้นหรือกฏนี้ จริงอยู่แม้ว่าตอนเริ่มถ่ายภาพใหม่ๆ นักถ่ายภาพระดับจริงจังทุกคนก็จะเรียนรู้เรื่องกฎต่างๆ กันอย่างเข้มข้น เพื่อใช้เป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง และการถ่ายภาพในช่วงแรกๆ ก็มักจะนึกก่อนถ่ายอยู่เสมอว่า ถ่ายแบบนี้เข้ากับกฎอะไรบ้างที่เพิ่งอ่านหรือศึกษามา แต่พอผ่านไปสักระยะ ก็กลายเป็นว่าถ่ายภาพกันโดยไม่ได้หยุดคิดถึงเรื่องกฎต่างๆ กันสักเท่าไหร่ ทั้งนี้ไม่ใช่ว่านักถ่ายภาพมือเก่าจะถ่ายกันแบบไม่มีกฏ ไม่ยึดถือทฤษฎี ไม่มีหลักการนะครับ ทุกคนก็ยังคงมีสิ่งเหล่านั้นอยู่ครบถ้วนเหมือนเดิม เพียงแต่ว่า เป็นการนำมาใช้โดยอัตโนมัติโดยที่ตัวเองก็ยังไม่รู้ตัวเสียด้วยซ้ำในบางครั้ง ถ้าจะเปรียบเทียบกับอะไรสักอย่างให้เป็นรูปธรรม ผมขอเปรียบเทียบเหมือนการหัดขับรถยนต์แบบเกียร์แมนนวลทั่วไป ตอนที่หัดขับใหม่ๆ วันแรกๆ เราจะต้องคิดคำนวณอยู่ตลอดเวลาว่า ความเร็วขนาดนี้ควรเข้าเกียร์ไหน รอบเครื่องระดับนี้ควรเหยียบคลัทช์เปลี่ยนเกียร์ได้แล้วยัง โค้งระดับนี้จะต้องลดความเร็วให้อยู่ในระดับไหน ฯลฯ และอื่นๆ อีกมากมายที่จะต้องคิดจะต้องคำนวณ แต่ถ้าขับรถสักพัก ยิ่งยาวนานเป็นปีๆ เราจะพบกว่า เราขับรถระยะทางไกลๆ หรือขับติดต่อกันหลายๆ ชั่วโมง โดยไม่ต้องคอยเพ่งสมาธิอยู่กับการคิดเลยว่า จะต้องทำกระบวนการที่ว่ามานั้นในตอนไหนบ้าง ทุกอย่างมันเป็นไปโดยอัตโนมัติจนเราจำไม่ได้เสียด้วยซ้ำว่า เราคิดเรื่องเหล่านั้นตอนไหนบ้างในการขับรถมานับร้อยกิโลเมตรติดต่อกัน เป็นต้น  โดยทั่วไปแล้ว การถ่ายภาพก็คล้ายๆ กันครับ

ภาพตัวอย่างที่ถูกนำมาเป็นตัวอย่างในการถาม ซึ่งเป็นที่มาของบทความตอนนี้

ถ่ายด้วยเทคนิคโดดเด่นด้วยสีสัน ผสมกับ เทคนิคชัด-เบลอ

                ภาพที่ว่านั้นก็คือภาพในรูปแบบที่วัตถุเป้าหมายที่เราจะถ่าย เป็นวัตถุอย่างเดียวกัน หรือประเภทเดียวกัน ที่อยู่เป็นชุด เป็นกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นแนวตั้งหรือแนวราบ ตัวอย่างที่ถูกยกมาถามได้แก่ ภาพดอกกุหลาบที่ห่ออยู่ในกระดาษลูกฟูก เป็นห่อเล็กๆ จำนวนมากมายวางเรียงกันอยู่ในร้านขายดอกไม้ ซึ่งถ้าดูเผินๆ ก็จะดูกลมกลืนกันละลานตาไปหมด มีหลักการอย่างไรจึงจะถ่ายให้มีจุดสนใจที่ตรึงสายตาผู้ดูภาพไว้ให้ได้ ไม่ดูสะเปะสะปะหรือดูรกรุงรังจนหาวัตถุหลักของภาพไม่ได้


ภาพที่ถ่ายจากจุดเดียวกันกับภาพแรก แสดงให้เห็นว่าจริงๆ แล้วมีวัตถุลักษณะเดียวกันอยู่เป็นจำนวนมาก

                ปกติแล้วการถ่ายภาพที่ต้องการจะแยกวัตถุออกจากสิ่งอื่นๆ นั้นมีอยู่สองลักษณะใหญ่ๆ ครับ คือในรูปแบบที่ตัววัตถุกับฉากหลังมีลักษณะทางกายภาพแบบแยกกันอยู่ เป็นคนละอย่าง เป็นคนละส่วนกันอยู่แล้ว แบบนี้ถ่ายไม่ยาก เพียงแต่ใช้หลักการเรื่องรูรับแสงควบคุมระยะชัดลึก กับหลักการในการเลือกใช้ทางยาวโฟกัสของเลนส์ หรือไม่ก็การเลือกประเภทของเลนส์ที่จะนำมาให้ ส่วนใหญ่ก็จะสามารถถ่ายให้วัตถุลอยเด่นจากฉากหลังดูเป็นพระเอกของภาพได้ไม่ยากนัก  อีกแบบหนึ่งที่จะกล่าวถึงกันในบทความตอนนี้ก็คือ แบบที่วัตถุมีลักษณะรวมกลุ่มอยู่กับวัตถุอื่นๆ ที่มีลักษณะเหมือนกันหรือคล้ายๆ กันจำนวนมาก ซึ่งแบบนี้จะถ่ายยากกว่า ถ้าไม่ระวังให้ดี ก็จะได้ภาพที่มีลักษณะดูรกรุงรัง หรือไม่ก็ซ้อนทับกันจนหาจุดสนใจหลักในภาพไม่ได้ ออกแนวที่เรียกว่า Snap Shot เสียเป็นส่วนใหญ่ การถ่ายภาพในลักษณะสร้างจุดสนใจหลักในภาพหรือที่ผมจะเรียกง่ายๆ ว่า “พระเอก” ให้กับวัตถุในรูปแบบดังกล่าว สามารถทำได้ด้วยการใช้สิ่งต่อไปนี้ครับ 


แก้วระบายสีจำนวนมากตั้งเรียงรายอยู่ด้วยกัน การวางใบสีเหลืองไว้ในตำแหน่งที่ชัดที่สุด

เป็นการวางแผนล่วงหน้าด้วยเจตนาจะให้สีเหลืองเป็นสีที่เด่นที่สุด ถือเป็นพระเอกของภาพนี้

โดดเด่นด้วยสีสัน

                ถ้ากลุ่มวัตถุที่เราจะถ่าย มีลักษณะเหมือนหรือคล้ายกัน แต่สีสันมีความแตกต่าง สิ่งที่จะต้องทำก็คือ มองหาสีสันที่โดดเด่นหรือตัดกับสีอื่นๆ ออกมาให้ได้เสียก่อน เมื่อแยกหรือเลือกได้แล้ว ก็ทำการอุปโลกน์วัตถุชิ้นนั้นให้เป็นผู้นำหรือเป็นพระเอกของเราในภาพนั้น อย่างภาพดอกกุหลาบสีเหลืองในห่อกระดาษนั้นเป็นภาพที่ถูกนำมาถามเป็นตัวอย่างตามที่กล่าวถึงในตอนต้น ถ้าดูภาพประกอบที่ 2 จะเห็นว่า จริงๆ แล้วมีห่อกุหลาบจำนวนมาก มีสีสันต่างๆ มากมายวางเรียงรายอยู่ด้วยกัน เมื่อแรกที่เห็นดอกกุหลาบกลุ่มนี้อยู่หน้าร้านซึ่งอยู่ริมถนนของแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน (ตลาด Chaina Town กัวลาร์ลัมเปอร์ มาเลเซีย)   ผมใช้เทคนิคของช่างภาพรุ่นพี่ๆ หลายคนที่เคยแนะนำไว้ คือการไม่รีบร้อนยกกล้องขึ้นถ่ายภาพ แต่ใช้วิธีเดินวนไปวนมาอย่างช้าๆ เปลี่ยนมุมดูภาพดูทิศทางแสงไปเรื่อยๆ ทำท่าให้ดูเหมือนนักท่องเที่ยวทั่วๆ ไป เพื่อไม่ให้เป็นที่สะดุดตาของเจ้าของร้านดอกไม้ ถึงแม้ว่าปกติเขาจะไม่ขัดข้องอะไรกับการที่เราจะถ่ายภาพ แต่ทำตัวให้ดูเรียบๆ ธรรมดาไว้จะดีกว่า  (แต่จุดประสงค์จริงๆ ของเรามีมากกว่านั้น) หลังจากสำรวจสีสันของดอกไม้ และเลือกทิศทางแสงที่ต้องการได้แล้ว ก็ถึงขั้นเลือกเลนส์ที่จะใช้ ปกติเวลาท่องเที่ยวลักษณะนี้ ก็จะติดเลนส์ซูมมาตรฐาน 24-70 มม. เอาไว้กับกล้องเป็นเลนส์หลัก แต่เนื่องจากกุหลาบสีเหลืองเป้าหมายที่เลือกไว้ จะอยู่ในตำแหน่งกลางๆ ห้อมล้อมด้วยดอกไม้ห่ออื่นๆ อยู่ไกลพอสมควร จึงค่อยๆ หยิบเลนส์ 70—200 มม. ออกมาเปลี่ยน แล้วค่อยถ่ายเจาะเข้าไป โดยให้ดอกสีเหลืองที่หมายตาไว้ เป็นวัตถุหลัก ใช้รูรับแสง f/4 เพื่อให้ดอกไม้ห่ออื่นๆ อยู่นอกระยะชัด จริงๆ แล้วภาพนี้ใช้สองเทคนิคเข้ามาช่วย คือเทคนิคเลือกสีหลัก กับเทคนิคชัดตื้น แต่ผมคิดว่า ภาพนี้ต่อให้ชัดลึกกว่านี้ สีเหลืองสดใสที่เลือกไว้ในตอนแรก ก็ยังคงเด่นกว่าสีอื่นๆ และเป็นจุดตรึงสายตาของภาพนี้ได้อยู่ดีนั่นเอง


คลิปหนีบผ้าที่มีรูปทรงเหมือนกันทุกประการ จึงต้องใช้การซ้อนทับและหมุนตำแหน่ง

เพื่อให้ชิ้นที่ไม่ต้องการให้เด่น กลายเป็นที่สนใจในภาพมากนัก

รูปทรง และ การทำให้เสียรูปทรง

                แล้วถ้าในบางกรณี มีวัตถุที่เหมือนๆ หรือคล้ายๆ กันจำนวนมาก และมีสีสันที่เหมือนๆ กันหรือคล้ายๆ กันจนเราสร้างวัตถุหลักด้วยสีสันไม่ได้ จะทำอย่างไร ถ้ามันเหมือนกันมาก ก็ต้องใช้วิธีการทำให้สิ่งที่เหมือนกัน กลายเป็นสิ่งที่แตกต่างกัน คลิปหนีบผ้าเหล่านี้ มีลักษณะเหมือนกันทุกประการ แถมสีสันส่วนใหญ่ก็เหมือนกัน วิธีของผมก็คือ ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่ “จัดฉาก” ได้ สามารถกำหนดมุมของวัตถุได้ ก็เลือกพระเอกขึ้นมาตัวหนึ่ง แล้วก็ทำการ “จัดฉาก” ทำให้ที่เหลือ “ดูด้อย” เสียให้หมด ตัวไหนที่อยู่ในระยะชัดเหมือนวัตถุที่เรากำหนดให้เป็นวัตถุหลัก ก็ค่อยๆ จับหมุนให้อยู่ในทิศทางที่ดูไม่เด่น หรือไม่ก็เลื่อนให้ไปซ้อนทับกับตัวอื่นๆ จนไม่มีตัวใดเด่นขึ้นมาเกินตัวที่เราเลือกไว้ให้เป็นวัตถุหลัก ส่วนตัวที่อยู่นอกระยะชัด ก็ไม่ต้องสนใจมาก มันจะหันมุมไหนก็เบลอจนไม่สามารถเป็นจุดสนใจหลักได้อยู่แล้ว เท่านี้ก็เรียบร้อย


ภาพดอกหญ้าริมทาง ถ่ายด้วยเทคนิค สูงและต่ำ

สูงและต่ำ

                ดอกหญ้าข้างถนนนี้ขึ้นเป็นแนวยาวติดต่อกันหลายสิบเมตร ฉากหลังเป็นสีของท้องฟ้ายามอัสดงดูสวยอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่ว่านึกจะถ่ายตรงจุดไหนก็ได้ภาพที่ดี ผมต้องค่อยๆ เดินมองเป็นระยะทางหลายสิบเมตรกว่าจะเจอกับกลุ่มที่มีฟอร์มของรูปทรงสูงต่ำพอเหมาะพอดี ถ้าส่วนปลายเท่ากันพอดีเกินไป ก็จะได้ภาพที่ดูนิ่งๆ ไม่มีเรื่องราว (ระหว่างความนิ่งของภาพ ซึ่งหมายถึงความคมชัด กับความนิ่งของเรื่องราวในภาพ เป็นคนละเรื่องกันนะครับ ภาพนี้เราต้องถ่ายให้นิ่งคมชัดแน่นอนอยู่แล้ว ถ้าไหวเบลอก็มีโอกาสที่จะกลายเป็นภาพเสียไปทันทัน)  ถ้าความสูงต่ำแตกต่างกันมากเกินไป ก็จะให้ความรู้สึกกระโดดหรือลักลั่นไม่ต่อเนื่อง ความสูงต่ำที่รับกันพอดี จะให้ความรู้สึกไหลลื่น มีชีวิตชีวา


การแบ่งกลุ่มด้วยสิ่งซึ่งเป็นจุดร่วมที่ชัดเจนเช่น สี ขนาด เป็นต้น ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น

จัดกลุ่มให้เป็นระเบียบ

                บางสถานการณ์ก็ไม่สามารถถ่ายภาพโดยเลือกวัตถุเพียงชิ้นเดียวมาเป็นวัตถุหลักในภาพได้ และไม่สามารถเข้าไปยุ่มย่ามหรือจับต้องตัววัตถุที่เราจะถ่ายได้ ลองมองหาความเป็น “กลุ่ม” แล้วหามุมที่ถ่ายแบบแบ่งกลุ่มวัตถุเหล่านั้นออกมาให้ชัดเจนในลักษณะล้อหรือเปรียบเทียบกัน ก็เป็นวิธีที่น่าสนใจ ภาพโลหิตในหลอดทดลองที่รอการตรวจวิจัย การจะเข้าไปหยิบจับจัดวางให้อยู่ในมุมที่เราต้องการนั้นคงจะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม สิ่งที่ทำได้คือการมองหาวิธีถ่ายตามสภาพความจริงที่เป็นอยู่ การแยกหมวดหมู่ของกลุ่มโลหิตเป็นสีต่างๆ นั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจอยู่แล้ว เพียงแต่เราเลือกให้ถูกว่าจะถ่ายออกมาอย่างไร วิธีที่ผมเลือกสำหรับกรณีนี้ คือการให้สีแดงเป็นพระเอก ส่วนสีอื่นๆ ดูเผินๆ เป็นพระรอง แต่ถูกลดบทบาทซ้ำอีกทีด้วยการปล่อยเบลอทั้งหน้าและหลัง สุดท้ายแล้วสีอื่นก็กลายเป็นเพียงตัวประกอบไปในที่สุด


 

เทคการแยกผีเสื้อออกจากกลุ่ม ช่วยให้มีจุดเด่นในภาพ จากสิ่งที่เหมือนๆ กันทั้งหมด

แยกออกจากกลุ่ม

                โดยทั่วไปแล้ว วัตถุเป้าหมายในการถ่ายภาพที่มีลักษณะเหมือนหรือคล้ายกันจำนวนมากๆ จะมีวิธีถ่ายภาพโดยให้ความสำคัญเท่าๆ กันหรือใกล้เคียงกัน ให้ดูลงตัวได้อยู่สองสามวิธีด้วยกัน คือถ้ามีจำนวนมากจริงๆ จนดูตื่นตาตื่นใจก็ถ่ายเก็บทั้งหมดลงในเฟรมเดียว หรือไม่ก็ถ่ายเพียงสองตำแหน่งเพื่อเปรียบเทียบกันในด้านขนาด สีสัน ความเหมือน ความแตกต่าง ฯลฯ นอกนั้นส่วนใหญ่แล้วถ้ามีจำนวนจะน้อยก็ไม่น้อย จะมากก็ไม่มาก หากว่าถ่ายโดยไม่พยายามหาพระเอกขึ้นมาเป็นตัวชูโรง ก็มักจะได้ภาพที่ดูครึ่งๆ กลางๆ จะดูดีก็ไม่ใช่ จะดูแย่ก็ไม่เชิง วิธีที่ผมชอบใช้ก็คือ การแยกพระเอกเพียงหนึ่งเดียวออกมาให้เด่นๆ ไปเลย ปล่อยที่เหลือให้เป็นตัวเสริมเรื่องราวหรือบรรยากาศก็พอ ภาพผีเสื้อที่กำลังลงกินดินโป่งเป็นตัวอย่างสำหรับกรณีนี้ ยามสายๆ แดดเริ่มร้อน เป็นเวลาที่ผีเสื้อบางส่วนเริ่มหลบเข้าร่ม จำนวนผีเสื้อที่อยู่ในเฟรมก็มีจำนวนน้อยลงจนไม่สามารถถ่ายให้ดูเยอะจนตื่นตาตื่นใจได้ อีกทั้งเป็นการถ่ายจากขอบรอบนอกของบริเวณที่ทางเจ้าหน้าที่ได้กั้นดินโป่งไว้เป็นบริเวณห้ามเข้า จึงไม่สามารถเข้าไปถ่ายจ่อๆ ตัวเดียวด้วยเลนส์มาโครได้ วิธีการเดินวนหามุมที่มองเห็นผีเสื้อเพียงตัวเดียวเด่นแยกออกจากกลุ่มจึงถูกนำมาใช้ในที่สุด


จำนวนของวัตถุก็ให้ผลในการมองที่ไม่เหมือนกัน

ดาวล้อมเดือน

                ถ้าลักษณะของวัตถุจำนวนมากอยู่ในระนาบเดียวกันทั้งหมด  ดูแล้วไม่เหมาะที่จะสร้างพระเอกด้วยวิธีการอื่นๆ ที่ว่ามา ลองใช้วิธีดาวล้อมเดือนนี้ดูครับ หลักการของวิธีนี้ คือถ่ายจำนวนของวัตถุให้มีจำนวนเป็นเลขคี่ พยายามให้น้ำหนักภาพสมมาตร วัตถุที่อยู่ตรงกลางจะกลายเป็นจุดเด่นไปโดยอัตโนมัติแม้ว่าจะมีความคมชัดและสีสันที่เหมือนหรือคล้ายกัน จำนวนวัตถุเป็นเลขคี่แล้ว ยิ่งได้จำนวนแถวในภาพเป็นแถวคี่ก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เดือนของเราจะดูเหมือนถูกห้อมล้อมไปด้วยดาวจำนวนมาก การถ่ายภาพด้วยวิธีนี้ เป็นคนละเรื่องกับทฤษฎีถ่ายภาพที่ห้ามวางวัตถุหลักไว้กลางภาพ ประเภทถ่ายภาพคนครึ่งตัวอยู่ตรงกลางภาพเป๊ะ ดาวล้อมเดือนที่ผมว่านี้ เป็นหลักการบังคับสายตาของผู้ดูภาพให้ไปโฟกัสตรงจุดที่เราต้องการ โดยที่รอบๆ จุดนั้นยังมีเรื่องราวอื่นๆ ล้อมรอบอยู่ ไม่ใช่พื้นที่ว่างๆ ที่ทำให้ภาพดูลอยๆ ขาดน้ำหนัก เหมือนการวางวัตถุเดี่ยวๆ ไว้กลางภาพพอดี ซึ่งอย่างนั้นไม่แนะนำครับ


ปกติภาพแบบแปลกแยกเช่นนี้ จะหาถ่ายได้ไม่ยาก

แปลกแยก

                วิธีนี้น่าจะเป็นวิธีคลาสสิกที่สุดอย่างหนึ่งในการถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มที่มีจำนวนมากให้ดูน่าสนใจ มองหาวัตถุที่เป็นพวกเดียวกันแต่แปลกแยกในรายละเอียดหรือทำสิ่งที่ตรงกันข้ามกับวัตถุอื่นๆ  ยิ่งวัตถุที่เหมือนกันมีจำนวนมากเท่าใด เพียงหนึ่งเดียวที่แปลกแยกก็ยิ่งมีความน่าสนใจเท่านั้น บางครั้งถ้าเราเห็นวัตถุที่มีจำนวนมาก แต่ไม่มีอะไรแปลกแตกต่างตามที่เราต้องการ ก็อาจจะต้องมีการสร้างความแปลกแยกนั้นขึ้นมาด้วยตัวเราเอง  ภาพลักษณะนี้เข้าใจว่าบรรดาผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพก็คงจะเห็นกันจนชินตา และเคยมีโอกาสลองถ่ายกันอยู่บ่อยๆ


ถ้าวัตถุที่ล้อมรอบวัตถุหลักไม่ครบ แน่นอนว่าสายตาของผู้ดูภาพ

ก็ย่อมจะถูกตรึงอยู่กับภาพที่ครบทุกส่วนโดยอัตโนมัติ

ครบ-ขาด               

                 เทคนิคนี้เป็นหนึ่งในเทคนิคที่ผมใช้บ่อยครั้งในการถ่ายภาพวัตถุจำนวนมาก และได้เคยนำมาเขียนบ้างแล้วในฉบับก่อนหน้านี้ มีวัตถุมากมายที่สามารถถ่ายภาพให้ออกมาในลักษณะนี้ได้ หลักการคือพยายามถ่ายให้วัตถุชนิดเดียวกัน ที่เหมือนกันหรือคล้ายกันในภาพ มีอยู่ในภาพจำนวนมาก แต่มีองค์ประกอบที่ครบสมบูรณ์เพียงอย่างเดียวหรือหนึ่งเดียวเท่านั้น ส่วนที่เหลือจะจงใจถ่ายให้ขาด ให้แหว่ง ให้วิ่น หรืออะไรก็ตามที่ทำให้มันดูไม่ครบสมบูรณ์  ซึ่งจะเป็นการบังคับสายตาและความรู้สึกของผู้ดูภาพให้มองหาสิ่งที่มันครบสมบูรณ์ ซึ่งในที่สุดก็จะไปพบกับพระเอกของเราตามที่เราต้องการ โดยที่ไม่ค่อยได้สังเกต เมื่อผมกลับไปค้นหาภาพที่เคยถ่ายไว้เก่าๆ เพื่อนำมาประกอบกับบทความชิ้นนี้ ปรากฏว่า เมื่อพิจารณาดีๆ แล้วผมเจอภาพของตัวเองที่ถ่ายด้วยเทคนิคนี้มากกว่าที่คิด คือบางทีก็ถ่ายไปโดยอัตโนมัติโดยไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าจะต้องใช้เทคนิคนี้แต่อย่างใด เทคนิคนี้จะง่ายยิ่งขึ้นถ้ามีช่วงความยาวของเลนส์ใช้อยู่หลายช่วง ซึ่งสามารถจะเลือกใช้ให้เหมาะสมกับวัตถุต่างๆ ที่เราจะถ่ายได้  เลนส์ระยะเทเลจะใช้ประโยชน์ได้บ่อยครั้งกว่าเลนส์มุมกว้างสำหรับวิธีนี้ครับ


เทคนิค ชัด-เบลอ จะไม่ใช่การพยายามเบลอฉากหลังหรือวัตถุรองจนละลายหายไป

ไม่สามารถมองเห็นหรือรู้ได้ว่าเป็นภาพอะไร

แต่จะเน้นการเบลอในระดับพอดีๆ ที่ยังคงรู้ได้ว่าวัตถุนั้นคืออะไร

เพื่อเอาไว้เสริมเรื่องราวหรือความหมายของวัตถุหลัก

ชัด-เบลอ

                เป็นเทคนิคยอดนิยมอย่างแท้จริงในการถ่ายเพื่อเน้นวัตถุที่เหมือนหรือคล้ายกันที่อยู่เป็นกลุ่มก้อน ให้มีพระเอกเด่นขึ้นมาในความเหมือนเหล่านั้น ซึ่งผมคิดว่าเป็นวิธีที่นักถ่ายภาพทั่วๆ ไปเกือบทุกคนเคยใช้กันมาแล้ว จริงๆ แล้วเทคนิคนี้ก็ไปแทรกเป็นตัวช่วยหรือเทคนิคเสริมอยู่ในเทคนิคอื่นๆ อีกทีหนึ่งอยู่บ่อยครั้ง เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง  เลนส์ระยะเทเลมากๆ และเลนส์มาโคร เป็นอุปกรณ์ที่ทำให้เทคนิคนี้ได้ผลชัดเจนและง่ายในการถ่ายมากขึ้น สิ่งที่นักถ่ายภาพต้องมี คือความสามารถและเทคนิคในการตัดสินใจว่าจะเลือกจุดไหนหรือวัตถุอะไรในเฟรมภาพให้เป็นพระเอกของภาพ แล้วทำการโฟกัสภาพลงไปบนจุดนั้น ปล่อยส่วนอื่นๆ ให้เบลอจนกลายเป็นเพียงส่วนประกอบเพื่อเสริมให้ภาพสมบูรณ์ขึ้นเท่านั้นเอง

                การจะระบุให้จัดเจนลงไปว่า วิธิการใดใช้กับวัตถุแบบไหนนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สามารถบอกได้จำเพาะเจาะจงครับ ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่แต่ละคนเจอในภาคสนาม  บางครั้งก็ใช้วิธีเดียว บางครั้งในหนึ่งภาพก็ใช้หลายๆ วิธีผสมกัน การฝึกฝนบ่อยๆ จะช่วยได้มากครับ อย่างที่ผมบอกไว้ในตอนต้นว่า เมื่อผ่านการฝึกฝนจนได้ที่แล้ว บางครั้งเราก็ใช้งานวิธีการเหล่านี้ออกมาโดยที่เราเองไม่ทันคิดด้วยซ้ำว่า เรากำลังใช้มันอยู่ครับ

 

โดย สุระ นวลประดิษฐ์   www.stockphotothailand.com

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิป...

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

  การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล “คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์  พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

08 มกราคม 2565
วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

คนขายภาพหลายๆ คนรอเงินค่าขายภาพจาก Shutterstock อย่างใจจดใจจ่อ บางคนก็แทบจะเป็นรายได้ทางเดียว ลุุ้นให้ชัตเตอร์สต็อกส่งเงินมาเร็วๆ แต่ เอ๊ะ ทำไมรอเท่าไหร่ไม่ส่งมาสักที ดูในกลุ่มต่างๆ เพื่อนๆ ก็บอกว่าตัดเงินไปแล้ว บางคนก็เริ่มได้รับเงินแล้ว ของเราเงียบสนิทปกติแล้ว ไม่ควรเกินวันที่ 10 ของแต่ละเดือน เงินค่าขายภาพของเรา ก็ควรจะเข้าบัญชีรับเงินเช่น Payoneer...

วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

10 มกราคม 2565
วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 บัญชี Paypal ที่เป็นบัญชีบุคคล จะถูกจำกัดการใช้งานหลายๆ อย่าง ตัดการใช้งานที่เคยใช้ได้ออกไปเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานสายขายภาพหรือวิดีโอออนไลน์ ขายงานในเว็บมาร์เก็ตเพลสหลายๆ แห่ง แทบจะเรียกว่าใช้ประโยชน์จากบัญชี Paypal ได้น้อยลงไปมาก บอกกันก่อนนะครับ ถึงจะเปิดเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังใช้รับเงินจาก...

วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

24 มกราคม 2565
วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

ใครที่ขายงานประเภท Stock ไม่ว่าจะเป็นวงการ Stock photo, stock video หรือค้าขายอออนไลน์กับเว็บที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะได้รับการแจ้งให้มีการกรอกแบบฟอร์มภาษี เพื่อลดการถูกจัดเก็บภาษีจากยอดขายที่เกิดขึ้นในสหรัฐ จากอัตราสูง 25%  แต่ประเทศไทยมีข้อตกลงทางด้านภาษีของการค้าขายประเภทนี้กับทางสหรัฐอยู่ ถ้าเรากรอกแบบฟอร์มภาษีถูกต้อง อัตราภาษีที่เราจะถูกหักไว้ก่อนจ่ายให้เราก็จะถูกเก็บเพียง 5% เท่านั้นครับ

คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

04 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

ทำไมช่างภาพมือโปร และสายวิดีโอ จำนวนมาก จึงบอกว่านี่คืออุปกรณ์ TOP 5 ที่ต้องมีติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอ รู้จักและเข้าใจฟิลเตอร์ ND แต่ละชนิด เลือกซื้อไม่ผิดแน่นอน ฟิลเตอร์ที่ใช้ลดปริมาณแสงในการถ่ายภาพ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ ND มีอยุ่หลายแบบ เรียกว่าเยอะจนคนที่เพิ่งหาข้อมูลเพื่อซื้อเจ้าฟิลเตอร์ชนิดนี้ไปใช้งาน ถึงกับงงกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว ในคู่มือการเลือกซื้อนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์...

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

08 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND ถ่ายภาพความไวชัตเตอร์ช้าได้ทุกเวลา แม้ยามแดดเปรี้ยงในเวลาเที่ยงวัน การใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density หรือ ND แบบปรับค่าลดแสงได้หลายระดับ Variable ND8-128 นั้นเหมือนเหมือนการใช้แหวนวิเศษ มันจะเปลี่ยนแสงที่แรงมากไปเป็นแสงที่ให้สีนุ่มนวลแบบสีพาสเทลได้ ถ่ายที่ f/2.8 กลางแดดเปรี้ยงโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าความไวชัตเตอร์ไว้ให้สูง เปลี่ยนคลื่นเป็นละอองนุ่มนวล ช่างน่าทึ่ง!

สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

03 มีนาคม 2565
สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

สรุปให้ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ Variable ND คุณกำลังอยากรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ ND อยู่ใช่มั๊ย มันคืออะไร และมันทำงานยังไง คำตอบแบบละเอียดอยู่ที่นี่แล้ว ฟิลเตอร์ลดแสงแบบปรับได้หลายค่า หรือ Variable ND ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ในขณะที่ฟิลเตอร์ ND แบบฟิกซ์จะบล็อกแสงแบบระบุตายต้วได้ค่าเดียวต่อฟิลเตอร์หนึ่งชิ้น ฟิลเตอร์ Varable...

วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

16 มีนาคม 2565
วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

www.vecteezy.com เป็นเว็บที่จัดว่ายังใหม่ที่มาแรงมากเว็บหนึ่ง มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ระบบการขายของเว็บนี้เป็นระบบขายภาพแบบใหม่ที่มีแนวโน้มว่าต่อไปในอนาคต  รูปแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ลูกค้าที่ใช้งานภาพ และเว็บที่เปิดขายในรูปบบนี้จะเติบโตขึ้น คือมีทั้งดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี (แบบจำกัดการใช้งานและต้องให้เครดิต) กับแบบ Pro ซึ่งจ่ายเงินแล้วดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด  เว็บนี้รับทั้งประเภทภาพนิ่ง เวกเตอร์ และคลิปวิดีโอ มาดูการสมัครเป็นผู้ขายภาพในเว็บ Vecteezy กันครับ

จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

24 พฤษภาคม 2565
จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

บทความนี้ให้ข้อมูลที่เราเชื่อว่า นี่คือฟิลเตอร์ 3 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพแลนด์สเคปที่สะกดสายตาผู้ชมได้ดีเยี่ยม ฟิลเตอร์ที่เราสวมไว้หน้าเลนส์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่คือเครื่องมือที่ทรงพลังที่จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือได้ดีขึ้นสำหรับสถานการณ์แสงที่ซับซ้อนและคาดการณ์ได้ยากที่คุณจะพบเสมอเมื่อออกไปถ่ายภาพแลนด์สเคป

วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

21 สิงหาคม 2565
วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

ยกระดับการถ่ายรูปของคุณด้วยการเพิ่มแฉกแสงประกายดาวที่ดูตื่นตาตื่นใจลงไปในภาพ มาเรียนรู้ว่าคุณต้องการตั้งค่ายังไง และแนวทางใดใช้ในการจับแสงให้ออกมาเป็นแฉกประกายดาวสวยงาม และวิธีใช้ฟิลเตอร์ Stellar Filter Kit เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานสุดเท่ที่แตกต่างอย่างสวยงามของคุณ

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla