shutterstock 1487439653

การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu

มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล

“คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

การหาและใส่คีย์เวิร์ดให้กับภาพถ่ายและภาพ Illustrator ของคุณ คือขั้นตอนที่สำคัญที่สุดสำหรับยอดขายและยอดดาวน์โหลดที่คุณจะได้ในอนาคต บรรดาคีย์เวิร์ดที่ถูกต้องสามารถช่วยให้ภาพของคุณเด้งเด่นขึ้นมาในการค้นหาของลูกค้า ในขณะที่การทำแบบขอไปทีในขั้นตอนนี้สามารถทำให้ภาพของคุณจมหายไปเลยไม่มีใครหาเจอ

เราไปคุยกับช่างภาพสต็อกระดับเซียน 10 คน และนี่คือทิประดับท็อปของพวกเขา

 

1. คิดเกี่ยวกับคีย์เวิร์ดเยอะๆ ตั้งแต่ก่อนที่จะลงมือถ่าย

shutterstock 1535751392

เมื่อวางแผนการถ่ายภาพครั้งต่อไป ใช้คีย์เวิร์ดที่กำลังเป็นที่นิยมในการสร้างแรงบันดาลใจ ภาพโดย Serenko Natalia

สำหรับช่างภาพจำนวนมาก การหาและใส่คีย์เวิร์ดคือขั้นตอนท้ายสุดในกระบวนการถ่ายและอัปโหลดภาพไปขาย แต่มันไม่ควรเป็นเช่นนั้น แทนที่จะทำแบบนั้น ลองใช้คีย์เวิร์ดที่กำลังอยู่ในความนิยม เป็นจุดเริ่มต้นและเป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างเนื้อหาถ่ายงาน ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเห็นคำที่กำลังเป็นที่นิยมใน Shutterstock หรือใน Social Media บันทึกมันลงไปและจำไว้เป็นแหล่งข้อมูลในการวางแผนการถ่ายงานครั้งต่อไป

“ผมอ่านแมกกาซีน ดูรูปที่ได้รับความนิยม อ่านเกี่ยวกับเทรนด์ต่างๆ และเขียนรายการของหัวข้อที่ผมจะถ่าย” Serenko Natalia ช่างภาพแนวเด็กและครอบครัวกล่าว จากแหล่งข้อมูลเหล่านั้น เธอจะได้ไอเดียสดใหม่ และเริ่มต้นคิดเกี่ยวกับว่า คีย์เวิร์ดอะไรประเภทไหนที่จะเอามาปรับใช้สร้างงานถ่ายภาพได้

 

2. เมื่อเริ่มลงมือใส่ข้อมูลภาพ ให้ใส่วันเวลาและสถานที่ถ่าย เป็นอันดับแรก

shutterstock 1460862476

บริหารจัดการภาพของคุณด้วยการใส่ข้อมูลสถานที่และเวลาที่ถ่าย ภาพโดย Mike Ver Sprill

“เมื่อผมเอาภาพลงในคอมพิวเตอร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ผมก็จัดระเบียบมัน โดยการใส่ชื่อประเทศและเมืองที่ผมถ่ายภาพนั้น” Mile Ver Sprill ช่างภาพแนวแลนด์สเคปและท้องฟ้ายามราตรีกล่าวกับชัตเตอร์สต็อก “จากนั้นผมก็เขียนรายละเอียดเฉพาะของสถานที่เพิ่มลงไปด้วย (ชื่อเมือง, ชื่อชุมชน, สถานที่ที่ผู้คนสนใจ), ตามด้วยเดือนและปีที่ผมถ่ายภาพนั้นด้วย ทุกคนก็มีแนวทางส่วนตัวในการในการจัดการหรือจัดเก็บภาพ แต่อย่างน้อยที่สุด ผมก็แนะนำให้ใส่วันที่ที่ถ่ายภาพเอาไว้ในโฟลเดอร์ที่คุณเก็บภาพเอาไว้ (ซึ่งจะทำให้ค้นหาภายหลังได้ง่ายขึ้น)”

รายละเอียดพวกนี้เป็นเรื่องสำคัญ เมื่อคุณทำงานกับภาพจำนวนหลายพันภาพ มันก็เป็นเรื่องง่ายที่จะลืมรายละเอียดบางอย่างไป ดังนั้น ก็ใส่ข้อมูลพวกนั้นไว้ทันทีที่คุณเริ่มนั่งลงจัดการภาพของคุณที่ไปถ่ายมา

 

2. ใส่ Keyword ที่แตกต่างหลากหลายประเภท

shutterstock 1462012364

ยิ่งคีย์เวิร์ดที่คุณเลือกแม่นยำเท่าไหร่ คนดูภาพของคุณก็จะมีโอกาสเห็นภาพบ่อยขึ้นเท่านั้น ภาพโดย Elenabsl

คีย์เวิร์ดส่วนใหญ่จะเป็นอย่างใดอย่างหนึ่งในสามประเภทคือ A.คีย์เวิร์ดที่เป็น “ความจริง” จะอธิบายเกี่ยวออกมาว่าในภาพนั้น “ใคร ทำอะไร ที่ไหน” B.ในขณะที่คีย์เวิร์ดแบบคอนเซ็ปต์หรือแนวคิด จะอธิบายอารมณ์หรือความคิดที่ภาพนั้นทำให้เกิดความรู้สึกขึ้นมา และสุดท้าย C.คีย์เวิร์ดเชิงบรรยายโวหารจะพูดถึงรูปแบบทางศิลปะและการออกแบบ เช่น ภาพถ่ายแบบ flat lay หรือ ภาพวาดแบบ iconographic, การเลือกใช้คู่สี หรือ ลักษณะการวางภาพแบบแนวตั้งหรือแนวนอน การรวมคีย์เวิร์ดทั้งสามแบบเข้าด้วยกันสำหรับภาพภาพหนึ่งๆ จะทำให้ผู้ซื้อค้นหาภาพถ่ายหรือภาพอิลลัสของคุณเจอได้ง่ายขึ้น”

“โดยปกติฉันเขียนกลุ่มคีย์เวิร์ดในสิ่งที่เราสามารถเห็นชัดเจนได้อย่างง่ายๆ ในภาพนั้นเป็นหลักเสียก่อน”  Elenabsl นักวาดภาพที่มาจากอิตาลี บอกกับชัตเตอร์สต็อก “จากนั้น ผมเพิ่มคำอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่ออธิบายแนวคิดที่เป็นนามธรรมและความหมายซึ่งผมต้องการสื่อสารไปยังผู้ดู มันยังเกิดประโยชน์ที่จะใส่คำซึ่งอธิบายสไตล์การทำงานและรูปแบบองค์ประกอบของภาพ ซึ่งลูกค้าสามารถค้นด้วยคำเหล่านั้นเพื่อหาภาพที่เป็นเทรนด์งานออกแบบล่าสุดได้อีกด้วย

ตัวอย่างในกรณีของรูปภาพข้างบนนี้ ฉันได้ใส่ Keyword ทั้ง 3 ประเภท คือ สิ่งที่เห็นตามความเป็นจริงในภาพ  (buildings, factory, electric car, smart city เป็นต้น) แนวคิด (climate change, environmental conservation, zero waste, sustainability เป็นต้น) คำบรรยายโวหาร (isometric, vector เป็นต้น)

 

4. ใช้คำ หรือ ศัพท์จำเพาะเจาะจง

shutterstock 1591376311

ทำให้แน่ใจว่าคีย์เวิร์ดที่คุณเลือกมาใส่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาภาพของคุณ ภาพโดย Michalakis Ppalis.

“ระดับความละเอียดในคีย์เวิร์ดของคุณเป็นสาระสำคัญที่จะทำให้ผู้ซื้อค้นหาภาพของคุณเจอ” Michalakis Pplis ช่างภาพแนวไฟน์อาร์ตกล่าว “ค้นหาคีย์เวิร์ดในสิ่งที่เกี่ยวข้องที่สุดกับภาพของคุณ ใส่คำบอกถึงสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดในภาพก่อน และสร้างคีย์เวิร์ดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเข้ามาหลังจากนั้น

“แล้วก็จากนั้นคิดให้ไกลออกไปกว่าคำว่า “เห็นได้ชัดเจน” เช่น คำว่า books (ซึ่งเห็นได้ชัดเจนในภาพ)ถ้าค้นด้วยคำนี้ ก็จะได้ผลการค้นหามากมายมหาศาล แต่คำว่า antique book จะให้ผลการค้นหาที่น้อยกว่า  ซึ่งจะทำให้ภาพของคุณมีโอกาสที่ลูกค้าจะเห็นมากกว่า ลองใช้คีย์เวิร์ดที่คุณคิดว่าสำคัญที่สุดสำหรับภาพค้น มาค้นหาภาพคุณเอง ถ้ามันยังไม่ขึ้นมาให้เห็น ก็ใส่คำที่จำเพาะเจาะคงมากขึ้นไปอีก”

 

5. ใช้พจนานุกรมคำพ้องหรือคำเหมือน

shutterstock 1114963562

อย่ากลัวที่ใช้แหล่งข้อมูลภายนอกหลายๆ แบบเมื่อคุณกำลังหาคีย์เวิร์ดที่สมบูรณ์แบบมาใส่ภาพของคุณ ภาพโดย Natalia Ruedisueli

ถ้าคุณมีปัญหาที่รู้สึกว่า ได้ใส่คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องไปครบหมดแล้ว จนไม่รู้จะใส่อะไรแล้ว ก็สามารถหาตัวช่วยเพิ่มได้ด้วยการไปหาคำศัพท์จากแหล่งอื่น คุณสามารถใช้แหล่งหาคีย์เวิร์ดออนไลน์ที่มีบริการทั่วไป เช่น เว็บ keyword.io หรือ keywordsready เป็นต้น หรือคุณจะใช้วิธีการแบบดั้งเดิมที่ใช้กัน เช่นการหาจากพจนานุกรมคำพ้องก็ได้

“ฉันได้เรียนรู้ที่จะไม่เน้นคีย์เวิร์ดที่ใช้กันทั่วไปอยู่แล้ว แต่จะใช้คำที่จำเพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้นจริงๆ แทน” Natalia Ruedisueli ช่างภาพที่ทำงานอยู่ในสวิสเซอร์แลนด์บอกกับชัตเตอร์สต็อก “คุณภาพสำคัญกว่าปริมาณ ในเวลาที่ฉันกำลังหาคีย์เวิร์ดที่ตรงและแม่นยำ ฉันใช้พจนานุกรมหลัก และพจนานุกรมคำพ้อง และ บางครั้งฉันก็ใช้วิธีถามสมาชิกในครอบครัว บางทีก็ถามแม้แต่ลูกๆ ของฉัน ว่าอะไรที่ปิ้งแว้บขึ้นมาเป็นคำแรกๆ ในหัวของพวกเขาเมื่อมองภาพของฉัน นั่นช่วยได้มากทีเดียว

 

6. ขุดลึกลงไปอีก

shutterstock 1151587373

ศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมในเรื่องประวัติของสถานที่ที่คุณถ่ายภาพจะช่วยให้คุณสามารถใส่คีย์เวิร์ดที่ถุกต้องให้กับภาพคุณได้ดีขึ้น  ภาพโดย Chris Dorney

“ถ้าคุณกำลังถ่ายภาพสถานที่หรือจุดสำคัญ ก็ให้ค้นคว้าเกี่ยวกับสถานที่ตั้งและประวัติศาสตร์ของสถานที่นั้น และพยายามใส่ข้อเท็จจริงที่ “สำคัญ” ลงไปในคีย์เวิร์ดของคุณ” Chris Dorney ช่างภาพจากลอนดอน ให้คำแนะนำ

“ผมค้นพบว่าผมได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับประวัติของสถานที่ และชอบที่จะใส่มันลงไปในคีย์เวิร์ดภาพแนวท่องเที่ยวของผม ผมคิดว่าคีย์เวิร์ดพวกนี้มีความสำคัญพอๆ กันตัวภาพถ่ายนั้นเลยทีเดียว พวกมันทำให้ภาพคุณถูกค้นพบในท่ามกลางภาพที่เหมือนๆ กันจำนวนมาก ถ้าไม่มีคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องพวกนั้นอยู่ในภาพ มันก็ทำให้มีโอกาสน้อยลงที่ภาพจะขายได้”

 

7. รวบรวมคีย์เวิร์ดทั้งหมดไว้ที่เดียว

shutterstock 1284005296

เก็บคีย์เวิร์ดของคุณไว้ในโปรแกรมจัดการภาพเพื่อจุดประสงค์ในการบริหารจัดการและใช้ในอนาคต ภาพโดย Lilawa Studio

หนึ่งในสิ่งแรกๆ ที่คนขายภาพสต็อกควรจะมี ก็คือระบบจัดการกับคีย์เวิร์ด แอพช่วยจัดการภาพส่วนใหญ่มีระบบส่วนหนึ่งอยู่ในโปรแกรมแล้วที่ช่วยให้คุณสามารถบันทึกคีย์เวิร์ดของคุณลงไปในภาพได้ ซึ่งทำให้คุณสามารถจัดการและจัดระเบียบภาพและคีย์เวิร์ดของคุณได้

เป็นความคิดที่ดีในการที่จะตั้งระบบพื้นฐานให้มีการช่วยเพิ่มคีย์เวิร์ดในภาพของคุณโดยอัตโนมัติ ตัวอย่างเช่นในโปรแกรม Lightroom คุณสามารถที่จะใส่คีย์เวิร์ดตั้งต้นที่เกี่ยวข้องกับภาพคุณชัดๆ ลงไป แล้วคีย์เวิร์ดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องก็จะถูกเพิ่มเข้าไปโดยอัตโนมัติ

ถ้าคุณอยากเก็บคีย์เวิร์ดของคุณไว้ที่อื่น ก็ลองพิจารณา Google spreadsheet เก็บทุกสิ่งทุกอย่างไว้อย่างมีระเบียบ “เราได้สร้างระบบของเราเองที่ช่วยให้เราสามารถใส่คีย์เวิร์ดภาพของเราเองได้โดยการใช้ Google Sheets” ทีมงนจาก Lilawa Studio ได้

“ข้อได้เปรียบของสิ่งนี้คือว่า มันทำให้เราใส่คีย์เวิร์ดได้จำนวนไม่จำกัดในเวลาเดียวกัน ในขณะที่ยังสามารถใส่คีย์เวิร์ดที่เข้าพวกกันลงไปในภาพของเรา นี่ทำให้เราประหยัดเวลาได้มากสำหรับการมุ่งไปในการเลือกคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องจริงๆ กับภาพของเรา

 

8. ฝังคีย์เวิร์ดลงในภาพเป็น Metadata

shutterstock 760262164

บรรยายภาพฝังคีย์เวิร์ดไว้ในไฟล์ภาพเพื่อไม่ต้องยุ่งยากกับการจำและจัดการ ภาพโดย Mile Ver Sprill

แทนที่จะใส่คีย์เวิร์ดลงไปในภาพแต่ละภาพในขั้นตอนการอัปโหลด ก็ให้ทำแค่ครั้งเดียว แล้วก็ฝังมันลงไปในข้อมูล metadata ของภาพคุณ  “ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้งานโปรแกรม Adobe Lightroom สามารถฝังคีย์เวิร์ดได้ในโมดูล Library โดยใส่ลงใส่ช่อง Keywording และ Keyword List” Ver Sprill อธิบาย “คีย์เวิร์ดพวกนั้นจะถูกฝังอยู่ในไฟล์ภาพ และจะไปปรากฎอยู่ในเว็บขายภาพเมื่ออัปโหลดภาพไป”

“เครื่องมือที่ยอดเยี่ยมอีกอันหนึ่งที่ผมใช้คือโปรแกรม Xpiks โปรแกรมนี้ฟรี (จำกัดบางอย่างในการใช้งานเวอร์ชั่นฟรี และถ้าเป็นเวอร์ชั่นเสียเงินจะมีฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์มาก แนะนำสำหรับคนที่จริงจังเรื่องการขายภาพ และขายหลายเว็บในเวลาเดียวกัน : สุระ นวลประดิษฐ์)  เป็นซอฟต์แวร์แบบโอเพ่นซอร์สที่ช่วยให้คุณใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพของคุณได้ง่ายขึ้น และช่วยอัปโหลดภาพของคุณยังเว็บหลายๆ แห่งในเวลาเดียวกันด้วยการคลิกเพียงสองสามครั้ง”

 

ทดลองใช้งานโปรแกรมช่วยหาคีย์เวิร์ดและส่งภาพเข้าเว็บสต็อกได้ ที่นี่

 

9. ใช้ประโยชน์จากเครื่องมือ Keywords Suggestion Tool

shutterstock 1142339339

เครื่องมือหาคีย์เวิร์ดของ Shutterstock คือตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมในการหาและบันทึกคีย์เวิร์ดไว้ใช้ภายหลัง ภาพโดย Beto Chagas

“เริ่มแรกยังไม่มีประสบการณ์ ไม่ต้องคิดมาก ให้ใช้เครื่องมือที่ Shutterstock ให้มา” ช่างภาพชาวบราซิล Beto Chagas ให้คำแนะนำ “โปรแกรมนี้มันอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกในส่วนของผู้ชายภาพอยู่แล้ว อยู่ในปุ่มพอร์ตฟอลิโอ ผมบันทึกคีย์เวิร์ดลงในไฟล์ JPEG เสมอ หลังจากนั้นผมก็ไม่ต้องทำขั้นตอนนี้อีกในเว็บอื่น”

 

10. บันทึกชุดคีย์เวิร์ดไว้เป็นพรีเซ็ต

shutterstock 717931582

ทิปนี้ช่วยประหยัดเวลาได้มาก แทนที่จะใส่คีย์เวิร์ดลงในภาพเป็นรายภาพในแต่ทุกครั้งที่คุณอัปโหลดภาพลงเว็บ ก็เปลี่ยนเป็นบันทึกมันไว้เป็นพรีเซ็ตใน Lightroom หรือโปรแกรมอื่นที่คุณใช้ บางทีคุณอาจจะบันทึกพรีเซ็ตเอาไว้ชุดหนึ่งสำหรับภาพแนวพอร์ตเทรต และอีกชุดสำหรับภาพแนวโปรดักส์ ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถที่จะใส่คีย์เวิร์ดลงในภาพนับนับ (หรือนับร้อย) ในครั้งเดียว โดยไม่มีปัญหา

“ฉันจะทำทั้งสองอย่าง ทั้งการมอบงานหาคีย์เวิร์ดให้กับคนอื่นช่วยทำ หรือไม่บางทีฉันก็ทำเองด้วยการบันทึกพรีเซ็ต metadata ไว้และใช้มันทุกครั้งที่แก้ไขข้อมูลให้กับภาพที่เหมือนๆ กัน” ช่างภาพสายอาหาร Antonina Vlasova อธิบาย ถ้าคุณต้องการที่จะกลับมาตรวจแก้ไขภาพอีกครั้งและใส่คีย์เวิร์ดที่จำเพาะเจาะจงลงไปในภาพบางภาพ คุณก็สามารถทำได้ภายหลังจากใส่คีย์เวิร์ดทั่วไปเรียบร้อยแล้ว

 

11. การสะกดคำ

shutterstock 1331456687

“ทิปสุดท้ายคือ เขียนคีย์เวิร์ดเป็นภาษาอังกฤษเสมอ” Elenabsl กล่าวเสริม “ถ้าคุณไม่ใช่ผู้พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก คุณสามารถตรวจเช็คคีย์เวิร์ดของคุณโดยการค้นหาภาพที่เหมือนกัน และเปรียบเทียบคีย์เวิร์ดที่ภาพเหล่านั้นใช้ กับภาพของคุณ”

ดูว่าอะไรที่ช่างภาพและนักวาดภาพคนอื่นใส่ลงไปในคีย์เวิร์ด จะช่วยให้คุณวิเคราะห์ลึกลงไปได้ว่า เรื่องอะไรกำลังเป็นที่นิยมกันในชัตเตอร์สต็อก ดังนั้น ถ้าคุณกำลังมองหาไอเดียใหม่ๆ ก็ให้แน่ใจว่าคุณได้มองหาที่ส่วนของคีย์เวิร์ดในภาพที่กำลังขายดีหรือป็อปปูล่าร์อยู่ในขณะนั้น

 

อัปเดทข้อมูลล่าสุดวงการขายภาพได้ที่เพจ โดย สุระ นวลประดิษฐ์ ได้ที่ https://web.facebook.com/Stockphotothailand

เข้ากลุ่มสอบถามปัญหาขายภาพออนไลน์ได้ที่ https://web.facebook.com/groups/548205479468233

เรียนเพิ่มเติม เทคนิคการใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพ https://www.onlinewittaya.com/courses/79

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิป...

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

  การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล “คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์  พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

08 มกราคม 2565
วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

คนขายภาพหลายๆ คนรอเงินค่าขายภาพจาก Shutterstock อย่างใจจดใจจ่อ บางคนก็แทบจะเป็นรายได้ทางเดียว ลุุ้นให้ชัตเตอร์สต็อกส่งเงินมาเร็วๆ แต่ เอ๊ะ ทำไมรอเท่าไหร่ไม่ส่งมาสักที ดูในกลุ่มต่างๆ เพื่อนๆ ก็บอกว่าตัดเงินไปแล้ว บางคนก็เริ่มได้รับเงินแล้ว ของเราเงียบสนิทปกติแล้ว ไม่ควรเกินวันที่ 10 ของแต่ละเดือน เงินค่าขายภาพของเรา ก็ควรจะเข้าบัญชีรับเงินเช่น Payoneer...

วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

10 มกราคม 2565
วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 บัญชี Paypal ที่เป็นบัญชีบุคคล จะถูกจำกัดการใช้งานหลายๆ อย่าง ตัดการใช้งานที่เคยใช้ได้ออกไปเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานสายขายภาพหรือวิดีโอออนไลน์ ขายงานในเว็บมาร์เก็ตเพลสหลายๆ แห่ง แทบจะเรียกว่าใช้ประโยชน์จากบัญชี Paypal ได้น้อยลงไปมาก บอกกันก่อนนะครับ ถึงจะเปิดเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังใช้รับเงินจาก...

วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

24 มกราคม 2565
วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

ใครที่ขายงานประเภท Stock ไม่ว่าจะเป็นวงการ Stock photo, stock video หรือค้าขายอออนไลน์กับเว็บที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะได้รับการแจ้งให้มีการกรอกแบบฟอร์มภาษี เพื่อลดการถูกจัดเก็บภาษีจากยอดขายที่เกิดขึ้นในสหรัฐ จากอัตราสูง 25%  แต่ประเทศไทยมีข้อตกลงทางด้านภาษีของการค้าขายประเภทนี้กับทางสหรัฐอยู่ ถ้าเรากรอกแบบฟอร์มภาษีถูกต้อง อัตราภาษีที่เราจะถูกหักไว้ก่อนจ่ายให้เราก็จะถูกเก็บเพียง 5% เท่านั้นครับ

คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

04 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

ทำไมช่างภาพมือโปร และสายวิดีโอ จำนวนมาก จึงบอกว่านี่คืออุปกรณ์ TOP 5 ที่ต้องมีติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอ รู้จักและเข้าใจฟิลเตอร์ ND แต่ละชนิด เลือกซื้อไม่ผิดแน่นอน ฟิลเตอร์ที่ใช้ลดปริมาณแสงในการถ่ายภาพ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ ND มีอยุ่หลายแบบ เรียกว่าเยอะจนคนที่เพิ่งหาข้อมูลเพื่อซื้อเจ้าฟิลเตอร์ชนิดนี้ไปใช้งาน ถึงกับงงกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว ในคู่มือการเลือกซื้อนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์...

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

08 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND ถ่ายภาพความไวชัตเตอร์ช้าได้ทุกเวลา แม้ยามแดดเปรี้ยงในเวลาเที่ยงวัน การใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density หรือ ND แบบปรับค่าลดแสงได้หลายระดับ Variable ND8-128 นั้นเหมือนเหมือนการใช้แหวนวิเศษ มันจะเปลี่ยนแสงที่แรงมากไปเป็นแสงที่ให้สีนุ่มนวลแบบสีพาสเทลได้ ถ่ายที่ f/2.8 กลางแดดเปรี้ยงโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าความไวชัตเตอร์ไว้ให้สูง เปลี่ยนคลื่นเป็นละอองนุ่มนวล ช่างน่าทึ่ง!

สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

03 มีนาคม 2565
สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

สรุปให้ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ Variable ND คุณกำลังอยากรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ ND อยู่ใช่มั๊ย มันคืออะไร และมันทำงานยังไง คำตอบแบบละเอียดอยู่ที่นี่แล้ว ฟิลเตอร์ลดแสงแบบปรับได้หลายค่า หรือ Variable ND ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ในขณะที่ฟิลเตอร์ ND แบบฟิกซ์จะบล็อกแสงแบบระบุตายต้วได้ค่าเดียวต่อฟิลเตอร์หนึ่งชิ้น ฟิลเตอร์ Varable...

วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

16 มีนาคม 2565
วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

www.vecteezy.com เป็นเว็บที่จัดว่ายังใหม่ที่มาแรงมากเว็บหนึ่ง มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ระบบการขายของเว็บนี้เป็นระบบขายภาพแบบใหม่ที่มีแนวโน้มว่าต่อไปในอนาคต  รูปแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ลูกค้าที่ใช้งานภาพ และเว็บที่เปิดขายในรูปบบนี้จะเติบโตขึ้น คือมีทั้งดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี (แบบจำกัดการใช้งานและต้องให้เครดิต) กับแบบ Pro ซึ่งจ่ายเงินแล้วดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด  เว็บนี้รับทั้งประเภทภาพนิ่ง เวกเตอร์ และคลิปวิดีโอ มาดูการสมัครเป็นผู้ขายภาพในเว็บ Vecteezy กันครับ

จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

24 พฤษภาคม 2565
จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

บทความนี้ให้ข้อมูลที่เราเชื่อว่า นี่คือฟิลเตอร์ 3 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพแลนด์สเคปที่สะกดสายตาผู้ชมได้ดีเยี่ยม ฟิลเตอร์ที่เราสวมไว้หน้าเลนส์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่คือเครื่องมือที่ทรงพลังที่จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือได้ดีขึ้นสำหรับสถานการณ์แสงที่ซับซ้อนและคาดการณ์ได้ยากที่คุณจะพบเสมอเมื่อออกไปถ่ายภาพแลนด์สเคป

วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

21 สิงหาคม 2565
วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

ยกระดับการถ่ายรูปของคุณด้วยการเพิ่มแฉกแสงประกายดาวที่ดูตื่นตาตื่นใจลงไปในภาพ มาเรียนรู้ว่าคุณต้องการตั้งค่ายังไง และแนวทางใดใช้ในการจับแสงให้ออกมาเป็นแฉกประกายดาวสวยงาม และวิธีใช้ฟิลเตอร์ Stellar Filter Kit เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานสุดเท่ที่แตกต่างอย่างสวยงามของคุณ

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla