shutterstock 1056391073

           นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก "จบในกล้อง" 

 

ภาพระดับที่ต้องใช้ "เทคนิค" เกือบทั้งหมดก็ต้องทำให้จบภายในกล้อง เช่น การซ้อนภาพ การแพน การระเบิดซูม เป็นต้น แม้ว่าเทคนิคห้องมืดจะสามารถสร้างสรรค์อะไรที่แปลกแตกต่างออกไปจากการถ่ายภาพตามปกติได้อีกมากมาย รวมทั้งลักษณะเฉพาะของภาพแต่ละภาพแต่ละแนว ก็ยังสามารถทำได้ด้วยการเลือกใช้ฟิล์มชนิดต่างๆ ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไปมาใช้งาน แต่นั่นก็เป็นเรื่องของช่างภาพอีกระดับหนึ่งที่ไม่ใช่ช่างภาพ "ทั่วไป" หรือไม่ก็เป็นที่อุปสรรคอื่นๆ เช่น ฟิล์มแปลกๆ หาซื้อยากและราคาแพงกว่าปกติมาก  เทคนิคที่ทำให้ได้ภาพแปลกแตกต่างออกไปหลังจากจบในกล้องเทคนิคแรกที่ผมเองได้รู้จักก็คือ การสั่งให้ร้านล้างอัดภาพ อัดออกมาแบบ "ซีเปีย" ครับ เราถ่ายไปเป็นภาพสี แล้วภาพที่อัดได้ก็จะเป็นสีซีเปียที่ให้ความรู้สึกแตกต่างอย่างมากไปจากภาพแบบเดิมๆ ที่เคยเห็น ช่างภาพมืออาชีพหรือคนที่อยู่ในวงการถ่ายภาพจริงๆ อาจจะไม่รู้สึกอะไร แต่สำหรับวัยรุ่นมือใหม่บ้านนอกคอกนาแล้ว มันเป็นอะไรที่แปลกใหม่จริงๆ ครับ


ภาพบันทึกเหตุการณ์ทั่วๆ ไปภาพนี้ ถ้าเป็นสมัยก่อน ถ่ายให้จบในกล้องก็เพียงแต่ใช้ฟิลเตอร์ซอฟต์สวมเข้าหน้าเลนส์

แต่ในปัจจุบันนี้ การใช้โปรแกรมเช่น Lightroom ทำการปรับ Clarity

หรือมิติของภาพให้มีค่าเป็นลบสักประมาณ -40 ก็ให้ผลที่ใกล้เคียงกัน

 

                ครั้งหนึ่งผมซื้อนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพเล่มหนึ่งมาอ่าน ผมได้มีโอกาสเห็นภาพที่ใช้คำว่าดูแล้ว "ตกตะลึง" ได้อย่างไม่ต้องเคอะเขินอยู่ภาพหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพที่ติดตาตรึงใจมานับแต่นั้นนานกว่ายี่สิบปีแล้ว นั่นคือภาพขาวดำที่มีชื่อว่า "เมื่อพายุโหม" ผลงานของบรมครูแห่งวงการถ่ายภาพไทย อาจารย์จิตต์ จงมั่นคง ภาพนั้นมีความสมบูรณ์ทุกๆ อย่างเท่าที่คนชอบการถ่ายภาพคนหนึ่งอยากจะเห็นในภาพสักภาพหนึ่ง (ปัจจุบันนี้ คุณสามารถใช้ Google ค้นหาเพื่อดูภาพ "เมื่อพายุโหม" ที่ว่านี้ได้ไม่ยากครับ) ตัวภาพนั้นว่าน่าประทับใจแล้ว แต่ที่มาของภาพนั้นน่าทึ่งกว่าสำหรับวันรุ่นมือใหม่หัดถ่ายภาพอย่างผม ในหนังสือเล่มนั้น มีบทสัมภาษณ์อาจารย์จิตต์ ถึงที่มาของการสร้างสรรค์ภาพนี้ ท่านอธิบายถึงขั้นตอนการสร้างภาพที่สลับซับซ้อน ใช้ทั้งฝีมือและเทคนิคการถ่ายภาพ ทั้งจินตนาการ ทั้งความละเอียด ทั้งความอดทน ในการค่อยๆ นำภาพคนถ่อเรือกับภาพเมฆดำที่เป็นฉากหลังมาซ้อนเข้าด้วยกัน ขณะนั้นปี พ.ศ.2503 มันไม่มีโปรแกรมอะไรช่วยได้ ทุกอย่างต้องทำแบบ "แมนนวล" ร้อยเปอร์เซ็นต์ (รายละเอียดการสร้างสรรค์ภาพนี้ของอาจารย์จิตต์ สามารถค้นหาได้จาก Google เช่นเดียวกันครับ มีคนนำมาเขียนไว้มากมาย) ก่อนจะกลายเป็นภาพ "เมื่อพายุโหม" อันลือลั่น ถือเป็นหนึ่งในภาพ "เครื่องหมายการค้า" ของอาจารย์จิตต์ไปโดยปริยาย นอกจากได้ภาพประทับใจตลอดกาลเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งภาพแล้ว ผมก็ยังได้ความรู้ใหม่ว่า การถ่ายภาพนั้น บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องจบในกล้องเพียงครั้งเดียวเสมอไป


ภาพที่ถ่ายผ่านกระจก แม้ว่าจะได้รับการป้องกันอย่างดีแล้ว แต่บางครั้งก็อาจจะมีส่วนเกินเช่น

แสงสะท้อนจางๆ ผ่านเข้ามาบ้างโดยบังเอิญ การปรับแต่งด้วย Photoshop

โดยการปรับ Curve ช่วยบรรเทาปัญหาทำนองนี้ได้

                มาจนถึงปัจจุบัน ในยุคที่การถ่ายภาพและการสร้างสรรค์ถือได้ว่าเป็นยุค "ดิจิตอล" เต็มระบบ อะไรๆ เกี่ยวกับการถ่ายและสร้างสรรค์ภาพก็ล้วนแต่มีคอมพิวเตอร์เข้าไปเกี่ยวข้องในทุกกระบวนการ แม้ว่าจะมีนักถ่ายภาพที่ยังคงยึดมั่นในแนวทาง "จบในกล้อง" อยู่อีกจำนวนหนึ่ง และคงขัดใจบ้างถ้าบังเอิญได้มาอ่านบทความนี้ แต่ผมค่อนข้างมั่นใจว่ามีไม่มากนัก ผมเองเป็นนักถ่ายภาพที่โดยส่วนตัวนั้น ยอมรับและกล้าพูดว่า ไม่มีความเชื่อมั่นในคำว่า "จบในกล้อง" อีกแล้วใน พ.ศ.นี้  แต่ถ้าบอกว่า ภาพที่ดี มักจะมาจากการถ่ายที่มีคุณภาพเป็นพื้นฐาน แล้วมาผ่านการปรับแต่ง หรือ Process อย่างเหมาะสมเพิ่มเติมในภายหลัง อย่างนี้จะฟังดูดีกว่า หรือต่อให้ถ่ายภาพโดยไม่มีการนำมาปรับแต่งอะไรในคอมพิวเตอร์เลยแม้แต่นิดเดียว ในความคิดของผม กล้องดิจิตอลยุคปัจจุบันนี้มันก็คือคอมพิวเตอร์ที่บรรจุโปรแกรมเกี่ยวกับภาพโดยเฉพาะไว้ในรูปทรงของสิ่งที่เรียกว่า "กล้องถ่ายภาพ" เพื่อทำงานร่วมกับสิ่งอื่นๆ เช่น เลนส์ แฟลช ฯลฯ  ถึงอย่างไรภาพที่ออกมา ก็ผ่านการประมวลผลจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในกล้องอยู่ดี อันนี้ถือว่าเป็นมุมมองส่วนตัวนะครับ อย่ามาถกเถียงกันเลย ไม่ใช่ประเด็นหลัก


ภาพถ่ายระยะไกลในเขตเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานคร ถ่ายในระยะเป็นกิโลเมตรด้วยเลนส์ 200 มม.

ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือควันจำนวนมาก

ที่ขวางทางอยู่ระหว่างหน้าเลนส์กับกลุ่มตึกที่เป็นวัตถุเป้าหมาย

ทำให้ภาพดูนุ่ม ขาดความเปรียบต่าง และสีสันก็ถูกกลุ่มควันดูดซับหายไปมาก

รวมทั้งการตั้งค่า White Balace ก็อาจจะผิดพลาดได้ง่าย การปรับปรุงภาพต้องใช้คำสั่งหลายอย่าง

เช่น Curve, Saturation และการทดลองเปลี่ยนค่า White Balance ที่เหมาะสม

                สาระสำคัญของบทความนี้อยู่ที่ ผมต้องการบอกมือใหม่หัดถ่ายภาพในยุคดิจิตอลนี้ว่า นอกจากวิธีการใช้งานกล้องถ่ายภาพในมือคุณ และทฤษฎีการถ่ายภาพที่คุณต้องเรียนรู้แล้ว เทคนิคการปรับแต่ง หรือ Process ภาพด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ภายหลังการถ่ายภาพ ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณจำเป็นต้องเรียนรู้ด้วย มันไม่ใช่ Options หรือทางเลือกที่คุณจะเรียนรู้หรือไม่เรียนรู้อีกต่อไปแล้ว แต่มันเป็นสิ่งที่ถือเป็น "วิชาบังคับ" ที่คุณต้องใฝ่ใจขวนขวายเรียนรู้ให้ช่ำชองเชี่ยวชาญตั้งแต่เริ่มต้นเป็นมือสมัครเล่น การเรียนรู้เรื่อง Post-processing ไม่ใช่เรื่องของโปรเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของนักถ่ายภาพทุกๆ ระดับ  แม้กล้องของคุณจะเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ที่ฉลาดสุดๆ ในการสร้างภาพ แต่มันก็ยังเป็นเพียง "เครื่องมือ" เบื้องต้นเท่านั้น มันตอบสนองคุณได้เพียงความต้องการด้าน "เทคนิค" แต่ยังไม่เก่งพอที่จะตอบสนอง "อารมณ์" และ "จินตนาการ" ของมนุษย์ได้อย่างละเอียดในทุกสถานการณ์ ไฟล์ RAW ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้ผู้ถ่ายภาพได้นำไปปรับแต่งอันนี้เป็นที่รู้กัน แม้ว่าภาพต้นฉบับที่ได้จากไฟล์ชนิดนี้จะมีสีสันที่ดูเผินๆ จืดชืดไร้ชีวิตชีวา แต่พอได้รับการปรับแต่งที่ถูกต้องก็จะให้ภาพที่สวยงามและยังคงคุณภาพในเนื้อไฟล์ในระดับสูง อย่างไรก็ตามมีนักถ่ายภาพจำนวนหนึ่งที่ยึดมั่นกับหลักการ "จบในกล้อง" และเลือกใช้ไฟล์ JPG กับทุกๆ ภาพที่ถ่าย (เพราะคิดว่ามันไม่ต้องการการปรับแต่งแล้ว) ในความคิดส่วนตัวของผม ซึ่งไม่ขอยืนยันว่าผิดหรือถูก และไม่ขอโต้เถียงกับใครในประเด็นนี้ แต่มีความเห็นว่า ไฟล์ JPG ทุกไฟล์ที่เราถ่ายมา ล้วนแต่ผ่านการปรับแต่งจากคอมพิวเตอร์ในกล้อง ซึ่งมีที่มาจากการคิดคำนวณและการตัดสินใจของ "วิศวกร" ผู้ออกแบบกล้องแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นแล้วใส่ค่าต่างๆ เอาไว้ให้เราเลือกใช้เท่านั้นเองบางครั้งก็ให้ผลดีเยี่ยม บางครั้งก็ไม่ได้ดังใจที่เราต้องการ


ภาพที่ต้องการสีสันฉูดฉาดให้เข้ากับเนื้อหาในภาพ สำหรับคนที่ไม่ชำนาญการปรับแต่ง

ถ้าหากว่าใช้โปรแกรมประเภท Lightroom หรือ Photoshop

ก็สามารถหา Preset ต่างๆ มาใช้งานได้ ซึ่งมีแจกฟรีอยู่มากมายในอินเตอร์เน็ต

                สาเหตุสำคัญที่ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมา ก็เนื่องจากผมสังเกตเห็นว่า หลายๆ ครั้งที่ผมเปิดเว็บไซต์ต่างๆ ดูภาพ ที่นำมาโพสต์โชว์กันในเว็บไซต์สำหรับโชว์ภาพต่างๆ  หรือนำมาขอความคิดเห็น ขอคำวิจารณ์ บรรดามือใหม่หลายๆ ท่าน ไม่แน่ใจว่าเกิดจากความตั้งใจหรือได้ ได้นำเอาภาพที่ถ่ายมาตรงๆ จากกล้องโดยไม่ผ่านการปรับแต่งใดๆ มาโพสต์ เห็นได้ชัดว่าภาพจำนวนหนึ่งมีสีสันไม่สดใสน่ามอง มีม่านหมอกทึมทึบ  มี White Balance ที่ผิดเพี้ยน มีมิติภาพที่แบนเรียบ มีความเปรียบต่างที่ดูแล้วไม่สบายตา มีเส้นขอบฟ้าที่เอียง มีเส้นตรงที่ดูโค้งหรือบิดเบี้ยวจากคุณภาพของเลนส์ มีองค์ประกอบที่ขาดๆ เกินๆ นั่นนิดนี่หน่อย ฯลฯ ซึ่งบางอย่างเป็นข้อบกพร่องที่สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยโปรแกรมตกแต่งภาพธรรมดาๆ โดยใช้คำสั่งที่ไม่สลับซับซ้อนอะไร แล้วก็มีความเห็น หรือคอมเม้นท์ต่างๆ ในทางลบจนแทบจะทำให้เจ้าของภาพสูญเสียความมั่นใจไปเลย อาจจะมีเจ้าของคอมเม้นท์หลายๆ ท่านซึ่ง Process งานของตัวเองทุกภาพจนได้ภาพที่สวยงามแล้วนำมาโพสต์เผยแพร่ จนกระทั่งได้ชื่อว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในการถ่ายและวิจารณ์ภาพ ผมเชื่อว่าเขาดูภาพปุ๊บก็รู้ปั๊บเลยว่า ภาพนี้ไม่ได้ผ่านการ Process มาแต่อย่างใด แต่ก็ยังวิจารณ์ภาพไปตามที่เห็นโดยไม่ได้พยายามที่จะบอกหรือให้แนวทาง คำแนะนำแก่น้องๆ หรือมือใหม่เหล่านั้นว่า ภาพนั้นควรได้รับการปรับแต่งอย่างนั้นอย่างนี้สักเล็กน้อย (แนะนำโปรแกรมไปเลยก็ได้ มือโปรจำนวนมากก็ใช้โปรแกรมกันอยู่แล้ว)  แล้วมันจะดีขึ้นมาก บางทีก็มีการวิจารณ์ภาพที่ไม่ผ่านการ Process โดยเอาพื้นฐานความเห็นในระดับเดียวกับภาพที่ผ่านการ Process มาอย่างดีแล้ว ซึ่งผมคิดว่าไม่ค่อยยุติธรรมนัก (ความเห็นส่วนตัวนะครับ)


ภาพต้นฉบับมาจากไฟล์ RAW ซึ่งให้สีสันเบื้องต้นที่จืดกว่า JPG

แต่เมื่อผ่านการปรับแต่งตามต้องการแล้วก็จะมีสีสันที่สดใสขึ้น

โดยปกติการถ่ายภาพลักษณะนี้ด้วยไฟล์ JPG โดยใช้ Picture Style หรือ Picture Control

เป็น Landscape ก็ให้ผลใกล้เคียงกันกับภาพนี้

                ประเด็นที่ผมพูดถึงนี้ คือในแง่ของภาพแนวศิลปะหรือแนวถ่ายตามความพอใจทั่วไป ผมเคยอ่านข้อความของนักถ่ายภาพที่แสดงภาพ ซึ่งผมมีความมั่นใจ (และคนถ่ายภาพที่ใช้โปรแกรมตกแต่งภาพก็น่าจะดูออกไม่ยาก) ว่าผ่านการปรับแต่งหรือตกแต่งมาแล้วอย่างแน่นอน บางภาพก็แต่งหนักมากๆ ด้วยซ้ำ แต่เจ้าของภาพก็ยังอุตส่าห์เขียนข้อความที่พยายามสื่อให้คนอ่านเข้าใจไปในทำนองว่า ภาพนั้น "จบในกล้อง" หรือไม่ผ่านการปรับแต่ง เพื่อจะบอกผู้ดูว่าคนถ่ายภาพนี้ถ่ายภาพได้ดี เหตุการณ์ทำนองนี้มักจะเกิดขึ้นในกลุ่มนักถ่ายภาพที่ถ่ายแนวศิลปะหรือการถ่ายเพื่อโชว์ความสามารถทั่วไป  ซึ่งหลายคนมักจะรู้สึกว่า การบอกคนอื่นว่า ภาพของฉันผ่านการปรับแต่งมา เป็นเรื่องน่าอาย หรือ "ไม่มีฝีมือ"  แต่สำหรับกลุ่มนักถ่ายภาพบางกลุ่ม  เช่นในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานภาพเชิงพาณิชย์อย่าง http://www.stockphotothailand.com/forums หรือกลุ่มในเฟซบุ๊คอย่าง http://www.facebook.com/groups/thaistocker (ซึ่งแน่นอน ผมเองก็เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มนี้เช่นกัน) จะไม่มีปัญหานี้ เนื่องจากถือว่า การใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการปรับแต่งหรือตกแต่งภาพให้ดีขึ้นจากภาพถ่ายปกติที่ถ่ายอย่างพิถีพิถันนั้นเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องน่าอาย เสียหน้า หรือเสียฟอร์มแต่อย่างใด

                ทีนี้บางท่านอาจจะแย้งว่า นั่นเป็นการใช้งานภาพเชิงพาณิชย์ การปรับแต่งหรือการตกแต่งจึงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้าเป็นการถ่ายภาพในเชิงศิลปะทั่วไป การใช้โปรแกรมถือเป็นสิ่งที่ผิดวัตถุประสงค์  ข้อนี้ถ้าจะเถียงกันจริงๆ ก็ยาว จบยาก แต่อยากให้ลองเข้าไปดูงานในกลุ่มที่มีเป้าหมายเป็นผู้เสพงานศิลปะ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ใหญ่ระดับโลกอย่างที่ www.fineartamerica.com ซึ่งแต่ละปีมียอดการซื้องานศิลปะ (โดยเฉพาะภาพถ่าย) จากที่นี่เป็นจำนวนมหาศาล จะเห็นว่า การปรับแต่งหรือตกแต่ง แม้แต่การตัดต่อภาพ ไม่ได้เป็นประเด็นกีดขวางระหว่างผู้นำเสนอและผู้เสพงานศิลปะแต่อย่างใด เมื่อดูแล้ว ที่เหลือก็อยู่ที่วิจารณญาณของแต่ละท่านนะครับ


ภาพลักษณะนี้ จากประสบการณ์ของผม พบว่าบางครั้งยากที่จะตัดสินใจได้เด็ดขาดว่า

ใช้ White Balance แบบใดจึงจะดูสวยงามกว่ากัน โดยปกติจะถ่ายด้วยไฟล์ RAW

แล้วค่อยมาลองเปลี่ยนภายหลังในโปรแกรม Lightroom พร้อมกับปรับ Vibrance

และ Saturation ไปอีกอย่างละเล็กน้อยเท่านั้น

                การปรับแต่ง หรือ Process ในความหมายของผมตามบทความนี้นั้น หมายเอาเฉพาะการปรับปรุงคุณภาพขั้นต้น โดยไม่ได้เน้นการ "ตัดต่อ" ให้มันผิดไปจากความเป็นจริงโดยสิ้นเชิงนะครับ การปรับแต่งหรือปรับปรุงข้อบกพร่องต่างๆ นั้น ทันทีที่เรากดชัตเตอร์ลงไป กล้องก็ทำให้เราอยู่แล้วโดยอัตโนมัติ ดังนั้นอย่าไปคิดมากเรื่องฝีมือไม่ฝีมือ เช่น ภาพมีมิติแบนๆ หน่อยเพราะกล้องก็จะให้ค่าที่กลางๆ ไม่รู้ว่าเราต้องการมากน้อยขนาดไหน การที่เรามาเพิ่มมิติของภาพให้มากขึ้นอีกสักเล็กน้อย ไม่ได้แปลว่าเราถ่ายภาพไม่เก่งแต่อย่างใด ตรงกันข้ามผมคิดว่า เป็นการแสดงว่าเราเก่งเสียด้วยซ้ำ เก่งที่สามารถรู้ว่า ทำอย่างไรจึงจะได้มิติภาพในแบบที่เราต้องการ ไม่ใช่ให้กล้องจัดให้แต่เพียงอย่างเดียว ประเด็นสำคัญที่อาจจะไม่ค่อยมีใครบอกก็คือ ภาพสวยๆ ที่เราเห็นกันหลายๆ ภาพนั้น มาจากภาพต้นฉบับที่ไม่ได้ดูสวยงามมากนักในตอนแรก

                หรือบางกรณีเราใช้กล้องรุ่นเล็กๆ และเลนส์รุ่นธรรมดา ในขณะที่โปรอีกคนใช้กล้องและเลนส์ระดับมืออาชีพเพื่อให้ได้ภาพพื้นฐานที่ดีแล้ว ยังใช้โปรแกรมตกแต่งภาพปรับปรุงคุณภาพเพิ่มเข้าไปอีก แล้วอย่างนี้จะไปเหลืออะไร บางคนนั่งดูภาพของคนอื่นก็ได้แต่ชื่นชมว่าสวยอย่างนั้น สมบูรณ์อย่างนี้ แต่พอมาดูภาพตัวเองทำไมมันแตกต่างกันเหลือเกิน บางคนดูภาพคนอื่นแล้วพยายามดูว่า เขาใช้กล้องอะไร เลนส์อะไรถ่าย แล้วไปซื้อหามาใช้บ้าง ปรากฏว่าถ่ายไปกี่ภาพๆ ก็ได้ภาพที่สวยงามเทียบไม่ได้กับของเขาสักที ภาพบางภาพดูแตกต่างกันได้อย่างมาก เพียงแค่การปรับมิติ ปรับน้ำหนักสี หรือไม่ก็ปรับความเปรียบต่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ได้ทำอะไรมากมายเลย


ภาพนี้จริงๆ แล้วถือเป็นภาพที่ถ่ายผิดพลาดเนื่องจากเป็นการถ่ายแบบไม่ได้วางแผนล่วงหน้า

สำหรับนักถ่ายภาพที่ไม่เคยทำการปรับแต่งภาพ อาจจะต้องทิ้งภาพนี้ไป

ทั้งๆ ที่เสียดายองค์ประกอบและเรื่องราวในภาพ แต่ถ้าคุ้นเคยกับการปรับแต่งภาพ

ก็สามารถปรับให้อยู่ในระดับใช้งานได้

                ปัจจุบันนี้ แม้แต่ในการประกวดภาพเวทีใหญ่ๆ หลายเวทีทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ก็อนุญาตให้มีการปรับแต่งภาพได้ในระดับที่  "ไม่ผิดไปจากความเป็นจริง"  ซึ่งบรรดามือโปรหรือมือประกวดระดับอาชีพ ก็ใช้โปรแกรมตกแต่งภาพที่ตัวเองถนัด ปรับปรุงคุณภาพกันทั้งนั้น จะมากจะน้อยอีกเรื่องหนึ่ง  ผมค่อนข้างมั่นใจว่า ในเวทีประกวดที่ไม่ห้ามการปรับแต่งภาพ โอกาสที่ภาพประเภท "จบในกล้องร้อยเปอร์เซ็นต์" จะชนะนั้น มีน้อยยิ่งกว่าน้อย ช่างภาพฝีมือดีประเภทที่ต้องการแสดง "ฝีมือ" โดยส่งภาพจากกล้องเพียวๆ มีโอกาสสูงมากที่จะไม่ได้เป็นผู้ชนะ


บางครั้งการปรับแต่งภาพก็ต้องทำเพราะสถานการณ์บังคับ ภาพนี้ไม่มีทางเลือก

ต้องตัดส่วนเป็นภาพแบบ Panorama ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นภาพ Snapshot ธรรมดาๆ ไปในทันที

เนื่องจากองค์ประกอบหน้างานขณะถ่ายภาพไม่เหมาะสม

                ดังนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่ที่ยังไม่ได้เริ่มต้นทดลองใช้งานโปรแกรมตกแต่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นเพราะว่า ไม่รู้รายละเอียดมาก่อนว่า Post-processing มีความสำคัญและจำเป็นอย่างไร หรือว่าเป็นเพราะได้รับการปลูกฝังมาว่าต้อง "จบในกล้อง" จึงจะฝีมือจริงๆ ก็น่าจะลองเริ่มต้นใช้งานโปรแกรมพวกนี้ดูบ้าง ภาพของเราจะได้ดูดีขึ้นอย่างที่เราอยากจะเห็นจริงๆ หรือดูดีเหมือนกับภาพของคนที่เราเฝ้าสงสัยอยู่ทุกวันว่าเขาถ่ายอย่างไรจึงดูสวยเช่นนี้  ปัจจุบันนี้เวลาเราซื้อกล้อง (โดยเฉพาะกล้อง DSLR) ทุกยี่ห้อก็ต้องมีแถมโปรแกรมสำหรับการจัดการและปรับแต่งภาพเบื้องต้นมาให้ทั้งนั้น จะหมายความว่าอย่างไรถ้าไม่ได้หมายถึงการบอกว่า โปรแกรมตกแต่งภาพกับกล้องดิจิตอลนั้นเป็นของคู่กัน มาในแพคเกจเดียวกัน ต้องใช้งานร่วมกัน น่าแปลกที่หลายๆ คน ใช้หรือสนับสนุนให้ใช้พวก Picture Style ในกล้องแคนนอน  หรือ Picture Control ในกล้องนิคอน ฯลฯ แต่กลับไม่ยอมรับการปรับแต่งเพิ่มเติมในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งสำหรับผมแล้วคิดว่า มันก็คือสิ่งเดียวกัน เพียงแต่เปลี่ยนวิธีการที่เรากระทำต่อภาพจากให้กล้องทำให้ มาเป็นเราทำด้วยตัวเองเท่านั้นในสมัยกล้องฟิล์ม ช่างล้างอัดภาพที่มีฝีมือหรือมีเทคนิคในการทำให้ภาพที่ออกมาแปลกแตกต่างไปจากภาพที่ถ่ายด้วยฟิล์มล้วนๆ จะได้รับการนับถือว่าเจ๋งจริง  แม้แต่บรมครูระดับโลกด้านการถ่ายภาพคนหนึ่ง Ansel Adams ก็ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งเทคนิคการล้างอัดขยายภาพด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ว่าถ่ายจากฟิล์มมาอย่างไรก็อัดขยายไปอย่างนั้น ฟิล์มรุ่นเดียวกัน ด้วยเทคนิคในการล้างอัดขยาย ก็ได้ภาพสำเร็จรูปที่แตกต่างกัน คนอื่นจะมองอย่างไรไม่รู้ แต่สำหรับผม ถือว่าเป็นการปรับแต่งภาพประเภทหนึ่งเหมือนกัน เพียงแต่ในยุคนี้ที่ไม่มีฟิล์ม ไม่มีการล้างอัด แต่ใช้กล้องดิจิตอลแทน เราก็แค่เปลี่ยนเทคนิคและวิธีการเท่านั้น เป้าหมายยังเหมือนเดิม

                นอกจากโปรแกรมตกแต่งภาพเบื้องต้นที่แถมมาตอนซื้อกล้อง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีฟังก์ชั่นและคุณภาพที่อยู่ในระดับ "พอใช้" เท่านั้น แต่ถ้าต้องการโปรแกรมที่มีคุณภาพสูงขึ้น ทำงานได้ละเอียดขึ้นกว่าเดิม (และแน่นอนว่า แพงกว่าเดิมด้วย มากน้อยก็แล้วแต่คุณสมบัติที่ให้มา)  ก็มีโปรแกรมตกแต่งภาพมากมายให้เลือกซื้อเลือกใช้ มีทั้งใช้งานง่ายๆ สำหรับมือใหม่ ไปจนถึงมีความสลับซับซ้อนแต่ให้คุณภาพระดับมืออาชีพ ก็ลองเลือกดูกันตามถนัด สำหรับผมเอง ใช้ประจำอยู่ 4 โปรแกรมคือ  Lightroom, Photoshop, Perfect Photo Suite และ ACDSee  ซึ่งที่จำเป็นจริงๆ แล้วก็มีเพียงสองโปรแกรมแรกเท่านั้นครับ เพียงเท่านี้ก็ครอบคลุมการใช้งานเกี่ยวกับการตกแต่งภาพได้ทุกรูปแบบ


ภาพที่ปรับแต่งเพื่อเลือกค่า White Balance ที่เหมาะสม

เนื่องจากสภาพแสงในขณะถ่ายภาพเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ

บางครั้งก็ทำให้ลืมปรับการตั้งค่าบางอย่างให้ถูกต้องแบบภาพต่อภาพ

ต้องอาศัยการ Process ภาพเข้าช่วยในภายหลัง

                อย่างไรก็ตาม ในฐานะคนถ่ายภาพ ภาพที่สวยต้องมาจากการถ่ายของเราเป็นหลัก  ไม่ว่าโปรแกรมตกแต่งภาพจะให้ภาพที่สวยงามเพียงใด แต่ถ้าการถ่ายภาพพื้นฐานของเรายังไม่ดีพอ ก็ย่อมไม่มีประโยชน์สำหรับการเป็นนักถ่ายภาพ จุดมุ่งหมายของบทความนี้ ไม่ได้ต้องการให้คุณนำภาพถ่ายที่แย่ๆ ถ่ายมาอย่างลวกๆ มาปรับปรุงให้ดูสวยงามด้วยโปรแกรม ทำนองว่าถ่ายสวย 20% ที่เหลือ 80% สวยด้วยการแต่ง ซึ่งไม่ใช่คำตอบและไม่มีประโยชน์อะไรสำหรับผู้ที่ได้ชื่อว่า รักการถ่ายภาพ แต่ต้องการให้คุณนำภาพที่คุณถ่ายมาอย่างดีด้วยความพิถีพิถันและสวยงามในระดับหนึ่งแล้ว มาปรับปรุงเพื่อให้ดูสวยงามสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งแนะนำในกรณีที่คุณต้องใช้งานในเชิงพาณิชย์ การแสดง การแข่งขัน การเปรียบเทียบ การฝึกฝนการถ่ายภาพของคุณเอง แต่ถ้าคุณไม่ได้กังวลหรือสนใจที่จะทำ เพราะคิดว่าภาพของคุณนั้นสร้างความสุขและความพึงพอใจให้คุณมากพอแล้วในฐานะภาพถ่ายภาพหนึ่งไม่ว่ามันจะสวยเท่านี้หรือสวยขึ้นก็ตาม นั่นก็เป็นสิ่งที่ผมยินดีด้วยครับ

หมายเหตุ ภาพประกอบก่อนการปรับแต่ง เป็นภาพต้นฉบับจากไฟล์ชนิด RAW ทั้งหมด

 

การ Process ภาพ ยังช่วยให้เราสามารถใส่ลูกเล่นหรือความต้องการส่วนตัวเล็กๆ น้อยๆ ลงไปในภาพได้ด้วย

เช่น เราคิดว่า ภาพดอกไม้ลักษณะนี้ น่าจะมีลักษณะนุ่มนวลฟุ้งกระจายเล็กน้อย

ก็สามารถเติมสิ่งที่ต้องการลงไปได้ทันที

บทความโดย สุระ นวลประดิษฐ์   www.stockphotothailand.com

 

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิป...

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

  การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล “คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์  พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

08 มกราคม 2565
วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

คนขายภาพหลายๆ คนรอเงินค่าขายภาพจาก Shutterstock อย่างใจจดใจจ่อ บางคนก็แทบจะเป็นรายได้ทางเดียว ลุุ้นให้ชัตเตอร์สต็อกส่งเงินมาเร็วๆ แต่ เอ๊ะ ทำไมรอเท่าไหร่ไม่ส่งมาสักที ดูในกลุ่มต่างๆ เพื่อนๆ ก็บอกว่าตัดเงินไปแล้ว บางคนก็เริ่มได้รับเงินแล้ว ของเราเงียบสนิทปกติแล้ว ไม่ควรเกินวันที่ 10 ของแต่ละเดือน เงินค่าขายภาพของเรา ก็ควรจะเข้าบัญชีรับเงินเช่น Payoneer...

วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

10 มกราคม 2565
วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 บัญชี Paypal ที่เป็นบัญชีบุคคล จะถูกจำกัดการใช้งานหลายๆ อย่าง ตัดการใช้งานที่เคยใช้ได้ออกไปเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานสายขายภาพหรือวิดีโอออนไลน์ ขายงานในเว็บมาร์เก็ตเพลสหลายๆ แห่ง แทบจะเรียกว่าใช้ประโยชน์จากบัญชี Paypal ได้น้อยลงไปมาก บอกกันก่อนนะครับ ถึงจะเปิดเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังใช้รับเงินจาก...

วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

24 มกราคม 2565
วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

ใครที่ขายงานประเภท Stock ไม่ว่าจะเป็นวงการ Stock photo, stock video หรือค้าขายอออนไลน์กับเว็บที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะได้รับการแจ้งให้มีการกรอกแบบฟอร์มภาษี เพื่อลดการถูกจัดเก็บภาษีจากยอดขายที่เกิดขึ้นในสหรัฐ จากอัตราสูง 25%  แต่ประเทศไทยมีข้อตกลงทางด้านภาษีของการค้าขายประเภทนี้กับทางสหรัฐอยู่ ถ้าเรากรอกแบบฟอร์มภาษีถูกต้อง อัตราภาษีที่เราจะถูกหักไว้ก่อนจ่ายให้เราก็จะถูกเก็บเพียง 5% เท่านั้นครับ

คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

04 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

ทำไมช่างภาพมือโปร และสายวิดีโอ จำนวนมาก จึงบอกว่านี่คืออุปกรณ์ TOP 5 ที่ต้องมีติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอ รู้จักและเข้าใจฟิลเตอร์ ND แต่ละชนิด เลือกซื้อไม่ผิดแน่นอน ฟิลเตอร์ที่ใช้ลดปริมาณแสงในการถ่ายภาพ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ ND มีอยุ่หลายแบบ เรียกว่าเยอะจนคนที่เพิ่งหาข้อมูลเพื่อซื้อเจ้าฟิลเตอร์ชนิดนี้ไปใช้งาน ถึงกับงงกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว ในคู่มือการเลือกซื้อนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์...

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

08 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND ถ่ายภาพความไวชัตเตอร์ช้าได้ทุกเวลา แม้ยามแดดเปรี้ยงในเวลาเที่ยงวัน การใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density หรือ ND แบบปรับค่าลดแสงได้หลายระดับ Variable ND8-128 นั้นเหมือนเหมือนการใช้แหวนวิเศษ มันจะเปลี่ยนแสงที่แรงมากไปเป็นแสงที่ให้สีนุ่มนวลแบบสีพาสเทลได้ ถ่ายที่ f/2.8 กลางแดดเปรี้ยงโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าความไวชัตเตอร์ไว้ให้สูง เปลี่ยนคลื่นเป็นละอองนุ่มนวล ช่างน่าทึ่ง!

สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

03 มีนาคม 2565
สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

สรุปให้ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ Variable ND คุณกำลังอยากรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ ND อยู่ใช่มั๊ย มันคืออะไร และมันทำงานยังไง คำตอบแบบละเอียดอยู่ที่นี่แล้ว ฟิลเตอร์ลดแสงแบบปรับได้หลายค่า หรือ Variable ND ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ในขณะที่ฟิลเตอร์ ND แบบฟิกซ์จะบล็อกแสงแบบระบุตายต้วได้ค่าเดียวต่อฟิลเตอร์หนึ่งชิ้น ฟิลเตอร์ Varable...

วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

16 มีนาคม 2565
วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

www.vecteezy.com เป็นเว็บที่จัดว่ายังใหม่ที่มาแรงมากเว็บหนึ่ง มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ระบบการขายของเว็บนี้เป็นระบบขายภาพแบบใหม่ที่มีแนวโน้มว่าต่อไปในอนาคต  รูปแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ลูกค้าที่ใช้งานภาพ และเว็บที่เปิดขายในรูปบบนี้จะเติบโตขึ้น คือมีทั้งดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี (แบบจำกัดการใช้งานและต้องให้เครดิต) กับแบบ Pro ซึ่งจ่ายเงินแล้วดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด  เว็บนี้รับทั้งประเภทภาพนิ่ง เวกเตอร์ และคลิปวิดีโอ มาดูการสมัครเป็นผู้ขายภาพในเว็บ Vecteezy กันครับ

จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

24 พฤษภาคม 2565
จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

บทความนี้ให้ข้อมูลที่เราเชื่อว่า นี่คือฟิลเตอร์ 3 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพแลนด์สเคปที่สะกดสายตาผู้ชมได้ดีเยี่ยม ฟิลเตอร์ที่เราสวมไว้หน้าเลนส์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่คือเครื่องมือที่ทรงพลังที่จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือได้ดีขึ้นสำหรับสถานการณ์แสงที่ซับซ้อนและคาดการณ์ได้ยากที่คุณจะพบเสมอเมื่อออกไปถ่ายภาพแลนด์สเคป

วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

21 สิงหาคม 2565
วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

ยกระดับการถ่ายรูปของคุณด้วยการเพิ่มแฉกแสงประกายดาวที่ดูตื่นตาตื่นใจลงไปในภาพ มาเรียนรู้ว่าคุณต้องการตั้งค่ายังไง และแนวทางใดใช้ในการจับแสงให้ออกมาเป็นแฉกประกายดาวสวยงาม และวิธีใช้ฟิลเตอร์ Stellar Filter Kit เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานสุดเท่ที่แตกต่างอย่างสวยงามของคุณ

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla