1.1

ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 บัญชี Paypal ที่เป็นบัญชีบุคคล จะถูกจำกัดการใช้งานหลายๆ อย่าง ตัดการใช้งานที่เคยใช้ได้ออกไปเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานสายขายภาพหรือวิดีโอออนไลน์ ขายงานในเว็บมาร์เก็ตเพลสหลายๆ แห่ง แทบจะเรียกว่าใช้ประโยชน์จากบัญชี Paypal ได้น้อยลงไปมาก

บอกกันก่อนนะครับ ถึงจะเปิดเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังใช้รับเงินจาก Shutterstock ไม่ได้อยู่ดีครับ เพราะเพย์พาลจะให้รับเงินได้เฉพาะ 2 ช่องทางเท่านั้นคือ

 

  1. จากระบบการออก Invoice ไปเก็บเงินลูกค้า
  2. จากปุ่มรับชำระเงินที่ติดตั้งในเว็บขายของ หรืออื่นใดที่เราขอติดตั้งปุ่มนี้ลงไปในช่องทางขายของออนไลน์

ส่วนการรับจากเว็บขายภาพ เขาเรียกประมาณว่าการรับเงินในช่องทางอีเมล ซึ่งไม่เข้าข่ายรับจากทางเพย์พาลได้ครับ

ผู้ใช้งานในกลุ่มที่พูดถึงในย่อหน้าแรก ส่วนใหญ่เปลี่ยนไปใช้ Payoneer แทน เพราะว่ายังใช้รับเงินจากการขายคอนเท็นต์จากเว็บต่างประเทศได้สะดวกกว่า แม้ว่าจะไม่ทุกแห่งแต่ก็ถือว่าใช้ได้ดี ดีกว่าใช้ Paypal เยอะครับ ใครสนใจก็สมัคร Payoneer ได้ที่นี่ครับ http://tracking.payoneer.com/SH2H7

ส่วนใครที่ยังมีเหตุจำเป็นให้ใช้ Paypal อยู่เนื่องจากเหตุใดๆ ก็ตามที่ยังไม่สามารถตัดออกได้เด็ดขาด การเปลี่ยนไปสมัครในรูปแบบบัญชีธุรกิจ หรือที่เรียกว่า Business Account นั้นจะสะดวกกว่า และเป็นเพียงแบบเดียวที่ทางเพย์พาลยังเปิดให้คนไทยสมัครได้อยู่ครับ ซึ่งการสมัครแบบบัญชีธุรกิจนั้น ก็ยุ่งยากกว่าการสมัคแบบบัญชีบุคคลเดิมๆ ที่เราเคยสมัครกันอยู่พอสมควรครับ วันนี้จะมาบอกวิธีสมัครกันแบบ Step by Step เลยครับ

อันดับแรก เพื่อความราบรื่นในขั้นตอนการสมัคร ไม่ให้ติดๆ ขัดๆ ทำๆ หยุดๆ เพราะเอกสารไม่พร้อม ก็ให้เตรียมเอกสารไว้ดังนี้นะครับ (ไม่จำเป็นต้องเหมือนเป๊ะ แต่ใช้หลักการเดียวกันในการเตรียมประเภทเอกสาร)

1.2

ให้เตรียม อย่างที่ 1 หนังสือจดทะเบียนธุรกิจ ซึ่งในที่นี้ก็คือหนังสือรับรอง หน้าตาแบบนี้ครับ ซึ่งเราจะได้เมื่อเราจดทะเบียนบริษัท ถ้าเราจดทะเบียนธุรกิจแบบอื่น ก็ลองถามเจ้าหน้าที่ดูว่า เอกสารที่เป็นเกรดเดียวกับหนังสือรับรองอันนี้ ในประเภทธุรกิจที่คุณจด คือเอกสารอะไร

หนังสือรับรองนี้ มันสามารถขอคัดสำเนาใหม่ได้เรื่อยๆ นะครับ จะมีวันที่บอกว่าออกให้ล่าสุด ณ วันที่เท่าไหร่ ปกติเวลาเราใช้ทำธุรกรรมหรือนิติกรรมอะไรก็ตาม มันจะกำหนดไว้ว่า ต้องออกภายใน 3 เดือน หรือ 6 เดือนแล้วแต่หน่วยงานที่เราติดต่อจะกำหนด ในกรณีเพย์พาลนี้ที่ต้องใช้ เท่าที่อ่าน ทางเพย์พาลไม่ได้กำหนดอายุว่ากี่เดือน แต่ผมแนะนำว่า ไม่ควรให้เกิน 3 เดือนน่าจะปลอดภัย ของผมขอคัดใหม่สดๆ จากกรมพัฒนาธุรกิจ เลยครับเพื่อให้ชัวร์ (หรือจะขอที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขาก็ได้นะครับ ค่าบริการ 200 บาท)

สแกนหรือถ่ายรูปมาก็ได้ครับ เป็นไฟล์ชนิด PDF หรือ JPG ก็ได้ ขนาดไฟล์ไม่เกิน 5MB

** แถบสีส้มๆ ที่บังข้อมูลอยู่นั้น ผมบังเฉพาะที่เอามาทำบทความนี้นะครับ ส่วนที่ส่งจริง ไม่ต้องบังอะไรส่งแบบที่เห็นหมดไปเลย

*** ไม่ต้องเซ็นกำกับสำเนาถูกต้องอะไรก็ได้ครับ ส่งเลย

 

1.3

ให้เตรียม อย่างที่ 2 เป็นเอกสารแสดง ชื่อบริษัท และ ที่อยู่ของธุรกิจคุณอยู่ด้วย เช่น ใบแจ้งหนี้ท่าโทรศัพท์ของบริษัท ใบแจ้งค่าน้ำค่าไฟ หรือเอกสารภาษีต่างๆ ที่เรายื่นแต่ละเดือน อย่างกรณีของที่สมัคร ก็ใช้เอกสารภาษีที่ยื่นปกติอยู่แล้ว มีชื่อบริษัท ที่อยู่บริษัท สแกนมาเป็นไฟล์ ไม่ต้องเซ็นกำกับ

ข้อมูลต่างๆ ไม่ต้องเอาแถบสีๆ มาบังนะครับ อันนี้ผมบังเพราะเอามาออกสาธารณะครับ

และไม่จำเป็นต้องเซ็นสำเนาถูกต้อง

 

1.4

ให้เตรียม อย่างที่ 3 สำเนาบัตรประชาชน (หรือถ้าเป็นคนต่างประเทศก็พาสปอร์ต) ของกรรมการที่จะรับหน้าที่เป็นตัวแทนของบริษัทในการเข้าใช้งานระบบของเพย์พาล

อาจจะมีคำถามว่า ไม่เป็นกรรมการ ได้หรือไม่ อันนี้ตอบว่า ไม่แน่ใจครับ ลองสอบถามทาง Paypal อีกครั้งครับ พอดีผมเป็นกรรมการเอง เข้าระบบเอง ก็เลยทำให้ง่ายในขั้นตอนนี้

อันที่ส่งจริง ไม่ต้องบังข้อมูลแบบในตัวอย่างนี้นะครับ

และไม่ต้องเซ็นสำเนาถูกต้องแต่อย่างใด (หรือจะลองเซ็นดูเพื่อความปลอดภัยก็ได้นะ อาจจะใช้ได้ แต่ผมส่งไปแบบไม่ได้เซ็นกำกับอะไร สแกนแล้วส่งเลย)

 

1.5

ให้เตรียม อย่างที่ 4 เอกสารที่แสดงชื่อ ที่อยู่ ของผู้ที่เป็นตัวแทนบริษัทในข้อที่แล้ว เช่น ใบแจ้งค่าน้ำ หรือ ค่าไฟ หรือ ค่าโทรศัพท์ หรือ ใบแจ้งหนี้บัตรเครดิต หรือ ใบเสร็จรับเงินค่าผ่อนบ้าน อะไรอย่างนี้ได้หมด

เอกสารนี้ ชื่อ ที่อยู่ ควรตรงกับที่อยู่ในบัตร จะง่ายที่สุด แต่ถ้าในบัตรลงที่อยู่ไว้อีกที และเอกสารส่งมาอีกที่หนึ่ง เท่าที่ค้นข้อมูลเพิ่มมา ก็ใช้ได้ครับ แต่ถ้าตรงน่าจะผ่านง่ายกว่า

กรณีของผม หนี้เยอะ ก็ใช้ใบแจ้งหนี้บัตรเครดิต ที่ส่งมาตามปกติแต่ละเดือนนั่นแหละครับ มีเพียบ

เอกสารนี้ ผมบังข้อมูลตัวเลขต่างๆ และข้อมูลหน้าบัตรก่อนส่งไป ก็ผ่านปกติครับ แต่ส่วนด้านบนที่เป็นชื่อที่อยู่ไม่บัง

 

เพิ่มเติม ที่ต้องเตรียมไว้คือ ตรายางบริษัท (ถ้ามี) กับให้คนที่มีอำนาจเซ็นผูกพันบริษัทตามหนังสือรับรอง อยู่ใกล้ๆ ในตอนที่กำลังกรอกข้อมูลนะครับ เพราะเดี๋ยวในขั้นตอนท้ายๆ จะมีให้เซ็นเอกสารมอบอำนาจด้วย แต่ถ้าไม่อยู่ ก็ไม่เป็นไรไว้เซ็นส่งทีหลังก็ได้ เพียงแต่ถ้าไม่เซ็นแล้วส่ง ระบบก็จะถือว่ายังสมัครไม่จบ ต้องรอจนกว่าจะส่งครับ

และให้เตรียม กระดาษหัวจดหมายของธุรกิจไว้ให้พร้อมด้วยนะครับ เดี๋ยวต้องพิมพ์หนังสือมอบอำนาจลงบนกระดาษหัวจดหมาย

 

2.1

เมื่อเตรียมเอกสารพร้อมแล้ว ก็เข้าสู่หน้าแรกของ Paypal กันเลยครับ www.paypal.com

แล้วคลิกที่ “สมัครสมาชิก”

 

2.2

ก็จะเจอหน้านี้ครับ ระบบจะเลือกไว้ให้ที่บัญชีธุรกิจอยู่แล้ว เพราะช่วงนี้สมัครได้แต่ประเภทนี้ ก็คลิกปุ่ม “ต่อไป”

 

3

ป้อนอีเมลที่เราจะใช้เป็นอีเมลสำหรับการลงทะเบียน ลงไปครับ แล้วคลิก “ดำเนินการต่อ”

 

4

ใส่รหัสผ่านที่เราจะใช้ แล้วคลิก “ดำเนินการต่อ”

 

5

ใส่ชื่อ นามสกุล เป็นภาษาอังกฤษ ของคนที่จะเป็นผู้ดำเนินการลงทะเบียนในนามธุรกิจนี้

แล้วใส่ชื่อ ภาษาอังกฤษ ของธุรกิจคุณไป เช่น ถ้าเป็นบริษัท ก็ใส่ชื่อบริษัท ถ้าเป็นธุรกิจที่จดคนเดียว เช่น ทะเบียนการค้า ก็ใส่ชื่อที่ใช้จดทะเบียนไปได้เลยครับ

 

6

ใส่หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่ เป็นภาษาอังกฤษ

 

7

คลิกดร็อปดาวน์เมนู จะมีประเภทธุรกิจให้เลือกหลายอย่าง ก็เลือกที่ตรงกับประเภทของเรา กรณีนี้ผมเป็นบริษัท ก็เลือก บริษัทเอกชน

แล้วก็เลือกประเภทที่เราขาย จะเป็นดร็อปดาวน์เมนูขึ้นมาให้เลือกมากมาย เลือกที่ตรงหรือคล้ายกับสิ่งที่เราขายครับ

 

8

ใส่ข้อมูลของผู้เข้าระบบ แล้วคลิก ส่ง

 

9

จะมีรายการมาให้ติ๊กเลือก ก็ติ๊กไปตามจริงที่เกี่ยวกับธุรกิจเราได้เลยครับ

 

10

ติ๊กเลือกไล่ไปเรื่อยๆ แล้วคลิก “ดำเนินการต่อ”

 

11

พิมพ์ชื่อ นามสกุล ของผู้เข้าระบบ แล้วคลิก “รับรองและส่ง”

 

12

ขั้นตอนการเปิดบัญชีเบื้องต้น จะสำเร็จไป 1 ขั้น แต่ยังก่อน ยังใช้งานเต็มระบบไม่ได้ ต้องกรอกข้อมูลเพิ่มเพื่อปลดล็อกการใช้งานรับส่งเงินครับ คลิกที่ “กรอกข้อมูลการสมัครของคุณให้เสร็จสมบูรณ์”

 

13

คลิกที่ “เริ่มใช้งาน”

 

15

กรอกข้อมูลตามช่องที่ให้มา อันนี้ขอนินทาระบบการสมัครของเพย์พาลนิดนะครับ ข้อมูลบางอย่าง ต้องกรอกซ้ำไปซ้ำมาบ่อยเกิน แทนที่กรอกครั้งเดียวระบบจะเอามาให้ใช้ในส่วนอื่นๆ ไม่ต้องกรอกอีก ไปๆ มาๆ ก็ต้องพิมพ์ซ้ำลงไปในส่วนอื่นอีก ดูแปลกๆ ยังไงพิกลครับ แต่เอาเถอะเขาให้กรอกใหม่ก็กรอกใหม่

 

16

กรอกข้อมูลตามลำดับไม่มีอะไรมาก แล้วคลิก “ถัดไป”

 

17

คลิกเลือกชื่อที่มีอยู่แล้ว

 

19

แจ้งชื่อผู้ที่มีอำนาจลงนามผูกพันบริษัท ตามหนังสือรับรอง ว่ามีกี่คน ในกรณีของผม ผมเป็นกรรมการที่มีอำนาจลงนามบริษัทคนเดียว ก็ใส่ไปคนเดียวง่ายดี

 

20

ตรวจสอบ ถ้าถูกต้องก็คลิก ส่งเพื่อยืนยัน

 

21

คราวนี้ก็จะถึงขั้นตอนที่ได้ใช้เอกสารที่เตรียมไว้ตั้งแต่แรกครับ เริ่มจากตัวแทนที่ได้รับมอบอำนาจให้เป็นผู้ลงทะเบียนและเข้าใช้งานระบบเพย์พาลก่อน คลิกที่  “เพิ่มเอกสาร”

 

23

เลือกประเภทเอกสารที่เราจะส่งยืนยันตัวตน ในกรณีนี้ผมใช้บัตรประชาชน ก็เลือก บัตรประจำตัวประชาชน

แล้วก็ลากไฟล์บัตรมาใส่ หรือคลิกเลือกไฟล์ เพื่ออัปโหลดเข้าระบบครับ

จากนั้นกรอกข้อมูลด้านล่าง แล้วคลิก  “ส่ง”

*** จริงๆ แล้วมีขั้นตอนส่งเอกสารยืนยันที่อยู่ของตัวแทนเข้าระบบด้วยนะครับ แต่ผมลืมแคปเจอร์หน้าจอขั้นตอนนี้ เลยไม่มีภาพครับ แต่ก็ทำแบบเดียวกันง่ายๆ

 

24

ต่อไปก็ส่งเอกสารเกี่ยวกับธุรกิจ คลิกที่  เพิ่มเอกสาร

 

25

จากนั้นก็เลือกประเภทเอกสาร ในกรณีนี้ ผมเลือก หนังสือรับรอง  แล้วก็อัปโหลดตามปกติ

ตรวจสอบ เพิ่ม แก้ไข ข้อมูลให้ถูกต้อง คลิก ส่ง

 

26

แนบเอกสารยืนยันที่อยู่ธุรกิจ ซึ่งกรณีนี้ตามตัวอย่างก็คือ เอกสารภาษีที่เตรียมไว้ตั้งแต่แรกนั่นเองครับ

จากนั้นคลิก ส่ง

 

27

มาถึงขั้นตอนการส่งหนังสือมอบอำนาจ ซึ่งอันนี้ทำให้ผมเสียเวลาไปพอสมควรตอนที่สมัคร เพราะทางระบบเพย์พาล ไม่ได้บอกไว้ในตอนแรกว่าให้เตรียมหนังสือมอบอำนาจ บอกแต่เอกสาร 4 อย่าง ซึ่งก็ได้เตรียมไว้ แต่พอมาถึงตอนนี้ จึงรู้ว่าต้องทำหนังสือมอบอำนาจด้วย  แล้วฟอร์มหนังสือมอบอำนาจ ก็ดันมาให้ดาวน์โหลดเอาในขั้นตอนการกรอกข้อมูล ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลก

อยากให้ทางเพย์พาล บอกตั้งแต่หน้าแรกที่บอกว่าเตรียมเอกสารอะไรบ้าง แล้วก็บอกให้เตรียมหนังสือมอบอำนาจไว้ก่อน โดยให้ลิ้งก์ดาวน์โหลดฟอร์มหนังสือมอบอำนาจเตรียมไว้ล่วงหน้า จะดีกว่าเยอะครับ

ในหน้านี้ก็คลิก เพิ่มเอกสาร

 

28.1

จะมีลิ้งก์ให้ดาวน์โหลดหนังสือมอบอำนาจ ก็ดาวน์โหลดมา แล้วพิมพ์ลงบนกระดาษหัวจดหมาย ใครไม่มีก็ต้องจัดเตรียมไว้ให้พร้อมครับ

 

28.2

หน้าตาของหนังสือมอบอำนาจก็จะประมาณนี้ครับ พิมพ์แล้วกรอกข้อมูล ให้ผู้มีอำนาจลงนามบริษัทเซ็น ถ้าในหนังสือรับรองระบุว่าประทับตราด้วย ก็ประทับตราลงไป

 

29

แล้วก็เอามาแนบตามวิธีแนบเอกสารปกติครับ

 

31

เมื่อคลิกส่งเอกสารแล้วก็จะมีหน้านี้ขึ้นมา แสดงว่าส่งข้อมูลต่างๆ เสร็จเรียบร้อย รอการตรวจสอบ 2-4 วัน

ซึ่งเอาจริงๆ ของผมใข้เวลาไม่ถึง 30 นาทีก็มีอีเมลแจ้งมาว่าตรวจเอกสารผ่านหมด ปลดล็อกเปิดใช้งานเรียบร้อย ทั้งๆ ที่ผมทำส่งเอกสารวันอาทิตย์ตอนเที่ยงๆ ด้วยซ้ำ นึกว่าเขาจะหยุดงานไว้ตรวจวันจันทร์ ที่ไหนได้ตรวจเที่ยงวันอาทิตย์เลย

อันนี้ต้องขอชมในความว่องไวของทีมงานเพย์พาล

 

32

ลองล็อกอินเข้าบัญชีของเรา ก็จะมีหน้าตาประมาณนี้ ไปอัปเดตเพิ่มข้อมูลต่างๆ ได้ตามสะดวก เช่น ผูกโยงหรือเพิ่มบัญชีธนาคารเพื่อรับเงิน ฯลฯ

*** ในขั้นตอนการผูกบัญชีธนาคาร บางครั้งถ้าเราผูกเอง ไม่สำเร็จในครั้งแรก อาจจะเกิดจากยังไม่ได้ปลดล็อกฟังก์ชั่นนี้ ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่เพย์พาลที่ช่องแชทได้เลยครับ เขาจะสอบถามให้เรายืนยันข้อมูลนิดหน่อยแล้วปลดล็อกให้ พอปลดล็อกแล้ว เราจะเพิ่มลดบัญชีได้ตามปกติ

 

38

ไปเปิดดูอีเมลที่เราใช้ลงทะเบียนด้วยนะครับ มันจะมีอีเมลฉบับหนึ่ง มาให้เราคลิกยืนยันอีเมลอีกครั้ง คลิกลิ้งก์แล้วป้อนรหัสผ่านที่เราตั้งไว้ ก็จะเป็นอันจบกระบวนการสมัครโดยสมบูรณ์

 

41

เนื่องจากการสมัครเพย์พาล ถึงแม้ว่าจะสมัครแบบบัญชีธุรกิจ แต่ก็สามารถรับเงินได้จากเพียง 2 ช่องทางเท่านั้นครับ คือผ่านการออก Invoice เรียกเก็บเงิน และผ่านปุ่มรับชำระเงินของ Paypal ในช่องทางการขายต่างๆ

แต่สำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ติดตามผมและได้อ่านบทความนี้ ส่วนหนึ่งก็จะอยู่ในวงการขายภาพถ่ายและวิดีโอออนไลน์ ก็จะต้องการสมัครเพื่อรับเงินค่าขายภาพถ่ายและวิดีโอจากเว็บขายภาพในต่างประเทศ ซึ่งเอาจริงๆ ณ เวลานี้ เท่าที่มีข้อมูล คือรับเงินไม่ได้ครับ เพราะเป็นระบบการจ่ายผ่านอีเมล (ทางเจ้าหน้าที่บอกว่า ต่อไปทางเว็บจะมีโซลูชั่นอะไรออกมาก็ยังไม่แน่ใจ แต่ตอนนี้คือยังรับไม่ได้ครับ) ดังนั้น การสมัครในรูปแบบธุรกิจ เพื่อรับเงินในธุรกิจขายภาพและวิดีโอออนไลน์ ถือว่ายังไม่ตอบโจทย์ครับ

ฝากสำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่เน้นการสมัครเพื่อรับเงินจากเว็บขายภาพและวิดีโอ ตอนนี้ให้ทุกคนไปสมัครใช้งาน Payoneer แทนนะครับ รวมทั้งคนที่เป็นมือใหม่เข้าสู่ธุรกิจขายภาพและวิดีโอออนไลน์ ก็ให้ใช้เพย์โอเนียร์ได้เลยครับ ตอนนี้รับเงินได้สะดวกกว่าเพย์พาลครับ

สมัครเพย์โอเนียร์พร้อมปรับโปรโมชั่นพิเศษเจ๋งๆ ได้ที่นี่ครับ

http://tracking.payoneer.com/SH2H7

สมัครผ่านลิ้งก์นี้ ได้โปรโมชั่นพิเศษคือ

1. เมื่อเงินเข้าบัญชีครบ 1,000 เหรียญในรอบ 1 ปีนับจากวันสมัคร ก็จะได้เงิน Cash Back คืนเข้าบัญชีทันที 35 เหรียญ

2. ยกเว้นค่าธรรมเนียมเงินเข้า 1% สำหรับการจ่ายเงินที่มาจากอเมริกา (อันนี้ไม่เกี่ยวกับ 3 เหรียญที่ว่านะครับ เป็นค่าธรรมเนียมปกติ) คงเหลือหักค่าธรรมเนียมปกติ 2% (ในขณะที่คู่แข่งถูกหัก 4-5% เลยนะครับ ต่างกันมาก)

นาทีนี้สถานการณ์ยังฝุ่นตลบ ไม่ต้องรอสมัครเลย

http://tracking.payoneer.com/SH2H7

ถ้ามีข้อสงสัยหรือต้องการความช่วยเหลือ

แอดไลน์ @payoneerthailand

 

45

สนใจงานขายภาพและวิดีโอออนไลน์ แบบเรียนลัด เป็นเร็ว ทำเงินได้ไวไม่ต้องเสียเวลาชีวิตที่แสนจะมีค่าไปลองผิดลองถูกเองทุกอย่าง เรียนแบบคั้นความรู้เนื้อๆ เน้นๆ จากผู้เชี่ยวชาญ ที่เว็บ www.onlinewittaya.com มีคอร์สเรียนเทพๆ ที่ช่วยได้ครับ

คนรักการถ่ายภาพและวิดีโอหลายร้อยคนเป็นคนขายงานสต็อกเงินล้านมาแล้ว คุณก็เป็นคนต่อไปได้

www.onlinewittaya.com

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิป...

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

  การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล “คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์  พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

08 มกราคม 2565
วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

คนขายภาพหลายๆ คนรอเงินค่าขายภาพจาก Shutterstock อย่างใจจดใจจ่อ บางคนก็แทบจะเป็นรายได้ทางเดียว ลุุ้นให้ชัตเตอร์สต็อกส่งเงินมาเร็วๆ แต่ เอ๊ะ ทำไมรอเท่าไหร่ไม่ส่งมาสักที ดูในกลุ่มต่างๆ เพื่อนๆ ก็บอกว่าตัดเงินไปแล้ว บางคนก็เริ่มได้รับเงินแล้ว ของเราเงียบสนิทปกติแล้ว ไม่ควรเกินวันที่ 10 ของแต่ละเดือน เงินค่าขายภาพของเรา ก็ควรจะเข้าบัญชีรับเงินเช่น Payoneer...

วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

10 มกราคม 2565
วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 บัญชี Paypal ที่เป็นบัญชีบุคคล จะถูกจำกัดการใช้งานหลายๆ อย่าง ตัดการใช้งานที่เคยใช้ได้ออกไปเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานสายขายภาพหรือวิดีโอออนไลน์ ขายงานในเว็บมาร์เก็ตเพลสหลายๆ แห่ง แทบจะเรียกว่าใช้ประโยชน์จากบัญชี Paypal ได้น้อยลงไปมาก บอกกันก่อนนะครับ ถึงจะเปิดเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังใช้รับเงินจาก...

วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

24 มกราคม 2565
วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

ใครที่ขายงานประเภท Stock ไม่ว่าจะเป็นวงการ Stock photo, stock video หรือค้าขายอออนไลน์กับเว็บที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะได้รับการแจ้งให้มีการกรอกแบบฟอร์มภาษี เพื่อลดการถูกจัดเก็บภาษีจากยอดขายที่เกิดขึ้นในสหรัฐ จากอัตราสูง 25%  แต่ประเทศไทยมีข้อตกลงทางด้านภาษีของการค้าขายประเภทนี้กับทางสหรัฐอยู่ ถ้าเรากรอกแบบฟอร์มภาษีถูกต้อง อัตราภาษีที่เราจะถูกหักไว้ก่อนจ่ายให้เราก็จะถูกเก็บเพียง 5% เท่านั้นครับ

คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

04 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

ทำไมช่างภาพมือโปร และสายวิดีโอ จำนวนมาก จึงบอกว่านี่คืออุปกรณ์ TOP 5 ที่ต้องมีติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอ รู้จักและเข้าใจฟิลเตอร์ ND แต่ละชนิด เลือกซื้อไม่ผิดแน่นอน ฟิลเตอร์ที่ใช้ลดปริมาณแสงในการถ่ายภาพ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ ND มีอยุ่หลายแบบ เรียกว่าเยอะจนคนที่เพิ่งหาข้อมูลเพื่อซื้อเจ้าฟิลเตอร์ชนิดนี้ไปใช้งาน ถึงกับงงกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว ในคู่มือการเลือกซื้อนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์...

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

08 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND ถ่ายภาพความไวชัตเตอร์ช้าได้ทุกเวลา แม้ยามแดดเปรี้ยงในเวลาเที่ยงวัน การใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density หรือ ND แบบปรับค่าลดแสงได้หลายระดับ Variable ND8-128 นั้นเหมือนเหมือนการใช้แหวนวิเศษ มันจะเปลี่ยนแสงที่แรงมากไปเป็นแสงที่ให้สีนุ่มนวลแบบสีพาสเทลได้ ถ่ายที่ f/2.8 กลางแดดเปรี้ยงโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าความไวชัตเตอร์ไว้ให้สูง เปลี่ยนคลื่นเป็นละอองนุ่มนวล ช่างน่าทึ่ง!

สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

03 มีนาคม 2565
สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

สรุปให้ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ Variable ND คุณกำลังอยากรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ ND อยู่ใช่มั๊ย มันคืออะไร และมันทำงานยังไง คำตอบแบบละเอียดอยู่ที่นี่แล้ว ฟิลเตอร์ลดแสงแบบปรับได้หลายค่า หรือ Variable ND ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ในขณะที่ฟิลเตอร์ ND แบบฟิกซ์จะบล็อกแสงแบบระบุตายต้วได้ค่าเดียวต่อฟิลเตอร์หนึ่งชิ้น ฟิลเตอร์ Varable...

วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

16 มีนาคม 2565
วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

www.vecteezy.com เป็นเว็บที่จัดว่ายังใหม่ที่มาแรงมากเว็บหนึ่ง มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ระบบการขายของเว็บนี้เป็นระบบขายภาพแบบใหม่ที่มีแนวโน้มว่าต่อไปในอนาคต  รูปแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ลูกค้าที่ใช้งานภาพ และเว็บที่เปิดขายในรูปบบนี้จะเติบโตขึ้น คือมีทั้งดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี (แบบจำกัดการใช้งานและต้องให้เครดิต) กับแบบ Pro ซึ่งจ่ายเงินแล้วดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด  เว็บนี้รับทั้งประเภทภาพนิ่ง เวกเตอร์ และคลิปวิดีโอ มาดูการสมัครเป็นผู้ขายภาพในเว็บ Vecteezy กันครับ

จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

24 พฤษภาคม 2565
จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

บทความนี้ให้ข้อมูลที่เราเชื่อว่า นี่คือฟิลเตอร์ 3 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพแลนด์สเคปที่สะกดสายตาผู้ชมได้ดีเยี่ยม ฟิลเตอร์ที่เราสวมไว้หน้าเลนส์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่คือเครื่องมือที่ทรงพลังที่จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือได้ดีขึ้นสำหรับสถานการณ์แสงที่ซับซ้อนและคาดการณ์ได้ยากที่คุณจะพบเสมอเมื่อออกไปถ่ายภาพแลนด์สเคป

วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

21 สิงหาคม 2565
วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

ยกระดับการถ่ายรูปของคุณด้วยการเพิ่มแฉกแสงประกายดาวที่ดูตื่นตาตื่นใจลงไปในภาพ มาเรียนรู้ว่าคุณต้องการตั้งค่ายังไง และแนวทางใดใช้ในการจับแสงให้ออกมาเป็นแฉกประกายดาวสวยงาม และวิธีใช้ฟิลเตอร์ Stellar Filter Kit เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานสุดเท่ที่แตกต่างอย่างสวยงามของคุณ

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla