4T2A9606 Edit

หมายเหตุ บทความนี้คงไว้เพื่อเป็นที่ระลึกว่า ครั้งหนึ่งการสอบขายภาพออนไลน์ในชัตเตอร์สต็อกจะค่อนข้างยากแบบนี้ ส่วนในปัจจุบันการสอบไม่ได้ใช้กติกานี้แล้ว แต่ใช้กติกานี้แทน คลิกเพื่ออ่าน 

            ในตอนนี้เราจะมาคุยกันถึงขั้นตอนที่ถือได้ว่า เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดและยากที่สุดขั้นตอนหนึ่งในการขายภาพถ่ายออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ นั่นก็คือวิธีการและเทคนิคในการส่งภาพสอบให้ผ่านไมโครสต็อกที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่งก็คือ Shutterstock

หมายเหตุ ภาพประกอบทั้ง 10 ภาพในบทความนี้ คือภาพที่ผู้เขียนใช้สอบผ่าน Shutterstock ในปี 2009 แม้ว่าจะผ่านมาหลายปีแล้ว แต่มาตรฐานในการตัดสินภาพสอบของ Shutterstock ก็ยังไม่เปลี่ยนไปมากนัก สามารถใช้อ้างอิงได้จนถึงปัจจุบันนี้  เข้าชม Gallery ของผู้เขียนบทความนี้ (สุระ นวลประดิษฐ์) ได้  ที่นี่

           แม้ว่าผู้เขียนจะแนะนำไมโครสต็อกไว้หลายแห่งสำหรับการขายภาพออนไลน์ แต่จากประสบการณ์ของผู้เขียน ไมโครสต็อกที่จะทำรายได้ให้กับช่างภาพอย่างเป็นกอบเป็นกำและถือเป็น เป้าหมาย ที่แท้จริงของการขายภาพสต็อกนั้น จะมีอยู่ 2-3 แห่งด้วยกัน แต่ที่เป็นอันดับหนึ่งซึ่งต้องแนะนำเลยก็คือคือ Shutterstock ซึ่งเป็นไมโครสต็อกประเภทที่ต้องมีการส่งภาพจำนวนหนึ่งไป สอบ ให้ผ่านเสียก่อนจึงจะมีสิทธิส่งภาพไปขายได้ ไมโครสต็อกแห่งนี้  สำหรับนักถ่ายภาพซึ่งน่าจะเป็นคนกลุ่มใหญ่พอสมควร คือมือใหม่และมือสมัครเล่นทั่วไป ผู้เขียนขอแนะนำให้มุ่งไปที่การสอบ Shutterstock ให้ผ่านเสียก่อนเป็นอันดับแรก

            เหตุที่ผู้เขียนแนะนำดังกล่าวเนื่องจาก ถ้าพูดกันถึงด้านอุปกรณ์ในการถ่ายภาพ บรรดามือมือใหม่และมือสมัครเล่น มักจะใช้อุปกรณ์น้อยชิ้น และอยู่ในระดับธรรมดาทั่วไป ไม่ใช่อุปกรณ์ชั้นเลิศแบบมืออาชีพ   ซึ่งให้คุณภาพของภาพในระดับเฉลี่ยปานกลาง  รวมทั้งสไตล์ของภาพก็มักจะเป็นแนวท่องเที่ยว ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี ทิวทัศน์ ทั่วไป รวมทั้งยังไม่ค่อยชำนาญในการใช้โปรแกรมตกแต่งภาพเพื่อเพิ่มคุณภาพให้กับภาพของตัวเองได้สูงพอ ซึ่งภาพสไตล์ที่ว่ามาทั้งหมดนี้ ไม่ค่อยเป็นที่ถูกใจของ Inspector ใน iStockphoto มากนัก แต่สำหรับ Shutterstock แล้ว ภาพคุณภาพระดับปานกลาง และอยู่ในสไตล์ดังกล่าว ยังคงได้รับการต้อนรับจากผู้ตรวจสอบภาพ และจากลูกค้าของที่นี่เสมอ ทำให้โดยทั่วไปแล้ว มือใหม่และมือสมัครเล่น จะมีโอกาสสอบผ่านและขายภาพได้ที่นี่มากกว่า ส่วน iStockphoto นั้น เหมาะสำหรับนักถ่ายภาพที่มีประสบการณ์พอสมควร หรือใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูงระดับกึ่งโปรขึ้นไป รวมทั้งต้องมีความสามารถในการถ่ายภาพสไตล์พิเศษ เช่น แนวธุรกิจ แนวจัดถ่ายสตูดิโอ หรือว่าการตกแต่งตัดต่อภาพด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในระดับสูง จึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จในไมโครสต็อกแห่งนี้ได้ ดังนั้น หากว่าไม่นับรวมไมโครสต็อกที่ส่งภาพได้โดยไม่ต้องสอบ ผู้เขียนก็อยากให้มุ่งไปที่การส่งภาพสอบ Shutterstock ให้ผ่านเสียก่อนเป็นอันดับแรก

            Shutterstock จะแยกหน้าลงทะเบียนของผู้ซื้อภาพกับผู้ขายภาพออกจากกัน หากมีการไปลงทะเบียนในฐานะผู้ซื้อภาพ จะไม่สามารถส่งภาพขายได้ ลิ้งก์หน้าลงทะเบียนผู้ขายภาพคือ http://submit.shutterstock.com การส่งภาพไปสอบที่นี่ เมื่อลงทะเบียนเป็นผู้ขายภาพแล้ว จะต้องส่งภาพไปให้พิจารณา 10 ภาพ และต้องผ่านการพิจารณา 7 ภาพหรือมากกว่าจึงจะถือว่าสอบผ่าน ถ้าหากว่าสอบไม่ผ่าน จะต้องรออีก 30 วันจึงจะมีสิทธิส่งภาพสอบครั้งต่อไปได้


ต่อไปนี้คือสิ่งที่เป็นข้อควรปฏิบัติในการส่งภาพสอบที่ Shutterstock

           ตรวจดูภาพให้ละเอียดถี่ถ้วนว่า ปราศจากจุดรบกวนประเภท Noise, ฝุ่นละออง หรือรอยเปรอะเปื้อนใด ๆ Shutterstock เป็นไมโครสต็อกที่ให้ความสำคัญกับ Noise เป็นอย่างมาก ภาพที่คมชัดและมี Noise มีโอกาสผ่านน้อยกว่าภาพที่ใช้โปรแกรมตกแต่งภาพทำการลด Noise ออกจนหมด แต่ว่าดู Soft หรือนุ่มขึ้นเล็กน้อย โดยทั่วไปฟังก์ชั่นลด Noise ในโปรแกรมจัดการภาพอย่าง Lightroom ก็สามารถใช้ได้ผลดีมาก แม้จะใช้ลดถึง 100% ก็ยังมีคุณภาพที่อยู่ในเกณฑ์ยอมรับของ Shutterstock ได้

          เน้นการส่งภาพถ่ายที่มีแสง เคลียร์ เท่านั้น แสงที่สม่ำเสมอ เปิดรายละเอียดของวัตถุหลักในภาพอย่างตรงไปตรงมาจะมีโอกาสมากที่จะผ่านการสอบ ภาพที่เล่นแสงและเงาแบบ ศิลป์ ถึงแม้ว่าจะดูสวยงามและใช้ฝีมือในการถ่ายมากกว่าสำหรับสายตาของคนทั่วไป  แต่สำหรับการส่งสอบ Shutterstock แล้ว ยิ่ง ศิลป์ มาก ก็ยิ่งมีโอกาสสอบตกมาก ผู้ตรวจสอบภาพจะพิจารณาแค่เพียงว่า ภาพของคุณ มีโอกาสขายได้ หรือ ไม่มีโอกาสขายได้ ตามมาตรฐานและแนวทางของ ภาพสต็อก เท่านั้น ไม่ได้ต้องการดูความสวยงามหรือความประทับใจแต่อย่างใด ถ้าคุณมีภาพประเภทเล่นแสงและเงาอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อคุณสอบผ่านแล้ว ค่อยส่งภาพเหล่านั้นเข้าไปขายทีหลังจะดีกว่า นักถ่ายภาพบางคนที่เริ่มต้นขายภาพสต็อก ส่งภาพที่เคยชนะการประกวดสนามใหญ่มาแล้วไปสอบ ปรากฏว่า ภาพไม่ผ่านด้วยเหตุผลเกี่ยวกับ แสงไม่ดีบ้าง องค์ประกอบไม่ดีบ้าง หรือ ภาพไม่เหมาะสำหรับการใช้ในเชิงพาณิชย์บ้างก็มีมาแล้ว จากภาพตัวอย่างจะเห็นว่า ผู้เขียนใช้หลักการข้อนี้เป็นสำคัญในการเลือกภาพส่งสอบ คือเน้นเฉพาะภาพที่มีแสง เคลียร์ เท่านั้น แม้ในขณะนั้นผู้เขียนมีภาพหลายภาพที่มี แสง และ เงา ที่คิดว่าสวยงามให้เลือกอยู่จำนวนหนึ่งก็ตาม

          ภาพที่ถ่ายแบบ สมมาตร คือเท่ากันทั้งซ้ายขวา ก็จะต้องมีความ เท่ากัน จริง ๆ  ไม่ควรเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง เช่น ภาพตัวอย่างที่ 1 ที่ 2 ที่ 6 และที่ 8 เป็นที่ภาพแบบที่เรียกว่า สมมาตร เส้นขอบหรือเส้นกำหนดรูปทรงต่าง ๆ ทั้งซ้าย ขวา บน ล่าง ควรจะมีน้ำหนักที่สมดุลกันพอดี เพื่อเป็นการแสดงความสามารถของผู้สอบในเรื่องความละเอียดในการควบคุมน้ำหนักภาพ ความเอียงของเส้นต่างๆ ที่มากเกินไปจนเสียสมดุลอาจจะทำให้ภาพที่ควรจะสอบผ่านกลับกลายเป็นไม่ผ่านก็เป็นได้


          ภาพวัตถุที่แบนราบ แม้ว่าดูเผินๆ จะถ่ายไม่อยาก แต่สิ่งที่ควรระวังก็คือ การตั้ง ระนาบหน้าเลนส์ ของกล้องให้ขนานกับระนาบพื้นผิวของวัตถุที่จะถ่าย จะได้ภาพที่รู้สึก หนักแน่น มั่นคง ไม่เสียสมดุล และมีความคมชัดเท่ากันทุกส่วนในกรณีที่ใช้รูรับแสงกว้าง ภาพที่ต้องระวังในข้อนี้คือภาพตามตัวอย่างที่ 2 และที่ 6  โดยทั่วไปภาพลักษณะนี้ ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องถ่ายแบบระนาบไม่ตรง จะมีอยู่เพียงแบบเดียวที่ทำให้ภาพยังดูไม่เสียหายมาก คือการถ่ายแบบ มุมเงย เล็กน้อยในลักษณะของการถ่ายภาพวัตถุที่อยู่สูงกว่าระดับของกล้อง นอกจากนั้นส่วนใหญ่มักจะถูกพิจารณาว่าเป็นภาพที่องค์ประกอบไม่ดี

          เน้นภาพที่ดูเรียบง่าย แสดงเนื้อหาของวัตถุหรือสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่งอย่างชัดเจนไม่คลุมเครือ สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มีความชำนาญในการควบคุมองค์ประกอบภาพ การถ่ายภาพสิ่งของหรือสถานที่ที่มีส่วนประกอบจำนวนมาก เสี่ยงที่จะถูกมองว่าเป็นภาพที่มีองค์ประกอบไม่ดี ยุ่งเหยิง หรือมีเนื้อหาไม่ชัดเจน การเลือกถ่ายเฉพาะส่วนจะปลอดภัยและมีโอกาสสอบผ่านมากกว่า ภาพตัวอย่างที่ถ่ายตามแนวคิดข้อนี้คือ ภาพที่ 4 ที่ 6 และที่ 8  ซึ่งจะไม่เปิดพื้นที่ให้กับวัตถุหรือองค์ประกอบอย่างอื่นเข้ามารบกวนวัตถุหรือเนื้อหาหลักของภาพได้เลย สำหรับภาพสต็อก โดยเฉพาะภาพที่ส่งสอบ การถ่ายในลักษณะนี้จะช่วยให้ผู้ที่คิดว่า ยังไม่เก่งหรือแม่นในการจัดองค์ประกอบภาพ ได้ภาพที่มีโอกาสส่งสอบผ่านได้ง่ายขึ้น แต่สำหรับมือเก่าหรือนักถ่ายภาพที่มีความมั่นใจในการจัดองค์ประกอบแล้ว การถ่ายภาพแบบภาพที่ 3 ที่ 5 และที่ 7 ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด


          ใน 10 ภาพที่ส่งสอบนั้น พยายามส่งภาพที่มีเนื้อหาและเทคนิคการถ่ายที่หลากหลายที่สุด เพื่อแสดงว่า คุณสามารถถ่ายภาพได้หลายแนว แม้ว่าช่างภาพบางคนจะมีความถนัดหรือสามารถในการถ่ายภาพเฉพาะแนวใดแนวหนึ่งได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด เช่น ถ่ายภาพมาโครได้ในระดับมืออาชีพ และมีภาพมาโครชั้นเยี่ยมเก็บสะสมไว้มากมาย แต่การส่งภาพในรูปแบบเดียวกันนั้นไปสอบทั้งหมด หรือมากกว่า 5 ภาพในชุดเดียวกัน มีโอกาสที่จะสอบตกมากกว่าสอบได้ ด้วยเหตุผลที่ว่า แนวภาพซ้ำกันมากเกินไป แม้ว่า ในขั้นตอนการขายภาพจริง Shutterstock เป็นไมโครสต็อกที่ยินดีรับภาพซ้ำหรือภาพเป็นชุดมากกว่าที่อื่น แต่ไม่แนะนำให้ส่งภาพลักษณะนี้ในการสอบ ควรคัดเลือกภาพที่มีเนื้อหาและเทคนิคการถ่ายภาพหลาย ๆ แบบไปอย่างละภาพสองภาพจะดีกว่า เช่น ภาพที่ถ่ายด้วยเทคนิคชัดตื้น ชัดลึก ภาพทิวทัศน์ ภาพศิลปวัฒนธรรม ภาพแบบฉากหลังขาว ภาพเงาดำ ภาพอาหาร ภาพมุมกว้าง ภาพมาโคร เป็นต้น เป็นการยากที่จะบอกว่าต้องส่งภาพแนวใดไปสอบได้บ้าง เพียงแต่ว่าขอให้ดูแล้ว ไม่ใช่ภาพที่มีเนื้อหาหรือใช้เทคนิคในการถ่ายแบบเดียวกันซ้ำ ๆ ก็ถือว่าใช้ได้ แม้ว่าที่ผ่านมา จะมีบ้างเหมือนกันที่มีผู้สอบผ่านด้วยภาพชุดที่มีภาพแนวเดียวกันเป็นจำนวนมาก แต่ก็จะมีจำนวนไม่มากรายนัก ส่วนใหญ่จะไม่ผ่าน ดังนั้น การส่งภาพที่มีเนื้อหาและเทคนิคหลากหลาย จึงเป็นวิธีที่ปลอดภัยมากกว่า

          ส่งภาพขนาด 100% ไปเท่านั้น (บันทึกภาพที่ระดับ 12 เท่านั้น) อย่าลด หรือ เพิ่มขนาดภาพ ไม่ว่าคุณจะใช้กล้องถ่ายภาพแบบใด ถ้าขนาดภาพของคุณเกินจาก 4 ล้านพิกเซลแล้วก็ถือว่าใช้ได้ ไม่จำเป็นต้องไปเพิ่มขนาดของภาพให้ใหญ่ขึ้นแต่อย่างใด ภาพสองภาพที่มีเนื้อหาและคุณภาพตรงตามกฎเกณฑ์ของ Shutterstock ภาพหนึ่งมีขนาด 6 ล้านพิกเซล อีกภาพหนึ่งมีขนาด 24 ล้านพิกเซล ก็มีโอกาสเท่ากันในการสอบผ่านหรือไม่ผ่าน ไมโครสต็อกไม่ได้ถือเอาขนาดภาพมาเป็นเกณฑ์เปรียบเทียบในการตัดสินแต่อย่างใด ภาพที่มีขนาดเล็กและใหญ่จะได้เปรียบเสียเปรียบกันในขั้นตอนการขายเท่านั้น เนื่องจากปกติแล้ว ถ้าหากว่าภาพมีคุณภาพและเนื้อหาที่เหมือน ๆ กันหรือคล้ายกัน ลูกค้ามักจะเลือกดาวน์โหลดภาพที่มีขนาดใหญ่กว่า เนื่องจากสามารถนำไปใช้ขยายใหญ่ได้มากกว่านั่นเอง

          ใส่คำค้นหรือคีย์เวิร์ดอย่างระมัดระวัง และพยายามใช้คำที่ง่ายที่สุด  คีย์เวิร์ดคือสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าค้นพบภาพของคุณ และถือเป็หนึ่งหนึ่งในหัวใจสำคัญที่สุดของการขายภาพสต็อก ขอให้ตรวจสอบให้มั่นใจว่าคีย์เวิร์ดที่ใส่นั้นมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับเนื้อหาของภาพ การใส่คีย์เวิร์ดคำที่เขียนยากและดูเป็นวิชาการ หรืออกแนวสำบัดสำนวน เป็นวิธีการที่ไม่แนะนำ ให้ลองคิดเหมือนกับลูกค้า ว่าถ้าหากคุณมองภาพของคุณเอง คุณจะค้นหาคำนี้ด้วยคีย์เวิร์ดคำใด ตัวอย่างเช่น ลูกค้าส่วนใหญ่จะค้นหาภาพด้วยคีย์เวิร์ดที่ตรง ๆ ง่าย ๆ ว่า happy girl หรือ ผู้หญิงที่มีความสุข ไม่ใช่ mirthful female หรือ สตรีที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา เป็นต้น ส่วนการสะกดคีย์เวิร์ดผิด ก็ถือเป็นเรื่องเสียหายเป็นอย่างมาก ถ้าหากภาพบังเอิญผ่านสายตาของผู้ตรวจสอบภาพไปได้ ลูกค้าจะไม่มีโอกาสได้ค้นพบภาพของเรา แต่ส่วนใหญ่แล้ว หากว่ามีการใส่คีย์เวิร์ดผิดหรือไม่เหมาะสม ภาพของเราก็จะไม่ผ่านในการสอบ

 

 

 

          เลือกหมวดหมู่ของภาพให้ถูกต้อง คงไม่ดีแน่ ถ้าคุณเลือกหมวดหมู่ไม่เข้ากับเนื้อหาของภาพตั้งแต่เริ่มส่งภาพไปสอบครั้งแรก เนื่องจากถ้าหากว่าคุณสอบผ่าน ทาง Shutterstock จะนำภาพของคุณไปเข้า Gallery เพื่อทำการขายทันที ดังนั้น จึงต้องจัดการเรื่องหมวดหมู่ให้เสร็จและถูกต้องเหมาะสมตั้งแต่ขั้นตอนการส่งสอบ ใน Shutterstock ให้เลือกหมวดหมู่ของภาพได้ทั้งหมดสองหมวดหมู่ แต่ถ้าดูแล้วเนื้อหาของภาพเข้ากับหมวดหมู่ที่มีอยู่ได้เพียงหมวดหมู่เดียว ก็ให้เลือกเพียงหนึ่งหมวดหมู่ก็ได้

ใส่ข้อมูลภาพทุกอย่าง เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น บางครั้งในขั้นตอนการจัดเก็บหรือจัดการภาพ ช่างภาพบางคนนิยมใส่คีย์เวิร์ดภาษาไทยลงไปใน Metadata ของภาพด้วย เพื่อให้สะดวกต่อการค้นหาภายหลัง เช่น หาดทราย ตึก พระพุทธรูป เป็นต้น เมื่อจะส่งภาพไปยังไมโครสต็อก ต้องทำการลบคีย์เวิร์ด (รวมทั้งคำอธิบายภาพ) ที่เป็นภาษาอื่น ๆ ออกให้หมด เหลือไว้แต่ภาษาอังกฤษเท่านั้น


ต่อไปนี้คือสิ่งที่เป็นข้อห้ามในการส่งภาพสอบที่ Shutterstock

          อย่าส่งภาพที่มีวันที่ หรือ ข้อความแสดงลิขสิทธิ์ใด ๆ ปรากฏอยู่ในภาพ มือใหม่จำนวนมากนิยมทำตราประทับเพื่อบอกชื่อ เว็บไซต์ หรือข้อความแสดงลิขสิทธิ์ของตนไว้บนภาพที่ยอดเยี่ยมของตนเองก่อนนำออกแสดงให้ผู้อื่นดูผ่านอินเตอร์เน็ต บางคนได้ลบภาพถ่ายต้นฉบับทิ้งไปแล้ว จึงได้นำเอาภาพที่มีสิ่งที่ว่านั้นส่งไปสอบ ซึ่งรับประกันได้ว่า ภาพลักษณะนี้จะไม่ผ่านอย่างแน่นอน 

       อย่าทำกรอบให้ภาพของคุณ คำว่า ทำกรอบ หมายถึง การใส่ลวดลายสวย ๆ หรือลวดลายกรอบภาพลงไปรอบๆ ภาพถ่ายของคุณ ไม่ได้หมายถึงภาพของ กรอบรูป ต่าง ๆ เช่น ภาพของกรอบรูปเก่า ๆ เป็นต้น

          อย่าส่งภาพสแน็ปช็อต และชัตเตอร์สต็อกไม่รับภาพที่มีเงาแข็งที่ถ่ายโดยใช้แฟลชบนหัวกล้อง สำหรับความหมายของภาพแบบที่เรียกว่าสแน็ปช็อต ได้อธิบายไปแล้วในเล่มก่อนหน้านี้  ส่วนการใช้แฟลชตัวเล็ก ๆ ที่ติดมากับกล้องถ่ายภาพแบบเพียว ๆ นั้น ห้ามส่งอย่างเด็ดขาด เพราะไม่มีโอกาสเลยที่จะผ่านการพิจารณา เนื่องจากแฟลชชนิดนี้จะทำให้เกิดเงาที่แข็งและแสงที่ไม่สม่ำเสมอ ผิดจากมาตรฐานของไมโครสต็อกโดยสิ้นเชิง แต่สำหรับการใช้แฟลชภายนอกที่ได้รับการจัดการหรือควบคุมเรื่องแสงเป็นอย่างดีนั้น ก็สามารถใช้ส่งได้ตามปกติ


          อย่าส่งภาพสัตว์เลี้ยง เช่น หมา แมวของคุณที่ถ่ายด้วยสภาพแวดล้อมปกติในบ้านไปสอบเด็ดขาด แม้คุณจะรู้สึกว่า สัตว์เลี้ยงของคุณน่ารักน่าชังขนาดไหนก็ไม่ควรส่งภาพของพวกมันไปสอบ เพราะผู้ตรวจสอบภาพจะมองไม่เห็นว่าพวกมันน่ารักเหมือนที่คุณมอง ถ้าหากคุณต้องการจะส่งจริง ๆ ควรจะพาสัตว์เลี้ยงของคุณไปยังสตูดิโอหรือจัดไฟสตูดิโอถ่ายภาพของพวกมันอย่างเป็นการเป็นงาน และใส่แนวคิดต่าง ๆ ลงไปในภาพให้มีเรื่องราวมากกว่าความน่ารักของตัวสัตว์เลี้ยงอย่างเดียว เช่น สุนัขกำลังนั่งทำท่าทางมีความสุขโดยมีหูฟังเสียบอยู่ในหูของมัน เป็นต้น จึงจะมีโอกาสผ่าน

          อย่าส่งภาพที่ถ่ายแบบท่องเที่ยวทั่วไปไปสอบ ภาพประเภทนี้มักจะเป็นภาพที่นักถ่ายภาพทั่ว ๆ ไปมีอยู่มากที่สุด เมื่อคุณดูภาพสถานที่ที่คุณเคยไปเที่ยวมาแล้ว คุณมักจะรู้สึกประทับใจเนื่องจากสายตาของคุณจะทำงานร่วมกับความทรงจำส่วนตัวของคุณเอง แต่สำหรับผู้ตรวจสอบภาพแล้ว พวกเขาไม่มีความทรงจำใด ๆ เกี่ยวกับสถานที่นั้น พวกเขาจะตัดสินภาพจากสิ่งที่เห็นในจอเพียงอย่างเดียว ดังนั้น หากคุณจะส่งภาพเกี่ยวกับสถานที่ในประเทศไทย เช่น ชายทะเล ขอให้คุณเข้าไปที่ www.shutterstock.com  แล้วใช้คีย์เวิร์ดคำว่า Thailand sea หรือถ้าเป็นภาพภูเขา ก็ใช้คีย์เวิร์ด Thai mountain ค้นหาดูว่า นักถ่ายภาพสต็อกคนอื่น ๆ เขาถ่ายภาพสถานที่ต่าง ๆ กันอย่างไรจึงจะผ่าน หรือถ่ายอย่างไรจึงจะเรียกว่าเป็นภาพ แนวสต็อก

          อย่าส่งภาพเดียวกัน แต่ทำเป็นภาพสี ภาพขาวดำ ภาพซีเปีย ฯลฯ ให้ส่งเป็นภาพสีอย่างเดียวพอ แม้ว่าเทคนิคนี้จะใช้ได้ผลสำหรับ Shutterstock ในขั้นตอนการส่งภาพขายจริงในภายหลัง ซึ่งภาพชุดซ้ำ ๆ หลายสีจะมีโอกาสผ่านเป็นชุด แต่ในการสอบนั้นแน่นอนว่าจะไม่ผ่าน ถ้าคุณไปถ่ายภาพวัตถุสักอย่างที่มีสีสันแตกต่างกันหลาย ๆ สีตั้งแต่แรก เช่น ลายผ้าทอสวย ๆ ที่ลายคล้าย ๆ กันแต่สีสันแตกต่างกัน ก็ให้เลือกที่คุณคิดว่าดีที่สุดส่งไปไม่เกิน 3 ภาพเท่านั้น ที่เหลือก็หาภาพวัตถุอื่น ๆ หรือแนวอื่น ๆ มาเพิ่มให้ครบ 10 ภาพแล้วค่อยส่ง


สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการส่งภาพสอบ Shutterstock

          ภาพที่เคยผ่านหรือเคยขายได้ที่ไมโครสต็อกแห่งอื่นๆ มาก่อน แม้แต่เคยผ่านที่ iStockphoto มาแล้ว ก็ไม่ได้เป็นหลักประกันว่าจะผ่านการสอบที่ Shutterstock การที่ผู้เขียนเคยบอกว่า มาตรฐานของ iStockphoto นั้นสูงที่สุดในบรรดาไมโครสต็อก ซึ่งถ้าคิดด้วยตรรกะแบบง่าย ๆ ภาพที่ผ่าน iStockphoto แล้วก็จะต้องผ่านที่ Shutterstock ได้ง่าย ๆ เช่นกัน แต่ตรรกะนี้ใช้ไม่ได้เสมอไป ความเห็นของผู้ตรวจสอบภาพในไมโครสต็อกแต่ละแห่งไม่ใช่สูตรหรือกฎที่ตายตัว จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือแตกต่างกันได้เสมอ แม้แต่ความเห็นของผู้ตรวจสอบภาพที่ทำงานอยู่ในไมโครสต็อกแห่งเดียวกัน ก็มีบ่อยครั้งที่มีความเห็นแตกต่างกันได้เป็นเรื่องปกติ สิ่งที่นักถ่ายภาพทำได้คือทำความเข้าใจหรือเตรียมใจไว้ก่อนสำหรับกรณีนี้


          สมมติว่า ส่งสอบครั้งแรก มีภาพผ่าน 5 ภาพ ไม่ผ่าน 5  ภาพ เมื่อครบ 30 วันที่ต้องรอแล้ว เราสามารถส่งภาพที่สอบผ่าน 5 ภาพแรก รวมไปกับภาพใหม่อีก 5 ภาพ เพื่อสอบในครั้งที่สองได้ แต่ว่า ภาพที่ผ่านในครั้งแรก 5 ภาพนั้น อาจจะไม่ผ่านในครั้งที่สองก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้ตรวจสอบภาพในแต่ละครั้งเป็นสำคัญ

          เมื่อสอบผ่านแล้ว ภาพจะถูกนำเข้าไปอยู่ในหมวด New Artists เพื่อขายทันที ผู้ส่งสอบจะได้รับอีเมล์แจ้งว่าสอบผ่านแล้ว แต่จะยังไม่สามารถมองเห็นภาพใน Gallery ของตัวเองได้ จะต้องรอประมาณ 1-2 วันจึงจะมองเห็นได้ แต่ถ้าล็อกอินเข้าไปในฐานะลูกค้า และคลิกที่คำว่า New Artists ก็จะสามารถเห็นภาพของตัวอย่างอยู่ในหน้านี้ได้ เป็นเรื่องปกติที่ช่างภาพจะยังไม่ทันเห็นภาพตัวเองใน Gallery แต่ว่าภาพถูกขายได้ไปแล้วจำนวนหลายดาวน์โหลด


          ที่ Shutterstock แม้ว่าขั้นตอนการสอบจะไม่ง่ายนัก แต่ถ้าหากว่าสอบผ่านแล้ว ที่นี่เป็นหนึ่งในไมโครสต็อกที่รับภาพที่ส่งเข้าไปขายได้ง่ายมาก กล่าวได้ว่า รับภาพง่ายกว่าไมโครสต็อกที่ไม่ต้องสอบหลาย ๆ แห่งเสียอีก

          การสอบผ่าน Shutterstock นั้นถือเป็นภารกิจสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่นักถ่ายภาพสต็อกทุกคนต้องทำให้ได้ สำหรับผู้ที่ต้องการจริงจังกับการถ่ายภาพสต็อกขาย การสอบผ่านที่นี่นับว่าเป็นจุดเปลี่ยนไปสู่การเป็นนักถ่ายภาพสต็อกที่สมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านรายได้ที่จะได้รับ ซึ่งจะไม่ด้อยกว่าไมโครสต็อกแห่งใดในโลกนี้ ภาพขนมจีนนี้ เป็นภาพเดียวที่ไม่ผ่านในการสอบ  เหตุผลที่ภาพนี้ไม่ผ่านการสอบ ทาง Shutterstock ระบุว่า White Balance ผิด

ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วจะพบว่าผิดจริงภาพมีสีฟ้าจาง ๆ อันเกิดจากการตั้ง White Balance ไม่ตรงกับสภาพแสง

อย่างไรก็ตาม มี 9 ภาพที่ผ่านการพิจารณา เป็นอันว่าผู้เขียนก็สอบผ่านในที่สุด

 

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิป...

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

  การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล “คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์  พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

08 มกราคม 2565
วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

คนขายภาพหลายๆ คนรอเงินค่าขายภาพจาก Shutterstock อย่างใจจดใจจ่อ บางคนก็แทบจะเป็นรายได้ทางเดียว ลุุ้นให้ชัตเตอร์สต็อกส่งเงินมาเร็วๆ แต่ เอ๊ะ ทำไมรอเท่าไหร่ไม่ส่งมาสักที ดูในกลุ่มต่างๆ เพื่อนๆ ก็บอกว่าตัดเงินไปแล้ว บางคนก็เริ่มได้รับเงินแล้ว ของเราเงียบสนิทปกติแล้ว ไม่ควรเกินวันที่ 10 ของแต่ละเดือน เงินค่าขายภาพของเรา ก็ควรจะเข้าบัญชีรับเงินเช่น Payoneer...

วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

10 มกราคม 2565
วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 บัญชี Paypal ที่เป็นบัญชีบุคคล จะถูกจำกัดการใช้งานหลายๆ อย่าง ตัดการใช้งานที่เคยใช้ได้ออกไปเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานสายขายภาพหรือวิดีโอออนไลน์ ขายงานในเว็บมาร์เก็ตเพลสหลายๆ แห่ง แทบจะเรียกว่าใช้ประโยชน์จากบัญชี Paypal ได้น้อยลงไปมาก บอกกันก่อนนะครับ ถึงจะเปิดเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังใช้รับเงินจาก...

วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

24 มกราคม 2565
วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

ใครที่ขายงานประเภท Stock ไม่ว่าจะเป็นวงการ Stock photo, stock video หรือค้าขายอออนไลน์กับเว็บที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะได้รับการแจ้งให้มีการกรอกแบบฟอร์มภาษี เพื่อลดการถูกจัดเก็บภาษีจากยอดขายที่เกิดขึ้นในสหรัฐ จากอัตราสูง 25%  แต่ประเทศไทยมีข้อตกลงทางด้านภาษีของการค้าขายประเภทนี้กับทางสหรัฐอยู่ ถ้าเรากรอกแบบฟอร์มภาษีถูกต้อง อัตราภาษีที่เราจะถูกหักไว้ก่อนจ่ายให้เราก็จะถูกเก็บเพียง 5% เท่านั้นครับ

คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

04 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

ทำไมช่างภาพมือโปร และสายวิดีโอ จำนวนมาก จึงบอกว่านี่คืออุปกรณ์ TOP 5 ที่ต้องมีติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอ รู้จักและเข้าใจฟิลเตอร์ ND แต่ละชนิด เลือกซื้อไม่ผิดแน่นอน ฟิลเตอร์ที่ใช้ลดปริมาณแสงในการถ่ายภาพ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ ND มีอยุ่หลายแบบ เรียกว่าเยอะจนคนที่เพิ่งหาข้อมูลเพื่อซื้อเจ้าฟิลเตอร์ชนิดนี้ไปใช้งาน ถึงกับงงกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว ในคู่มือการเลือกซื้อนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์...

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

08 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND ถ่ายภาพความไวชัตเตอร์ช้าได้ทุกเวลา แม้ยามแดดเปรี้ยงในเวลาเที่ยงวัน การใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density หรือ ND แบบปรับค่าลดแสงได้หลายระดับ Variable ND8-128 นั้นเหมือนเหมือนการใช้แหวนวิเศษ มันจะเปลี่ยนแสงที่แรงมากไปเป็นแสงที่ให้สีนุ่มนวลแบบสีพาสเทลได้ ถ่ายที่ f/2.8 กลางแดดเปรี้ยงโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าความไวชัตเตอร์ไว้ให้สูง เปลี่ยนคลื่นเป็นละอองนุ่มนวล ช่างน่าทึ่ง!

สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

03 มีนาคม 2565
สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

สรุปให้ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ Variable ND คุณกำลังอยากรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ ND อยู่ใช่มั๊ย มันคืออะไร และมันทำงานยังไง คำตอบแบบละเอียดอยู่ที่นี่แล้ว ฟิลเตอร์ลดแสงแบบปรับได้หลายค่า หรือ Variable ND ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ในขณะที่ฟิลเตอร์ ND แบบฟิกซ์จะบล็อกแสงแบบระบุตายต้วได้ค่าเดียวต่อฟิลเตอร์หนึ่งชิ้น ฟิลเตอร์ Varable...

วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

16 มีนาคม 2565
วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

www.vecteezy.com เป็นเว็บที่จัดว่ายังใหม่ที่มาแรงมากเว็บหนึ่ง มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ระบบการขายของเว็บนี้เป็นระบบขายภาพแบบใหม่ที่มีแนวโน้มว่าต่อไปในอนาคต  รูปแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ลูกค้าที่ใช้งานภาพ และเว็บที่เปิดขายในรูปบบนี้จะเติบโตขึ้น คือมีทั้งดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี (แบบจำกัดการใช้งานและต้องให้เครดิต) กับแบบ Pro ซึ่งจ่ายเงินแล้วดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด  เว็บนี้รับทั้งประเภทภาพนิ่ง เวกเตอร์ และคลิปวิดีโอ มาดูการสมัครเป็นผู้ขายภาพในเว็บ Vecteezy กันครับ

จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

24 พฤษภาคม 2565
จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

บทความนี้ให้ข้อมูลที่เราเชื่อว่า นี่คือฟิลเตอร์ 3 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพแลนด์สเคปที่สะกดสายตาผู้ชมได้ดีเยี่ยม ฟิลเตอร์ที่เราสวมไว้หน้าเลนส์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่คือเครื่องมือที่ทรงพลังที่จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือได้ดีขึ้นสำหรับสถานการณ์แสงที่ซับซ้อนและคาดการณ์ได้ยากที่คุณจะพบเสมอเมื่อออกไปถ่ายภาพแลนด์สเคป

วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

21 สิงหาคม 2565
วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

ยกระดับการถ่ายรูปของคุณด้วยการเพิ่มแฉกแสงประกายดาวที่ดูตื่นตาตื่นใจลงไปในภาพ มาเรียนรู้ว่าคุณต้องการตั้งค่ายังไง และแนวทางใดใช้ในการจับแสงให้ออกมาเป็นแฉกประกายดาวสวยงาม และวิธีใช้ฟิลเตอร์ Stellar Filter Kit เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานสุดเท่ที่แตกต่างอย่างสวยงามของคุณ

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla