13 veer

          บรรดาภาพสต็อกที่อยู่ในกลุ่มขายได้เรื่อย ๆ  ประเภทว่าถ้ามีภาพสวย ๆ ก็ไม่ต้องกลัวขายไม่ออก ต้องนับรวมภาพประเภท อาหารและเครื่องดื่มเข้าไปด้วย โดยเฉพาะอาหารและเครื่องดื่มที่ดูแล้วเป็นสากล อย่าง กาแฟ ขนมหวานประเภทเบเกอรี่ หรือขนมปัง เป็นต้น รวมไปถึงอาหารพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ  ก็มีดาวน์โหลดสม่ำเสมอเช่นกัน ภาพอาหารและเครื่องดื่มสวย ๆ ช่วยให้เราได้เงินที่จ่ายไปคืนมาได้ไม่ยาก เรามาลองดูกันว่า  จะถ่ายภาพอาหารและเครื่องดื่มอย่างไรให้ดูดีและขายได้

           จริง ๆ แล้วการถ่ายภาพประเภทนี้ ทำได้หลายวิธี วิธีที่ดีที่สุดคือ การจัดไฟหรือจัดแสง จัดฉากถ่ายในสตูดิโอ ซึ่งจะได้ภาพที่สวยงามและมีคุณภาพสูง  แต่คำว่า ถ่ายภาพอาหารและเครื่องดื่มแบบ Reality Shot ที่ผมจั่วหัวไว้นี้ หมายถึงการถ่ายภาพอาหารและเครื่องดื่มในสถานการณ์จริง คือในร้านอาหารหรือเครื่องดื่มที่เราเข้าไปรับประทานในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะในการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งจะไม่สามารถจัดฉาก จัดแสงหรือออกแบบทิศทางแสงได้ตามความต้องการ ไม่ใช้แม้กระทั่งแฟลชหัวกล้อง รวมทั้งมีข้อจำกัดในเรื่องสถานที่และเวลาในการถ่ายอยู่มากมาย การเตรียมตัวให้พร้อมทุกสถานการณ์ จะช่วยให้มีโอกาสได้ภาพสวย ๆ โดยทำตัวกลมกลืนไปกับการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มตามปกติ คำว่า Reality Shot นี้ไม่ได้เป็นศัพท์ทางการถ่ายภาพอะไรที่ไหน แต่เป็นคำที่ผมคิดขึ้นมาเอง เพื่อใช้เรียกในบทความเรื่องนี้เท่านั้นครับ


           ก่อนหน้านี้สักสามสี่ปีก่อน การถือกล้องเข้าร้านอาหาร หรือร้านกาแฟ แล้วยกกล้องขึ้นถ่ายภาพทุกอย่างที่ยกมาเสิร์ฟ ก่อนจะลงมือรับประทานหรือดื่มนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยปกตินัก คนทั่วไปรวมทั้งพนักงานในร้านอาหาร อาจจะมองดูด้วยสายตาแปลก ๆ แต่ในยุคปัจจุบันนี้ หลังจากวัฒนธรรม Facebook ได้แพร่กระจายอย่างกว้างขวางทั่วทุกหัวระแหง  ใครเข้าร้านอาหารสวย ๆ ร้านกาแฟหรู ๆ แพง ๆ หรือสั่งชุดอาหาร เครื่องดื่มที่จัดอย่างสวยงามน่ารัก แล้วไม่ยกกล้องประเภทใดประเภทหนึ่งขึ้นมาถ่ายภาพ กลับจะดูเป็นของแปลกมากกว่าเสียด้วยซ้ำ โดยเฉพาะร้านอาหารหรือร้านกาแฟที่อยู่ในเส้นทางและในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ภาพลูกค้าถ่ายภาพอาหารและเครื่องดื่ม เป็นภาพที่เจ้าของร้านและพนักงานในร้าน เห็นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ร้านอาหารและเครื่องดื่มหลาย ๆ ร้าน (ที่ไม่ใช่ร้านประเภทมีสาขาเยอะ ๆ มียี่ห้อสากล) ยินดีอย่างยิ่งที่จะให้ลูกค้าถ่ายภาพอาหารและเครื่องดื่ม เพราะนั่นคือการประชาสัมพันธ์ร้านอย่างดีอีกช่องทางหนึ่ง

                วัฒนธรรม Facebook นี่เองที่ทำให้ช่างภาพประเภท Stock Photography พลอยได้รับอานิสงส์ในการได้ภาพถ่ายอาหารและเครื่องดื่มสวย ๆ เข้าสู่ Portfolio มากขึ้น ต่อไปนี้เป็นสิ่งละอันพันละน้อยที่น่าสนใจเกี่ยวกับการถ่ายภาพอาหารและเครื่องดื่มแบบ Reality Shot  ไม่จัดฉาก ไม่จัดไฟ ไม่ใช่แฟลช ถ่ายไปกินไป ซึ่งจะเน้นการถ่ายภาพในแนว Stock Photography เป็นหลัก (เนื่องจากเว็บไซต์แห่งนี้เน้นภาพสไตล์นี้ครับ) แต่ก็สามารถนำไปใช้กับการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไปเพื่อวัตถุประสงค์อย่างอื่น เช่น ลง Facebook หรือเก็บไว้ดูเป็นที่ระลึก ก็ได้เช่นกัน


เลือกร้านอาหารเป้าหมาย

          ถ้าคิดจะถ่ายภาพสวย ๆ อันดับแรกต้องเลือกร้านก่อนครับ แน่นอนว่า ในการเดินทางท่องเที่ยว เกือบทั้งหมดของร้านที่เราเข้าไป เราก็มักจะไม่เคยเข้ามาก่อน ข้อมูลเกี่ยวกับร้านนั้นมีน้อยมาก ยกเว้นเป็นร้านมีชื่อเสียง หรือเพื่อนฝูงคนรู้จักเคยไปมาแล้ว อันนั้นก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่ในกรณีไม่รู้อะไรเลย ก็เลือกร้านที่การตกแต่งภายนอกดูดีมีรสนิยมนิดหนึ่งก็ได้ครับ ไม่ใช่ก้มหน้าก้มตาเดินงุด ๆ เข้าร้านไม่ดูองค์ประกอบภายนอกก่อนเข้า ถ้ามีร้านให้เลือกหลาย ๆ ร้าน ก็เลือกร้านที่ดูดีและสะอาดกว่าเสมอครับ แม้ว่าราคาอาหารและเครื่องดื่มอาจจะสูงกว่าบ้าง แต่ถ้าเทียบกับการมีโอกาสได้ภาพสวย ๆ แล้ว คนรักการถ่ายภาพทั่วไปก็ยอมรับได้เสมอ ยิ่งเป็นช่างภาพประเภทสต็อกด้วยแล้ว น่าจะคุ้มค่าอย่างแน่นอน ร้านอาหารและเครื่องดื่มสวย ๆ เก๋ ๆ ที่น่าจะถ่ายภาพออกมาแล้วดูดี ปัจจุบันนี้มีมากมายเลือกกันไม่หวาดไม่ไหว

        ร้านอาหารและเครื่องดื่มที่ควรเอาไว้เข้าในยามปกติทั่วไปที่ไม่ต้องการถ่าย ภาพ ก็คือ ร้านอาหารประเภทมีแบรนด์ซึ่งมีสาขามาก ๆ ทั้งหลาย เช่น แบล็คแคนยอน เป็นต้น ร้านกาแฟก็พวก สตาร์บัคส์ เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพภายในร้าน (อาจจะอนุโลมสำหรับกล้องมือถือหรือสมาร์ทโฟนบ้าง แต่สำหรับ DLSR คงหมดสิทธิ์)


เตรียมตัวเข้าร้าน

                ถ้ามีเป้าหมายในการได้รูปสวย ๆ ก็ต้องมีการเตรียมตัวบ้างก่อนเข้าร้าน ถ้านำกระเป๋ากล้องเข้าไปในร้านได้ ก็ยกไปทั้งกระเป๋าเลย จะได้หยิบอุปกรณ์ออกมาให้เหมาะสมกับการใช้งานได้สะดวก แต่ถ้าดูแล้วเหมาะกับการการพกกล้องตัวเดียวเลนส์ตัวเดียวมากกว่า ก็ต้องเลือกเลนส์ที่น่าจะใช้งานได้เหมาะที่สุด ถ้ามีเลนส์มาโครสัก 50 มม. กำลังเหมาะ จากประสบการของผม 100 มม. ค่อนข้างใช้ระยะห่างเกินไปในการถ่าย  โดยเฉพาะถ้าเราต้องการถ่ายภาพแบบนั่งถ่ายกับโต๊ะตามปกติ ไม่อยากยืนหรือถอยห่างจากโต๊ะให้เป็นเป้าสายตาคนอื่น สำหรับเลนส์มาโคร 100 มม. หากว่าเป็นกาแฟหรือขนมถ้วยเล็ก ก็พอจะถ่ายได้ไม่ลำบากมากนัก แต่ถ้าเป็นอาหารจานใหญ่ มักจะต้องลุกขึ้นยืนหรือถอยออกจากเก้าอี้เล็กน้อยจึงจะเก็บภาพได้หมด ดังนั้น ถ้ามีเลนส์มาโคร 50 มม. ก็พกติดกล้องไปได้เลย

          แต่ถ้าไม่มีเลนส์ที่ว่านั้น ก็ใช้เลนส์อื่น แต่เลนส์เทเลลืมไปได้เลยครับ งานนี้เราต้องพึ่งเลนส์ซูมระยะกลาง ราว ๆ สัก 17 – 70 มม. (แล้วแต่ช่วงเลนส์แต่ละตัวนะครับ อันนี้ค่าโดยประมาณ)  ถ้ามีเลนส์ช่วงนี้ (ซึ่งเข้าใจว่าเกือบทุกคนที่มีกล้อง ก็ต้องมีสักตัว) หรือจะใช้เลนส์เดี่ยว 50 มม. ก็ยังไหว ติดกล้องสะพายบ่าเข้าไป ดูเหมือนนักท่องเที่ยวธรรมดา ๆ ทั่วไปที่พร้อมจะถ่ายทุกอย่างที่ขวางหน้าเพื่อ Up ลง Facebook  แล้วรอเพื่อนมากด Like (ถ้าไม่มีใครกด Like ทันทีที่โพสต์ภาพไป เฟซบุ๊คมาเนียบางคน ถึงกับไม่มีอารมณ์จะกินอาหารกันเลยทีเดียว นั่งจ้องโทรศัพท์รอคนกด Like อยู่นั่นแหละ เห็นมากับตาแล้วครับ)

            เตรียมระบบกล้องไว้ที่ AV เป็นหลักครับ ระบบวัดแสงเฉลี่ยหลายส่วนเป็นมาตรฐานโลกสำหรับการถ่ายภาพลักษณะนี้ วัดแสงเฉพาะจุดเอาไว้ใช้เวลาถ่ายในสตูดิโอ หรือทำกับข้าวกินเองที่บ้านก็ได้ครับ ตั้งค่ารูรับแสงไว้ที่ f/4 เป็นหลักไว้ก่อน ISO ตั้งไว้ที่ 200 หรือถ้าร้านเป็นสไตล์อึมครึมนิด ๆ ก็ตั้งเป็น 400 อันนี้ในกรณีจำเป็นจริง ๆ  เอาไว้เป็นร้านที่แสงเยอะจริง ๆ หรือว่าเป็นช่วงเที่ยง ๆ หรือใกล้ชายคามาก ๆ แสงจัด ค่อยตั้ง 100 เพราะส่วนใหญ่แล้วแสงในร้านอาหารที่เราจะถ่าย มักจะไม่สว่างจ้าเหมือนที่โล่งทั่วไป ข้อสำคัญอย่าได้ตั้ง ISO เป็น Auto เป็นอันขาด เพราะกล้องอาจจะดัน ISO ไปสูงมากจนมีแต่ Noise เต็มไปหมด ใช้งานในลักษณะ Stock Photography ไม่ได้


เลือกที่นั่งที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพ

           ที่นั่งที่ดีที่สุดสำหรับการถ่าย คือที่ที่น่าจะให้แสงได้นุ่มนวลที่สุด เช่น ริมหน้าต่างหรือริมชายคา ซึ่งผมถือเป็นที่นั่งในอุดมคติสำหรับเป้าหมายการถ่ายภาพเลยทีเดียว ถ้าเลือกที่นั่งได้เอง ให้มองหาริมหน้าต่างหรือริมชายคาก่อนเลย เอาโต๊ะไกลผู้ไกลคนที่สุดได้เป็นดี ยิ่งได้มุมอับสายตาประชาชนได้ยิ่งดีใหญ่ แต่ถ้าพนักงานแนะนำที่นั่งให้ ก็ไม่ต้องรีบนั่งตามที่เขาจัดให้ ลองเอ่ยปากขอ ที่นั่งริมหน้าต่าง หรือริมชายคาดูก่อน ส่วนใหญ่แล้ว ถ้ามีว่างอยู่ เขาก็จะจัดให้ครับ


นั่งหันหน้าเข้าหาแหล่งกำเนิดแสงเสมอ

        เมื่อเลือกที่นั่งได้ตามต้องการแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน อันดับแรกให้สำรวจทิศทางแสงก่อน แสงมาจากทางไหน ถ้าเลือกได้ ให้เรานั่งหันหน้าไปทางนั้น คือต้องหันหน้าเข้าหาแหล่งกำเนิดแสงเสมอ เพราะว่า ส่วนใหญ่แล้วการถ่ายภาพอาหาร ถ่ายให้ออกโทนสว่าง หรือแนวไฮคีย์ มักจะดูดีกว่าออกโทนมืด ๆ มัว ๆ หลักการง่าย ๆ คือเมื่อเรานั่งหันหน้าเข้าหาแสง เวลาอาหารมาวางตรงหน้าเรา  ส่วนที่อยู่ติดกับตัวเราจะได้รับแสงน้อยกว่าด้านตรงข้าม สิ่งที่เราต้องทำก็คือ ถ่ายภาพให้ด้านอยู่ติดกับตัวเรา (ซึ่งมืดกว่า) ได้รับแสงพอดี ด้านตรงข้ามก็จะโอเวอร์นิด ๆ  ซึ่ง ส่วนใหญ่ แล้วจะให้ผลลัพธ์ที่ดูดี มักจะได้ภาพอาหารที่มีโทนสว่าง ใส ดูน่ารับประทานมากกว่า ยกเว้นว่ามุมที่ต้องการไม่มีจริง ๆ ก็นั่งไปตามสถานการณ์ก่อนก็ได้ครับ

         สำหรับผม หลักการที่ทำจนเกือบจะกลายเป็น กฏ ก็คือ ถ่ายภาพอาหารให้โอเวอร์ไว้ก่อนอย่างน้อย 1 สต็อป หรือมากกว่า ให้ดูเป็นภาพโทนสว่างเข้าไว้ มีโอกาสเป็นภาพที่สวยมากกว่าถ่ายพอดี หรืออันเดอร์ และการถ่าย Reality Shot นี่ เรามักจะกำหนดการหยอดแสง การควบคุมแสงไม่ค่อยได้ ดังนั้น ถ่ายให้ดูง่าย ๆ เคลียร์ ๆ ดีกว่าครับ

           ในทางกลับกัน ลองนึกถึงการที่เรานั่งหันหลังให้แสง เวลาอาหารหรือเครื่องดื่มมาวาง เมื่อเราถ่ายภาพให้อาหารด้านที่อยู่ติดกับตัวเราได้รับแสงพอดี ปริมาณแสงด้านตรงข้ามก็ต้องน้อยกว่า ซึ่งทำให้ภาพดูมืดกว่า ซึ่งโดยมากแล้วแสงลักษณะนี้จะไม่ค่อยเหมาะสำหรับถ่ายภาพอาหารมากนัก โดยเฉพาะการถ่ายภาพเพื่อ Up ลง Facebook หรือถ่ายเป็นภาพสต็อก


เมนู   ไกด์ไลน์สำหรับภาพสวย

         ถ้ายังไม่มีการกำหนดรายการอาหารไว้ล่วงหน้า หรือยังไม่รู้ว่าจะสั่งอะไร อย่าเพียงแต่ถามพนักงานว่า มีอะไรแนะนำด้วยคำพูดเพียงอย่างเดียว ให้ลองขอเมนูมาดู โดยทั่วไปร้านอาหารดี ๆ จะจัดทำเมนูอาหารที่มีภาพสวย ๆ ไว้ให้ดูอยู่แล้ว เราสามารถเลือกจากเมนูได้เลยว่า อาหารชนิดไหนดูแล้วน่าจะถ่ายภาพได้สวย หรืออาหารชนิดไหนที่เรายังไม่เคยได้ถ่ายภาพมาก่อน ยิ่งถ้าเป็นคนชอบลองอะไรแปลก ๆ ใหม่ หรือเป็นคนประเภท กินอะไรก็ได้ ก็ยิ่งดีใหญ่ เพราะจะได้เลือกสั่งแต่อาหารที่หน้าตาท่าทางจะขึ้นกล้องมารับประทาน มีโอกาสจะได้ภาพสวย ๆ และใครจะไปรู้ คุณอาจจะได้อาหารจานโปรดชนิดใหม่ในคราวนี้เป็นได้

ระหว่างรออาหาร อย่าลืมถ่ายภาพทดสอบ

       เมื่อสั่งอาหารไปแล้ว อย่านั่งรอเฉย ๆ ให้ดูว่าบนโต๊ะอาหารมีวัตถุอะไรบ้างที่เอามาเป็นแบบทดสอบแสงได้บ้าง กล่องทิชชู่ ที่ใส่ไม้จิ้มฟัน แจกันดอกไม้ หรือไม่ก็คนรู้ใจที่ไปกับคุณด้วยก็ได้ ลองถ่ายทดสอบดูสักสามสี่ภาพ ว่ามีแสงมากน้อยแค่ไหน คุณจะได้กำหนดค่าต่าง ๆ ได้ถูกว่า จะใช้รูรับแสงเท่าใด ISO เท่าใด หรือจับกล้องในลักษณะไหน มีอะไรให้พิง ให้ค้ำยันบ้าง เป็นต้น อีกอย่างหนึ่ง จะทำให้คนในร้าน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานและลูกค้าอื่น ๆ ไม่ประหลาดใจเวลาอาหารหรือเครื่องดื่มมาแล้ว  คุณตั้งหน้าตั้งตายกกล้องถ่ายเอาถ่ายเอา

        ในขั้นตอนนี้ ระหว่างการถ่ายภาพทดสอบ ให้คุณสังเกตดูว่า อุปกรณ์ประกอบบนโต๊ะนั้น มีอะไรเอามาเป็นอุปกรณ์ประกอบฉากในภาพได้บ้าง ถ้าคิดว่าเอามาประกอบแล้วดี ก็เริ่มจัดวางสิ่งของต่าง ๆ เลื่อนไปมาทำเนียน ๆ เว้นที่ไว้สำหรับวางอาหารที่คุณจะถ่าย วางในทิศทางที่คิดว่าเหมาะสม แต่ถ้าคิดว่า ไม่เอาอะไรเข้ามาในเฟรม ก็ค่อย ๆ หาทางเลื่อนออกไปวางไว้ริม ๆ โต๊ะด้านใดด้านหนึ่ง โดยค่อย ๆ ทำแบบเนียน ๆ เช่นเดียวกัน


ลงมือทันทีเมื่ออาหารหรือเครื่องดื่มมาถึง

        โปรดอย่าลืมว่า จุดประสงค์หลักของการเข้าร้านอาหาร คือการกินอาหารหรือเครื่องดื่มครับ ไม่ใช่การถ่ายภาพในสตูดิโอ ดังนั้น เราจะต้องให้ความสำคัญกับการกินและดื่มเป็นประเด็นหลัก ถ่ายภาพเป็นประเด็นรอง ที่ผมบรรยายมาทั้งหมดข้างต้นนั้น เป็นกระบวนการคิด ที่ไม่มีใครในโลกนี้จะรู้หรือสังเกตเห็นว่าคุณกำลังวางแผนทำอะไร มีแต่คุณเท่านั้นที่รู้ ถ้าคุณไปร้านอาหารกับเพื่อน ๆ กับคนรู้ใจ หรือกับใครก็ตาม คุณสามารถเตรียมเลนส์ เตรียมกล้อง เลือกที่นั่ง เลือกทิศทางการนั่ง ทั้งหมดนี้ได้โดยมีใครสังเกตเห็นว่าคุณกำลังจะถ่ายภาพอาหารแบบจริง ๆ จัง ๆ แต่เมื่ออาหารมาถึง มันก็จะต่างออกไป

          คุณจะต้องรีบถ่ายภาพอาหารอย่างรวดเร็ว ถ้าไปคนเดียวไม่มีปัญหา คุณจะทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ แค่อย่าถ่ายภาพจนอาหารเย็นกระด้าง กาแฟชืดไปหมดก็เป็นพอ เพราะถ้าทำอย่างนั้น ก็เท่ากับเสียของ ผมจะไม่ทำเด็ดขาด อาหารบางชนิดที่ทำร้อน ๆ มักจะดูดี ถ่ายภาพสวยที่สุดภายในสองสามนาทีแรกที่มันถูกยกมาวาง  กาแฟหรือเครื่องดื่มร้อน ๆ ก็เช่นกัน จะดูสดใหม่หรือน่ากินอยู่ได้เพียงไม่นาน เครื่องดื่มเย็นยิ่งแล้วใหญ่ แค่เพียงไม่กี่วินาที ไอน้ำก็จะทำให้พื้นผิวหรือรูปทรงเปลี่ยนแปลงไปได้มาก ถ่ายภาพแล้วดูไม่สวยเหมือนตอนเสิร์ฟใหม่ ๆ คุณต้องรีบจัดการถ่ายภาพมันชุดใหญ่ตั้งแต่ตอนนี้  แล้วจัดการกินเสียตั้งแต่ยังไม่เย็นชืดหรือละลาย

       โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไปร้านอาหารกับคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นใคร (ยกเว้นนักถ่ายภาพด้วยกันเท่านั้น) ถ้าคุณจะถ่ายภาพ คุณต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งนาทีนับจากอาหารถูกวางลงให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยทั่วไป ถ้าคุณมีการเตรียมตัวมาอย่างดี และมีประสบการณ์มาระยะหนึ่ง คุณต้องการแค่เพียงไม่เกินสามสิบวินาทีเท่านั้นก็มีโอกาสได้ภาพที่ดีแล้ว


อย่าถ่ายมุมเดียว

           ร้อยทั้งร้อย ร้านอาหารจะไม่ยึดจานอาหารหรือถ้วยเครื่องดื่มไว้ติดกับพื้นโต๊ะ นั่นหมายความว่า คุณสามารถหมุนมันไปเรื่อย ๆ แล้วถ่ายภาพจากหลาย ๆ มุม ระยะเวลาสั้น  ๆ ที่ต้องถ่ายภาพแข่งกับเวลา ถ่ายภาพมาให้หลากหลายมุมมองที่สุด  ถ้าคุณทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เวลาเพียงหนึ่งนาที รับรองว่าคุณสามารถหมุนอาหารหรือเครื่องดื่มไปในมุมต่าง ๆ  ได้มากมายชนิดคาดไม่ถึง

           อย่านั่งถ่ายภาพอย่างเดียว ถ้าคิดว่า ยืนถ่ายแล้วน่าจะได้ภาพที่ดี ก็ต้องยืน  ในหัวข้อ เลือกที่นั่ง ผมแนะนำให้คุณเลือกที่นั่งที่ไกลผู้ไกลคน หรืออับสายตา ตอนนี้ล่ะที่มีประโยชน์ที่สุด ถ้าได้ที่นั่งอย่างนี้ คุณจะลุกขึ้นยืนถ่ายภาพมุมสูง หรือเดินอ้อมไปถ่ายภาพในมุมที่ต้องการได้โดยไม่ต้องกังวลกับสายตาชาวโลก หรือไม่ต้องกังวลว่าจะถอยไปชนโต๊ะข้าง ๆ หรือว่าไปเกะกะขวางทางคนอื่น ๆ ความสนุกสนานในการถ่ายภาพจะเพิ่มเป็นเท่าตัวทันที


มองหาตัวช่วย เพื่อภาพที่นิ่งสนิท

         ระวังความไวชัตเตอร์อย่าให้ต่ำมาก โดยทั่วไป สำหรับการถ่ายภาพในเวลากลางวัน แสงหน้าต่างหรือแสงชายคา มักจะให้ความไวชัตเตอร์ที่สูงพอสำหรับภาพที่คมชัดตามการตั้งค่ากล้องที่แนะนำ ยิ่งใครใช้เลนส์ไวแสงประเภท f/2.8 ก็ยิ่งมีโอกาสได้ความไวชัตเตอร์สูงขึ้นอีก   แต่ถ้าเป็นช่วงเช้ามาก หรือเย็นมาก หรือท้องฟ้ามีเมฆครึ้มเป็นพิเศษ ก็อาจจะได้ความไวชัตเตอร์ที่ต่ำลงไปอีกมา ต้องระวังในเรื่องความสั่นไหวของกล้องให้ดี สำหรับผมเอง ในกระเป๋ากล้องจะมีขาตั้งกล้องแบบเล็ก ๆ แต่แข็งแรงมากอยู่อันหนึ่ง (SLIK Mini-Pro Tripod)  ไว้สำหรับการถ่ายภาพลักษณะนี้โดยเฉพาะ โอกาสไหนที่หยิบมาใช้ได้ก็จะใช้ แต่ถ้าใช้ไม่ได้ วิธีการที่ใช้บ่อยที่สุดในการที่จะช่วยให้ได้ภาพคมชัด นิ่งสนิทมากที่สุดก็คือ การถือกล้องด้วยสองมือตามหลักการจับกล้องและเลนส์ทั่วไป แล้วใช้ข้อศอกทั้งสองวางบนพื้นโต๊ะ ทำให้แขนทั้งสองข้างเป็นฐานรองรับกล้อง จะช่วยให้การถ่ายภาพโดยความไว้ชัตเตอร์ไม่สูงมาก มีโอกาสคมชัดขึ้นมากพอสมควร

                ถ้าใช้วิธีดังกล่าวแล้ว มุมถ่ายภาพไม่เหมาะสม ก็จะใช้วิธีพิงกับพนักเก้าอี้ หรือผนัง (ถ้ามี) คือจะเลือกใช้วิธีถือกล้องโดยตัวและแขนลอยอยู่ในอากาศเป็นวิธีสุดท้ายเสมอ


จุดโฟกัส ตัวตัดสินว่าภาพสวยหรือต้องลบทิ้ง

           การถ่ายภาพอาหารแบบ Reality Shot ที่ว่านี้ มักจะเป็นการถ่ายแบบ Close Up เสียเป็นส่วนใหญ่ ภาพพวกนี้ความชัดตื้นหรือชัดลึก จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ภาพดูดีหรือดูไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายเพื่อจุดมุ่งหมายพ่วงเพื่อเป็นภาพสต็อก ฝึกการเลือกจุดโฟกัสของกล้องด้วยตัวเองให้ชำนาญจะช่วยได้มาก โดยทั่วไปแล้ว จุดโฟกัสที่ควรเลือก ก็คืออาหารในส่วนที่อยู่ติดกับตัวเราที่สุด มองเข้าไปในช่องมองภาพแล้วอาหารที่อยู่ใกล้ตาเราที่สุดชัดไว้ก่อนจะปลอดภัยที่สุด ภาพแนวสต็อกมักจะไม่นิยมโฟกัสแบบปล่อยด้านหน้าเบลอ กลางชัด หลังเบลอ หรือหน้าเบลอหลังชัด แต่นิยมแบบหน้าชัดหลังเบลอมากกว่า (อันนี้เป็นหลัก ทั่วไป นะครับ ต้องขึ้นอยู่กับอาหารหรือเครื่องดื่ม หรือสภาพแวดล้อมแต่ละที่ด้วย แต่ส่วนใหญ่ใช้หลักการนี้)

             การโฟกัสจะใช้ระบบออโต้โฟกัสหรือแมนนวลก็แล้วแต่สะดวก แต่สำหรับผม ส่วนใหญ่แล้วจะโฟกัสระบบแมนนวลเสียมากกว่า โดยเฉพาะถ้าอาหารหรือขนมหรือภาชนะใส่อาหารเป็นสีขาว บางทีจุดที่เราต้องการโฟกัสมีคอนทราสต์ไม่มาก กล้องก็จะโฟกัสไม่ได้ หรือวืดไปวืดมา การโฟกัสเองจะมั่นใจกว่า


อย่ากังวลกับสายตาประชาชน

           แน่นอนว่า ร้านอาหารคือสถานที่สาธารณะ นอกจากคุณแล้ว จะมีคนอื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่งด้วยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานของร้าน หรือลูกค้าโต๊ะอื่นๆ   จากประสบการณ์ของผม พนักงานนั้นไม่มีปัญหา เพราะพวกเขามักจะเคยชินกับการเห็นคนถ่ายภาพอาหารและเครื่องดื่ม แต่ลูกค้าอื่น ๆ ในร้านจะสนใจคุณมากกว่า บางคนเห็นคุณถ่ายภาพ ก็จะตั้งหน้าตั้งตาจ้องเอาจ้องเอาด้วยความสงสัยสุดชีวิต (เราคงจะรู้กันดีนะครับว่า คนไทย (บางกลุ่ม) เป็นคนที่สนใจเรื่องคนอื่นมากขนาดไหน)  ผมเคยเจอมาหลากหลายประเภท มีทั้งมองเฉย ๆ หรือถ้ามาเป็นกลุ่มก็จะพูดคุยกันลอย ๆ มาให้ได้ยิน บางทีก็หันไปถามกันว่า พี่เขาถ่ายไปทำอะไรอีกคนก็จะตอบว่าจะไปรู้เหรอ เราก็มาด้วยกันนี่แหละ แกไม่รู้แล้วฉันจะไปรู้ยังไงนั่นน่ะสิ ถามพิลึกนะผมว่า 

         มีอยู่ครั้งหนึ่ง โต๊ะข้าง ๆ เห็นผมกำลังถ่ายภาพ คนหนึ่งพูดขึ้นมาเบา ๆ (แต่ดังพอที่ผมจะได้ยิน) ว่าเขาถ่ายไปลงเฟซบุ๊คแน่เลยอีกคนก็พูดเบา ๆ (แต่ดังพอที่ผมจะได้ยินเช่นกัน) ว่าจะบ้าเหรอ ถ้าลงเฟซบุ๊คก็ต้องถ่ายกับมือถือสิขอโทษ ผมไม่บอกหรอกครับ ว่าถ่ายไปขายเป็นภาพสต็อก อีกอย่าง ถ่ายกับกล้อง DSLR ก็ลงเฟซบุ๊คได้นะ ผมก็เคยทำ

          กรณีหนักที่สุดที่เคยเจอ เป็นผู้หญิงอายุราว ๆ ห้าสิบปีได้ นั่งอยู่โต๊ะข้าง ๆ ลุกเดินมายืนจ้องดูเอาดื้อ ๆ เลย ผมต้องยิ้มแหย ๆ แล้วเลิกถ่ายภาพ ป้าแกจึงยิ้มแล้วกลับไปนั่งที่เดิม


         ที่เล่ามานี้เพื่อจะบอกว่า สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้นักถ่ายภาพบางคน ไม่มีโอกาสได้ภาพดี ๆ สวย ๆ ทั้ง ๆ ที่มีโอกาสไปสถานที่ที่น่าจะได้ภาพแบบที่ว่าบ่อย ๆ ก็คือ ความเขิน อาย หรือแพ้สายตาชาวโลกครับ สิ่งที่ผมอยากบอกก็คือ อย่าไปกังวลมาก สิ่งที่เราต้องการก็คือภาพที่ดีที่สุด ตราบใดที่ร้านนั้นไม่ห้ามการถ่ายภาพ เราก็มีสิทธิจะถ่ายครับ อย่าไปให้ความสำคัญกับสายตาคนมากกว่าภาพสวย ๆ ที่เราจะได้ เราไม่ใช่แค่คนถ่ายภาพเพื่อไปอวดคนอื่นใน Social Network ทั่วไป แต่เราคือนักถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพสต็อก หรือภาพที่ระลึกแบบคุณภาพสูง ดังนั้น เราอาจจะต้องทำอะไรที่แปลกหรือแตกต่างนิดหน่อย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีเลิศกว่าคนถ่ายภาพทั่วไป

 

 

 

 

 

 

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิป...

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

  การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล “คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์  พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

08 มกราคม 2565
วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

คนขายภาพหลายๆ คนรอเงินค่าขายภาพจาก Shutterstock อย่างใจจดใจจ่อ บางคนก็แทบจะเป็นรายได้ทางเดียว ลุุ้นให้ชัตเตอร์สต็อกส่งเงินมาเร็วๆ แต่ เอ๊ะ ทำไมรอเท่าไหร่ไม่ส่งมาสักที ดูในกลุ่มต่างๆ เพื่อนๆ ก็บอกว่าตัดเงินไปแล้ว บางคนก็เริ่มได้รับเงินแล้ว ของเราเงียบสนิทปกติแล้ว ไม่ควรเกินวันที่ 10 ของแต่ละเดือน เงินค่าขายภาพของเรา ก็ควรจะเข้าบัญชีรับเงินเช่น Payoneer...

วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

10 มกราคม 2565
วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 บัญชี Paypal ที่เป็นบัญชีบุคคล จะถูกจำกัดการใช้งานหลายๆ อย่าง ตัดการใช้งานที่เคยใช้ได้ออกไปเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานสายขายภาพหรือวิดีโอออนไลน์ ขายงานในเว็บมาร์เก็ตเพลสหลายๆ แห่ง แทบจะเรียกว่าใช้ประโยชน์จากบัญชี Paypal ได้น้อยลงไปมาก บอกกันก่อนนะครับ ถึงจะเปิดเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังใช้รับเงินจาก...

วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

24 มกราคม 2565
วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

ใครที่ขายงานประเภท Stock ไม่ว่าจะเป็นวงการ Stock photo, stock video หรือค้าขายอออนไลน์กับเว็บที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะได้รับการแจ้งให้มีการกรอกแบบฟอร์มภาษี เพื่อลดการถูกจัดเก็บภาษีจากยอดขายที่เกิดขึ้นในสหรัฐ จากอัตราสูง 25%  แต่ประเทศไทยมีข้อตกลงทางด้านภาษีของการค้าขายประเภทนี้กับทางสหรัฐอยู่ ถ้าเรากรอกแบบฟอร์มภาษีถูกต้อง อัตราภาษีที่เราจะถูกหักไว้ก่อนจ่ายให้เราก็จะถูกเก็บเพียง 5% เท่านั้นครับ

คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

04 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

ทำไมช่างภาพมือโปร และสายวิดีโอ จำนวนมาก จึงบอกว่านี่คืออุปกรณ์ TOP 5 ที่ต้องมีติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอ รู้จักและเข้าใจฟิลเตอร์ ND แต่ละชนิด เลือกซื้อไม่ผิดแน่นอน ฟิลเตอร์ที่ใช้ลดปริมาณแสงในการถ่ายภาพ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ ND มีอยุ่หลายแบบ เรียกว่าเยอะจนคนที่เพิ่งหาข้อมูลเพื่อซื้อเจ้าฟิลเตอร์ชนิดนี้ไปใช้งาน ถึงกับงงกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว ในคู่มือการเลือกซื้อนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์...

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

08 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND ถ่ายภาพความไวชัตเตอร์ช้าได้ทุกเวลา แม้ยามแดดเปรี้ยงในเวลาเที่ยงวัน การใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density หรือ ND แบบปรับค่าลดแสงได้หลายระดับ Variable ND8-128 นั้นเหมือนเหมือนการใช้แหวนวิเศษ มันจะเปลี่ยนแสงที่แรงมากไปเป็นแสงที่ให้สีนุ่มนวลแบบสีพาสเทลได้ ถ่ายที่ f/2.8 กลางแดดเปรี้ยงโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าความไวชัตเตอร์ไว้ให้สูง เปลี่ยนคลื่นเป็นละอองนุ่มนวล ช่างน่าทึ่ง!

สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

03 มีนาคม 2565
สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

สรุปให้ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ Variable ND คุณกำลังอยากรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ ND อยู่ใช่มั๊ย มันคืออะไร และมันทำงานยังไง คำตอบแบบละเอียดอยู่ที่นี่แล้ว ฟิลเตอร์ลดแสงแบบปรับได้หลายค่า หรือ Variable ND ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ในขณะที่ฟิลเตอร์ ND แบบฟิกซ์จะบล็อกแสงแบบระบุตายต้วได้ค่าเดียวต่อฟิลเตอร์หนึ่งชิ้น ฟิลเตอร์ Varable...

วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

16 มีนาคม 2565
วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

www.vecteezy.com เป็นเว็บที่จัดว่ายังใหม่ที่มาแรงมากเว็บหนึ่ง มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ระบบการขายของเว็บนี้เป็นระบบขายภาพแบบใหม่ที่มีแนวโน้มว่าต่อไปในอนาคต  รูปแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ลูกค้าที่ใช้งานภาพ และเว็บที่เปิดขายในรูปบบนี้จะเติบโตขึ้น คือมีทั้งดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี (แบบจำกัดการใช้งานและต้องให้เครดิต) กับแบบ Pro ซึ่งจ่ายเงินแล้วดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด  เว็บนี้รับทั้งประเภทภาพนิ่ง เวกเตอร์ และคลิปวิดีโอ มาดูการสมัครเป็นผู้ขายภาพในเว็บ Vecteezy กันครับ

จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

24 พฤษภาคม 2565
จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

บทความนี้ให้ข้อมูลที่เราเชื่อว่า นี่คือฟิลเตอร์ 3 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพแลนด์สเคปที่สะกดสายตาผู้ชมได้ดีเยี่ยม ฟิลเตอร์ที่เราสวมไว้หน้าเลนส์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่คือเครื่องมือที่ทรงพลังที่จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือได้ดีขึ้นสำหรับสถานการณ์แสงที่ซับซ้อนและคาดการณ์ได้ยากที่คุณจะพบเสมอเมื่อออกไปถ่ายภาพแลนด์สเคป

วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

21 สิงหาคม 2565
วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

ยกระดับการถ่ายรูปของคุณด้วยการเพิ่มแฉกแสงประกายดาวที่ดูตื่นตาตื่นใจลงไปในภาพ มาเรียนรู้ว่าคุณต้องการตั้งค่ายังไง และแนวทางใดใช้ในการจับแสงให้ออกมาเป็นแฉกประกายดาวสวยงาม และวิธีใช้ฟิลเตอร์ Stellar Filter Kit เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานสุดเท่ที่แตกต่างอย่างสวยงามของคุณ

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla