5D 18699 Edit Edit 

ตีพิมพ์ในนิตยสาร ออนคาเมร่า ฉบับเดือนกันยายน พ.ศ.2553

อ่านบทความตอนที่ 1 ได้ ที่นี่

การเตรียมภาพถ่ายสำหรับขายออนไลน์ในไมโครสต็อก

                ในตอนที่แล้วได้แนะนำเรื่องราวเกี่ยวกับหลักการในการขายภาพถ่ายออนไลน์ และแนะนำเว็บไซต์ตัวแทนขายภาพถ่ายออนไลน์ที่น่าสนใจไปแล้ว ในตอนนี้เราจะมาต่อกันในขั้นตอนของการจัดเตรียมอุปกรณ์และจัดเตรียมภาพถ่ายสำหรับการขายออนไลน์ดังนี้

อุปกรณ์และสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ในการขายภาพถ่ายออนไลน์

                        ในการเริ่มต้นเตรียมตัวสำหรับการขายภาพถ่ายออนไลน์ แม้ว่าหลาย ๆ อย่างจะเหมือนกับการถ่ายภาพตามปกติทั่วๆ ไป แต่มีบางสิ่งบางอย่างที่ต้องจัดเตรียมเป็นพิเศษสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ คือ

 กล้องถ่ายภาพ

          กล้องที่ใช้ถ่ายภาพสต็อกขายออนไลน์นั้น คำถามยอดนิยมคำถามหนึ่งก็คือ “ใช้กล้องคอมแพ็คต์ได้หรือไม่” คำตอบคือ “ใช้ได้” กล้องที่ใช้ถ่ายภาพขาย มีคุณสมบัติสำคัญที่สุดที่ขาดไม่ได้ก็คือ ต้องเป็นกล้องที่ให้ขนาดของภาพไม่ต่ำกว่า 4 ล้านพิกเซล หรือ 4 เมกะพิกเซล (อ่านล้อมกรอบพิเศษเรื่อง “ขนาดภาพ”) เนื่องจากไมโครสต็อกมีการจำกัดขนาดภาพขั้นต่ำที่รับเอาไว้ โดยขนาด 4 ล้านพิกเซลเป็นขนาดที่สามารถใช้ส่งไปยังไมโครสต็อกชั้นนำทุกแห่งได้ ดังนั้น ในทางทฤษฎี กล้องที่ให้ภาพขนาดดังกล่าวได้ จึงสามารถใช้ถ่ายภาพขายได้ทั้งสิ้น มีนักถ่ายภาพขายออนไลน์จำนวนมาก ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ใช้กล้องคอมแพ็คต์และกล้อง DSLR-Like (กล้องคอมแพ็คต์ที่ทำรูปทรงและคุณสมบัติบางอย่างให้เหมือนหรือคล้ายกล้อง DSLR)  ในการถ่ายภาพขาย อย่างไรก็ตาม ในการถ่ายภาพขายออนไลน์ให้ได้ผลในระดับสูง แนะนำให้ใช้กล้อง DSLR จะดีกว่า เนื่องจากคุณภาพโดยรวมของภาพจะสูงกว่ามาก ซึ่งจะทำให้ภาพมีโอกาสขายได้มากกว่า แต่สำหรับนักถ่ายภาพที่ยังไม่พร้อมจะซื้อกล้อง DSLR  หรือมีกล้องประเภทคอมแพ็คต์หรือ DSLR-Like อยู่แล้ว ก็สามารถนำมาใช้ถ่ายภาพขายได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องซื้อกล้องใหม่  เมื่อมีความชำนาญ รู้แนวทาง และมั่นใจว่าพร้อมจะลงทุนอุปกรณ์สำหรับถ่ายภาพขายจริงๆ แล้ว ค่อยซื้อกล้อง DSLR ในภายหลังก็ได้

ภาพตัวอย่างของการใช้กล้องคอมแพ็คต์ในการถ่ายภาพสต็อกขาย ผลงานของสมาชิก www.stockphotothailand.com   ท่านหนึ่ง คือคุณ zirconicusso หรือคุณเพทาย จะเห็นว่า ด้วยฝีมือและมุมมองในการถ่ายภาพที่ดี แม้จะเป็นกล้องคอมแพ็คต์ แต่คุณภาพของภาพที่ได้นั้น สามารถสู้กล้อง DSLR ได้สบาย ๆ และเป็นภาพที่มียอดดาวน์โหลดสูงพอสมควรใน Shutterstock  เข้าชม Gallery ของคุณเพทายได้ที่ http://www.shutterstock.com/g/zirconicusso - ขอขอบคุณที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบ

ภาพตัวอย่างของการใช้กล้องคอมแพ็คต์ในการถ่ายภาพสต็อกขาย ผลงานของสมาชิก www.stockphotothailand.com   ท่านหนึ่ง คือคุณ zirconicusso หรือคุณเพทาย จะเห็นว่า ด้วยฝีมือและมุมมองในการถ่ายภาพที่ดี แม้จะเป็นกล้องคอมแพ็คต์ แต่คุณภาพของภาพที่ได้นั้น สามารถสู้กล้อง DSLR ได้สบาย ๆ และเป็นภาพที่มียอดดาวน์โหลดสูงพอสมควรใน Shutterstock  เข้าชม Gallery ของคุณเพทายได้ที่ http://www.shutterstock.com/g/zirconicusso - ขอขอบคุณที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบ

เลนส์

          สำหรับผู้ที่มีกล้อง DSLR อยู่แล้ว มีจำนวนมากใช้เลนส์ที่จัดเป็นชุดมาในกล่องตอนซื้อกล้องใหม่  หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า เลนส์คิท หรือ เลนส์ KIT ก็จะมีคำถามว่า เลนส์ประเภทนี้ใช้ถ่ายภาพขายได้หรือ คำตอบก็คือ ในเมื่อกล้องคอมแพ็คต์สามารถใช้ถ่ายภาพขายได้ เลนส์คิทก็สามารถใช้ได้อย่างแน่นอน แต่ถ้ามีงบประมาณพอจะซื้อเลนส์เกรดดีกว่าเลนส์คิทมาใช้ได้ก็ควรซื้อมาใช้ เพราะจะได้ภาพที่มีคุณภาพดีกว่า แม้ว่าไมโครสต็อกจะไม่ได้เอาเรื่องคุณภาพของอุปกรณ์มาเป็นกำแพงกั้นนักถ่ายภาพมือใหม่และมือสมัครเล่นที่ใช้อุปกรณ์ธรรมดา ๆ แต่ผู้ซื้อภาพก็มีสิทธิจะเลือกซื้อภาพที่มีคุณภาพซึ่งดูแล้วน่าจะดีกว่าไปใช้งาน ภาพที่มีเนื้อหาคล้าย ๆ กัน แต่ถ่ายจากกล้องและเลนส์คุณภาพสูง ย่อมมีโอกาสขายได้มากกว่าภาพจากเลนส์และกล้องธรรมดาทั่วไป ยกเว้นผู้ที่ใช้อุปกรณ์ธรรมดา แต่มีเทคนิคการถ่ายภาพที่ดีเยี่ยม รวมทั้งมีความสามารถถ่ายภาพที่มีเนื้อหาโดดเด่นและแตกต่างจริง ๆ ซึ่งหาไม่ได้จากนักถ่ายภาพอื่น ๆ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

                       

สมาชิกอีกท่านหนึ่งของ www.stockphotothailand.com คือคุณ Jannoon028  หรือคุณธีรวุฒิ มาสวัสดิ์ ใช้เลนส์คิทในการถ่ายภาพทั้งส่งสอบและส่งขายใน  Shutterstock  ภาพจากเลนส์คิทที่ออกมานั้น   ถ้าไม่บอกก็คงคิดว่าเป็นเลนส์เกรดกึ่งโปรขึ้นไปได้อย่างสบาย และที่สำคัญคุณธีรวุฒิบอกว่า ภาพนี้ มีดาวน์โหลดมาอย่างสม่ำเสมอ จัดอยู่ในกลุ่ม ภาพขายดี อีกด้วย  -  เข้าชม Gallery  ของคุณธีรวุฒิได้ที่ http://www.shutterstock.com/g/jannoon028- ขอขอบคุณที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบ ”

              อุปกรณ์อื่น ๆ ที่ควรจะต้องมีคือ ขาตั้งกล้องคุณภาพดี ซึ่งเรามักจะต้องใช้เสมอในการถ่ายภาพสต็อก และขอแนะนำให้ใช้ทุกครั้งเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากความคมชัดของภาพ ถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของภาพสต็อก ความสั่นไหวแม้เพียงเล็กน้อยก็จะมีผลเป็นอย่างมากต่อการพิจารณารับหรือไม่รับภาพของไมโครสต็อก ขาตั้งกล้องจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

คอมพิวเตอร์ +  ฮาร์ดดิสก์สำรองข้อมูล + โปรแกรมที่จำเป็นต้องใช้

        คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการขายภาพถ่าย ควรจะเป็นเครื่องที่มี Spec ค่อนข้างดี เพื่อให้ทำงานได้เร็ว เนื่องจากเราต้องทำงานกับไฟล์ภาพขนาดใหญ่จำนวนมาก ทั้งการเปิดดูภาพ การใช้โปรแกรมตกแต่งภาพ (บางครั้งใช้หลาย ๆ โปรแกรมไปพร้อม ๆ กัน) ดังนั้น คอมพิวเตอร์ยิ่งมีประสิทธิภาพสูงจะยิ่งทำให้งานของเราง่ายและรวดเร็วขึ้น ความจุของฮาร์ดดิสก์ก็เป็นสิ่งสำคัญมาก ควรใช้ฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุสูงสุดเท่าที่เราจะสามารถหามาใช้ได้ และเนื่องจากภาพถ่ายเป็นทรัพย์สินอันมีค่ายิ่งสำหรับคนขายภาพออนไลน์ เมื่อเราเริ่มถ่ายภาพขาย ภาพถ่ายของเราจะมีมูลค่าสูงกว่าภาพที่เราถ่ายเก็บไว้เล่น ๆ หรือเป็นที่ระลึกเหมือนเมื่อก่อน จึงควรมีฮาร์ดดิสก์สำหรับสำรองภาพถ่ายของเราไว้เป็นสองชุดเสมอ และให้ถือว่า การสำรองข้อมูลนี้ เป็นข้อบังคับที่จำเป็นต้องทำอย่างเคร่งครัดเพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง

                โปรแกรมที่จำเป็นสำหรับคนขายภาพถ่ายก็มีโปรแกรมประเภทดูภาพ (เช่น ACDsee)  โปรแกรมจัดการภาพและตกแต่งภาพเบื้องต้น (เช่น Lightroom),  โปรแกรมตัดต่อและตกแต่งภาพระดับ Advance  (เช่น Photoshop), โปรแกรม FTP สำหรับส่งไฟล์ภาพขนาดใหญ่ไปยัง Sever ของไมโครสต็อก (เช่น Filezillar, FireFTP, CuteFTP )  โปรแกรม Web Browser สำหรับผู้ทำงานขายภาพออนไลน์ แนะนำให้ใช้ Mozilla Firefox  เนื่องจากเข้ากับระบบของไมโครสต็อกบางแห่งได้ดี ไม่ควรใช้ IE,  โปรแกรม Dictionary สำหรับการค้นหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้ภาพของเรา

 

อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง

          สำหรับการขายภาพถ่ายออนไลน์ อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก  ไม่แนะนำให้ใช้อินเตอร์เน็ตแบบชุด Kit ธรรมดา อินเตอร์เน็ตแบบผ่านโทรศัพท์มือถือ GPRS ก็ไม่เหมาะ แบบที่ดีที่สุดคืออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่เน้นการ Upload  สูงสุดเท่าที่เราจะเลือกใช้ได้ เช่น Upload 1 Mb เป็นต้น  ส่วนความเร็วในการดาวน์โหลดนั้น แพ็คเกจอินเตอร์เน็ตปัจจุบันนี้ก็สูงมากพอสมควรอยู่แล้ว และเราไม่ได้เน้นในส่วนนี้มากนัก

ที่อยู่ อีเมล

          อีเมล เป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการขายภาพออนไลน์  ไม่แนะนำให้ใช้อีเมลขององค์กรหรือบริษัทที่เราทำงานอยู่เนื่องจากส่วนใหญ่จะให้พื้นที่น้อย และเราอาจจะเปลี่ยนที่ทำงานในอนาคต รวมทั้งไม่แนะนำให้ใช้อีเมลของผู้ให้บริการรายเล็ก ๆ หรือผู้ให้บริการอีเมลในประเทศ ควรใช้อีเมลมาตรฐาน เช่น Hotmail, Gmail หรือ Yahoo จะดีกว่า เนื่องจากข้อมูลข่าวสารระหว่างเราและไมโครสต็อก รวมทั้งการรับเงินค่าขายภาพ จะมีอีเมลเป็นเครื่องมือสื่อสารที่สำคัญที่สุด อีเมลที่มีระบบเสถียร มีพื้นที่เก็บข้อมูลจำนวนมาก  จะช่วยไม่ให้พลาดการติดต่อหรือข้อมูลข่าวสารที่สำคัญจากไมโครสต็อก

เอกสารระบุตัวตน

          ในการส่งภาพขายออนไลน์ เมื่อเราลงทะเบียนเป็นผู้ขายภาพ เนื่องจากเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายลิขสิทธิ์ จึงต้องมีการส่งเอกสารระบุตัวตนของเราไปยังไมโครสต็อก (จะมีช่องให้แนบไฟล์ภาพในตอนที่ลงทะเบียน) สำหรับเอกสารที่ใช้ยืนยันตัวตนที่มาตรฐานสากลที่สุดก็คือ Passport ที่ยังไม่หมดอายุ เอกสารอื่น ๆ ที่สามารถใช้ได้คือ ใบขับขี่สากล และบัตรประชาชนของไทยเรารุ่นใหม่ที่มีชื่อและนามสกุลของเราเป็นภาษาอังกฤษก็ใช้ได้กับไมโครสต็อกบางแห่ง แต่จะใช้ไม่ได้กับ Shutterstock (ที่นี่ต้องใช้ Passport อย่างเดียวเท่านั้น)  ดังนั้น หากคิดจะจริงจังกับการขายภาพถ่ายออนไลน์ ก็ควรไปทำ Passport เตรียมไว้ เพราะหนึ่งในเป้าหมายสูงสุดของการขายภาพในช่องทางนี้ ก็คือ Shutterstock นั่นเอง

บัญชี Paypal หรือ Moneybookers

          เมื่อเราขายภาพได้ ไมโครสต็อกจะส่งเงินมาให้เราได้สองช่องทาง คือทางเช็คเงินสด ซึ่งไม่เป็นที่นิยมกัน เนื่องจากช้าและยุ่งยาก กับทางผู้ให้บริการรับส่งเงินอิเลคโทรนิคส์ระหว่างประเทศ เช่น Paypal, Moneybookers เป็นต้น และโดยทั่วไป Paypal จะเป็นที่นิยมมากกว่า ก่อนการลงทะเบียนขายภาพ เราจะต้องไปเปิดบัญชี Paypal ให้เรียบร้อยทุกขั้นตอนเสียก่อน การลงทะเบียน Paypal นั้นไม่ยากนัก สามารถใช้ Google ค้นหาวิธีการได้อย่างละเอียด เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว เราก็จะใช้เพียงอีเมลที่ได้ระบุไว้กับ Paypal  เท่านั้นในการรับเงินค่าขายภาพของเราจากไมโครสต็อก

ขนาดภาพ

คำว่า “ขนาดภาพ” ที่ไมโครสต็อกต้องการนั้น มีหน่วยในการเรียกสองแบบ มีความหมายเดียวกัน คือ ภาพขนาด.......ล้านพิกเซล และ/หรือ ภาพขนาด.......เมกะพิกเซล (MP)  คิดจากขนาดพิกเซลของภาพ กว้าง X  สูง ไม่ใช่คิดตามขนาดข้อมูลของไฟล์ภาพที่มีหน่วยเป็น MB หรือเมกะไบต์ เช่น ภาพขนาด 1,600 X 1,200Pixel เมื่อคูณออกมาแล้วได้เท่ากับ 1,920,000 Pixel เราเรียกว่า ภาพขนาด สองล้านพิกเซล (โดยประมาณ) และเมื่อหารด้วย 1,000,000 ก็ได้เท่ากับ 2 (ปัดเศษให้เป็นจำนวนเต็ม) เราก็เรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า ภาพขนาด สองเมกะพิเซล (MP) ซึ่งมีความหมายเดียวกัน แต่ภาพขนาด สองล้านพิกเซล หรือ สองเมกะพิกเซลนี้ อาจจะมีขนาดข้อมูลในไฟล์ตั้งแต่ประมาณ 2 MB ไปจนถึงมากกว่า 10 MB ก็เป็นได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนข้อมูลสีสัน รายละเอียดที่อยู่ในภาพตั้งแต่ตอนถ่าย รวมทั้งข้อมูลการปรับแต่งต่างๆ ที่มาทำเพิ่มภายในหลังในโปรแกรมตกแต่งภาพ)

การเตรียมภาพถ่ายสำหรับขายออนไลน์

          แม้ว่าสิ่งที่เราจะขายกันในไมโครสต็อกคือ “ภาพถ่าย” แต่ก็ไม่ใช่ว่าภาพถ่ายทุกภาพ หรือภาพอะไรก็ได้สามารถจะขายได้หมด ไมโครสต็อกแต่ละแห่งมี “เกณฑ์คุณภาพ” และ “แนวทาง” ในการรับภาพที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับกลุ่มลูกค้าและนโยบายในการทำตลาดของแต่ละแห่งการส่งภาพเข้าไปขายในไมโครสต็อกนั้น ผู้ที่จะตัดสินว่า จะรับหรือไม่รับภาพใดไว้ขาย เรียกว่า “Inspector” หรือผู้ตรวจสอบภาพ ไมโครสต็อกทุกแห่งจะมีผู้ตรวจสอบภาพไว้คอยพิจารณาภาพทุกภาพที่ส่งเข้าไป ไม่ว่าภาพนั้นจะมาจากมือเก่าหรือมือใหม่ เพิ่งจะส่งภาพเป็นครั้งแรก ๆ หรือมีภาพอยู่แล้วเป็นหมื่น ๆ ภาพ ก็ต้องผ่านการตรวจสอบในมาตรฐานเดียวกัน (แม้จะมีช่างภาพภาพประเภทเช่น ช่างภาพแบบ Exclusive หรือช่างภาพที่ส่งภาพให้ไมโครสต็อกแห่งเดียวแบบผูกขาด จะได้สิทธิพิเศษในเรื่องจำนวนภาพที่ส่งได้ และค่าส่วนแบ่งค่าขายภาพจะสูงกว่า แต่เฉพาะการพิจารณาคุณภาพของภาพก็อยู่ภายในเกณฑ์เดียวกับช่างภาพทั่วไปทุกคน) และโดยทั่วไปแล้ว ภาพก็จะถูกนำไปขายคละเคล้าปะปนกันไป ขึ้นอยู่กับผู้ซื้อว่าจะเลือกซื้อหรือดาวน์โหลดภาพไหน  ดังนั้น ด้วยจำนวนภาพที่มากมายมหาศาลที่ถูกส่งมาจากทั่วโลกตลอด 24 ชั่วโมง ไมโครสต็อกจึงต้องมีเกณฑ์คุณภาพขั้นต้นเป็นแนวทางให้ผู้ตรวจสอบภาพของตนได้ใช้ในการพิจารณารับภาพ เกณฑ์คุณภาพทั่วไปที่ใช้กับไมโครสต็อกได้ทุกแห่งก็คือ

 

ขนาดของภาพ

          ไมโครสต็อกแต่ละแห่งมีขนาดขั้นต่ำของภาพที่จะรับไม่เท่ากัน   iStockphoto    แม้จะเข้มงวดเรื่องคุณภาพ   แต่ก็ยินดีรับภาพที่มีขนาดต่ำสุดคือ  2  ล้านพิกเซลซึ่งถือเป็นไมโครสต็อกที่รับภาพขนาดเล็กที่สุด แต่มีไมโครสต็อกบางแห่ง เช่น 123rf รับเฉพาะภาพที่มีขนาดขั้นต่ำ 6 ล้านพิกเซล ดังนั้น ขนาดภาพที่สามารถส่งได้ทุกไมโครสต็อก จึงต้องเป็นขนาด 6 ล้านพิกเซลหรือใหญ่กว่า สำหรับขนาดสูงสุดนั้น แม้ในทางทฤษฎีจะมีบางแห่งจำกัดเอาไว้เช่นกัน แต่ก็ไม่มีปัญหาเพราะว่า ขนาดภาพในกล้องทั่ว ๆ ไปทุกรุ่นที่มีขายอยู่ในท้องตลาด สามารถใช้ส่งไปยังไมโครสต็อกทุกแห่งได้อย่างสบาย

          แม้ว่าขนาดภาพขั้นต่ำที่เราต้องมีคือ 6 ล้านพิกเซล แต่การมีภาพที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ ก็เป็นข้อได้เปรียบในการขาย ข้อเสียจะอยู่ที่ ภาพที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ จากกล้องรุ่นใหม่ ๆ จะทำให้ไฟล์ภาพโดยเฉลี่ยพลอยใหญ่ตามไปด้วย ซึ่งจะทำให้เปลืองเนื้อที่เก็บภาพ รวมทั้งในขั้นตอนการตกแต่งภาพก็จะกินทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์ค่อนข้างมาก ถ้าหากเครื่องไม่แรงและเร็วจริงจะเสียเวลามากกว่าปกติ เมื่อไมโครสต็อกรับภาพแล้ว ก็จะนำภาพนั้นไปแบ่งย่อยออกเป็นขนาดต่าง ๆ และขายในราคาที่แตกต่างกัน ภาพที่มีขนาดใหญ่จะได้เปรียบที่สามารถนำไปแบ่งออกเป็นหลาย ๆ ขนาดได้มากกว่า  ภาพขนาดใหญ่จะขายได้ราคาดีกว่า ผู้ซื้อ (โดยเฉพาะที่เป็นสมาชิกซึ่งสามารถดาวน์โหลดภาพได้ทุกขนาดในราคาเท่ากัน) ก็จะชอบเลือกดาวน์โหลดภาพที่มีขนาดใหญ่กว่าในกรณีที่มีเนื้อหาภาพเหมือนหรือคล้ายกัน ดังนั้น โดยทั่วไปแล้ว ภาพที่มีขนาดใหญ่จะได้เปรียบภาพที่มีขนาดเล็ก

               

ขนาดภาพต่าง ๆ ที่มีขายนั้น ช่างภาพจะส่งเป็นไฟล์แบบ JPG ขนาดสูงสุดเข้าไปเพียงอย่างเดียว

การแบ่งขนาดภาพและการแปลงเป็นไฟล์ TIFF  รวมทั้งการตั้งราคาขายเป็นหน้าที่ของไมโครสต็อกทั้งหมด

ชนิดของไฟล์ภาพ

                ไม่ว่าเราจะถ่ายภาพมาด้วยไฟล์ชนิดใดก็ตาม แต่ชนิดของไฟล์ภาพที่เราใช้ส่งไปขายยังไมโครสต็อกนั้น ต้องเป็นไฟล์ชนิด JPG อย่างเดียวเท่านั้น (ยกเว้นกรณีเป็นภาพที่วาดจากโปรแกรมประเภท Illustrator  จะแตกต่างออกไป ซึ่งจะกล่าวถึงในภายในหลัง) หากเข้าไปดูภาพที่ขายอยู่ในไมโครสต็อกจะเห็นว่า มีไฟล์ภาพแบบ TIFF ขายอยู่ด้วย ซึ่งไฟล์ชนิดนี้ ไมโครสต็อกจะเป็นผู้ทำหน้าที่แปลงให้เองจากไฟล์ JPG ที่เราส่งไป และไฟล์ JPG ที่ส่งไปนั้น จะต้องเป็นไฟล์ที่ไม่มีการลดหรือเพิ่มขนาดจากขนาดดั้งเดิมของกล้อง แม้ว่าในทางทฤษฎีจะทำการลดหรือเพิ่มขนาดได้เล็กน้อย แต่ไม่แนะนำให้ทำ เพราะจะมีผลกับการพิจารณารับหรือไม่รับภาพเป็นอย่างมาก ดังนั้น การบันทึก หรือ Save ภาพทุกขั้นตอนในการโอนย้ายภาพ ตกแต่งปรับปรุงภาพ จะต้องทำที่ระดับ 100% หรือระดับ 12 อันเป็นขนาดสูงสุดเท่านั้น

                การถ่ายภาพด้วยจุดประสงค์ในการนำไปขายออนไลน์ หากถ่ายด้วยไฟล์ประเภท RAW จะเหมาะกว่าถ่ายด้วยไฟล์แบบ JPG เนื่องจากโดยทั่วไปก่อนการอัปโหลดภาพไปขาย เรามักจะทำการตกแต่งปรับปรุงภาพในด้านต่าง ๆ เสียก่อน ภาพที่ถ่ายด้วยไฟล์ RAW จะมีความยืดหยุ่นในการรองรับการปรับแต่งต่าง ๆ ได้มากกว่าไฟล์ JPG  โดยเฉพาะในเรื่องของ White Balance  ถือเป็นจุดเด่นของไฟล์ RAW ซึ่งในกรณีถ่ายมาผิดพลาดหรือแม้แต่ถ่ายมาถูกต้องแล้วแต่อยากลอง “เล่น” กับค่า White Balance เพื่อผลพิเศษทางด้านสีสันที่แตกต่างออกไปก็สามารถทำได้โดยไม่กระทบกับคุณโดยรวมของภาพ เมื่อทำการปรับแต่งค่าต่าง ๆ จนพอใจแล้ว จึงค่อยบันทึกภาพนั้นในรูปแบบของไฟล์ JPG เพื่อส่งไมโครสต็อกต่อไป

ภาพสแน็ปช็อต Vs ภาพถ่ายสต็อก

          สำหรับนักถ่ายภาพที่สนใจการขายภาพถ่ายออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ มือสมัครเล่น หรือแม้แต่มืออาชีพบางท่านเมื่อได้ยินว่า ภาพแนวท่องเที่ยว ทิวทัศน์ ธรรมชาติ ศิลปะ วัฒนธรรม ฯลฯ สามารถส่งขายในไมโครสต็อกได้ มีจำนวนไม่น้อยที่รีบกลับไปค้นหาภาพเก่า ๆ ที่เคยถ่ายเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของตัวเองในการไปเที่ยว หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันก่อนหน้านี้ออกมาส่งขาย แต่ผลปรากฏว่า ภาพที่ส่งไปนั้น ถูกปฏิเสธหรือ Rejected  จำนวนมาก  ทำให้หลาย ๆ ท่านสงสัยว่า ภาพประเภทนี้ ขายได้จริงหรือไม่ ทำไมไมโครสต็อกจึงปฏิเสธภาพของเราเป็นจำนวนมากเช่นนี้

                ปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งของช่างภาพหรือนักถ่ายภาพทั่วไปก็คือ ยังไม่สามารถแยกความแตกต่างออกจากกันได้ระหว่างภาพที่เป็นภาพแนวท่องเที่ยว ทิวทัศน์ ธรรมชาติ ศิลปะ วัฒนธรรม ฯลฯ ที่เป็น “ภาพสต็อก” ได้ด้วย กับภาพแนวดังกล่าวที่เป็นได้เพียง “ภาพสแน็ปช็อต” ทั่วไป ซึ่งไมโครสต็อกไม่รับไว้ขาย และทุกแห่งก็จะเน้นย้ำเสมอว่า อย่าส่งภาพแบบสแน็ปช็อต หรือภาพที่ถ่ายเล่นๆ ตามปกติโดยไม่มีแนวคิดแบบ “ภาพสต็อก” อยู่เบื้องหลัง การมองให้ออกว่า ภาพใดเป็นภาพสต็อก ภาพใดเป็นภาพสแน็ปช็อต ถือเป็นหัวใจหลักในการถ่ายภาพแนวนี้เพื่อส่งขายยังไมโครสต็อกเลยทีเดียว

                “ภาพสต็อก” เป็นภาพที่ลูกค้าผู้ดาวน์โหลดมักจะซื้อไปเพื่อนำไปใช้งานต่อในด้านใดด้านหนึ่งตามความต้องการ แนวความคิดสำหรับการใช้งานภาพสต็อกนั้น ตัวอย่างที่เห็นได้ง่ายที่สุด น่าจะอยู่ในแผ่นพับ โบรชัวร์ ใบปลิวสำหรับประชาสัมพันธ์ หรือโฆษณาอะไรสักอย่างหนึ่ง หรือไม่ก็เป็นภาพประกอบบทความในนิตยสารต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ภาพสต็อกมาเป็นวัตถุดิบ ภาพสต็อกมักจะไม่ถูกนำไปใช้งานแบบโดด ๆ โดยไม่ถูกตัดต่อเพิ่มเติม เหมือนภาพโปสเตอร์หรือโปสการ์ดทั่วไป (มีบ้างเหมือนกันที่ลูกค้าซื้อภาพไปเพื่อพิมพ์ขายในลักษณะนั้น แต่มีน้อยมาก) ดังนั้น ภาพสต็อกที่ดี ต้องมีการสื่อสารที่ดูแล้วเป็น “สากล” อย่างใดอย่างหนึ่งอยู่ในภาพเสมอ ไม่ใช่ภาพที่ดูแล้วรู้สึกถึงความเป็น “ส่วนตัว” หรือเป็นความรู้สึกประทับใจของผู้ถ่ายเท่านั้น

                ตัวอย่างของภาพที่ถ่ายในเวลาเดียวกัน แต่ให้ความรู้สึกเป็นภาพ “ส่วนตัว” หรือภาพ “สแน็ปช็อต”  กับภาพที่ให้ความรู้สึกถึงการสื่อสารที่เป็น “สากล” เช่น ภาพหญิงสาวในร้านกาแฟด้านล่างนี้ ทั้งสองภาพนี้ถ่ายในระยะเวลาห่างกันไม่เกิน 2 นาที ตำแหน่งที่นั่งก็เป็นที่เดิม ภาพแรกเป็นการถ่ายภาพ “เล่นๆ” เหมือนการถ่ายภาพในเวลาเดินทางท่องเที่ยวทั่วไป แต่เมื่อถือถ้วยกาแฟและชำเลืองสายตามองไปที่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ก็กลายเป็นภาพสต็อกที่ขายดีขึ้นมาทันที เนื่องจากเป็นการถ่ายภาพโดยมีแนวคิดเกี่ยวกับ “การสื่อสาร เทคโนโลยี ความทันสมัย ไลฟ์สไตล์ การทำงาน การพักผ่อน ฯลฯ”  อยู่ในภาพเพิ่มเติมเข้ามาด้วย ซึ่งภาพถ่ายลักษณะนี้เป็นที่ต้องการของไมโครสต็อกจำนวนมาก และแทบจะรับประกันได้ว่า มีโอกาสเป็น “ภาพขายดี” คือมียอดดาวน์โหลดสูงอย่างแน่นอน

 

 

                ภาพตัวอย่างอีกชุดหนึ่ง ซึ่งถ่ายตัวแบบคนเดียวกัน ระยะเวลาห่างกันเพียงสองสามนาที เป็นการถ่ายภาพกันเล่น ๆ ในครอบครัวตามปกติ ภาพแรกนั้น ถ้าในฐานะพ่อหรือแม่ของเด็กอาจจะชอบภาพนี้ เพราะเด็กดูน่ารักและน่าขบขันในท่าทางประหลาด ๆ ที่แสดงออก แต่สำหรับการเป็นภาพสต็อกแล้ว ภาพนี้ยังไม่เข้าเกณฑ์ที่จะเป็นได้ เนื่องจากองค์ประกอบของภาพยังขาด ๆ เกิน ๆ รวมทั้งคุณภาพของแสงและเงาก็ยังดูไม่ลงตัวในแบบภาพถ่ายสต็อก แต่ภาพถัดมา แม้ท่าทางที่เด็กทารกแสดงออกจะไม่หวือหวาเหมือนภาพแรก แต่องค์ประกอบของภาพทุกอย่างลงตัว แสงและเงาก็ตรงตามสไตล์ของภาพถ่ายสต็อก ภาพที่ถ่ายในเวลาใกล้ ๆ กัน ภาพหนึ่งจึงเป็นได้เพียงภาพ “สแน็ปช็อต” ส่วนอีกภาพหนึ่งเป็น “ภาพสต็อก” ที่ขายอยู่ในไมโครสต็อกชั้นแนวหน้าอย่าง Shutterstock

 

 อ่านบทความต่อเนื่องจากบทความนี้ ตอนที่ 3 ได้ ที่นี่

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิป...

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

  การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล “คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์  พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

08 มกราคม 2565
วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

คนขายภาพหลายๆ คนรอเงินค่าขายภาพจาก Shutterstock อย่างใจจดใจจ่อ บางคนก็แทบจะเป็นรายได้ทางเดียว ลุุ้นให้ชัตเตอร์สต็อกส่งเงินมาเร็วๆ แต่ เอ๊ะ ทำไมรอเท่าไหร่ไม่ส่งมาสักที ดูในกลุ่มต่างๆ เพื่อนๆ ก็บอกว่าตัดเงินไปแล้ว บางคนก็เริ่มได้รับเงินแล้ว ของเราเงียบสนิทปกติแล้ว ไม่ควรเกินวันที่ 10 ของแต่ละเดือน เงินค่าขายภาพของเรา ก็ควรจะเข้าบัญชีรับเงินเช่น Payoneer...

วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

10 มกราคม 2565
วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 บัญชี Paypal ที่เป็นบัญชีบุคคล จะถูกจำกัดการใช้งานหลายๆ อย่าง ตัดการใช้งานที่เคยใช้ได้ออกไปเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานสายขายภาพหรือวิดีโอออนไลน์ ขายงานในเว็บมาร์เก็ตเพลสหลายๆ แห่ง แทบจะเรียกว่าใช้ประโยชน์จากบัญชี Paypal ได้น้อยลงไปมาก บอกกันก่อนนะครับ ถึงจะเปิดเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังใช้รับเงินจาก...

วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

24 มกราคม 2565
วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

ใครที่ขายงานประเภท Stock ไม่ว่าจะเป็นวงการ Stock photo, stock video หรือค้าขายอออนไลน์กับเว็บที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะได้รับการแจ้งให้มีการกรอกแบบฟอร์มภาษี เพื่อลดการถูกจัดเก็บภาษีจากยอดขายที่เกิดขึ้นในสหรัฐ จากอัตราสูง 25%  แต่ประเทศไทยมีข้อตกลงทางด้านภาษีของการค้าขายประเภทนี้กับทางสหรัฐอยู่ ถ้าเรากรอกแบบฟอร์มภาษีถูกต้อง อัตราภาษีที่เราจะถูกหักไว้ก่อนจ่ายให้เราก็จะถูกเก็บเพียง 5% เท่านั้นครับ

คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

04 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

ทำไมช่างภาพมือโปร และสายวิดีโอ จำนวนมาก จึงบอกว่านี่คืออุปกรณ์ TOP 5 ที่ต้องมีติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอ รู้จักและเข้าใจฟิลเตอร์ ND แต่ละชนิด เลือกซื้อไม่ผิดแน่นอน ฟิลเตอร์ที่ใช้ลดปริมาณแสงในการถ่ายภาพ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ ND มีอยุ่หลายแบบ เรียกว่าเยอะจนคนที่เพิ่งหาข้อมูลเพื่อซื้อเจ้าฟิลเตอร์ชนิดนี้ไปใช้งาน ถึงกับงงกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว ในคู่มือการเลือกซื้อนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์...

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

08 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND ถ่ายภาพความไวชัตเตอร์ช้าได้ทุกเวลา แม้ยามแดดเปรี้ยงในเวลาเที่ยงวัน การใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density หรือ ND แบบปรับค่าลดแสงได้หลายระดับ Variable ND8-128 นั้นเหมือนเหมือนการใช้แหวนวิเศษ มันจะเปลี่ยนแสงที่แรงมากไปเป็นแสงที่ให้สีนุ่มนวลแบบสีพาสเทลได้ ถ่ายที่ f/2.8 กลางแดดเปรี้ยงโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าความไวชัตเตอร์ไว้ให้สูง เปลี่ยนคลื่นเป็นละอองนุ่มนวล ช่างน่าทึ่ง!

สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

03 มีนาคม 2565
สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

สรุปให้ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ Variable ND คุณกำลังอยากรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ ND อยู่ใช่มั๊ย มันคืออะไร และมันทำงานยังไง คำตอบแบบละเอียดอยู่ที่นี่แล้ว ฟิลเตอร์ลดแสงแบบปรับได้หลายค่า หรือ Variable ND ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ในขณะที่ฟิลเตอร์ ND แบบฟิกซ์จะบล็อกแสงแบบระบุตายต้วได้ค่าเดียวต่อฟิลเตอร์หนึ่งชิ้น ฟิลเตอร์ Varable...

วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

16 มีนาคม 2565
วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

www.vecteezy.com เป็นเว็บที่จัดว่ายังใหม่ที่มาแรงมากเว็บหนึ่ง มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ระบบการขายของเว็บนี้เป็นระบบขายภาพแบบใหม่ที่มีแนวโน้มว่าต่อไปในอนาคต  รูปแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ลูกค้าที่ใช้งานภาพ และเว็บที่เปิดขายในรูปบบนี้จะเติบโตขึ้น คือมีทั้งดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี (แบบจำกัดการใช้งานและต้องให้เครดิต) กับแบบ Pro ซึ่งจ่ายเงินแล้วดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด  เว็บนี้รับทั้งประเภทภาพนิ่ง เวกเตอร์ และคลิปวิดีโอ มาดูการสมัครเป็นผู้ขายภาพในเว็บ Vecteezy กันครับ

จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

24 พฤษภาคม 2565
จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

บทความนี้ให้ข้อมูลที่เราเชื่อว่า นี่คือฟิลเตอร์ 3 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพแลนด์สเคปที่สะกดสายตาผู้ชมได้ดีเยี่ยม ฟิลเตอร์ที่เราสวมไว้หน้าเลนส์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่คือเครื่องมือที่ทรงพลังที่จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือได้ดีขึ้นสำหรับสถานการณ์แสงที่ซับซ้อนและคาดการณ์ได้ยากที่คุณจะพบเสมอเมื่อออกไปถ่ายภาพแลนด์สเคป

วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

21 สิงหาคม 2565
วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

ยกระดับการถ่ายรูปของคุณด้วยการเพิ่มแฉกแสงประกายดาวที่ดูตื่นตาตื่นใจลงไปในภาพ มาเรียนรู้ว่าคุณต้องการตั้งค่ายังไง และแนวทางใดใช้ในการจับแสงให้ออกมาเป็นแฉกประกายดาวสวยงาม และวิธีใช้ฟิลเตอร์ Stellar Filter Kit เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานสุดเท่ที่แตกต่างอย่างสวยงามของคุณ

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla