coverv2

อุปกรณ์ลับที่คุณอาจไม่เคยรู้ว่าช่างภาพมืออาชีพใช้มันตลอดเวลา

เคยสงสัยไหม?? กล้อง เลนส์ แสง วัตถุเดียวกัน ตั้งค่ากล้องก็เหมือนกัน ทำไมบางคนถ่ายภาพออกมาสวยกว่าเยอะมาก

จริงๆ แล้วคำตอบเป็นไปได้หลากหลาย แต่หนึ่งในคำตอบ บางครั้งอาจจะอยู่ที่อุปกรณ์ลับชิ้นเล็กๆ ที่ทำให้ภาพถ่ายของมืออาชีพ สวย ดี มีคุณภาพสูงกว่ามือสมัครเล่นเสมอที่เรียกว่า “ฟิลเตอร์” แล้วทำไมจึงเรียกฟิลเตอร์ว่า “อุปกรณ์ลับ” ลองตอบคำถามตัวเราเองว่าเวลาเห็นภาพถ่ายดีๆ สวยๆ คุณภาพสูงๆ ของใครก็ตาม โดยเฉพาะกลุ่มที่จบหลังกล้องได้เก่งๆ เอาภาพมาปรับแต่งเพียงเล็กน้อยเบามือภาพก็สวยสะดุดตานั้น เรามักจะมีคำถามอะไรบ้างในใจ หลักๆ คือ “ใช้กล้องอะไร” “ใช้เลนส์อะไร” “ตั้งค่ากล้องยังไง” “แต่งภาพยังไง” คำถามประมาณนี้ใช่ไหม

ถ้าเรามีโอกาสเห็นมืออาชีพเจ้าของผลงานภาพถ่ายสวยๆ ซึ่งเราชื่นชอบ ตอนกำลังถ่ายภาพอยู่หน้างาน แน่นอนว่าเราจะเห็นและรู้ได้ว่า เขาใช้กล้องอะไร เลนส์อะไร อุปกรณ์เสริมภายนอกเช่น ขาตั้งกล้องแบบไหน ไฟแบบไหน จัดแสงอย่างไร เลือกทิศทางแสงอย่างไร ฯลฯ แต่บ่อยครั้งหรือส่วนใหญ่เลยที่ ต่อให้บางคนใช้อุปกรณ์ที่มองเห็นทุกอย่างที่ว่ามาเหมือนกับเขา ต่อให้ไปดูการตั้งค่ากล้องที่หน้าจอ LCD มาตั้งค่ากล้องของเราตามทุกอย่าง  ภาพหลังกล้องที่ออกมาก็ยังสู้เขาไม่ได้อยู่ดี ยิ่งเอาไปแต่งเพิ่ม ยิ่งสู้ไม่ได้เข้าไปใหญ่ต่อให้ใช้เทคนิคเดียวกัน

และที่สำคัญเวลาบอกข้อมูลถ่ายภาพ เรามักจะได้เห็นเพียงรายละเอียดของกล้อง เลนส์ และการตั้งค่ากล้องเท่านั้นเป็นเรื่องปกติ อุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ ที่เสริมเพิ่มเข้ามา มักจะไม่ได้รับถูกพูดถึงมากนัก ทั้งๆ ที่มีการใช้กันเป็นจำนวนมาก ช่างภาพมือใหม่ที่เคยไปออกทริปกับมืออาชีพแล้วได้ภาพแตกต่างกันเยอะมากตั้งแต่ดูภาพหลังกล้อง นี่อาจจะเป็นคำตอบที่คุณกำลังมองหา

นั่น “อาจจะ” เป็นเพราะมีอุปกรณ์เล็กๆ ชนิดหนึ่งที่มือสมัครเล่นทั่วไป แทบจะไม่เคยสนใจมองหาหรือสังเกตว่า คนถ่ายภาพสวยๆ เก่งๆ ใช้ “ฟิลเตอร์” อะไรบ้างติดอยู่หน้าเลนส์ ณ เวลาที่ถ่ายภาพแต่ละภาพ ในขณะที่มือใหม่หรือมือสมัครเล่น ทุ่มงบประมาณทั้งหมดไปกับตัวกล้อง เลนส์ ขาตั้งกล้อง กระเป๋ากล้อง ถ้ามีงบเหลือก็จะอาจจะไปซื้อพวกอุปกรณ์ไฟหรืออื่นๆ ในขณะที่มืออาชีพจะ “ให้ความสำคัญ” กับการจัดงบประมาณราวๆ 10-20% ไว้สำหรับ “ฟิลเตอร์” คุณภาพสูงประเภทต่างๆ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่นักถ่ายภาพระดับเริ่มต้นไม่ให้ความสำคัญ บางคนถ่ายภาพมาหลายปี มีฟิลเตอร์ UV ที่ติดหน้าเลนส์มาตัวเดียวเพราะแถมมาตอนซื้อเลนส์ครั้งแรกด้วยซ้ำ ไม่เคยมีฟิลเตอร์อื่นๆ เลย

OK Screenshot 2022 12 04 142055

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์ ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH Variable ND8-128 (3-7 Stop) Filter Plus+

 

และแน่นอนฟิลเตอร์ของมือใหม่หรือนักถ่ายภาพที่เพิ่งเริ่มต้น มักจะเป็นฟิลเตอร์ UV ไว้เพื่อจุดประสงค์ป้องกันหน้าเลนส์สกปรกเป็นหลักแต่คุณภาพทางออพติคอลมีเพียงปานกลางหรือต่ำที่กลับไปลดหรือทำลายคุณภาพของเลนส์ลงไปจากปกติด้วยซ้ำ พูดง่ายๆ ว่าถ้าคิดเรื่องคุณภาพของภาพอย่างเดียวแล้ว ตอนถ่ายภาพ ฟิลเตอร์ที่แถมมากับเลนส์ส่วนใหญ่ ถอดมันออกยังดีเสียกว่า

ฟิลเตอร์ชนิดต่างๆ (ตามแนวการถ่ายภาพที่ชอบ) คืออุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในกระเป๋ากล้องของมือโปร แต่มักจะไม่มีในกระเป๋ากล้องของมือใหม่หรือมือสมัครเล่น และเป็นอุปกรณ์ที่แทบจะไม่เคยมีใครถามกันว่า ภาพสวยๆ จำนวนมาก ใช้ฟิลเตอร์อะไรติดหน้าเลนส์ตอนถ่าย

นักถ่ายภาพบางท่านอาจจะแย้งว่า ยุคนี้โปรแกรมแต่งภาพจัดการให้ได้ไม่จำเป็นต้องซื้อฟิลเตอร์มาใช้ให้เปลืองเงินเพิ่มขึ้น ฟิลเตอร์ยี่ห้อดีๆ ราคาก็จัดว่าสูง เอาเงินไปเช่าโปรแกรมแต่งภาพดีกว่า ก็อาจจะถูก แต่ไม่ทั้งหมด เอฟเฟกต์การถ่ายภาพบางอย่างยังไม่สามารถแต่งหรือสร้างได้ด้วยโปรแกรม หรือว่าต่อให้สร้างได้แต่งได้ก็อาจจะต้องเสียเวลามาก งานประเภทที่ต้องการปริมาณหรือมีเวลาจำกัด ถ่ายให้ออกมาดีตั้งแต่หลังกล้อง เวลาไปแต่งหรือปรับภาพ ชีวิตจะง่าย ประหยัดเวลาขึ้นได้อีกมาก และกระทบต่อคุณภาพไฟล์เพียงเล็กน้อย ใช้งานไฟล์ในระดับมืออาชีพที่ซีเรียสจริงจังได้มากขึ้นครับ

เรามาดูกันว่าอุปกรณ์ลับหน้าเลนส์ที่สำคัญมากอย่างคาดไม่ถึง แต่นักถ่ายภาพจำนวนมากยังไม่รู้ ว่ามันให้เอฟเฟกต์ หรือผลต่อภาพถ่ายที่ออกมาดีตั้งแต่หลังกล้อง เอาไปแต่งต่อได้ง่าย มีอะไรกันบ้าง

OK Screenshot 2022 12 04 141038

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์  ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ ND16 (4 Stop) Filter Plus+

 

หมายเหตุ 1 ภาพประกอบทุกภาพในบทความนี้ ถ่ายด้วยฟิลเตอร์คุณภาพสูง ราคาจับต้องได้ ของ URTH สามารถดูรายละเอียดและราคาฟิลเตอร์เอิร์ธได้ที่ https://shop.line.me/@pixeliq  (ใช้คูปองโค้ด SURA10 ได้ลดทันที 10%) ฟิลเตอร์เอิร์ธทุกชิ้นที่คุณซื้อ นำเงินสมทบทุนปลูกต้นไม้ลดโลกร้อน 5 ต้น

หมายเหตุ 2 เทคนิคสำคัญในการซื้อฟิลเตอร์บางประเภทเช่น CPL, ND, VND กรณีเรามีเลนส์หลายตัว แนะนำให้ซื้อฟิลเตอร์ที่มีขนาดเท่ากับหน้าเลนส์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เรามีอยู่ แล้วจากนั้นก็ซื้อ Step up ring วงแหวนเพิ่มขนาด มาใช้ฟิลเตอร์กับเลนส์ตัวอื่นๆ ที่มีขนาดหน้าเลนส์เล็กรองๆ ลงไป เช่น เรามีเลนส์ 3 ตัว ขนาดหน้าเลนส์ 82มม. 77มม. และ 67มม. เราก็ซื้อฟิลเตอร์ขนาด 82มม. มา 1 ตัว และซื้อวงแหวนเพิ่มขนาดเบอร์ 77-82 และ 67-82 มาอย่างละ 1 ชิ้น (ราคาหลักร้อยต้นๆ ไม่แพงครับ) เท่านี้ก็สามารถใช้ฟิลเตอร์ 1 ตัวกับเลนส์ 3 ตัวได้อย่างสบายๆ สะดวกและประหยัด

Screenshot 2022 12 04 153237

 

1. ฟิลเตอร์ CPL หรือ Circular Polarize

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ หรือ CPL เป็นฟิลเตอร์ที่ถ้าใครชอบถ่ายภาพแนวทิวทัศน์ ธรรมชาติ ท่องเที่ยว แล้วไม่มีฟิลเตอร์ชนิดนี้แบบคุณภาพดีๆ ติดกระเป๋ากล้องไว้ พูดชัดๆ ได้เลยว่า “พลาด” ครับ มืออาชีพหรือนักถ่ายภาพแนวนี้ที่จริงๆ จะไม่ขาดฟิลเตอร์ CPL คุณภาพสูงสุดเท่าที่จะซื้อได้ไว้ในกระเป๋ากล้องเลย ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ มีประโยชน์อะไรบ้าง

  • ตัดแสงสะท้อนจากวัตถุที่ไม่ใช่โลหะ เช่น แสงสะท้อนบนใบไม้ พื้นผิวน้ำ กระจก ฯลฯ
  • ตัดแสงสะท้อนจากหมอกควันหรือไอน้ำในอากาศที่บางครั้งมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น
  • ทำให้ภาพมีสีสันที่สดใส อิ่มตัวมากขึ้นอย่างชัดเจนตั้งแต่หลังกล้อง
  • เพิ่มความเปรียบต่างหรือ Contrast ให้ภาพ ดูมีมิติตื้นลึก ไม่แบน

Screenshot 2022 12 04 135959

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์  ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH CPL Polarizing Filter Plus+

 

แสงสะท้อนแบบโพลาไรซ์ เป็นแสงที่มีอยู่ทั่วไปตามปกติในธรรมชาติ แสงชนิดนี้จะทำให้เกิดเอฟเฟ็คต์เหมือนมีแผ่นบางๆ สีเงินมาเคลือบหรือคลุมภาพเอาไว้ ทำให้ภาพดูแบนไม่มีมิติ สีสันอ่อนลง ความคมชัดของภาพลดลง ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ CPL คุณภาพสูงอย่างของ URTH รุ่น Plus+ สามารถตัดแสงสะท้อนชนิดนี้ได้ถึง 99.9 เปอร์เซ็นต์ ของแสงที่สะท้อนอยู่บนพื้นผิวน้ำ, กระจก และวัตถุอื่นๆ ที่ไม่ใช่โลหะ เปิดเผยให้เห็นสีสันที่ชัดเจนและเข้มขึ้นอย่างแท้จริง

หลายคนถ่ายภาพภูเขา ป่าไม้ น้ำตก หรือไม่ก็ภาพแนว City scape แล้วรู้สึกว่า ถ่ายยังไงก็ดูไม่คม ภาพฟุ้งๆ แบนๆ สีจืดไม่อิ่มแน่น สีเขียวไม่ขึ้น สีฟ้าไม่เข้ม อาจจะเกิดจากที่หน้าเลนส์ไม่มีฟิลเตอร์ที่เรียกว่า CPL ติดอยู่ก็ได้นะครับ ลองหามาใช้อยู่ มันแก้ปัญหาได้ตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายเลย ถ่ายไม่ใช้ เวลาจะแก้ในโปรแกรมทีหลัง ยากมากเลยครับที่จะให้สวยเหมือนใช้ CPL ไปตั้งแต่แรก

การเลือกซื้อฟิลเตอร์โพลาไรซ์ อย่าเลือกซื้อโดยดูจากราคาถูกที่สุดเพียงอย่างเดียวเป็นหลัก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อมาทิ้งใช้งานจริงไม่ได้ เพราะการผลิตจะใช้ส่วนประกอบหลายชั้นมาประกบกัน ถ้าเป็นฟิลเตอร์ราคาถูก จะทำให้ได้ภาพที่มีสีเพี้ยน (เช่น อมเขียว อมม่วง ฯลฯ แล้วแต่รุ่นและยี่ห้อ), ลดความคมชัดของเลนส์เดิมที่เราใช้อยู่, เกิดแสงแฟลร์ แสงฟุ้งได้ง่ายถ้าใช้ฟิลเตอร์ที่การโค้ทผิวไม่ดี ใช้กระจกออพติคอลคุณภาพต่ำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิต

ดูฟิลเตอร์ CPL คุณภาพสูงราคาจับต้องได้จาก URTH ได้ที่นี่ หรือสอบถามและสั่งซื้อได้ที่ https://shop.line.me/@pixeliq (ใช้คูปองโค้ด SURA10 ได้ลดทันที 10%)

 

ND

 

2. ฟิลเตอร์ ND หรือ Neutral Density

นี่คือหนึ่งในอุปกรณ์ชิ้นที่สำคัญที่สุดสำหรับช่างภาพสาย Landscape, Cityscape, Outdoor เช่น อยากถ่ายน้ำตกให้สายน้ำเป็นสายนุ่มฟุ้ง, ถ่ายภาพคลื่นทะเลให้มีความนุ่มนวล แม้ในแสงจ้าหรือจัดมากๆ ในเวลากลางวันที่อากาศสดใส

ND หรือมาจากชื่อเต็มว่า Neutral Density filter คือชิ้นเลนส์ที่นำมาบังหน้าเลนส์ทำหน้าที่กรองหรือบล็อกปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้องถ่ายภาพของคุณ

Screenshot 2022 12 04 141008

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์  ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH ND8 (3 Stop) Filter Plus+

 

ปริมาณแสงที่เข้าสู่กล้องน้อยลง ทำให้คุณสามารถใช้รูรับแสงที่กว้างขึ้นในสภาพแสงน้อย เพื่อระยะชัดตื้นที่สวยงามโดยไม่ทำให้ภาพสว่างจ้าแม้ถ่ายในสภาพแสงที่สว่างมาก ในวันที่อากาศดีคุณสามารถ “ลากชัตเตอร์” หรือใช้ความไวชัตเตอร์ได้ยาวนานขึ้นแบบสุดๆ แม้ในสภาพแสงที่สว่างจัดจ้าของพระอาทิตย์เที่ยงวัน

ช่างภาพแนวซีเนม่าสามารถใช้ฟิลเตอร์ ND เบอร์ต่างๆ ในการสร้างเอฟเฟ็คต์ที่ดูเป็นแนวภาพยนต์ซึ่งถ่ายในสภาพแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นโดยไม่สูญเสียคุณภาพและแสงไม่ล้นจนโอเวอร์

Screenshot 2022 12 04 140915

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์  ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH ND64 (6 Stop) Filter Plus+

 

ถ่ายภาพนิ่งหรือวิดีโอแบบหน้าชัดหลังเบลอ ได้ระยะชัดตื้นมากขึ้น

ฟิลเตอร์ ND จะมีระดับความเข้มในการลดแสงหลายเบอร์ให้เลือกใช้ตามลักษณะงาน มีตั้งแต่เบอร์ ND2 ถึง ND10000 ลักษณะการใช้ก็มีแนวทางตามตารางด้านล่างนี้

3 2

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับฟิลเตอร์ ND เพิ่มเติมได้ที่ บทความนี้

ดูรายละเอียดและราคาฟิลเตอร์ ND คุณภาพเยี่ยมของ URTH ได้ที่นี่ สอบถาม สั่งซื้อทาง Line ราคาพิเศษได้ที่ https://shop.line.me/@pixeliq (ใช้คูปองโค้ด SURA10 ได้ลดทันที 10%)

ฟิลเตอร์ ND แบบ 1 ชิ้น 1 ค่า จะมีคุณภาพสูงสุด มืออาชีพแบบสุดขั้วนิยมใช้กัน ข้อเสียคือด้วยความที่มีค่าฟิกซ์ตายตัวสำหรับ 1 ชิ้น เท่ากับว่าถ้าต้องการฟิลเตอร์ ND หลายค่าสำหรับลดแสงในหลายสถานการณ์ ก็ต้องพกฟิลเตอร์หลายตัว ถ้าต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายลงและลดภาระในการพกพา ก็อาจจะเลือกใช้ฟิลเตอร์ ND แบบตัวเดียวปรับระดับได้หลายค่าในหัวข้อถัดไป แทนได้ครับ

 

VND

 

3.ฟิลเตอร์ Variable ND หรือ VND ฟิลเตอร์ที่ปรับระดับการลดแสงได้หลายค่าในตัวเดียว

ฟิลเตอร์ VND นี่ถือว่าเป็นฟิลเตอร์สารพัดประโยชน์ที่ช่างภาพและวิดีโอทุกแนว ทุกคน ควรจะมีติดกระเป๋ากล้องไว้อย่างน้อย 1 ชิ้น เพราะมันจะมีประโยชน์แน่นอนที่สุด

ฟิลเตอร์ชนิดนี้เป็นที่นิยมกันมากในช่วงสามสี่ปีที่ผ่านมา มันคือการรวมร่างของฟิลเตอร์ ND แบบเดี่ยวที่ฟิกซ์ค่าการลดแสง 1 ชิ้นลดได้ 1 ระดับ มาอยู่ฟิลเตอร์ชิ้นเดียว 1 ชิ้นลดแสงได้หลายระดับ หลายสต็อป (ขึ้นอยู่กับเบอร์ของ VND แต่ละตัวว่าจะลดได้จากกี่สต็อปถึงกี่สต็อป) ประโยชน์ของฟิลเตอร์ชนิดนี้ในการลดแสง ก็เหมือนกับฟิลเตอร์ ND ในหัวข้อที่แล้ว แต่พกสะดวกและประหยัดเงินกว่ามาก

Screenshot 2022 12 04 142005

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์  ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH Variable ND2-400 (1-8.65 Stop) Filter

 

Screenshot 2022 12 04 142148

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์  ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH Variable ND2-32 (1-5 Stop) Filter Plus+

 

Screenshot 2022 12 04 142234

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์  ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH Variable ND64-1000 (6-10 Stop) Filter Plus+

 

ถ้าจะซื้อฟิลเตอร์ VND แบบครอบจักรวาลสักตัวเป็นตัวแรกไปลองใช้ หรือว่ามีงบจำกัดซื้อได้เพียงตัวเดียว แนะนำให้ซื้อ VND แบบ ND2-32 ลดแสงได้ 1-5 สต็อป ไปติดกระเป๋ากล้องไว้ คุ้มค่าแน่นอน เป็นช่วงที่มีโอกาสได้ใช้บ่อยที่สุดทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ

เนื่องจากฟิลเตอร์ VND ต้องใช้ชิ้นส่วนในการผลิตมากกว่าฟิลเตอร์ ND แบบค่าเดียว เพราะมันมีการเคลื่อนไหวและการหมุนชิ้นส่วนเข้ามาเกี่ยวข้อง ประเด็นสำคัญในการเลือกซื้อฟิลเตอร์ VND คือ

  • ต้องไม่ทำให้สีเพี้ยน ฟิลเตอร์ VND ราคาถูกต่ำกว่า 2,000 บาทส่วนใหญ่ต้องซื้อมาทิ้ง เพราะสีเพี้ยนแหลกราญใช้งานจริงไม่ได้ ยิ่งคุณภาพดีราคาจะยิ่งสูง
  • ต้องไม่ลดความคมชัดของเลนส์เดิม เพราะฟิลเตอร์คือชิ้นแก้วที่จะมาบังหน้าเลนส์ที่เต็มไปด้วยแก้วคุณภาพดีอยู่ข้างใน จึงต้องใช้ฟิลเตอร์ที่มีชิ้นแก้วคุณภาพทัดเทียมกันเท่านั้นมาใช้งาน
  • ต้องไม่มีอาการขอบภาพมืดหรือ Vignette แม้ใช้กับเลนส์มุมกว้าง
  • ต้องไม่มี X Cross หรือเงามืดรูปตัว X ที่มักเกิดขึ้นเมื่อใช้ฟิลเตอร์ VND ราคาถูกกับเลนส์มุมกว้าง หรือมุมกว้างพิเศษ
  • โค้ทผิวระดับมืออาชีพไม่ทำให้เกิดแฟลร์ โกสต์ หรือแสงสะท้อนอื่นๆ บนภาพ

คุณสมบัติอื่นๆ ที่ควรมีคือ น้ำหนักเบา การหมุนปรับหนืดพอดีและราบรื่น เป็นเกลียว 2 ชั้นซ้อนฟิลเตอร์อื่นใช้พร้อมกันได้ สามารถใช้ฝาปิดเลนส์ขนาดเดิมได้ไม่ต้องซื้อใหม่ คราบสกปรกเกาะยากทำความสะอาดง่าย

ฟิลเตอร์ VND ของ URTH รุ่น Plus+ มีคุณสมบัติทุกอย่างที่ฟิลเตอร์ราคาสูงกว่าเป็นเท่าตัวมี ในราคาที่คุ้มค่าจับต้องได้

ดูรายละเอียดและราคา ได้ที่นี่ และสอบถามสั่งซื้อพร้อมส่วนลดพิเศษได้ที่ https://shop.line.me/@pixeliq (ใช้คูปองโค้ด SURA10 ได้ลดทันที 10%)

 

softhardfilter

 

4. Graduated ND Filter หรือ ฟิลเตอร์ ND ครึ่งซีก

นี่ก็เป็นฟิลเตอร์ที่ช่างภาพแนว Landscape นิยมกันมากเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะสายที่ขอบถ่ายภาพแนวมีเส้นขอบฟ้าจะขาดไม่ได้เลย ปัญหาถ่ายภาพแลนด์แล้วแสงบนท้องฟ้าสว่างกว่าแสงบนพื้นดิน ถึงแม้ว่าจะแก้ไขด้วยเทคนิคหลายอย่าง ทั้งถ่ายภาพหลายใบมาซ้อนภายหลัง, ถ่ายแบบ HDR, ดึงด้วยโปรแกรม ฯลฯ แต่วิธีที่สะดวกรวดเร็วและให้คุณภาพดี ไม่กระทบเนื้อไฟล์มากที่สุดคือใช้ฟิลเตอร์ ND ครึ่งซีก มาจัดการกับระดับค่าแสงตั้งแต่ขั้นตอนการถ่าย โดยฟิลเตอร์ Graduated ND ครึ่งซีกจะแบ่งเป็น 2 ส่วนในชิ้นเดียวกัน คือส่วนที่เข้มสำหรับการลดปริมาณแสงและส่วนที่ใสแสงผ่านได้ปกติ

Screenshot 2022 12 04 141456

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์ ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH Soft Graduated ND8 Filter Plus+

 

Hard Graduated ND8 Filter Plus 7

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์  ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH Hard Graduated ND8 Filter Plus+

 

ฟิลเตอร์ Graduated ND โดยปกติจะมี 2 แบบคือ 1.แบบ Soft จะมีการไล่ระดับการลดแสงอย่างนุ่มนวลค่อยๆ จางบริเวณเส้นกึ่งกลางฟิลเตอร์  และ 2.แบบ Hard จะไล่ระดับแสงแบบตัดชัดเจนระหว่างพื้นที่ลดแสงกับพื้นที่แสงผ่านได้ ส่วนใครจะใช้แบบไหนก็เลือกที่เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองและความชอบได้เลยครับ

ฟิลเตอร์ Graduated ND ที่ดีจะต้องมีสีที่ไม่เพี้ยน ไม่ลดความคมชัดของภาพ ไม่เกิดขอบภาพมืด ซึ่งคุณสมบัติของ Graduated ND ที่ดีจะอยู่ในฟิลเตอร์ของ URTH รุ่น Plus+

ดูรายละเอียด ราคาของฟิลเตอร์ Graduated ND เอิร์ธได้ ที่นี่ และสั่งซื้อได้ที่ https://shop.line.me/@pixeliq (ใช้คูปองโค้ด SURA10 ได้ลดทันที 10%)

 

uv

 

5.ฟิลเตอร์ UV ตัดแสงยูวี เพิ่มความคมชัดและปกป้องหน้าเลนส์

ฟิลเตอร์ชนิดนี้ถือว่าเป็นฟิลเตอร์พื้นฐานที่ใช้กันมากที่สุด แทบจะอยู่ประจำบนหน้าเลนส์ทุกตัว เป็นฟิลเตอร์ที่ใส่แล้วใส่เลยไม่จำเป็นต้องถอดออกบางทีก็เรียกว่า Protector Filter  หลายคนจะเข้าใจว่าเป็นฟิลเตอร์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันหน้าเลนส์เป็นรอยเพียงอย่างเดียวด้วยซ้ำ ซึ่งที่จริงแล้วคุณสมบัติที่สำคัญของฟิลเตอร์ชนิดนี้คือ ช่วยตัดแสงยูวีที่เรามองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ทำให้ภาพมีความสดใสคมชัดมากยิ่งขึ้น

แสงอัลตร้าไวโอเลตทำให้เกิดสีฟ้าเหลื่อมอยู่ในภาพของเราได้ในหลายสถานการณ์ แต่ฟิลเตอร์ยูวีคุณภาพดี ก็จะตัดแสงอัลตร้าไวโอเลตออกไปได้ถึง 99 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ทำให้ภาพของคุณคมกริบยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแสงที่ขมุกขมัว และถ้าคุณบังเอิญทำกล้องตกหรือกระแทก ฟิลเตอร์ยูวีก็จะช่วยลดความเสียหายของเลนส์คุณ การเปลี่ยนฟิลเตอร์นั้นย่อมดีกว่าต้องเปลี่ยนเลนส์ใหม่ หรือเปลี่ยนชิ้นเลนส์บางชิ้นแน่นอน

Screenshot 2022 12 04 141657

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์  ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH UV Filter Plus+

 

ด้วยความที่มันเป็นฟิลเตอร์ประจำเลนส์ทุกตัว เวลาเราซื้อเลนส์ บางครั้งก็จะมีการแถมฟิลเตอร์ชนิดนี้มาให้ด้วย ซึ่งมือใหม่หรือมือสมัครเล่นหลายคนก็จะใช้ของที่แถมมากับเลนส์ติดไว้ตลอดเวลา แน่นอนว่าของที่แถมมา ส่วนใหญ่จะเป็นฟิลเตอร์เกรดปานกลางหรือต่ำ ซึ่งใช้แล้วลดคุณภาพทางออพติคอลของเลนส์ลงไป เช่น ความคมชัดลงบ้าง มีสีเพี้ยนบ้าง สีเหลื่อมบ้าง และบางคนที่ไม่ได้ฟิลเตอร์ชนิดนี้แถมมา ก็ไปหาซื้อฟิลเตอร์ยูวีแบบราคาถูกที่สุดมาใช้ ซึ่งก็ให้ผลด้านลดคุณภาพเลนส์เช่นเดียวกัน

หลักการง่ายๆ ในการเลือกซื้อฟิลเตอร์ยูวีมาใส่ป้องกันหน้าเลนส์ คือใช้งบประมาณราวๆ 10 เปอร์เซ็นต์ของราคาเลนส์เป็นตัวตั้งสำหรับเลนส์ทั่วไป แต่ถ้าเป็นเลนส์โปรที่ราคาสูงมากๆ ก็ใช้ของดีที่สุดเท่าที่งบประมาณจะซื้อได้ บางครั้งน่าตกใจว่าเลนส์ราคาเกือบแสน เจ้าของใช้ฟิลเตอร์ยูวีราคาถูกมาก มาติดหน้าเลนส์ไว้ตลอดเวลา ซึ่งฟิลเตอร์ก็คือชิ้นแก้วชิ้นหนึ่งที่มาเป็นส่วนหนึ่งในทางผ่านของแสงที่จะเข้าสู่กล้องของเรา ซื้อเลนส์ราคาแพงที่ผู้ผลิตใส่ชิ้นเลนส์เทพๆ ดีๆ เทคโนโลยีการเคลือบผิวล้ำยุค ใช้แก้วพิเศษราคาแพงลิบมาทำเลนส์เพื่อหวังให้การผ่านของแสง การหักเหของแสง เข้าสู่กล้องเสียคุณภาพน้อยที่สุด แต่กลับโดนเอาแก้วอะไรไม่รู้ราคาถูกๆ เคลือบผิวตามมีตามเกิดมาวางกั้นหน้าเลนส์เอาไว้ ก็หมดกันพอดี คุณภาพลดลงไปมาก

Screenshot 2022 12 04 141744

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์  ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH UV Filter

 

ดังนั้น ไม่ใช่ว่าจะใช้ฟิลเตอร์ UV แบบไหนอะไรก็ได้ ราคาไหนก็ได้มาใช้แล้วจะเหมือนกัน มืออาชีพจะไม่ใช้ฟิลเตอร์ UV ราคาถูกๆ คุณภาพต่ำๆ มาติดหน้าเลนส์ของเขาเลย ยอมไม่ใช้ดีกว่า ถ้าใช้ก็ใช้ของที่มีคุณภาพเกรดเดียวกับชิ้นแก้วในเลนส์จะได้ไม่เสียของ

ฟิลเตอร์ UV ของ URTH รุ่น Plus+ ใช้ชิ้นแก้วจากผู้ผลิตระดับโลก SCHOTT รุ่น B270 เป็นวัตถุดิบ ไม่ลดทอนคุณภาพของเลนส์เดิม รองรับการใช้งานระดับมืออาชีพ

ดูรายละเอียดฟิลเตอร์ยูวีของเอิร์ธได้ ที่นี่ และสั่งซื้อทาง Line ได้ราคาลดพิเศษจาก Line Shopping https://shop.line.me/@pixeliq   ใช้คูปองโค้ด SURA10 ได้ลดทันที 10 เปอร์เซ็นต์

diffusor

6.ฟิลเตอร์ Diffusion ให้แสงนุ่มนวลชวนฝัน ฟิลเตอร์ที่สาย Portrait ต้องมี

ทำให้แสงมีความนุ่มนวลแนวภาพยนต์ และปรับความคมชัดให้คมแบบสบายตาDiffusion Filter ทำให้แสงกระจายแบบนุ่มนวลชวนฝัน ดูเหนือจริงเล็กน้อย กรองแสงให้สวยงามละเอียดอ่อนเพื่อเบลอรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ และสร้างเอฟเฟ็คต์พิเศษแบบภาพยนตร์ที่ดูมีความลุ่มลึกได้อารมณ์มากขึ้น

ฟิลเตอร์จะทำหน้าที่กระจายแหล่งกำเนิดแสงที่สว่างและอยู่ใกล้ เพื่อทำให้คอนทราสต์อ่อนนุ่มลงและสร้างเอฟเฟกต์หมอกควันที่นุ่มนวล เมื่อใช้กับกล้องดิจิตอลสมัยใหม่ ฟิลเตอร์จะปรับความคมชัดให้นุ่มนวลลงและทำให้ภาพหรือวิดีโอของคุณ ดูสบายตา มีมิติ ให้อารมณ์ความรู้สึกระดับภาพยนตร์ที่ถ่ายด้วยฟิล์ม

Screenshot 2022 12 04 140210

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์  ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH Ethereal ¼ Diffusion Filter Plus+

 

Screenshot 2022 12 04 140134

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์  ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH Ethereal ⅛ Diffusion Filter Plus+

 

การปรับภาพในนุ่มนวล ทำในโปรแกรมก็ได้ อาจจะไม่เหมือนเป๊ะแต่ก็พอทำได้ แต่ถ้าใช้ฟิลเตอร์ ทำให้นุ่มเสียตั้งแต่ตอนถ่าย เวลาถ่ายจำนวนมากๆ ก็ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งทำภาพหลายๆ ภาพ ถึงจะใช้พรีเซ็ตหรือแอคชั่นได้ก็จริง แต่ก็เสียเวลาอยู่ดี

ปกติฟิลเตอร์จะชนิดนี้จะมีระดับความนุ่มนวลที่ได้แตกต่างกันตามเบอร์ของฟิลเตอร์

ดูรายละเอียดฟิลเตอร์ Diffusion ของ URTH ได้ที่นี่ ดูราคาแล้วสั่งซื้อทาง Line Shopping ได้ที่ https://shop.line.me/@pixeliq   พิเศษสุด ใช้คูปองโค้ด SURA10 ได้ลด 10% ทันที

stellar 

7.ฟิลเตอร์ Stellar สร้างภาพดาวประกายแฉกให้ภาพแตกต่างอย่างมีสไตล์

The Stellar Filter Kit ชุดฟิลเตอร์ดาวกระจาย ถ่ายประกายแสงให้เป็นแฉกสุดสวยตัวเลือกสุดเจ๋งสำหรับถ่ายภาพดาวกระจายมักประกอบด้วยฟิลเตอร์ที่ให้ประกายดาว 4 แฉก, 6 แฉกและ 8 แฉก ทำให้คุณเลือกถ่ายภาพแบบเอฟเฟ็คต์ประกายดาวได้หลากหลายรูปแบบช่วยให้คุณสร้างเอฟเฟ็คต์แฉกแสงจากแหล่งกำเนิดแสงที่สว่างและอยู่ใกล้ เพื่อให้ปรากฎเป็นดาว 4 แฉก 6 แฉก หรือ 8 แฉก

Screenshot 2022 06 27 124836

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์  ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH The Stellar 4 stars Filter

 

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ให้ใช้แหล่งกำเนิดแสงที่แรง ใกล้ และแสงที่ถูกบดบังบางส่วน เช่น แสงอาทิตย์ที่ส่องลอดยอดไม้

ฟิลเตอร์สร้างแฉกดวงดาวของเอิร์ธไม่ส่งผลต่อการเปิดรับแสง และทำให้ภาพของคุณดูสวยขึ้น โปรดทราบว่ารูปร่างของรูรับแสงในเลนส์แต่ละตัวแต่ละแบบส่งผลต่อรูปร่างของดวงดาว เอฟเฟกต์แฉกแสงจะเห็นชัดขึ้นเมื่อใช้กับเลนส์ที่มีไดอะเฟรมแบบหลายเหลี่ยม และเกิดแฉกน้อยกว่าเมื่อใช้กับเลนส์ที่มีไดอะเฟรมแบบกลม

ดูรายละเอียดฟิลเตอร์ Stellar สร้างประกายดาวแฉก ได้ที่นี่ และสั่งซื้อในร้าน Line Shopping ได้ที่ https://shop.line.me/@pixeliq  พิเศษสุด ใช้คูปองโค้ด SURA10 ได้ลด 10% ทันที

 

infrared 

 

8.ฟิลเตอร์ อินฟราเรด Infrared เพื่อภาพที่แตกต่าง สร้างสรรค์ แปลกตา

ด้วยฟิลเตอร์ Infrared คุณจะถ่ายภาพอินฟราเรดสุดเจ๋งได้ง่ายและคุณภาพสูงขึ้นฟิลเตอร์อินฟราเรดจะตัดความยาวคลื่นแสงที่มองเห็นได้ด้วยตาทั้งหมด ดังนั้นคุณจึงสามารถจับภาพแสงอินฟราเรดที่มองไม่เห็นเพื่อภาพที่น่าทึ่งไม่เหมือนใคร

ปกติแล้วตาคนเราจะมองเห็นแสงได้ในช่วงความยาวคลื่นตั้งแต่ 400 ถึง 700 นาโนเมตร ช่วงแสงที่อยู่สูงกว่านี้จะถูกเรียกว่า แสงอินฟราเรด ฟิลเตอร์อินฟราเรดจะตัดความยาวคลื่นทั้งหมดที่ต่ำกว่า 720 นาโนเมตร ทำให้คุณสามารถจับภาพแสงที่ปกติจะมองไม่เห็นในช่วงอินฟราเรดได้ ฟิลเตอร์นี้เป็นอุปกรณ์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับการทดลองสร้างสรรค์การถ่ายภาพรูปแบบใหม่แปลกตาสำหรับช่างภาพกลางแจ้งและธรรมชาติ

Screenshot 2022 12 04 160827

ถ่ายด้วยฟิลเตอร์ URTH Infrared Filter Plus+

 

ฟิลเตอร์อินฟราเรดในซีรี่ย์ Plus+ ของเอิร์ธ โดดเด่นด้วยการโค้ทผิวแบบเทคโนโลยีนาโน 20 เลเยอร์ เพื่อให้ทำความสะอาดง่าย ป้องกันน้ำ น้ำมัน และรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดียิ่งขึ้น ชั้นการเคลือบผิวเหล่านี้ยังให้การส่งผ่านแสงได้สูงสุดมากขึ้น และแสงที่เข้าสู่กล้องจะเที่ยงตรง ไม่ติดสี ไม่มีความเพี้ยน ทำให้ภาพคมชัดมากขึ้น สีสันที่ละเอียดมากขึ้น และมีความอิ่มลึกของสีมากขึ้นด้วย

โปรดทราบว่า ฟิลเตอร์ชนิดนี้ ใช้ไม่ได้กับกล้องที่มีฟิลเตอร์ป้องกัน IR อยู่ด้านหน้าเซ็นเซอร์

ดูรายละเอียดฟิลเตอร์ Infrared ของเอิร์ธ ได้ที่นี่ และสั่งซื้อราคาลดพิเศษได้ที่ร้าน Line Shopping https://shop.line.me/@pixeliq  พิเศษสุด ใช้คูปองโค้ด SURA10 ได้ลด 10% ทันที

 

night

 

9.ฟิลเตอร์ตัดแสงรบกวนถ่ายภาพกลางคืน Night Filter

ฟิลเตอร์ชนิดนี้จะยกระดับภาพถ่ายยามค่ำคืนของคุณให้ล้ำขึ้นไปอีกขั้น เป็นอุปกรณ์สำหรับสาย Cityscape ที่นิยมถ่ายภาพกลางคืน หรือช่วง Twilight ที่มีสภาพแสงหลากหลาย ฟิลเตอร์นี้จะตัดแสงส่วนเกิน แสงรบกวนออก ทำให้ภาพมีสีสันที่ตรงกับตาเห็น และตรงกับความเป็นจริงมากกว่า ทำให้ภาพมีความคมชัดในรายละเอียดมายิ่งขึ้นเมื่อถ่ายภาพในเวลากลางคืน

ฟิลเตอร์จะทำหน้าที่ตัดแสงสีเหลืองที่มากับแสงไฟประเภทต่างๆ ออกไป ทำให้สีสันดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และนำไปโพรเซสภายหลังได้ง่ายขึ้นมาก นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งความลับที่ช่างภาพมือโปรไม่ได้บอกคุณ ว่าทำไมภาพกลางคนที่คุณกับเขาถ่ายด้วยเงื่อนไขเดียวกัน แต่ได้สีสันที่แตกต่างกัน

Night Filter URTH Plus 4

ด้านซ้าย ไม่ใช้ฟิลเตอร์ ด้านขวา ใส่ฟิลเตอร์ URTH Night Filter Plus+

 

เวลาเราถ่ายภาพกลางคืน จะมีแสงรบกวนที่เกิดจากไฟประดิษฐ์และแสงอื่นๆ กระจายสาดส่องไปอยู่บนวัตถุหรือองค์ประกอบต่างๆ เป็นสีเหลืองที่จัดเป็นสีเพี้ยนอย่างหนึ่ง ฟิลเตอร์ถ่ายภาพกลางคืนจะตัดสีโทนเหลืองของแสงรบกวน เพื่อให้เราถ่ายภาพได้สีสันที่สมจริงยิ่งขึ้น และยกระดับการถ่ายภาพดวงดาว ท้องฟ้า และการถ่ายภาพกลางคืนโดยทั่วไปของคุณให้โดดเด่นสะดุดตายิ่งขึ้น

จบปัญหาถ่ายภาพกลางคืนแล้วมีแสงสีเหลือง ฟุ้ง ไม่คมชัด สีไม่ตรงกับความเป็นจริง ด้วยฟิลเตอร์นี้

ดูรายละเอียดฟิลเตอร์ Night ของ URTH ได้ที่นี่ และสั่งซื้อผ่านร้าน Line Shopping ได้ง่ายๆ ที่ https://shop.line.me/@pixeliq   พิเศษสุด ใช้คูปองโค้ด SURA10 ได้ลด 10% ทันที

 

ทั้งหมดคือฟิลเตอร์ประเภทต่างๆ ที่ส่งผลต่อภาพที่ได้ตั้งแต่กระบวนการถ่าย และนำไปตกแต่งด้วยโปรแกรมต่อได้ง่าย ที่อาจจะเป็นเคล็ดลับ เป็นอุปกรณ์ลับที่คุณอาจจะไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อนว่ามือโปรเขาใช้ติดหน้าเลนส์กันไว้ในการถ่ายภาพแนวต่างๆ

ฟิลเตอร์ของ URTH ทุกชนิดแบบกลม (ยกเว้นแบบสี่เหลี่ยม) ใช้กรอบฟิลเตอร์ทำด้วยวัสดุสุดล้ำ Magnaliam ที่เป็นส่วนผสมของแมกนีเซียมกับอลูมิเนียม ให้ความเบา เหนียว ทน แกร่ง ขอบฟิลเตอร์มีความบางพิเศษ ทุกรุ่นทุกแบบเป็นเกลียวสองขั้นสามารถใช้งานฟิลเตอร์ซ้อนกันได้มากกว่า 1 ชนิด

เอิร์ธใช้ชิ้นแก้วจากผู้ผลิตระดับโลก SHCOTT และ AGC เท่านั้นในการผลิตฟิลเตอร์ ทำให้มั่นใจได้ว่าเป็นฟิลเตอร์ที่มีคุณภาพทางออพติคอลระดับมืออาชีพ

ดูรายละเอียดและราคาฟิลเตอร์ URTH ได้ที่ร้านไลน์ช็อปปิ้ง  https://shop.line.me/@pixeliq  ทุกชิ้นจะได้ราคาพิเศษลด 10 เปอร์เซ็นต์เมื่อใช้คูปองโค้ด SURA10 สินค้าทุกชิ้นรับประกัน 1 ปี มีปัญหาแจ้งเปลี่ยนตัวใหม่ได้ภายใน 30 วัน

L gainfriends 2dbarcodes BW

สแกน QR Code แอดไลน์สอบถาม หรือ สั่งซื้อลดพิเศษ 10% (ใช้คูปองโค้ด SURA10)

ผลิตภัณฑ์ URTH ทุกชนิดในร้าน Line Shopping https://shop.line.me/@pixeliq

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิป...

ใส่คีย์เวิร์ดให้ภาพสต็อก : ทิปส์และเทคนิคที่คุณจำเป็นต้องรู้

  การใส่คีย์เวิร์ดเป็นขั้นตอนที่เป็นหัวใจสำคัญในขั้นตอนการเตรียมภาพของคุณเพื่อส่งขาย ภาพโดย DaLiu มาดูกันว่า 10 คนขายสต็อกระดับเซียนใส่คีย์เวิร์ดกันยังไงให้เป็นงานง่าย ไม่ทำตัวเองให้เหนื่อย แต่แน่ใจได้ว่าภาพของพวกเขายังคงถูกลูกค้าค้นหาเจอในท่ามกลางภาพคู่แข่งจำนวนมากมายมหาศาล “คนขายสต็อกจำนวนมากใส่คีย์เวิร์ดกันแบบลวกๆ เอาเร็วเข้าว่า และมักคิดว่าขั้นตอนนี้เอาไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการจัดการภาพ” DaLiu ชัตเตอร์สต็อกคอนทริบิวเตอร์และช่างภาพจากกรุงปราก บอกกับเรา “แต่…เชื่อผมเถอะผมขอบอกว่าอย่างนี้...การหาและใส่คีย์เวิร์ดนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด สำคัญกว่าขั้นตอนอื่นๆ ที่คุณทำในขั้นตอนการเตรียมงานแต่ละครั้ง ดังนี้ ใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่าและพยายามหาคำและวลีที่ตรงกับเนื้อหาที่สุดมาอธิบายภาพของคุณ”

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer...

วิธีสมัครรับเงินด้วย Payoneer เพย์โอเนียร์  พร้อมโปรโมชั่นพิเศษสุด

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ Payoneer ถือว่าเป็นผู้ให้บริการที่สามารถให้เรทในการแลกเปลี่ยนได้มากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

08 มกราคม 2565
วิธีกรอกเอกสารภาษี W-8BEN ในเว็บ Shutterstock และเว็บอื่น ปี 2022

คนขายภาพหลายๆ คนรอเงินค่าขายภาพจาก Shutterstock อย่างใจจดใจจ่อ บางคนก็แทบจะเป็นรายได้ทางเดียว ลุุ้นให้ชัตเตอร์สต็อกส่งเงินมาเร็วๆ แต่ เอ๊ะ ทำไมรอเท่าไหร่ไม่ส่งมาสักที ดูในกลุ่มต่างๆ เพื่อนๆ ก็บอกว่าตัดเงินไปแล้ว บางคนก็เริ่มได้รับเงินแล้ว ของเราเงียบสนิทปกติแล้ว ไม่ควรเกินวันที่ 10 ของแต่ละเดือน เงินค่าขายภาพของเรา ก็ควรจะเข้าบัญชีรับเงินเช่น Payoneer...

วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

10 มกราคม 2565
วิธีสมัคร Paypal แบบบัญชีธุรกิจ Business Account เช่น เปิดบัญชีในนามบริษัท

ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2022 บัญชี Paypal ที่เป็นบัญชีบุคคล จะถูกจำกัดการใช้งานหลายๆ อย่าง ตัดการใช้งานที่เคยใช้ได้ออกไปเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานสายขายภาพหรือวิดีโอออนไลน์ ขายงานในเว็บมาร์เก็ตเพลสหลายๆ แห่ง แทบจะเรียกว่าใช้ประโยชน์จากบัญชี Paypal ได้น้อยลงไปมาก บอกกันก่อนนะครับ ถึงจะเปิดเป็นบัญชีธุรกิจแล้ว ณ เวลานี้ก็ยังใช้รับเงินจาก...

วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

24 มกราคม 2565
วิธีกรอกฟอร์มภาษี W8-BEN-E สำหรับคนขายภาพออนไลน์ ในรูปแบบบริษัท ในเว็บ Shutterstock

ใครที่ขายงานประเภท Stock ไม่ว่าจะเป็นวงการ Stock photo, stock video หรือค้าขายอออนไลน์กับเว็บที่มีสำนักงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะได้รับการแจ้งให้มีการกรอกแบบฟอร์มภาษี เพื่อลดการถูกจัดเก็บภาษีจากยอดขายที่เกิดขึ้นในสหรัฐ จากอัตราสูง 25%  แต่ประเทศไทยมีข้อตกลงทางด้านภาษีของการค้าขายประเภทนี้กับทางสหรัฐอยู่ ถ้าเรากรอกแบบฟอร์มภาษีถูกต้อง อัตราภาษีที่เราจะถูกหักไว้ก่อนจ่ายให้เราก็จะถูกเก็บเพียง 5% เท่านั้นครับ

คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

04 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือแนะนำการใช้งานและเลือกซื้อฟิลเตอร์ ND

ทำไมช่างภาพมือโปร และสายวิดีโอ จำนวนมาก จึงบอกว่านี่คืออุปกรณ์ TOP 5 ที่ต้องมีติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอ รู้จักและเข้าใจฟิลเตอร์ ND แต่ละชนิด เลือกซื้อไม่ผิดแน่นอน ฟิลเตอร์ที่ใช้ลดปริมาณแสงในการถ่ายภาพ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าฟิลเตอร์ ND มีอยุ่หลายแบบ เรียกว่าเยอะจนคนที่เพิ่งหาข้อมูลเพื่อซื้อเจ้าฟิลเตอร์ชนิดนี้ไปใช้งาน ถึงกับงงกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว ในคู่มือการเลือกซื้อนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์...

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

08 กุมภาพันธ์ 2565
คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND

คู่มือถ่ายภาพแนว Landscape ให้ดูนุ่มนวลชวนฝันด้วยฟิลเตอร์ Variable ND ถ่ายภาพความไวชัตเตอร์ช้าได้ทุกเวลา แม้ยามแดดเปรี้ยงในเวลาเที่ยงวัน การใช้ฟิลเตอร์ Neutral Density หรือ ND แบบปรับค่าลดแสงได้หลายระดับ Variable ND8-128 นั้นเหมือนเหมือนการใช้แหวนวิเศษ มันจะเปลี่ยนแสงที่แรงมากไปเป็นแสงที่ให้สีนุ่มนวลแบบสีพาสเทลได้ ถ่ายที่ f/2.8 กลางแดดเปรี้ยงโดยที่ไม่ต้องตั้งค่าความไวชัตเตอร์ไว้ให้สูง เปลี่ยนคลื่นเป็นละอองนุ่มนวล ช่างน่าทึ่ง!

สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

03 มีนาคม 2565
สรุปทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ ฟิลเตอร์ Variable ND

สรุปให้ ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ Variable ND คุณกำลังอยากรู้เกี่ยวกับฟิลเตอร์ ND อยู่ใช่มั๊ย มันคืออะไร และมันทำงานยังไง คำตอบแบบละเอียดอยู่ที่นี่แล้ว ฟิลเตอร์ลดแสงแบบปรับได้หลายค่า หรือ Variable ND ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่กล้อง ในขณะที่ฟิลเตอร์ ND แบบฟิกซ์จะบล็อกแสงแบบระบุตายต้วได้ค่าเดียวต่อฟิลเตอร์หนึ่งชิ้น ฟิลเตอร์ Varable...

วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

16 มีนาคม 2565
วิธีการสมัครขายภาพใน vecteezy.com เว็บมาแรงในระบบเหมาจ่าย

www.vecteezy.com เป็นเว็บที่จัดว่ายังใหม่ที่มาแรงมากเว็บหนึ่ง มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ระบบการขายของเว็บนี้เป็นระบบขายภาพแบบใหม่ที่มีแนวโน้มว่าต่อไปในอนาคต  รูปแบบนี้จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ลูกค้าที่ใช้งานภาพ และเว็บที่เปิดขายในรูปบบนี้จะเติบโตขึ้น คือมีทั้งดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี (แบบจำกัดการใช้งานและต้องให้เครดิต) กับแบบ Pro ซึ่งจ่ายเงินแล้วดาวน์โหลดได้ไม่จำกัด  เว็บนี้รับทั้งประเภทภาพนิ่ง เวกเตอร์ และคลิปวิดีโอ มาดูการสมัครเป็นผู้ขายภาพในเว็บ Vecteezy กันครับ

จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

24 พฤษภาคม 2565
จัดอันดับ 3 ฟิลเตอร์ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพทิวทัศน์

บทความนี้ให้ข้อมูลที่เราเชื่อว่า นี่คือฟิลเตอร์ 3 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพแลนด์สเคปที่สะกดสายตาผู้ชมได้ดีเยี่ยม ฟิลเตอร์ที่เราสวมไว้หน้าเลนส์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่คือเครื่องมือที่ทรงพลังที่จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือได้ดีขึ้นสำหรับสถานการณ์แสงที่ซับซ้อนและคาดการณ์ได้ยากที่คุณจะพบเสมอเมื่อออกไปถ่ายภาพแลนด์สเคป

วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

21 สิงหาคม 2565
วิธีสร้างประกายแฉก/ประกายดาว ในภาพถ่าย

ยกระดับการถ่ายรูปของคุณด้วยการเพิ่มแฉกแสงประกายดาวที่ดูตื่นตาตื่นใจลงไปในภาพ มาเรียนรู้ว่าคุณต้องการตั้งค่ายังไง และแนวทางใดใช้ในการจับแสงให้ออกมาเป็นแฉกประกายดาวสวยงาม และวิธีใช้ฟิลเตอร์ Stellar Filter Kit เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงานสุดเท่ที่แตกต่างอย่างสวยงามของคุณ

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla