BookAD 520 300

 MainBannerShutterstock

การทำภาพฉากหลังขาวอย่างง่ายสำหรับมือใหม่

 

          ในบรรดาภาพที่จัดอยู่ในประเภท ขายดีของไมโครสต็อกนั้น จะมีภาพอยู่ประเภทหนึ่งที่จัดอยู่ในลำดับต้น ๆ คือภาพที่มีฉากหลังของภาพสีขาวล้วน มีชื่อเรียกทางเทคนิคในภาษา Stock Photography ว่าภาพ ฉากหลังขาวภาษาอังกฤษเรียกว่าภาพ Isolated หรือ Isolation หมายถึงภาพที่มีการแยกวัตถุออกจากฉากหลังอย่างชัดเจน

                ภาพประเภทนี้ บรรดาลูกค้าผู้ซื้อภาพในไมโครสต็อกจะชอบมาก เพราะว่าง่ายต่อการนำไปใช้งาน เช่น การไดคัทเอาเฉพาะตัววัตถุในภาพไปประกอบกับงานออกแบบอื่น ๆ หรือการนำข้อความใด ๆ มาใส่ลงไปในภาพ ซึ่งจะทำได้ง่ายกว่าภาพที่มีฉากหลังหลาย ๆ สี หรือฉากหลังที่มีองค์ประกอบอื่น ๆ อยู่ด้วย ความจริงแล้วภาพ Isolation นั้นไม่ได้หมายถึงฉากหลังขาวล้วนอย่างเดียว จะสีอื่น ๆ เช่น สีดำล้วน ก็ได้ เพียงแต่จะไม่ค่อยเป็นที่นิยมของลูกค้ามากเท่ากับสีขาว ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้ว ความหมายในภาคปฏิบัติเมื่อพูดถึงคำนี้ จึงหมายถึงภาพที่มีฉากหลังสีขาว

                การทำภาพฉากหลังขาวนั้นมีมากมายหลายวิธี ทั้งจากการจัดแสงให้ได้ภาพสำเร็จในขั้นตอนการถ่ายครั้งแรก ซึ่งเหมาะสำหรับช่างภาพที่มีความพร้อมในด้านอุปกรณ์มากพอสมควร  รวมทั้งจะต้องมีความรู้หรือความเชี่ยวชาญในทฤษฎีการถ่ายภาพและทฤษฎีแสงมากใน ระดับหนึ่ง  หรือการมาจัดการทำฉากหลังขาว (หรือสีอื่น ๆ ตามต้องการ) ภายหลังด้วยโปรแกรมตกแต่งภาพ วิธีหลังนี้มีทั้งแบบง่าย ๆ ที่มือใหม่ก็ทำได้ และแบบที่สลับซับซ้อนซึ่งต้องอาศัยเทคนิคและความชำนาญระดับสูง ขึ้นอยู่กับภาพแต่ละภาพ ในตอนนี้ผมจะยกตัวอย่างวิธีการทำภาพฉากหลังขาวแบบง่าย ๆ ที่ Stock Photographer มือใหม่ที่ยังไม่เคยใช้ หรือยังไม่มีความชำนาญในการใช้โปรแกรมตกแต่งภาพ (ในที่นี้หมายถึง โปรแกรม Photoshop) ก็สามารถทำตามได้โดยไม่ต้องเรียนรู้เทคนิคระดับสูง ใช้คำสั่งเพียงไม่กี่คำสั่งหรือไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นครับ

                การถ่ายภาพเพื่อนำมาทำภาพแบบ Isolation ตามวิธีต่อไปนี้นั้น อาจจะต้องมีการวางแผนหรือเตรียมการมาบ้างเล็กน้อยในขั้นตอนการถ่ายภาพ เพื่อให้งานในขั้นตอนของ Photoshop ง่ายขึ้น คือจะต้องพยายามถ่ายภาพให้มีฉากหลังสีพื้นที่ตัดกันอย่างชัดเจนกับวัตถุ จะเป็นสีอะไรก็ได้ สำหรับผมเองชอบใช้สีขาวเป็นหลัก เพราะถ้าจังหวะดี ๆ ก็สามารถปรับเพิ่มเพียงเล็กน้อยก็ใช้ได้ทันที โดยขั้นตอนการถ่ายภาพที่ว่านี้ ผมจะใช้ทั้งการจัดถ่ายด้วยแสงธรรมชาติและอุปการณ์ง่าย ๆ ที่หาได้ทั่วไปในบ้าน (ภาพที่ 1) หรือไม่ก็จัดแสงถ่ายเอาบ้าง (ภาพที่ 2) ตามความเหมาะสม เนื่องจากผมต้องเดินทางอยู่บ่อยครั้ง ๆ จึงต้องใช้อุปกรณ์ที่พกพาได้ง่าย ๆ ใส่กระเป๋าใบเล็ก ๆ ใบเดียว พักที่ไหนก็หามุมเล็กๆ วางอุปกรณ์พวกนี้ได้ทันที บางทีในภาคสนามไม่มีทั้งสองอย่าง ก็ใช้ผ้าขาวผืนเล็กๆ ที่พกติดกระเป๋ากล้องไว้เสมอออกมากางเป็นฉากหลังก็มีบ่อย ๆ ส่วนใครมีอุปกรณ์ที่มาตรฐานกว่านี้หรือจัดมุมถ่ายได้ดีกว่านี้ ก็เลือกได้ตามถนัดครับ ขอให้ได้ภาพที่มีฉากหลังสีเดียวตัดกับวัตถุมาก่อนเป็นใช้ได้ ฉากหลังขาวจะขาวตุ่น ๆ ขาวด่าง ๆ หรือดำอมเทา ฯลฯ ไปบ้างก็ไม่มีปัญหา หรือถ้าจำเป็น ไม่มีฉากหลังสีขาว ก็พยายามหาวัตถุหรือมุมใด ๆ ที่ถ่ายออกมาแล้วได้ฉากหลังสีพื้นเรียบสีเดียวกันก็จะมีประโยชน์มากในการแยก ฉากหลังด้วยวิธีการที่จะนำเสนอต่อไปนี้ ในภาพตัวอย่างจะเป็นได้ว่า บางครั้งผมก็ใช้ฉากหลังสีดำ เพราะว่าวัตถุเป็นสีขาว เช่นถ่ายภาพดอกหญ้าสีขาว ก็ต้องใช้ฉากหลังสีดำจะดีกว่า ถ้าใช้ฉากหลังสีขาวกลมกลืนไปกับวัตถุหลักในภาพ การแยกฉากหลังก็จะกลายเป็นเรื่องยากขึ้นมาทันทีครับ

                โปรแกรมตกแต่งภาพที่ใช้งานได้ดีในด้านนี้ ควรใช้โปรแกรม 2 โปรแกรมร่วมกัน คือ Lightroom และ Photoshop  โดยมีวิธีการดังนี้ครับ

          เปิดภาพขึ้นมาในโปรแกรม Lightroom (ขั้นตอนต่าง ๆ ใน Lightroom นี้ จะใช้ Photoshop ทำแทนก็ได้เช่นเดียวกันครับ  แต่ผมจะถนัดทำใน Lightroom มากกว่า) แล้วทำการปรับปรุงภาพขั้นต้นเล็กน้อยก่อนตามใจชอบ เช่น ภาพเด็กภาพนี้ ถ่ายโดยการเอาผ้าห่มสีขาวคลุมบนโซฟา แล้วก็ยิงแฟลชตัวเดียวติดบนหัวกล้อง แล้วยิงสะท้อนกับเพดานห้อง หรือที่เรียกว่าการ Bounce  ก็จะได้ฉากหลังขาวในระดับหนึ่งแล้ว แม้จะยังไม่ขาวสนิท ยังเห็นลวดลายหรือตัวอักษรบนผ้าห่มอย่างชัดเจน แต่แค่นี้ก็ทำให้การทำ Isolation แบบฉากหลังขาวตามที่ต้องการง่ายขึ้นมากมายเลยครับ เมื่อเปิดขึ้นมาแล้ว จะปรับค่าเบื้องต้นดังนี้ครับ

  • Camera Profile : Portrait  (ถ้าเป็นภาพประเภทอื่นเช่น ดอกไม้ ก็เลือก Profile ที่เหมาะสม)
  • Contrast : ปรับไปที่ 50  (แต่ละภาพปรับไม่เท่ากัน บวกลบเล็กน้อยตามความเหมาะสม)
  • Clarity  : ปรับไปที่ -30 เพื่อให้ภาพเด็กมีความฟุ้งนิด ๆ ดูนุ่มนวลเหมาะกับเนื้อหาของภาพ  (การปรับ    ไปทางลบ นิยมใช้กับภาพบุคคลเป็นส่วนใหญ่  ถ้าเป็นภาพประเภทอื่น ๆ ให้ปรับไปทางบวก        เช่น +60 เป็นต้น จะทำให้ภาพดูคมชัดมากขึ้น)
  • Vibrance : ปรับไปที่ 25 เพื่อเพิ่มความเข้มของสีสันโดยรวมให้มากขึ้น ถ้าเป็นภาพประเภทอื่น ๆ อาจจะปรับ Saturation เพิ่มอีกเล็กน้อยเพื่อให้สีสันสดใสมากขึ้น แต่ไม่เหมาะสำหรับภาพคน สีผิวจะเสียได้ง่าย
  • Noise Reduction : ปรับไปทางขวามือสัก 50 (ขึ้นอยู่กับภาพแต่ละภาพ)
หมายเหตุ การ Crop ตัดส่วนของภาพให้เหมาะสม การปรับเอียง หรือปรับปรุงอื่น ๆ ก็ทำได้ตามใจชอบในขั้นตอนนี้ครับ แต่ขอให้ปรับเพียงเล็กน้อยเท่านั้นนะครับ การลากค่าต่าง ๆ ไปจากค่าพื้นฐานมาก ๆ แม้ว่าจะทำให้ภาพดูแล้วตื่นตาตื่นใจมากขึ้นก็จริง แต่ก็เสี่ยงที่ภาพจะโดนปฏิเสธด้วยข้อหา Over Filter หรือปรับแต่งภาพมากเกินไปจนสูญเสียคุณภาพโดยรวม อันเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของภาพประเภท Stock Photography ได้ครับ

          เราก็จะได้ภาพที่ปรับปรุงเล็กน้อยแล้วตามภาพที่ 3 ครับ จะเห็นได้ว่าภาพดูดีขึ้น แต่ก็ยังมองเห็นรายละเอียดบนฉากหลังอยู่ ซึ่งเรามีวัตถุประสงค์ในการทำให้ฉากหลังในภาพนี้ ขาวสนิทไม่มีรายละเอียดอื่นใดปรากฏอยู่เลย เลื่อนตัวชี้เมาส์ไปบนภาพแล้วคลิกหนึ่งครั้ง เลือก Edit in Photoshop...  ภาพก็จะถูกเปิดขึ้นใน Photoshop โดยอัตโนมัติ ให้ทำสำเนาเลเยอร์ขึ้นมา โดยในช่องขวามือสุด ให้คลิกที่ภาพค้างไว้ แล้วลากลงไปวางในไอคอนรูปกระดาษพับมุมเล็ก ๆ ด้านล่าง เราก็จะได้เลเยอร์ต้นฉบับพร้อมสำเนาดังนี้ครับ


                คลิกที่เลเยอร์บน 1 ครั้ง ให้มีแถบสีอยู่ที่เลเยอร์นี้ จากนั้นคลิกที่ปุ่มขาว-ดำเล็ก ๆ ด้านล่าง 1 ครั้ง เมื่อมีเมนูปรากฎขึ้นมา ให้เลือกคำว่า Level… จะได้แถบ Level ขึ้นมาในช่องขวามือ คราวนี้ก็คลิกค้างไว้ที่รูปคล้าย ๆ หัวลูกศรด้านขวามือ แล้วค่อย ๆ ลากมาทางซ้าย สังเกตว่า พื้นที่บริเวณสีขาวของภาพ จะค่อย ๆ ขาวขึ้น ดูจนฉากหลังทั้งหมดขาวดีแล้วก็พอ จากนั้นก็ลองคลิกลากอันที่อยู่ตรงกลาง ไปทางซ้ายหรือขวาดูผลที่ได้ ชอบแบบไหนก็ตามถนัดเลยครับ ถ้าไม่ชอบก็ลากกลับมาไว้ที่เดิม การลากด้วย Level นี้ ถ้าเป็นการปรับพอประมาณตามตัวอย่างนี้ ก็จะไม่กระทบกับคุณภาพโดยรวมของภาพ ส่งไปไมโครสต็อกก็จะไม่ถูกปฏิเสธด้วยข้อหา ปรับแต่งมากเกินไป  ดังนี้ครับ

                จากนั้นกด Save As…  ออกไปเป็นภาพ JPG ได้เลยครับ (เลือกคุณภาพการบันทึกสูงสุด) หรือไม่ก็กด Save ภาพก็จะถูกบันทึกกลับไปใน Lightroom อีกครั้ง รอให้เรา Export ออกไปเป็นภาพ JPG พร้อมกับภาพอี่นๆ ครับ โดยจะได้ภาพที่เสร็จแล้วดังนี้

                นี่คือวิธีการแรก ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายมาก ใครใช้ Photoshop  ไม่เป็นก็ทำได้ เหมาะสำหรับภาพที่มีลักษณะของฉากหลังดังภาพนี้ ตัวอย่างภาพอื่น ๆ ที่ใช้วิธีการเดียวกันนี้ เช่นด้านล่างนี้

 

                ภาพชุดที่ผ่านไปนั้น เป็นภาพที่สามารถทำฉากหลังขาวได้ด้วยคำสั่ง Level เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีภาพบางประเภทที่สามารถใช้วิธีการเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น  ภาพประเภทนี้มักจะเป็นภาพที่มีฉากหลังไม่ขาวมากเหมือนภาพประเภทแรก หรือมีฉากหลังที่ขาวแบบกระดำกระด่าง หรือมีสีคล้ำ ๆ ปะปนอยู่ด้วย การใช้ Level ปรับเพียงอย่างเดียว อาจจะไปกระทบกับภาพวัตถุหลักจนมากเกินไปทำให้เสียคุณภาพโดยรวมได้ ดังนั้นจึงต้องมีวิธีการอื่นๆ  เสริมเพิ่มเข้ามา แต่ยังคงเป็นขั้นตอนที่ง่ายสำหรับมือใหม่อยู่เช่นเดิม ขอยกตัวอย่างภาพต่อไปนี้ครับ โดยการปรับปรุงภาพขั้นต้นใน Lightroom คล้าย ๆ กับภาพเด็ก แต่ได้ฉากหลังที่ยังไม่ขาวสนิท เมื่อภาพถูกเปิดใน Photoshop แล้ว ให้ทำตามขั้นตอนนี้ครับ


                อันดับแรก ให้ทำสำเนาเลเยอร์ขึ้นมาใหม่ (ขั้นตอนเดียวกับภาพเด็กครับ) แต่ว่าสำหรับวิธีนี้ จะต้องทำขั้นตอนการสำเนาเลเยอร์เพิ่มอีกครั้ง รวมเป็น 3 เลเยอร์ แล้วก็คลิกเม้าส์ที่เลเยอร์กลางให้มีแถบสีขึ้นมาที่เลเยอร์นี้ จากนั้นคลิกที่เมนู Edit ในแถบเมนูด้านบน จากนั้นเลือก Fill  ในช่อง Use ให้เลือก White หรือสีขาว แล้วคลิก OK จะเห็นว่า เลเยอร์กลางจะกลายเป็นสีขาว ซึ่งอันนี้คือสีขาวที่เป็นที่ขาวแบบสุด ๆ จริง ๆ ที่ไมโครสต็อกชอบแล้วครับ (ถ้าต้องการฉากหลังสีดำก็เลือก Black) จากนั้นคลิกเม้าส์ที่เลเยอร์บนสุดให้มีแถบสีปรากฏขึ้น จากนั้นก็ไปที่แถบเครื่องมือด้านซ้ายมือของจอภาพ เลือกเครื่องมือที่เรียกว่า Megic Wand Tool ตัวชี้เมาส์ของเราก็จะกลายเป็นรูปไม้กายสิทธิ์แบบที่พวกนางฟ้าใช้เสกคาถาใน หนังเทพนิยาย แล้วนำไม้กายสิทธิ์นั้นมาคลิก 1 ครั้งลงบนพื้นที่ฉากหลัง ก็จะเกิดเส้นประขึ้นมารอบ ๆ ตัววัตถุ (บางคนเรียกว่าเส้น มดเดินสวนสนาม) ถ้าพื้นที่เส้นประยังไม่ครอบคลุมฉากหลังทั้งหมดตามที่เราต้องการจะลบออก อันอาจจะเกิดจากฉากหลังมีสีกระดำกระด่างหรือมีค่าสีที่แตกต่างกันอยู่บ้าง ก็ให้กด Shift ค้างไว้ แล้วเอาไม้กายสิทธิ์ไปคลิกเลือกพื้นที่ที่ต้องการไปเรื่อย ๆ จนครบ จะได้ลักษณะประมาณนี้

                จากนั้นคลิกที่ Refine Edge… ด้านบนของภาพ (ที่ล้อมกรอบไว้ครับ) จะมีหน้าต่างปรับเส้นขอบขึ้นมาให้ปรับ ซึ่งในการแยกฉากหลังนั้น ข้อสำคัญคือบริเวณขอบของภาพจะต้องเนียบเรียบ ไม่มีรอยหยักหรือรอยขรุขระโดยเด็ดขาด ถ้ามีเพียงนิดเดียว ก็จะไม่ผ่านการพิจารณาทันที  การปรับเส้นขอบนี้ไม่มีค่าตายตัว ขึ้นอยู่กับลักษณะของภาพเป็นสำคัญ แต่ภาพทั่ว ๆ ไปก็ลองปรับตามที่ผมปรับเป็นตัวอย่างนี้ดูก่อนนะครับว่าชอบหรือไม่ ค่อย ๆ ลดหรือเพิ่มค่าต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ ค่าหลัก ๆ ส่วนใหญ่ผมก็ใช้ค่าประมาณนี้


          โดยเฉพาะ Feather นั้นจะใช้เพียง 1 – 2 เป็นหลัก นาน ๆ จึงจะใช้มากกว่านี้สักครั้ง (ขอย้ำว่า ขึ้นอยู่กับลักษณะของภาพเป็นสำคัญ ลองลากปรับดูหลาย ๆ ค่าแล้วดูผลที่เกิดขึ้น สักพักก็จะรู้เองว่า ภาพแบบไหนใช้ค่าเท่าใด) ****  จากนั้นคลิก OK และตามด้วยกดปุ่ม Backspace บนคีย์บอร์ด ฉากหลังสีกระดำกระด่างก็จะหายวับไปทันที กลายเป็นฉากหลังขาวสมบูรณ์แบบ จากนั้นกดปุ่ม Ctrl + D เส้นประไข่ปลาหรือมดเดินสวนสนามนั้นก็จะหายไป เราก็ทำการ Save ภาพได้ตามปกติต่อไป ภาพที่ได้ก็จะเป็นดังนี้ครับ


สำหรับภาพอื่น ๆ ที่ใช้เทคนิคเดียวกันนี้ ก็มีหลายภาพตามตัวอย่างต่อไปนี้

                ภาพที่เหมาะกับการทำ Isolation ด้วยวิธีการที่สอง ควรจะเป็นภาพที่มีขอบภาพซึ่งมีสีตัดกับฉากหลังอย่างชัดเจน เครื่องมือ Magic Wand Tool จึงจะทำงานได้ดี  แต่ถ้าภาพซึ่งพื้นที่บางส่วนบริเวณขอบ มีสีที่เหมือนหรือคล้าย ๆ กับฉากหลัง เช่นภาพเด็กที่ใช้วิธีแรก ถ้าเอามาใช้วิธีนี้ในการแยกฉากหลัง จะมีปัญหามากสำหรับมือใหม่ เนื่องจากว่ามีพื้นที่บางส่วนบริเวณฮู้ดสวมศรีษะมีสีขาวที่มีพื้นที่ต่อ เนื่องกับฉากหลัง ถ้าใช้วิธีที่สอง เมื่อคลิกไม้กายสิทธิ์ลงบนฉากหลัง เส้นประก็จะกินเข้าไปในพื้นที่ส่วนนี้ด้วย สำหรับผู้ชำนาญการใช้งานคงไม่มีปัญหาในการเพิ่มหรือลดพื้นที่ที่เราไม่ต้อง การเลือก แต่บทความนี้มุ่งเน้นการใช้งานสำหรับ มือใหม่สุดๆจึงแนะนำให้ใช้วิธีแรกดีกว่าครับ ในการปรับภาพที่คุณถ่ายมาเอง ก็ต้องใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาว่า ภาพใดเหมาะสำหรับการใช้วิธีการใด แต่โดยปกติแล้ว ถ้าถ่ายมาโดยการวางแผนล่วงหน้าตามที่ผมนำเสนอในช่วงแรกของบทความนี้ คือให้มีฉากหลังสีขาวหรือสีพื้นอยู่แล้ว ก็จะเลือกใช้หนึ่งในสองวิธีนี้ได้อย่างแน่นอนครับ เมื่อทำไปสักระยะ พอเห็นภาพแล้วก็จะรู้ได้โดยอัตโนมัติว่า ภาพใดเหมาะสำหรับการทำ Isolation  ด้วยวิธีการใด

                การทำ Isolation ด้วย Photoshop มีมากมายหลายวิธีขึ้นอยู่กับความรู้และประสบการณ์ของผู้ใช้งาน เทคนิคง่าย ๆ สองวิธีนี้ ผมนำเสนอเพื่อให้ผู้ที่อยากลองทำ Isolation แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร หรือคิดว่าคงจะทำยากมากๆ  ได้ลองทำดูเพื่อจะได้เข้าใจว่า การใช้งานโปรแกรม Photoshop ไม่ได้ยากอย่างที่คิด และไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ทุกคำสั่งทั้งหมด แต่ใช้วิธีค่อย ๆ เริ่มต้นทีละคำสั่งที่ใช้งานจริงในระดับง่าย ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ ขยับขึ้นไปสู่วิธีการที่สลับซับซ้อนมากขึ้นในภายหลัง การเรียนรู้เทคนิคในการสร้างสรรค์ภาพสำหรับภาพแนว Stock Photo นั้น ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคในขั้นตอนการถ่ายภาพ หรือขั้นตอนการตกแต่งภาพ มีสิ่งที่พิเศษก็คือว่า ทุกครั้งที่เราเรียนรู้หรือศึกษาสิ่งใด เราสามารถที่จะมีโอกาสสร้างรายได้จากการเรียนรู้นั้นแทบทุกครั้ง การทำ Isolation แบบง่าย ๆ นี้ก็เช่นเดียวกัน ลองหาภาพที่คุณถ่ายเก็บไว้มาทำตามไปดูทีละขั้นตอน ใช้เวลาเพียงเล็กน้อย ผลงานที่ได้ก็จะสามารถนำไปส่งเข้าไมโครสต็อก หากได้รับการ Approved ภาพที่ได้จากการทดลองเรียนรู้ของคุณ ก็พร้อมที่จะทำเงินตอบแทนให้กับเวลาที่คุณเสียไปได้ทันที


หมายเหตุ : บทความนี้ผมเขียนเมื่อหลายปีก่อนนะครับ ปัจจุบันนี้ก็มีเทคนิคต่างๆ มากมายในการทำภาพฉากหลังขาวลักษณะนี้เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งบรรดาโปรแกรมตกแต่งภาพก็มีคำสั่งใหม่ๆ ที่ช่วยให้งานแบบนี้ง่ายขึ้น ทำได้เร็วขึ้น มีคุณภาพสูงขึ้นกว่าเดิมมากครับ ควรศึกษาเพิ่มเติมจากหลายๆ Tutorial ที่มีผู้สอนไว้ตามที่ต่างๆ ด้วยครับ

 

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

  ข้อดีของการเป็นนักขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์   บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) http://www.shutterstock.com/g/Mrsiraphol   1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

  องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์   บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) http://www.shutterstock.com/g/Mrsiraphol             มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ...

Buy Photo from Shutterstock

Buy Photo from Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ด...

on 06 กุมภาพันธ์ 2557
Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ดี แล้วแต่งให้เด่น

Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ดี แล้วแต่งให้เด่น บทความตอนนี้มาเปลี่ยนบรรยากาศกันอีกสักครั้ง จากเนื้อหาเกี่ยวกับการถ่ายภาพโดยตรง มาเป็นเรื่องของกระบวนการ Post Processing หรือกระบวนการที่เกิดขึ้นหลังจากการถ่ายภาพด้วยกล้องแล้ว ออกตัวกันก่อนอีกสักครั้งว่า ตัวผมเอง เป็นนักถ่ายภาพที่เปิดเผยตัวเองอย่างชัดเจนตลอดมาว่า เป็นประเภทชอบแนวทางที่ว่า ถ่ายออกมาให้ดูดีก่อน จากนั้นก็แต่งให้ดูเด่น ภาพของผมทุกภาพ ผ่านการปรับแต่งทั้งสิ้น...

Stock Photo แนวบุคคล เริ่มต้นจ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
Stock Photo แนวบุคคล เริ่มต้นจากคนใกล้ตัว

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพัดเทคนิค สารพันวิธีคิด พิช...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพัดเทคนิค สารพันวิธีคิด พิชิตภาพสวย

สารพัดเทคนิคสารพันวิธีคิดพิชิตภาพสวย ตอนนี้มาว่ากันถึงเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพให้สวย ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ใช่เทคนิคของการควบคุมกล้อง แต่เป็นเทคนิคการคิดหรือวางแผน เพื่อการได้ภาพสวยตามที่ต้องการ ซึ่งสำหรับผมคิดว่า มีความสำคัญไม่น้อยกว่าการเรียนรู้เทคนิคการควบคุมและใช้งานกล้องในเชิงวิชาการ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรามีโอกาสได้ภาพดีๆ มากยิ่งขึ้นครับ

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

  9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น                     มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก เนื่องจากผมก็คงเหมือนกับนักถ่ายภาพที่ถ่ายภาพมานานมากๆ อีกหลายๆ...

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

Wide Angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด"...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

Timing จังหวะที่ชอบเวลาที่ใช่ การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530 ผมจำชื่อหนังสือไม่ได้...

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

  Before and  After                 นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้ หรือแม้แต่ในวันที่สภาพอากาศโดยทั่วไปค่อนข้างเหมาะสม แต่เราไปยังสถานทีที่ไม่คุ้นเคย อาจจะไม่รู้ว่าจุดถ่ายภาพที่สวยๆ นั้นอยู่บริเวณใดบ้าง...

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้ นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก "จบในกล้อง" ภาพระดับที่ต้องใช้ "เทคนิค"...

Long Shutter Speed Exposure สว...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure สวย แปลก และแตกต่าง

Long Speed Shutter สวยแปลกและแตกต่าง ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงาน...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงานถ่ายภาพสต็อก

            ตามปกติแล้วในการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไปชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายภาพโดยใช้ฟิล์มในยุคก่อนหน้านี้ เรามักจะต้องดูภาพกันตามสัดส่วนเดิม ๆ ที่ถูกกำหนดมาโดยขนาดของฟิล์มและขนาดของกระดาษอัดภาพ การ Crop หรือตัดส่วนภาพภายหลังการถ่าย มักจะทำกันเฉพาะในระดับมืออาชีพเท่านั้นไม่ว่าจะในเชิงศิลปะหรือเชิงพาณิชย์ เนื่องจากมีความยุ่งยากในขั้นตอนการทำอยู่พอสมควร ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้วเราจึงได้ดูภาพที่มีสัดส่วนซ้ำ ๆ  เดิม ๆ...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดี...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 2

อ่านบทความ ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 1  ได้ ที่นี่             ในตอนที่แล้วผมได้กล่าวถึงทางลัดในการสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อกไปบ้างแล้ว เพื่อให้นักถ่ายภาพสต็อกได้ประสบความสำเร็จในการขายภาพสต็อกได้ง่ายขึ้น มีภาพขายดีมากขึ้น และไม่ทำงานแบบเหนื่อยฟรี การขายภาพสต็อกนั้นมีข้อแตกต่างจากการรับงานจ้างเป็น Job ตรงที่ การรับงานทั่วไป ช่างภาพสามารถรู้รายได้ที่แน่นอนว่า งานหนึ่ง ๆ จะมีรายรับมากน้อยแค่ไหน ควรจะลงทุนลงแรงมากน้อยเพียงใดจึงจะคุ้มกับรายรับที่ได้มา...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดี...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก

                นักถ่ายภาพจำนวนมากที่เข้าสู่วงการภาพถ่ายสต็อก ไม่ว่าจะมีประสบการณ์ในการถ่ายภาพมานาน แล้วเข้าสู่เส้นทางนี้ในภายหลัง หรือเป็นมือใหม่ที่เพิ่งหัดถ่ายภาพโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นช่างภาพสต็อกเป็นหลักตั้งแต่แรก มีอยู่ไม่น้อยที่สามารถจะโลดแล่นในเส้นทางนี้ได้อย่างรวดเร็วอย่างน่าทึ่ง ในไมโครสต็อกชั้นนำของโลกปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะใน www.shutterstock.com ผมกล่าวได้อย่างมั่นใจว่า นักถ่ายภาพชาวไทยจำนวนหนึ่ง มีผลงานภาพถ่ายสต็อกสามารถสู้กับนักถ่ายภาพสต็อกมือดีจากทั่วโลกได้อย่างน่าชื่นชม หมวดหมู่ภาพจำนวนหลายหมวดหมู่ หากใช้คีย์เวิร์ดค้นหาภาพดู...

เหตุผลการปฏิเสธภาพใน Shutterst...

เหตุผลการปฏิเสธภาพใน Shutterstock

                ในการส่งภาพเข้าไปขายในไมโครสต็อกนั้น ไม่ใช่ว่าเรามีภาพอะไรแล้วต้องการจะขายก็ทำได้ทุกภาพ ผู้ที่มีสิทธิเด็ดขาดในการพิจารณาว่า จะรับหรือไม่รับภาพใดของเราไว้ขายนั้น คือ Inspector หรือผู้ตรวจสอบภาพของไมโครสต็อกแต่ละแห่ง บรรดา Inspector เหล่านี้มีความเชี่ยวชาญในการพิจารณาคุณภาพของภาพในทุก ๆ ด้านว่าจะรับหรือปฏิเสธ นอกจากคุณภาพและเนื้อหาของภาพแล้ว นโยบายของไมโครสต็อกแต่ละแห่งก็เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของ Inspector ไมโครสต็อกแต่ละแห่งมีฐานลูกค้าที่แตกต่างกัน บางแห่งเน้นการขายภาพไปยังกลุ่มลูกค้าที่ต้องการคุณภาพสูง โดยยินดีจ่ายในราคาแพง ภาพที่ต้องการจึงต้องมีความยอดเยี่ยมทั้งในด้านคุณภาพและเนื้อหาเท่านั้นจึงจะรับไว้...

« »

Credentials ใน Shutterstock คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557

          ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ เรื่อง...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557

          บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่ คือขายทุกเว็บ...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย เวอร์ชั่นภาษาไทย

17 ตุลาคม 2557
คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย เวอร์ชั่นภาษาไทย

            ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง คุยไปคุยมาก็ได้ข้อสรุปว่า ทางชัตเตอร์สต็อกจะให้บริษัทแปลเอกสารที่เขาจ้างงานประจำอยู่แล้ว...

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

ขายภาพที่ไหนกันดี

 

Shutterstock233

 

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Adobestock233300

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla