BookAD 520 300

 MainBannerShutterstock

ภาพพิมพ์นิยม สอบที่ไหนผ่านตลอด

12 veer

          ไมโครสต็อกมีลักษณะเหมือนธุรกิจการค้าขายทั่วไป คือมีช่างภาพซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ผลิตสินค้า และมีช่องทางการขายสินค้าหลาย ๆ ช่องทางให้วางสินค้าจำหน่าย แต่ละแห่งก็มีกลุ่มเป้าหมายและรายละเอียดทางการตลาดแตกต่างกัน  ไมโครสต็อกมีมากมายหลายแห่ง มีทั้งขนาดใหญ่ขนาดเล็ก มีทั้งเกิดใหม่และเลิกกิจการไป ช่างภาพแต่ละคนมีกลยุทธในการส่งภาพขายแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเหตุผลและสภาวะแวดล้อมของแต่ละคน

          บางคนเลือกที่จะเป็น Exclusive หรือช่างภาพประจำให้กับไมโครสต็อกเพียงแห่งเดียว เพื่อให้ได้ค่าคอมมิชชั่นมากขึ้นต่อการดาวน์โหลดหนึ่งครั้ง และมีเวลาไปสร้างสรรค์ภาพดี ๆ ที่มีคุณภาพสูง หรือทำงานอย่างอื่นในกรณีที่ไม่ได้ขายภาพแบบเต็มเวลา บางคนก็เลือกที่จะส่งภาพไปยังไมโครสต็อกหลัก ๆ เพียงสองสามแห่งที่ทำรายได้สูงสุดในวงการขายภาพออนไลน์ ในขณะที่บางคนเลือกจะส่งภาพไปยังไมโครสต็อกทุกแห่งเท่าที่สามารถส่งได้ เหตุผลของช่างภาพกลุ่มหลังก็คือ เป็นการกระจายความเสี่ยง และกระจายพื้นที่วางจำหน่ายสินค้าเพื่อเพิ่มโอกาสการขาย ไมโครสต็อกเล็ก ๆ บางแห่งที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ อาจจะไม่เป็นที่สนใจของช่างภาพสต็อกรุ่นใหญ่ แต่ก็สามารถทำรายได้ให้กับช่างภาพมือใหม่หรือช่างภาพระดับกลาง ๆ ที่เข้าไม่ถึงไมโครสต็อกยักษ์ใหญ่ได้เป็นอย่างดีก็มี

          สำหรับช่างภาพสต็อกมือใหม่ กลยุทธการส่งภาพไปยังไมโครสต็อกขนาดกลาง ๆ หรือไมโครสต็อกเกิดใหม่บางแห่ง ก็เป็นแนวทางที่น่าสนใจ เหตุผลสำคัญข้อหนึ่งก็คือ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไมโครสต็อกยักษ์ใหญ่อย่าง iStockphoto ได้กวาดเอาช่างภาพสต็อกฝีมือดีจำนวนมากไปเป็นช่างภาพแบบ Exclusive เรียบร้อยแล้ว ช่างภาพเหล่านั้นไม่มีโอกาสส่งภาพไปที่อื่นอีกแล้ว ดังนั้น  ในขณะที่ช่างภาพสต็อกมือใหม่ อาจจะเข้าถึงหรือต่อสู้ใน iStockphoto ได้ยาก แต่เมื่อมีไมโครสต็อกเกิดใหม่ หรือไมโครสต็อกที่เริ่มมองเห็นอนาคตที่ดี ตลาดนี้ก็จะเป็นตลาดที่ช่างภาพฝีมือดีแต่เป็น Exclusive ไปแล้วก็ไม่สามารถลงมากินส่วนแบ่งได้เช่นกัน เป็นโอกาสของบรรดาไมโครสต็อกเกอร์ระดับเริ่มต้นทั้งหลาย ที่จะเริ่มสะสมภาพและเจริญเติบโตไปพร้อม ๆ กับไมโครสต็อกใหม่ ๆ  ที่เกิดขึ้นได้ การส่งภาพไปยังไมโครสต็อกหลาย ๆ แห่ง จะใช้เพียงเวลาเท่านั้นที่ต้องเพิ่มขึ้น ในส่วนของภาพนั้นสามารถใช้ภาพเดิมที่มีอยู่ส่งซ้ำไปได้ทุกแห่ง เนื่องจากว่า ภาพที่เราขายอยู่ในไมโครสต็อกนั้น เป็นลิขสิทธิ์ของเราอย่างสมบูรณ์แบบ ตราบใดที่เรายังไม่ได้ส่งภาพแบบ Exclusive เราก็ยังคงสามารถส่งภาพไปขายที่ไหนก็ได้ตามที่เราต้องการ

          ไมโครสต็อกหลักที่ผมแนะนำไว้ในหนังสือชุด รวยทะลุเลนส์  คือ www.123rf.com     www.fotolia.com   www.dreamstime.com   www.shutterstock.com   www.iStockphoto.com  เป็นไมโครสต็อกชั้นแนวหน้าเจ้าเก่าที่ช่างภาพสต็อกทั่วไปรู้จักกันดี ช่างภาพส่วนใหญ่ก็ขายภาพออนไลน์กันในเว็บไซต์ตัวแทนขายภาพหลักทั้ง 5 แห่งนี้ แต่ก็ยังมีไมโครสต็อกขนาดกลางและไมโครสต็อกเกิดใหม่บางแห่ง ที่น่าสนใจและดูมีอนาคตซึ่งนักถ่ายภาพสต็อกชาวไทยกลุ่มหนึ่งได้ทดลองส่งภาพเข้าไปขาย และทำรายได้ได้ดีพอสมควร ซึ่งผมอยากให้นักถ่ายภาพสต็อกที่ยังไม่เคยลองส่ง ได้ลองส่งดูถ้าหากมีเวลามากพอ การแนะนำให้ช่างภาพส่งภาพเข้าไปมาก ๆ มองในแง่หนึ่งเป็นการแนะนำคู่แข่งเข้าไปขายภาพแข่งกับช่างภาพเดิม ช่างภาพที่ขายภาพอยู่แล้วบางรายอาจจะไม่ชอบ แต่มองในอีกมุมหนึ่ง ในมุมของลูกค้า การที่มีช่างภาพสต็อกส่งภาพที่มีคุณภาพดี มีเนื้อหาหลากหลายมากมายเข้าไปขายกันเยอะ ๆ ในไมโครสต็อกแห่งใดแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะไมโครสต็อกกลาง ๆ หรือเกิดใหม่ จะทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจว่า เมื่อเข้ามาค้นหาภาพในไมโครสต็อกแห่งนั้นแล้ว ก็จะได้ภาพที่ต้องการไปใช้งานอย่างแน่นอน ลูกค้าของไมโครสต็อกแห่งนั้นก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น โอกาสในการขายโดยรวมก็มากขึ้น ลองคิดถึงตัวเราในฐานะผู้ซื้อสินค้า เราคงไม่อยากไปซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าที่มีขนาดเล็ก หรือมีสินค้าไม่กี่อย่างให้เราเลือกซื้อ ถ้าเลือกได้เราก็ต้องเลือกห้างหรือร้านที่มีสินค้าหลากหลายมากที่สุด หรือแม้แต่เป็นร้านค้าเฉพาะอย่าง เฉพาะทาง (เช่น ร้านขายเครื่องสำอางอย่างเดียว ร้านขายวัสดุเกี่ยวกับบ้านโดยเฉพาะ เป็นต้น) ก็ต้องมีสินค้ากลุ่มดังกล่าวหลากหลาย Items เป็นพิเศษเช่นเดียวกัน  ถ้าห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้านั้นอยู่ใกล้บ้านเรา หรือมีโครงสร้างราคา มีโปรโมชั่น ฯลฯ ที่เราต้องการอยู่พอดี เราก็คงไม่ลังเลที่จะเป็นลูกค้าของห้างหรือร้านนั้นเป็นแน่ ดังนั้น การส่งเสริมให้ช่างภาพเข้าไปขายภาพในไมโครสต็อกระดับกลาง ๆ หรือที่เปิดใหม่มาก ๆ จึงเท่ากับเป็นการทำให้ไมโครสต็อกเหล่านั้น มีสินค้าที่มีคุณภาพดีหลากหลายมากขึ้น ลูกค้าก็จะมากขึ้น และโอกาสการขายของทุกคนก็จะเพิ่มมากขึ้นในที่สุด

          ไมโครสต็อกกลางๆ  หรือเปิดใหม่บางแห่ง แม้จะมีขนาดเล็ก มีจำนวนภาพน้อย มียอดขายไม่มาก ต้องการช่างภาพ ต้องการปริมาณภาพอยู่อีกจำนวนมาก แต่ก็ไม่ใช่ว่า ทุกแห่งจะรับช่างภาพหรือรับภาพแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพื่อการเจริญเติบโตที่มั่นคงและภาพลักษณ์ที่ดีของธุรกิจในอนาคต การคัดเลือกช่างภาพที่มีฝีมือดี และคัดเลือกเฉพาะภาพที่มีคุณภาพดีก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำอย่างเข้มงวด ดังนั้น จึงต้องมีการพิจารณาคุณภาพงานเบื้องต้นของช่างภาพแต่ละคนก่อนว่า จะเปิดให้ส่งภาพไปขายในไมโครสต็อกแห่งนั้น ๆ หรือไม่ การส่งภาพให้พิจารณานี้ ช่างภาพสต็อกชาวไทยเรานิยมเรียกกันว่า การสอบเพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ สอบผ่านก็ได้ขายภาพในไมโครสต็อกแห่งนั้น สอบตกก็ต้องสอบใหม่ ไมโครสต็อกทุกแห่งเปิดโอกาสให้ช่างภาพที่สอบตก มีโอกาสสอบใหม่เสมอ แตกต่างกันเพียงแต่ระยะเวลาหรือรายละเอียดในการส่งสอบเท่านั้น

          การส่งภาพสอบในเว็บไซต์ตัวแทนขายภาพออนไลน์ขนาดกลางหรือเกิดใหม่นั้น ก็ไม่ใช่ว่าจะผ่านกันได้ง่าย ๆ บางแห่งมีเกณฑ์ในการพิจารณาสูงและเข้มงวดในการคัดเลือกช่างภาพมากกว่าไมโครสต็อกระดับ Top Class ของโลกเสียอีก ช่างภาพบางรายสอบผ่าน Shutterstock และ iStockphoto ซึ่งถือว่าเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการขายภาพออนไลน์แล้วเป็นปี แต่ก็สอบไม่ผ่านไมโครสต็อกเกิดใหม่บางแห่งอยู่เป็นปีเช่นกัน คำถามที่ผมได้รับหรือผ่านตาบ่อย ๆ ก็คือ จะต้องส่งภาพอะไร ภาพแบบไหน ไปสอบจึงจะมีโอกาสผ่าน เราจะมาดูกันครับ

          ในส่วนของตัวผมเองนั้น บรรดาไมโครสต็อกที่ต้องสอบทั้งหมด ทั้งเก่าและใหม่ ทั้งขนาดใหญ่ กลาง เล็ก ที่ผมได้เคยลองสอบตามที่มีรายชื่อด้านล่างนี้  ไมโครสต็อกที่ผมต้องส่งสอบเกินหนึ่งครั้งนั้น มีอยู่แห่งเดียวคือ iStockphoto เท่านั้น นอกจากนั้นส่งสอบครั้งเดียวผ่านทั้งหมด โดยบางแห่งนั้น  เป็นการสอบเพื่อที่จะลองวิชาหรือหาความรู้หรือข้อมูลสำหรับการตอบคำถามของเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ชาวสต็อกเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ส่งภาพไปขายจริงแต่อย่างใดเนื่องจากไม่มีเวลา ไมโครสต็อกใหม่ ๆ ที่ไม่มีอยู่ในหนังสือ รวยทะลุเลนส์ที่ผมสอบผ่านแล้วมีดังนี้

www.freedigitalphotos.net

          ไมโครสต็อกเกิดใหม่ที่เข้มงวดในการคัดเลือกช่างภาพ รวมทั้งเข้มงวดในการคัดเลือกภาพเข้าสู่ฐานข้อมูลของพวกเขาเป็นอย่างยิ่ง การสอบที่นี่ถือว่าผ่านยากมากพอสมควร (ตามความเห็นของผม มีโอกาสผ่านน้อยกว่า www.shutterstock.com และ www.istockphoto.com เสียอีก)  แต่ผมก็ยังขอแนะนำให้นักถ่ายภาพสต็อกทุกคน พยายามส่งภาพสอบที่นี่ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะผ่านให้ได้ เนื่องจากไม่มีการกำหนดว่าให้สอบได้กี่ครั้ง สอบตกก็สอบใหม่ได้เรื่อย ๆ บางคนสอบไปเกือบยี่สิบรอบก็ยังไม่ผ่านสักที ทั้ง ๆ ที่ผ่านไมโครสต็อกหลักอื่น ๆ ครบทุกแห่งแล้ว เหตุผลที่แนะนำให้พยายามสอบไปเรื่อย ๆ ก็เพราะว่า เมื่อสอบผ่านแล้ว รายได้ที่ได้จากไมโครสต็อกแห่งนี้ ถือว่า ไม่แพ้ใครเหมือนกัน จำนวนภาพที่ได้รับ Approved เพียงสองสามร้อยภาพ ก็สามารถทำรายได้อย่างน่าพอใจ

          ไมโครสต็อกแห่งนี้ สำหรับการสอบ เราต้องส่งภาพให้เขาพิจารณาอย่างน้อย 2 ภาพ แต่ตอนสอบ ผมส่งไปทั้งหมด 3 ภาพ ตามนี้ครับ

 

www.depositephotos.com

          ไมโครสต็อกที่มีช่างภาพชาวไทยขายภาพอยู่มากพอสมควร และดูแล้วมีอนาคตสดใสดี การสอบถือว่าไม่ยากเกินไปนักเมื่อเทียบกับไมโครสต็อกระดับเดียวกัน การรับภาพก็ไม่ถึงกับเข้มงวดเกินไป  ต้องการภาพ 5 ภาพสำหรับการพิจารณา  ผมส่งภาพชุดนี้ไปสอบ และผ่านในครั้งเดียว

 

www.veer.com

          ไมโครสต็อกกลางเก่ากลางใหม่ที่มีฐานลูกค้ามากพอสมควรในแถบยุโรปและอเมริกา ต้องการภาพสอบจำนวน 10 ภาพ ปรากฏว่ามีภาพที่ได้รับการ Approved เข้าไปอยู่ใน Public Profile หรือ Portfolio ชุดแรกจำนวน 7 ภาพ ไปอยู่ในกลุ่ม Rejected อีก 3 ภาพ เท่ากับว่า ผ่าน 7 ไม่ผ่าน 3 แต่ก็สรุปว่า สอบผ่านได้เป็นช่างภาพของ Veer ในที่สุด นี่คือภาพทั้งสิบภาพครับ

ชุดที่ผ่าน

ชุดที่ไม่ผ่าน

 

www.photodune.com

          เว็บไซต์ตัวแทนขายภาพออนไลน์ที่ไม่ใหญ่ไม่เล็ก ขายภาพในราคากลาง ๆ ความยากในการสอบและคัดเลือกภาพก็อยู่ในระดับประณีประนอมระหว่างมือสมัครเล่นและมืออาชีพ ที่นี่ต้องการภาพสำหรับการสอบจำนวน 5 – 10 ภาพ แล้วแต่ใครจะส่งเท่าใดระหว่างจำนวนนี้ ผมเลยส่งไป 6 ภาพ  และสอบผ่านด้วยภาพชุดนี้ครับ

 

 

www.alamy.com

          ไมโครสต็อกลูกผสมกึ่งมาโครสต็อก ขายภาพตั้งแต่ราคา 5 เหรียญไปจนถึงหลายร้อยเหรียญ เป็นแหล่งชุมนุมมือเซียนในวงการภาพสต็อกอีกแห่งหนึ่ง คัดเลือกภาพคุณภาพสูง หลักเกณฑ์การตรวจภาพเข้มงวดมาก ที่นี่ต้องการภาพสำหรับสอบจำนวน 4 ภาพ  ซึ่งผมสอบผ่านด้วยภาพชุดนี้ครับ

www.graphicleftovers.com

             ไมโครสต็อกแห่งล่าสุดที่ผมสอบผ่านคือ www.graphicleftovers.com ซึ่งจะต้องส่งภาพสอบจำนวน 20 ภาพ และข้อควรระวังก็คือ ที่นี่ห้ามส่งภาพที่เข้าข่ายต้องใช้ Model Release ไปสอบเป็นอันขาด ส่งได้เฉพาะภาพทั่ว ๆ ไปที่ไม่มีคนเข้ามาเกี่ยวข้องเท่านั้น หลังจากส่งภาพไปได้ประมาณสามวัน ผลสอบก็ออกมา ปรากฏว่าสอบผ่านครับ ภาพชุดที่ใช้ส่งสอบมีดังนี้

          ประเด็นที่น่าสนใจก็คือว่า ในบรรดาไมโครสต็อกที่สอบผ่านนั้น ส่วนใหญ่ผมก็ใช้ภาพชุดที่ซ้ำ ๆ  กันวนไปวนมา และภาพส่วนใหญ่ก็ถ่ายด้วยกล้องและเลนส์ธรรมดา ๆ ที่ไม่ถึงกับ โปรแต่อย่างใด เกือบทั้งหมดมาจาก Canon 450D เพื่อนยากของผม กับ Tamron 17-50 มม. f 2.8  เท่านั้น แถมยังแสงธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ มีภาพที่ใช้แฟลชในการถ่ายไม่กี่ภาพเท่านั้น และแฟลชที่ใช้ ก็เป็นแฟลชราคาถูกขวัญใจคนจน ยี่ห้อ Yougnuo อีกด้วย ไม่ได้มีอะไรที่หรูหราไฮโซแต่อย่างใด ดังนั้น ผมขอยืนยันว่า นักถ่ายภาพที่ครอบครองอุปกรณ์ระดับพื้น ๆ ธรรมดาสามัญทั่วไปก็สามารถมั่นใจได้ว่า ถ้าหาก เข้าใจในหลักการของภาพสต็อกและเรียนรู้ทั้งทฤษฎีและเทคนิคในการถ่ายภาพอย่างเข้มข้นแล้ว ก็สามารถจะสอบผ่าน ได้เป็นอย่างภาพของไมโครสต็อกต่าง ๆ ได้ไม่ยาก ไม่ว่าไมโครสต็อกแห่งนั้น จะเข้ม เขี้ยว สอบยากเพียงใดก็ตาม สำหรับแนวคิดพื้นฐานในการส่งภาพสอบก็คือ

          ภาพสต็อก หรือ Stock Photography มีรูปแบบ แนวทางเฉพาะตัวสำหรับภาพประเภทนี้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของลักษณะแสง การวางองค์ประกอบ การให้เนื้อหาเรื่องราวในภาพ (รายละเอียดเหล่านี้ อยู่ในหนังสือของผมทั้งสามเล่ม ในบทความต่าง ๆ หน้าเว็บไซต์แห่งนี้ รวมทั้งมีอยู่มากมายในเว็บบอร์ดของเว็บไซต์แห่งนี้ครับ) ผู้ตรวจภาพแม้จะอยู่กันคนละสังกัดไมโครสต็อก แต่ก็มีมาตรฐานของ ภาพสต็อกในการตัดสิน ซึ่งมาตรฐานนี้ เป็นสิ่งซึ่งผมยืนยันว่าสามารถใช้ได้กับไมโครสต็อกทุกๆ แห่งเหมือนกันหมด ดังนั้น ช่างภาพสต็อกมีภาระหน้าที่เบื้องต้นในการทำความเข้าใจกับคำว่า ภาพสต็อกหรือ “Stock Photography” ให้ชัดเจนเสียก่อนที่จะเริ่มถ่ายภาพ หรือเริ่มขายภาพ เมื่อพื้นฐานความเข้าใจในหลักการของภาพสต็อกชัดเจนแจ่มแจ้งแล้ว การที่จะดูหรือเลือกว่า ภาพไหนเป็นภาพที่เหมาะสำหรับส่งสอบ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเนื้อหาภาพหรือคุณภาพของไฟล์ ก็จะเป็นเรื่องที่ไม่ยากเกินความสามารถของคนรักการถ่ายภาพอย่างแน่นอน

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

  ข้อดีของการเป็นนักขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์   บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) http://www.shutterstock.com/g/Mrsiraphol   1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

  องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์   บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) http://www.shutterstock.com/g/Mrsiraphol             มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ...

Buy Photo from Shutterstock

Buy Photo from Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ด...

on 06 กุมภาพันธ์ 2557
Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ดี แล้วแต่งให้เด่น

Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ดี แล้วแต่งให้เด่น บทความตอนนี้มาเปลี่ยนบรรยากาศกันอีกสักครั้ง จากเนื้อหาเกี่ยวกับการถ่ายภาพโดยตรง มาเป็นเรื่องของกระบวนการ Post Processing หรือกระบวนการที่เกิดขึ้นหลังจากการถ่ายภาพด้วยกล้องแล้ว ออกตัวกันก่อนอีกสักครั้งว่า ตัวผมเอง เป็นนักถ่ายภาพที่เปิดเผยตัวเองอย่างชัดเจนตลอดมาว่า เป็นประเภทชอบแนวทางที่ว่า ถ่ายออกมาให้ดูดีก่อน จากนั้นก็แต่งให้ดูเด่น ภาพของผมทุกภาพ ผ่านการปรับแต่งทั้งสิ้น...

Stock Photo แนวบุคคล เริ่มต้นจ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
Stock Photo แนวบุคคล เริ่มต้นจากคนใกล้ตัว

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพัดเทคนิค สารพันวิธีคิด พิช...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพัดเทคนิค สารพันวิธีคิด พิชิตภาพสวย

สารพัดเทคนิคสารพันวิธีคิดพิชิตภาพสวย ตอนนี้มาว่ากันถึงเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพให้สวย ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ใช่เทคนิคของการควบคุมกล้อง แต่เป็นเทคนิคการคิดหรือวางแผน เพื่อการได้ภาพสวยตามที่ต้องการ ซึ่งสำหรับผมคิดว่า มีความสำคัญไม่น้อยกว่าการเรียนรู้เทคนิคการควบคุมและใช้งานกล้องในเชิงวิชาการ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรามีโอกาสได้ภาพดีๆ มากยิ่งขึ้นครับ

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

  9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น                     มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก เนื่องจากผมก็คงเหมือนกับนักถ่ายภาพที่ถ่ายภาพมานานมากๆ อีกหลายๆ...

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

Wide Angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด"...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

Timing จังหวะที่ชอบเวลาที่ใช่ การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530 ผมจำชื่อหนังสือไม่ได้...

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

  Before and  After                 นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้ หรือแม้แต่ในวันที่สภาพอากาศโดยทั่วไปค่อนข้างเหมาะสม แต่เราไปยังสถานทีที่ไม่คุ้นเคย อาจจะไม่รู้ว่าจุดถ่ายภาพที่สวยๆ นั้นอยู่บริเวณใดบ้าง...

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้ นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก "จบในกล้อง" ภาพระดับที่ต้องใช้ "เทคนิค"...

Long Shutter Speed Exposure สว...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure สวย แปลก และแตกต่าง

Long Speed Shutter สวยแปลกและแตกต่าง ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงาน...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงานถ่ายภาพสต็อก

            ตามปกติแล้วในการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไปชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายภาพโดยใช้ฟิล์มในยุคก่อนหน้านี้ เรามักจะต้องดูภาพกันตามสัดส่วนเดิม ๆ ที่ถูกกำหนดมาโดยขนาดของฟิล์มและขนาดของกระดาษอัดภาพ การ Crop หรือตัดส่วนภาพภายหลังการถ่าย มักจะทำกันเฉพาะในระดับมืออาชีพเท่านั้นไม่ว่าจะในเชิงศิลปะหรือเชิงพาณิชย์ เนื่องจากมีความยุ่งยากในขั้นตอนการทำอยู่พอสมควร ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้วเราจึงได้ดูภาพที่มีสัดส่วนซ้ำ ๆ  เดิม ๆ...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดี...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 2

อ่านบทความ ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 1  ได้ ที่นี่             ในตอนที่แล้วผมได้กล่าวถึงทางลัดในการสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อกไปบ้างแล้ว เพื่อให้นักถ่ายภาพสต็อกได้ประสบความสำเร็จในการขายภาพสต็อกได้ง่ายขึ้น มีภาพขายดีมากขึ้น และไม่ทำงานแบบเหนื่อยฟรี การขายภาพสต็อกนั้นมีข้อแตกต่างจากการรับงานจ้างเป็น Job ตรงที่ การรับงานทั่วไป ช่างภาพสามารถรู้รายได้ที่แน่นอนว่า งานหนึ่ง ๆ จะมีรายรับมากน้อยแค่ไหน ควรจะลงทุนลงแรงมากน้อยเพียงใดจึงจะคุ้มกับรายรับที่ได้มา...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดี...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก

                นักถ่ายภาพจำนวนมากที่เข้าสู่วงการภาพถ่ายสต็อก ไม่ว่าจะมีประสบการณ์ในการถ่ายภาพมานาน แล้วเข้าสู่เส้นทางนี้ในภายหลัง หรือเป็นมือใหม่ที่เพิ่งหัดถ่ายภาพโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นช่างภาพสต็อกเป็นหลักตั้งแต่แรก มีอยู่ไม่น้อยที่สามารถจะโลดแล่นในเส้นทางนี้ได้อย่างรวดเร็วอย่างน่าทึ่ง ในไมโครสต็อกชั้นนำของโลกปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะใน www.shutterstock.com ผมกล่าวได้อย่างมั่นใจว่า นักถ่ายภาพชาวไทยจำนวนหนึ่ง มีผลงานภาพถ่ายสต็อกสามารถสู้กับนักถ่ายภาพสต็อกมือดีจากทั่วโลกได้อย่างน่าชื่นชม หมวดหมู่ภาพจำนวนหลายหมวดหมู่ หากใช้คีย์เวิร์ดค้นหาภาพดู...

เหตุผลการปฏิเสธภาพใน Shutterst...

เหตุผลการปฏิเสธภาพใน Shutterstock

                ในการส่งภาพเข้าไปขายในไมโครสต็อกนั้น ไม่ใช่ว่าเรามีภาพอะไรแล้วต้องการจะขายก็ทำได้ทุกภาพ ผู้ที่มีสิทธิเด็ดขาดในการพิจารณาว่า จะรับหรือไม่รับภาพใดของเราไว้ขายนั้น คือ Inspector หรือผู้ตรวจสอบภาพของไมโครสต็อกแต่ละแห่ง บรรดา Inspector เหล่านี้มีความเชี่ยวชาญในการพิจารณาคุณภาพของภาพในทุก ๆ ด้านว่าจะรับหรือปฏิเสธ นอกจากคุณภาพและเนื้อหาของภาพแล้ว นโยบายของไมโครสต็อกแต่ละแห่งก็เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของ Inspector ไมโครสต็อกแต่ละแห่งมีฐานลูกค้าที่แตกต่างกัน บางแห่งเน้นการขายภาพไปยังกลุ่มลูกค้าที่ต้องการคุณภาพสูง โดยยินดีจ่ายในราคาแพง ภาพที่ต้องการจึงต้องมีความยอดเยี่ยมทั้งในด้านคุณภาพและเนื้อหาเท่านั้นจึงจะรับไว้...

« »

Credentials ใน Shutterstock คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557

          ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ เรื่อง...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557

          บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่ คือขายทุกเว็บ...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย เวอร์ชั่นภาษาไทย

17 ตุลาคม 2557
คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย เวอร์ชั่นภาษาไทย

            ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง คุยไปคุยมาก็ได้ข้อสรุปว่า ทางชัตเตอร์สต็อกจะให้บริษัทแปลเอกสารที่เขาจ้างงานประจำอยู่แล้ว...

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

ขายภาพที่ไหนกันดี

 

Shutterstock233

 

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Adobestock233300

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla