BookAD 520 300

 MainBannerShutterstock

หัวบทความชัตเตอร์สต็อก

            บทความนี้ เน้นเป็นพิเศษสำหรับผู้อ่านที่มีหนังสือ แชะ...รวยทะลุเลนส์ ถ่ายภาพขายออนไลน์ ธุรกิจสร้างเงินล้าน ฉบับที่พิมพ์ไปในครั้งก่อนๆ ทุกเล่ม เนื่องจากหน้าของเว็บไซต์ ชัตเตอร์สต็อก มีการปรับปรุงแตกต่างไปจากเดิมอยู่หลายครั้ง เปลี่ยนแปลงไปจากที่ในหนังสือเล่มได้ระบุเอาไว้ ทำให้ผู้อ่านหลาย ๆ ท่านสับสน และหาทางเข้าสู่หน้าลงทะเบียนผู้ขายภาพไม่ได้ รวมทั้งมือใหม่หัดขายภาพหลายๆ ท่านก็อาจจะยังไม่แน่ใจว่าจะสมัครขายภาพในเว็บขายภาพอันดับหนึ่งนี้ได้อย่างไร บทความนี้แก้ปัญหาให้ท่านได้ครับ

 

                ผู้ที่ต้องการขายภาพบางท่านก็ไปสมัครเป็นผู้ซื้อภาพ ทำให้ไม่สามารถล็อกอินเข้าไปเพื่อทำการอัปโหลดภาพไปขายได้ ต่อไปนี้ วิธีการลงทะเบียนเป็นผู้ขายภาพใน Shutterstock ตามหน้าเว็บรูปแบบใหม่ และกฎการสอบใหม่ ที่เปิดโอกาสให้แก่มือใหม่อย่างมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา คือส่งสอบ 10 ภาพ ผ่านเพียง 1 ภาพ ก็ถือว่าสอบผ่าน ง่ายสุดๆ เลยครับ  (เราสามารถที่จะลงทะเบียนเป็นผู้ขายภาพเอาไว้ล่วงหน้าได้เลยโดยยังไม่ต้อง ส่งภาพก็ได้ครับ ลงทะเบียนเตรียมพร้อมเอาไว้ พร้อมจะส่งภาพเมื่อไหร่ก็ค่อยส่งก็ได้ไม่มีปัญหา)  ดังนี้

 

                สำหรับการเข้าใช้งานครั้งแรกในฐานะผู้สมัครขายภาพ หน้าเว็บของ Shutterstock ทำให้หลายคนเสียเวลาในการรอคอยอันเนื่องจากความเข้าใจผิดในการเข้าสู่หน้าเว็บ  เพราะที่นี่แยกหน้าเว็บสำหรับผู้ซื้อภาพและผู้ขายภาพออกจากกัน ในตอนแรกๆ จะสับสนนิดหน่อย ซึ่งคุณสามารถเข้าสู่หน้าลงทะเบียนเป็นช่างภาพผู้ขายภาพโดยตรงได้โดยการ  คลิกที่นี่  เมื่อเข้าหน้าแรกได้แล้ว พบหน้าตาเว็บประมาณนี้ครับ

 


         

จากนั้นก็มองหาคำว่า Sign up now แล้วคลิก 1 ครั้งก็จะได้แบบฟอร์มหน้าตาดังนี้ครับ               

 

          ใส่ข้อมูลการลงทะเบียนลงไป ตามลำดับหมายเลข ดังนี้ครับ

  1. ช่องนี้ใส่ชื่อจริง นามสกุลจริงของเรา เป็นภาษาอังกฤษ ให้ตรงกับ Passport ของเราทุกตัวอักษรนะครับ ถ้าไม่ตรง อาจจะยุ่งยากทีหลังได้
  2. ช่องนี้ ใส่ชื่อที่เราต้องการให้แสดงอยู่ในหน้าแกลเลอรีของเราครับ จะใส่ชื่อจริง ชื่อเล่น นามแฝงต่างๆ ได้ทั้งหมด บางคนไม่อยากให้ใครเห็นชื่อจริงในการขายภาพออนไลน์ ด้วยเหตุผลส่วนตัว ก็สามารถใส่ชื่อที่ต้องการแสดงในช่องนี้ได้ครับ (ชื่อนี้สามารถแก้ไขใหม่ภายหลังได้ครับ)
  3. ใส่อีเมลที่เราจะใช้ติดต่อกับทาง Shutterstock ควรใช้อีเมลที่เราแน่ใจว่า จำรหัสผ่านได้จริงๆ แน่นอนนะครับ 
  4. ใส่พาสเวิร์ดที่ใช้ ซึ่งจะต้องมี 8 ตัว หรือมากกว่าก็ได้ (แต่น้อยกว่า 8 ตัว ไม่ได้) และมีตัวเลขกับตัวอักษรผสมกัน และตัวอักษรต้องมีตัวเล็กตัวใหญ่ผสมกันด้วย เช่น 1234Abcd หรือ 1234abcD หรือ 1234aBcd หรือ Abcd1234 หรือ ABcd1234 ประมาณนี้ครับ

จากนั้นก็คลิกที่ Continue  

 

         

          ระบบก็จะแจ้งให้เราไปตรวจสอบอีเมลที่เราลงทะเบียนไว้ โดยจะมีอีเมลของเราปรากฎอยู่ในช่องที่ลูกศรชี้อยู่นะครับ (ในภาพตัวอย่างนี้นี้ผมลบออกไปครับ) เราก็ไปเปิดอีเมลดังกล่าวดูครับ ในอีเมลดังกล่าวก็จะมีลิ้งก์สำหรับให้เราคลิกเพื่อทำการยืนยันการสมัคร ถ้าคอยนานแล้วไม่มีอีเมลไป ก็คลิกเข้าไปดูในกล่องอีเมลขยะก่อนนะครับ ถ้ายังไม่มีอีก ก็ลองมาคลิกที่คำว่า Send E-mail อีกครั้ง

 

          ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด เราก็จะได้รับอีเมลจาก Shutterstock 1 ฉบับ ก็เปิดอีเมลนั้นขึ้นมาครับ หน้าตาจะประมาณนี้

 

 

 

          คลิกที่ลิ้งก์ตรงลูกศรชี้ครับ เมื่อคลิกแล้ว ก็จะปรากฎหน้าเว็บตามภาพด้านล่างนี้ครับ มันก็จะพาไปที่หน้าต่อไปนี้

                

 

          เห็นหน้านี้ ก็แปลว่า เป็นการยืนยันว่าขั้นตอนการสมัครเรียบร้อยแล้ว ให้เราเลือกว่าจะส่งไฟล์ประเภทไหน ขายภาพถ่ายก็คลิก Photos  ขายเว็คเตอร์ก็คลิก Vectors / Illustrations หรือใครคิดจะขายคลิปวิดีโอ ก็คลิกที่ Footage (สำหรับ Footage หรือที่เรานิยมเรียกกันว่า Videos นั้น คลิกแล้วก็ส่งไฟล์ขายได้เลยครับ ไม่ต้องสอบให้เสียเวลา แต่ภาพถ่ายกับเว็คเตอร์ต้องสอบก่อน) สอบผ่านด้วยภาพถ่ายแล้วจะขายเว็คเตอร์ภายหลังก็ได้ หรือสอบเว็บเตอร์แล้วภายหลังจะเพิ่มภาพถ่ายเข้าไปขายด้วยก็ย่อมได้เช่นกันครับ

 

          หลังจากคลิกที่ Photos แล้ว ก็จะมีหน้าต่อไปนี้ปรากฎขึ้นมาครับ

 

         

          ซึ่งก็จะเป็นคำแนะนำทั่วไปในการส่งภาพสอบครับ เช่น ให้ส่ง 10 ภาพ ต้องตรวจภาพให้ละเอียดก่อนส่ง ต้องเป็นภาพของตัวเองเท่านั้น เป็นต้นครับ ก็คลิกที่คำว่า Get Started ไปเลยครับ

                        

          คราวนี้จะมีหน้าเว็บใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง จะมีอยู่สองหัวข้อคือ

 

          1. Upload your ID ให้แนบสำเนา Passport ที่เราเตรียมไว้เป็นการยืนยันตัวตน จะเห็นได้ว่า ที่นี่ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า รับเอกสารยืนยันตัวตนเฉพาะ Passport เท่านั้นครับ ดังนั้น ใครไม่มี Passport ถือว่าหมดสิทธิ์ ต้องไปทำมาก่อน ถ้ามีแล้วก็จัดการทำให้เป็นไฟล์ JPG จากนั้นก็คลิกที่ช่องนี้ ไปเลือกไฟล์ Passport ได้เลย

          2. Upload 10 Images คราวนี้ก็เป็นการอัปโหลดภาพที่จะใช้ส่งสอบ โดยสามารถที่จะคลิกเข้าไปยังโฟลเดอร์ที่เก็บภาพไว้ แล้วทำการเลือกทีเดียวพร้อมๆ กันเลย 10 ภาพก็ได้ครับ   หลังจากนั้นพอภาพถูกอัปโหลดเข้าไปหมดแล้ว คลิกที่ Continue (หมายเลข 3)  ก็จะมีหน้าเว็บขึ้นมาให้จัดการใส่ข้อมูลภาพและเลือกหมวดหมู่เป็นลำดับต่อไปครับ

 

          เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็รอผลการพิจารณา ที่นี่ใช้เวลาประมาณ 3 – 5 วันในการตรวจว่า จะให้คุณผ่านการพิจารณาเป็นช่างภาพที่ขายภาพในเว็บของเขาได้หรือไม่ ผลการสอบจะถูกส่งไปยังอีเมลที่คุณแจ้งไว้  โดยการส่งภาพจำนวน 10 ภาพนั้น ถ้าภาพของคุณผ่านการพิจารณาเพียง 1 ภาพหรือมากกว่า ก็แปลว่าคุณสอบผ่าน แต่ถ้าไม่ผ่านสักภาพภาพ ก็แปลว่าสอบตก (ซึ่งดีกว่า และน่าลุ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะครับ รุ่นก่อนหน้านี้ ส่ง 10 ภาพต้องให้ผ่าน 7 ภาพจึงถือว่าผ่าน ปัจจุบันผ่านเพียง 1 ภาพก็ถือว่าสอบผ่านแล้วครับ) ถ้าสอบตก ก็ต้องรอให้มีอีเมลแจ้งว่า ให้สอบใหม่ได้ จึงจะมีสิทธิ์สอบใหม่อีกครั้งครับ เรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน เมื่อก่อนโน้น ถ้าสอบตก ต้องรอ 30 วันจึงมีสิทธิ์ได้สอบใหม่ แต่ปัจจุบัน จังหวะดีๆ รอเพียงสองสามวันก็มีอีเมลแจ้งให้สอบใหม่แล้ว ช่วงไหนมีคนส่งภาพสอบน้อย ก็จะมีการเชิญคนที่สอบตกให้สอบใหม่เร็วขึ้นครับ หลังได้รับแจ้งว่าไม่ผ่าน ก็ให้หมั่นตรวจสอบอีเมลอยู่เรื่อยๆ วันสองวันครั้งเป็นอย่างน้อยนะครับ เพื่อดูว่าอีเมลเชิญให้สอบใหม่ มาหรือยัง

 

          ถ้าคุณสอบผ่าน ภาพที่ผ่านของคุณทุกภาพ จะถูกนำไปเข้า Gallery ของคุณโดยอัตโนมัติ และการขายก็จะเริ่มทันทีตั้งแต่คุณได้รับอีเมลว่าผ่านแล้ว แม้ว่าคุณจะคลิกเข้าไปที่หน้าเว็บ  Shutterstock และเข้าไปดูใน Gallery ของคุณเอง แต่ยังไม่เห็นภาพใดๆ ปรากฏขึ้นก็ตาม แต่ถ้าคุณลองใช้คีย์เวิร์ดของภาพคุณเข้าไปค้นหาที่หน้าเว็บ www.shutterstock.com ในฐานะเหมือนลูกค้าคนหนึ่ง คนก็จะพบภาพของตัวเอง และบ่อยครั้งที่ภาพแรกของคุณจะขายได้ทันทีตั้งแต่ชั่วโมงแรกๆ ที่ได้รับแจ้งว่าสอบผ่านแล้ว เนื่องจากมีลูกค้ากลุ่มหนึ่ง คอยจ้องแต่ดาวน์โหลดภาพใหม่ๆ ที่เพิ่งได้รับการ Approved อยู่เสมอ พวกนี้มักจะเป็นลูกค้าประจำรายใหญ่ ที่เขาดาวน์โหลดภาพอื่นๆ ที่เก่าๆ ไปเยอะแล้ว ก็เลยอยากให้ภาพใหม่ๆ ตลอดเวลาครับ

 

          ส่วนการเข้าสู่หน้าเว็บสำหรับผู้ขายภาพนั้น เมื่อสอบผ่านแล้ว จะเข้าไปส่งภาพขาย หรือเข้าไปตรวจสอบยอดขาย หรือจัดการบัญชีของเรา ครั้งต่อไปก็เข้าไปที่ http://submit.shutterstock.com/home.mhtml จากนั้นก็ใส่ยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ดของเราได้เลยครับ

 

                สำหรับราย ละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนการ Upload ภาพทั้งวิธีการส่งผ่านหน้าเว็บและวิธีการส่งผ่าน FTP  รวมทั้งการ Submit ภาพขั้นสุดท้ายสามารถหาอ่านได้จากหนังสือ "แชะ!!..รวยทะลุเลนส์" ครับ

 

การจัดการ Tax Interview ที่ iS...

  การจัดการ TAX Interview ใน iStockphoto           การเปลี่ยนแปลงเป็นสัจธรรมจริงๆ ครับ อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปเมื่อยุคสมัยและเวลาเปลี่ยนแปลงไป การขายภาพใน iStockphoto เมื่อก่อนนี้ไม่ต้องกรอกข้อมูลเพื่อลดการเก็บภาษีของประเทศสหรัฐอเมริกา เหมือนกับเว็บอื่นๆ อีกหลายเว็บ เพราะ iStockphoto ไม่ได้ถือเป็นบริษัทของสหรัฐอเมริกา แต่อยู่มาในวันนี้...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้น เอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพ Street Photography                   ตัวผมเอง (สุระ นวลประดิษฐ์ ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

  ข้อดีของการเป็นนักขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์   บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) http://www.shutterstock.com/g/Mrsiraphol   1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

  องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์   บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) http://www.shutterstock.com/g/Mrsiraphol             มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ...

Buy Photo from Shutterstock

Buy Photo from Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพถูกลิขสิทธิ์เพื่อให้งานเชิงพาณิชย์ เราขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก www.shutterstock.com     ทำไมต้องซื้อภาพจาก Shutterstock มีภาพหลากหลาย    จำนวนภาพที่ขาย มีมากกว่า 30,000,000 ภาพ (ณ ต้นปี พ.ศ.2557) และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มากกว่าสัปดาห์ละ 100,000...

Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ด...

on 06 กุมภาพันธ์ 2557
Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ดี แล้วแต่งให้เด่น

Perfect Photo Suite 8 ถ่ายให้ดี แล้วแต่งให้เด่น บทความตอนนี้มาเปลี่ยนบรรยากาศกันอีกสักครั้ง จากเนื้อหาเกี่ยวกับการถ่ายภาพโดยตรง มาเป็นเรื่องของกระบวนการ Post Processing หรือกระบวนการที่เกิดขึ้นหลังจากการถ่ายภาพด้วยกล้องแล้ว ออกตัวกันก่อนอีกสักครั้งว่า ตัวผมเอง เป็นนักถ่ายภาพที่เปิดเผยตัวเองอย่างชัดเจนตลอดมาว่า เป็นประเภทชอบแนวทางที่ว่า ถ่ายออกมาให้ดูดีก่อน จากนั้นก็แต่งให้ดูเด่น ภาพของผมทุกภาพ ผ่านการปรับแต่งทั้งสิ้น...

Stock Photo แนวบุคคล เริ่มต้นจ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
Stock Photo แนวบุคคล เริ่มต้นจากคนใกล้ตัว

Stock Photo แนวบุคคล เริ่มต้นจากคนใกล้ตัว เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar”...

สารพัดเทคนิค สารพันวิธีคิด พิช...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพัดเทคนิค สารพันวิธีคิด พิชิตภาพสวย

สารพัดเทคนิคสารพันวิธีคิดพิชิตภาพสวย ตอนนี้มาว่ากันถึงเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพให้สวย ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ใช่เทคนิคของการควบคุมกล้อง แต่เป็นเทคนิคการคิดหรือวางแผน เพื่อการได้ภาพสวยตามที่ต้องการ ซึ่งสำหรับผมคิดว่า มีความสำคัญไม่น้อยกว่าการเรียนรู้เทคนิคการควบคุมและใช้งานกล้องในเชิงวิชาการ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรามีโอกาสได้ภาพดีๆ มากยิ่งขึ้นครับ

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

  9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น                     มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก เนื่องจากผมก็คงเหมือนกับนักถ่ายภาพที่ถ่ายภาพมานานมากๆ อีกหลายๆ...

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

Wide Angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด"...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

Timing จังหวะที่ชอบเวลาที่ใช่ การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530 ผมจำชื่อหนังสือไม่ได้...

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

  Before and  After                 นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้ หรือแม้แต่ในวันที่สภาพอากาศโดยทั่วไปค่อนข้างเหมาะสม แต่เราไปยังสถานทีที่ไม่คุ้นเคย อาจจะไม่รู้ว่าจุดถ่ายภาพที่สวยๆ นั้นอยู่บริเวณใดบ้าง...

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้ นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก "จบในกล้อง" ภาพระดับที่ต้องใช้ "เทคนิค"...

Long Shutter Speed Exposure สว...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure สวย แปลก และแตกต่าง

Long Speed Shutter สวยแปลกและแตกต่าง ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

Composition หัวใจหลักของภาพสวย ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์ . ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงาน...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงานถ่ายภาพสต็อก

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงานถ่ายภาพสต็อก ตามปกติแล้วในการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไปชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายภาพโดยใช้ฟิล์มในยุคก่อนหน้านี้ เรามักจะต้องดูภาพกันตามสัดส่วนเดิม ๆ ที่ถูกกำหนดมาโดยขนาดของฟิล์มและขนาดของกระดาษอัดภาพ การ Crop หรือตัดส่วนภาพภายหลังการถ่าย มักจะทำกันเฉพาะในระดับมืออาชีพเท่านั้นไม่ว่าจะในเชิงศิลปะหรือเชิงพาณิชย์ เนื่องจากมีความยุ่งยากในขั้นตอนการทำอยู่พอสมควร ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้วเราจึงได้ดูภาพที่มีสัดส่วนซ้ำ ๆ เดิม...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดี...

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 2

ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 2 อ่านบทความ ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 1 ได้ ที่นี่ ในตอนที่แล้วผมได้กล่าวถึงทางลัดในการสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อกไปบ้างแล้ว เพื่อให้นักถ่ายภาพสต็อกได้ประสบความสำเร็จในการขายภาพสต็อกได้ง่ายขึ้น มีภาพขายดีมากขึ้น และไม่ทำงานแบบเหนื่อยฟรี การขายภาพสต็อกนั้นมีข้อแตกต่างจากการรับงานจ้างเป็น Job ตรงที่ การรับงานทั่วไป ช่างภาพสามารถรู้รายได้ที่แน่นอนว่า งานหนึ่ง ๆ...

« »

Credentials ใน Shutterstock คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557

  Credentials ใน Shutterstock  คืออะไร           ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557

  Shutterstock Keyword Suggestions Tool           บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย

17 ตุลาคม 2557
คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย

  คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพ จาก Shutterstock เวอร์ชั่นภาษาไทย             ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม...

ขายภาพในชัตเตอร์สต็อกในนามบริษัท

19 มีนาคม 2558
ขายภาพในชัตเตอร์สต็อกในนามบริษัท

  วิธีการขายภาพใน Shutterstock ในรูปแบบบริษัท               ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558

  เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/             โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่...

« »

ShutterstockSideBarNew

DreamstimeSideBarNew

fotoliaSideBarBannerNew

DepositphotosSideBarNew

GraphicleftoversSidebarNew

BigstockPhotoSidebarNew

facebook like box joomla

บทความยอดนิยม