BookAD 520 300

 MainBannerShutterstock

shutterstock 143170324

อ่านบทความ ทางลัดสู่การสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อก ตอนที่ 1  ได้ ที่นี่

            ในตอนที่แล้วผมได้กล่าวถึงทางลัดในการสร้างสรรค์ภาพขายดีในไมโครสต็อกไปบ้างแล้ว เพื่อให้นักถ่ายภาพสต็อกได้ประสบความสำเร็จในการขายภาพสต็อกได้ง่ายขึ้น มีภาพขายดีมากขึ้น และไม่ทำงานแบบเหนื่อยฟรี การขายภาพสต็อกนั้นมีข้อแตกต่างจากการรับงานจ้างเป็น Job ตรงที่ การรับงานทั่วไป ช่างภาพสามารถรู้รายได้ที่แน่นอนว่า งานหนึ่ง ๆ จะมีรายรับมากน้อยแค่ไหน ควรจะลงทุนลงแรงมากน้อยเพียงใดจึงจะคุ้มกับรายรับที่ได้มา หรือต้องทำงานให้มีคุณภาพระดับไหนจึงจะพอสมน้ำสมเนื้อกับค่าจ้างของ Job นั้น ๆ แม้ว่าโดยทั่วไปแล้ว ช่างภาพทุก ๆ คนอยากจะผลิตงานออกมาให้ดีเลิศที่สุดทุก ๆ ครั้งที่ลงมือทำ แต่ในโลกของความเป็นจริง ลูกค้าหรือผู้จ้างก็มีความต้องการคุณภาพงานแตกต่างกันไป รวมทั้งพร้อมจะจ่ายในงบประมาณที่มากน้อยต่างกัน ดังนั้น หลายครั้งที่เราต้องผลิตหรือทำงานของเราให้มีคุณภาพ เหมาะสม กับค่าเหนื่อย หรือ “Budget” ที่ลูกค้ากำหนดมา เพื่อให้ยังคงเหลือ ส่วนต่าง ของงบประมาณที่ได้มาสำหรับใช้จ่ายส่วนตัว หรือเป็นค่าอุปกรณ์ในการทำมาหากินต่อไป

             แต่การขายภาพสต็อก เราจะไม่สามารถระบุจำนวนที่แน่นอนได้ว่า ภาพแต่ละภาพ หรือแต่ละชุดที่เราส่งขายนั้น จะทำเงินได้มากแค่ไหน ภาพบางภาพนอนนิ่งอยู่ในไมโครสต็อก ไม่สามารถทำเงินได้เลยนับเป็นปี ๆ แต่บางภาพก็ทำให้เงินดอลล่าร์ไหลเข้ากระเป๋าเป็นกอบเป็นกำในระยะเวลาสั้น ๆ แม้จะไม่สามารถระบุจำนวนที่แน่นอนได้อย่างที่กล่าวมา แต่อย่างน้อยเราก็มีวิธีการที่เพิ่มโอกาสที่จะให้ภาพสต็อกของเราเป็นภาพที่สามารถ ขายได้ ให้มากขึ้นได้หลายวิธี กฏที่ใช้ได้เสมอไม่ว่าจะทำอะไร คือ คุณภาพดี ย่อมมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า ในตอนนี้เราจะมาดูวิธีการง่าย ๆ บางวิธีในเพิ่มโอกาสการขายดังที่ว่านั้น

ถ่ายภาพตามคีย์เวิร์ดยอดนิยม

            วิธีการที่ง่ายที่สุดที่ประกันได้ว่า ภาพของเรามีโอกาสจะถูกเรียกดูจากลูกค้า (ส่วนดูแล้วจะซื้อหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยประกอบอื่นๆ ด้วย) ก็คือ การรู้ว่า ลูกค้าชอบค้นหาภาพอะไร หรือภาพประเภทไหน แล้วจัดการหาภาพสิ่งนั้นหรือประเภทนั้นไปนำเสนอ เว็บไซต์ไมโครสต็อกชื่อดังอย่าง Shutterstock ให้ข้อมูลเรื่องคำค้น หรือ Keywords ยอดนิยมที่ลูกค้าชอบใช้เข้ามาค้นหาภาพไว้ 10 อันดับแรกประมาณนี้ (อันดับอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงสลับไปมาบ้างตามช่วงเวลา บทความนี้เขียนในเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2012)

        1.flower    2.christmas    3.background    4.medical    5.family  6.vector    7.tattoo    8.music    9.woman    10.baby

          ผมจะยกตัวอย่างแบบชัด ๆ ให้เห็นถึงวิธีการใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่เราได้มาฟรี ๆ แต่มีประโยชน์มหาศาลถ้าใช้งานเป็น จะเห็นได้ว่า คีย์เวิร์ดยอดนิยมคำแรกสุดคือ ดอกไม้ นั้น ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอะไรเลย ขึ้นชื่อว่าคนชอบถ่ายภาพ คงจะหาได้ยากเต็มทีที่ไม่เคยถ่ายภาพดอกไม้ ดอกไม้ซึ่งเป็นที่นิยมของลูกค้าทั่วโลกมีมากมายหลายชนิด เช่น เดซี่ ทิวลิป ทานตะวัน กุหลาบ กล้วยไม้ เป็นต้น บางชนิด เช่น ดอกเดซี่ อาจจะหาถ่ายได้ไม่ง่ายนักในบ้านเรา แต่สำหรับดอกไม้ยอดนิยมหลาย ๆ ชนิด เช่น ทานตะวัน กุหลาบ กล้วยไม้ เมืองไทยเราก็มีหลากหลายสีสัน มากมายสายพันธุ์ไม่แพ้ชาติใดในโลก แม้แต่ดอกลีลาวดีหรือดอกลั่นทมที่เรารู้จักกันดี และมีมากมายในบ้านเรานั้น เชื่อหรือไม่ว่าเป็นหนึ่งในดอกไม้ยอดนิยมที่ลูกค้าจากทั่วโลกนิยมดาวน์โหลดกันมากที่สุด

          ดอกไม้บางชนิดที่เคยหาถ่ายได้ยากเย็นสมัยก่อน เช่น ทิวลิป ถ้าไม่ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเที่ยวเมืองนอกเมืองนา โอกาสที่จะมีภาพถ่ายของดอกไม้ชนิดนี้ด้วยฝีมือเราเองนั้นหาได้น้อยเหลือเกิน แต่ปัจจุบัน ย่างเข้าหน้าหนาวช่วงปลายปีทีไร ก็มีดอกทิวลิปรอให้เราไปถ่ายภาพมากมายหลายแห่งในจังหวัดทางภาคเหนือของไทยเรา แถมในช่วงหลัง ๆ นี้ แม้แต่จังหวัดที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร เช่น ปทุมธานี ชัยนาท ก็มีทิวลิปหลากสีสันให้ไปฝึกฝีมือกันแล้ว แม้จำนวนหรือพื้นที่ที่ปลูกจะไม่มากมายเหมือนกับประเทศที่ปลูกดอกไม้ชนิดนี้เป็นหลัก แต่หากว่ารู้จักหามุมที่ถูกต้องเหมาะสม ใช้เทคนิคการถ่ายให้มีคุณภาพในระดับภาพถ่ายสต็อกได้ ก็มีโอกาสทำเงินได้ไม่น้อยเหมือนกัน

วิธีการของผมมีสองวิธีหลัก ๆ ก็คือ

          วิธีแรก เข้าไปที่ http://submit.shutterstock.com/top100kw.mhtml  และจะเห็นว่า คีย์เวิร์ดที่ลูกค้าใช้กันมากที่สุดคือ ดอกไม้ คำถามต่อไปก็คือ แล้วภาพดอกไม้ที่ลูกค้านิยมกันมากที่สุดนั้น เขาถ่ายกันแบบไหน ก็คลิกลงไปบนคำว่า Flower และเลือกดูตาม Most Pupular เราก็จะเห็นภาพดอกไม้ในแบบที่ลูกค้านิยมกันมากที่สุดอันดับแรก ๆ ประมาณนี้ครับ

            เราก็จะเห็นคำตอบคร่าว ๆ แล้วว่า ภาพดอกไม้ในสไตล์ภาพสต็อกยอดนิยมนั้น เขาถ่ายกันอย่างไร สังเกตให้หมด ทั้งชนิดของดอกไม้ มุมมอง องค์ประกอบ ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในภาพ ว่าแตกต่างหรือเหมือนกับสไตล์ที่ตัวเราเองเคยถ่ายอย่างไร ไล่ดูไปเรื่อย ๆ เท่าที่เวลาจะอำนวย นอกจากภาพยอดนิยมอันดับแรก ๆ ที่ต้องจดจำรูปแบบไว้ให้แม่น ๆ แล้ว ภาพอันดับหลัง ๆ ที่เรารู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ ก็พิจารณารายละเอียดให้ดี ๆ แล้วลองนึกตามว่า ถ้าเราไปเจอดอกไม้ชนิดนี้ หรือคล้าย ๆ กันนี้ เราจะถ่ายอย่างไรให้ออกมาแบบนี้ หรือดีกว่านี้ เป็นต้น การคิดไปเรื่อย ๆ จะเป็นการสร้างความสามารถในการถ่ายภาพที่ดูดีให้เกิดขึ้นในสมองของเราโดยที่เราเองไม่ทันรู้ตัว วิธีนี้จะทำให้เรามีภาพกว้าง ๆ ของภาพถ่ายสต็อกในคีย์เวิร์ดยอดนิยมคำนี้

            วิธีที่สอง ใช้ในกรณีที่ผมมีเป้าหมายแน่นอนว่า จะออกไปถ่ายภาพดอกไม้ชนิดใด ก็จะค้นหาภาพของดอกไม้ชนิดนั้น ๆ ขึ้นมาดูเป็นการเฉพาะ โดยไม่ลืมเรียกดูแบบ Most Popular เช่น ถ้าจะไปถ่ายภาพงานประกวดกล้วยไม้ ก็จะใช้คีย์เวิร์ด orchid เรียกภาพกล้วยไม้มาดู  จะไปถ่ายภาพดอกทิวลิป ก็ใช้คีย์เวิร์ด tulip เรียกมาดู ศึกษาดูวิธีการจัดองค์ประกอบ การกำหนดทิศทางแสง หรือไม่ก็เรื่องอื่นๆ  ทุก ๆ เรื่องที่คิดว่ามีประโยชน์ เมื่อถึงเวลาลงสนามจริง ก็จะทำงานได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงกว่าไม่ได้มีการเตรียมตัวอะไรเลย

            ตัวอย่างเช่น เมื่อเดือนที่แล้ว ผมไปเชียงใหม่ในช่วงที่กำลังมีเทศกาลทิวลิปบานพอดี หลังจากตกลงใจว่าจะไปถ่ายภาพดอกไม้ชนิดนี้ ผมก็ใช้เวลาราว ๆ หนึ่งชั่วโมงในการเรียกภาพด้วยคีย์เวิร์ด tulip ขึ้นมาดู และศึกษารายละเอียดของภาพบางภาพที่ผมรู้สึกประทับใจ เวลาประมาณสามชั่วโมงที่ใช้ในการถ่ายภาพทิวลิป แม้จะมีช่างภาพและผู้ชมทั่วไปจำนวนมากมามะรุมมะตุ้มถ่ายกันอย่างจอแจ แต่ผมก็สามารถฝ่าดงเท้า ได้ภาพที่มีคุณภาพดีพอจะส่งขาย และได้ Approved เป็นจำนวนมากพอสมควร (ทำไมจึงใช้คำว่า ฝ่าดงเท้า ถ้าดูมุมมองของภาพประกอบที่ผมนำมาให้ดูดี ๆ จะเห็นว่า ใช้คำนี้ถูกต้องที่สุดแล้วครับ ถ่ายมุมต่ำแทบจะตลอดรายการ บางภาพต้องนอนราบไปกับพื้น เท้าของช่างภาพคนอื่นและท่านผู้ชมอยู่ห่างจากใบหน้าไปไม่กี่คืบเท่านั้นเอง และสาเหตุที่ผมต้องยอม ฝ่าดงเท้า ส่วนหนึ่งก็เพราะว่า หากดูภาพประกอบข้างบน ภาพดอกไม้ภาพแรกสุดในบรรดาภาพดอกไม้ยอดนิยมนั้น เป็นภาพที่มีมุมการถ่ายแบบ ฝ่าดงเท้า นั่นเองครับ) ที่สำคัญคือ ยอดดาวน์โหลดใน Shutterstock แรงสมกับเป็นคีย์เวิร์ดยอดนิยมจริง ๆ และสิ่งที่เลิศมากสำหรับความเป็นช่างภาพสต็อกก็คือ ภาพทิวลิปของผมจำนวนนับสิบภาพ ผ่านการ Approved ที่ iStockphoto ด้วย สำหรับช่างภาพสต็อกทั่วไปจะทราบดีว่า ที่ iStockphoto เขาไม่พิสมัยภาพดอกไม้จนถึงขนาดประกาศไว้ในหน้าเว็บไซต์ ในหัวข้อ ภาพที่เราไม่ต้องการ ว่า ดอกไม้มีเยอะแล้ว ไม่ต้องส่งมา แต่ผมก็ดื้อส่ง และได้ Approved มาในที่สุด


            อีกอย่างหนึ่งการส่งภาพดอกไม้พื้นเมืองของประเทศยุโรปอย่างทิวลิป ที่ปลูกในเมืองไทย ย้อนศรกลับไปขายให้ฝรั่งมังค่า เป็นสิ่งที่ผมรู้สึก สะใจ อยู่ลึก ๆ ที่ได้แก้แค้นเสียบ้าง หลังจากที่เห็นบรรดาช่างภาพสต็อกชาวต่างประเทศ มาถ่ายภาพเมืองไทยของเราส่งไปขายทำเงินจำนวนมากในไมโครสต็อกมาหลายปี


   นอกจากนี้ภาพดอกไม้ชนิดอื่นๆ  ของผมก็มีหลายภาพที่มีดาวน์โหลดจำนวนหลายครั้งในระยะเวลาไม่กี่วัน เป็นคำตอบที่ชัดเจนว่า เราสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลนี้ได้จริง ถ้าเข้าไปดูใน  http://www.shutterstock.com/g/surabky  ซึ่งเป็น Gallery ของผมใน Shutterstock เรียกดูแบบ Most Popular จะเห็นว่า ภาพดอกไม้หลายภาพอยู่ในกลุ่มภาพที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของผมด้วย

            วิธีการเหล่านี้ นอกจากใช้กับภาพดอกไม้แล้ว ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการถ่ายภาพตามคีย์เวิร์ดยอดนิยมอื่นได้เช่นเดียวกัน และยังใช้ได้แม้กระทั่งทุกครั้งที่คุณตั้งใจจะออกไปถ่ายภาพอะไรสักอย่างที่มีเป้าหมายแน่นอนอยู่แล้ว ถ้ายังนึกไม่ออกว่า นอกจากการถ่ายภาพในสไตล์ที่ตัวเองชอบ หรือถ่ายภาพในแนว Art อันเป็นสิ่งที่เป็นจุดมุ่งหมายสำคัญของการเป็นนักถ่ายภาพแล้ว จะถ่ายอย่างไรให้ออกแนวภาพสต็อก ซึ่งจะทำให้มีโอกาสได้ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เสียไปกลับคืนมาได้บ้าง ก็ลองใช้วิธีการที่ผมกล่าวมานี้ดู ปริมาณการได้ Approved และจำนวนดาวน์โหลดของคุณอาจจะเพิ่มขึ้นจนคุณตกใจก็เป็นได้


 ถ่ายภาพตามเทศกาล วันสำคัญ หรือกระแสที่กำลังเป็นที่นิยม

            นอกจากการถ่ายภาพตามคีย์เวิร์ดยอดนิยมแล้ว ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา นักถ่ายภาพสต็อกชาวไทยเราหลายคนก็ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการถ่ายภาพสต็อกที่เน้น Concept ให้เข้ากับวันสำคัญที่สุดวันหนึ่งของโลกใบนี้ คือวัน Christmas ก่อนวันที่ว่านี้สักเดือนหรือสองเดือน ภาพอะไรที่เกี่ยวกับคริสต์มาส มีโอกาสมากที่จะขายได้ ภาพที่สวย เด่น มีความหมายดี มีดาวน์โหลดหลายสิบครั้งในระยะเวลาเดือนเดียว ภาพบางภาพดูธรรมดาสามัญมาก แต่มียอดดาวน์โหลดไม่ธรรมดา ภาพของผมเองบางภาพ เป็นเพียงภาพดวงไฟข้างถนนที่ถ่ายด้วยเทคนิค เบลอ แล้วใช้โปรแกรมตกแต่งภาพ ใส่ประกายดาวลงไป กลายเป็นภาพพื้นหลังสไตล์ Chistmas ที่มีดาวน์โหลดหลายสิบครั้งในช่วงเวลาประมาณ 30 วัน สมาชิกของ www.stockphotothailand.com บางคน ซื้อริบบิ้นสีแดงมาม้วนเดียว ม้วน ๆ ผูก ๆ แล้วถ่ายภาพส่งไปขายในช่วงก่อนคริสต์มาส ยอดดาวน์โหลดไหลมาเทมา รับทรัพย์กันเพลินเกินมูลค่าของริบบิ้นม้วนนั้นไปมหาศาล

            ในแต่ละปีมีเทศกาล มหกรรม หรือกระแสต่าง ๆ มากมายเกิดขึ้นโลกใบนี้ ถ้ารู้จักนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยการจัดหาภาพที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ว่านั้นส่งไปขาย โอกาสในการขายย่อมมีมากขึ้น นักถ่ายภาพสต็อกชาวไทยจำนวนมากเริ่มจับทางได้มากขึ้น อย่างเช่นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้จะมีวันสำคัญที่เป็นสากลวันหนึ่ง คือวัน Valentine ภาพที่เกี่ยวกับวันนี้ก็ถูกทยอยส่งเข้าไมโครสต็อกตั้งแต่ปลายปี และยอดดาวน์โหลดก็เกิดขึ้นในระดับที่น่าพอใจ แม้จะสู้เทศกาลคริสต์มาสไม่ได้ก็ตาม

 

            ไม่ใช่เฉพาะวันสำคัญของฝรั่งเท่านั้น วันสำคัญหรือวัฒนธรรมของชนชาติที่มีประชากรมาก ๆ หรือมีอิทธิพลสูงต่อโลกใบนี้อย่างจีน ก็สามารถทำรายได้ให้ช่างภาพสต็อกได้ไม่น้อยเช่นกันเดียวกัน ช่วงใกล้วันตรุษจีน ภาพมังกร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของจีน ก็มียอดดาวน์โหลดพุ่งสูงอย่างมีนัยสำคัญ

 


           มหกรรมกีฬาสำคัญ ๆ ก็เป็นช่วงเวลาที่ช่างภาพสต็อกจะทำเงินได้เช่นกัน ในช่วงฟุตบอลโลกที่ผ่านมา ยอดดาวน์โหลดภาพสนามหน้าเทียมที่ผมถ่ายจากโรงเรียนอนุบาลที่ลูกชายเรียนอยู่ มียอดดาวน์โหลดจำนวนมาก ทั้งชุดมีหลายภาพ รวม ๆ กันแล้วหลายร้อยครั้ง ในช่วงใกล้ ๆ โอลิมปิก ภาพสต็อกที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกีฬาจะขายดีเป็นพิเศษ


 

 

            ไม่ต้องกังวลว่า การส่งภาพตามวิธีการที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ จะขายได้ไม่ได้เนื่องจากว่า ใครๆ ก็จะส่งกันเป็นจำนวนมาก แม้ภาพเหล่านี้จะมีอยู่มากมายในไมโครสต็อก แต่โปรดอย่าลืมว่า คำว่า ยอดนิยม หมายถึง มีความต้องการใช้งานนั้นก็มีมากเช่นเดียวกัน ลูกค้าของไมโครสต็อกมาจากทั่วทุกมุมโลก จำนวนมากมายมหาศาล มีพฤติกรรมในการใช้งานภาพที่แตกต่างกันไป บางรายเข้ามาค้นหาภาพตาม Most Popular คือเลือกดาวน์โหลดเฉพาะภาพที่เป็นที่นิยม บางรายก็ไม่ชอบใช้ภาพที่ซ้ำกับคนอื่น หรือไม่อยากใช้ภาพที่ตัวเองเคยใช้ไปแล้ว กลุ่มนี้ก็จะค้นหาภาพเฉพาะแบบ Newest Files คือค้นหาเฉพาะภาพใหม่ ๆ เท่านั้น จากประสบการณ์ของผม ยืนยันอย่างมั่นใจว่า การถ่ายภาพสต็อกตามแนวคิดที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นสิ่งที่ทำแล้วเห็นผลชัดเจนแน่นอน รับประกันว่าจะไม่ผิดหวัง

            ปิดท้ายด้วยภาพที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดของ iStockphoto ในปี 2009 (และยังคงแรงต่อเนื่องมาจนถึงปี 2010) เป็นภาพของช่างภาพชื่อ panorios หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า ภาพที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดของ iStockphoto น่าจะเป็นภาพแนวธุรกิจ จริง ๆ แล้วเป็นภาพนี้ครับ คงไม่ต้องบอกนะครับว่า ภาพนี้มียอดดาวน์โหลดสูงสุดเพราะอะไร

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้...

15 ประเภท ภาพ stock ยอดนิยม ข้อมูลจาก shutterstock

มาดูกันว่าภาพสต็อกโฟโต้ 15 แบบที่ได้รับความนิยม ลูกค้าค้นหากันมาก และจะช่วยให้พอร์ตของคุณกลายเป็นพอร์ตที่มียอดขายดี มีอะไรบ้าง ช่างภาพทั่วโลกมีความยินดี เราได้รวบรวมลิสต์รายการภาพสต็อกที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับถ่ายส่งสต็อก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก ที่ชัตเตอร์สต็อก เราค้นคว้าและวิเคราะห์ลึกลงไปอย่างละเอียดถึงแนวโน้มความนิยมภาพต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คุณสามารถใช้สร้างสรรค์ภาพซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของพวกเราและบอกเล่าเรื่องราวได้ดีที่สุด

Model Release และ Property Rel...

Model Release และ Property Release แบบที่ใ้ช้ส่งภาพขายออนไลน์ได้ทุกเว็บ

          ปัญหาอย่างหนึ่งของการส่งภาพไปขายออนไลน์ที่มี "คน" อยู่ในภาพ คือต้องมีการแนบสิ่งที่เรียกว่า "Model Release" ไปด้วย ถ้าไม่แนบ ก็จะไม่สามารถส่งผ่านได้ อ่านหลักเกณฑ์การกรอก Model Release ได้ ที่นี่ ครับ...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น...

วิธีเปลี่ยนวิธีการรับเงินเป็น Payoneer ในเว็บ 123RF

          ช่วงหลังจากต้นปี 2020 มานี้ คนขายภาพออนไลน์ หรือ Contributor ชาวไทย ได้เปลี่ยนวิธีการรับเงินค่าขายภาพในเว็บต่างๆ จากเดิมที่เคยใช้อยู่ มาเป็น Payoneer กันมากขึ้นขึ้น เนื่องจากข้อดีหลาย ๆ อย่างของตัวแทนรับเงินออนไลน์แห่งนี้ที่มีเหนือคู่แข่ง...

วิธีและขั้นตอนสมัครรับเงินด้วย...

วิธีและขั้นตอนสมัครรับเงินด้วย Payoneer เวอร์ชั่น 2020 พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ

          ไม่ว่าจะขายภาพออนไลน์ หรือทำการค้าขายออนไลน์ในหลากหลายช่องทาง เมื่อมีรายได้เป็นเงินต่างประเทศ และต้องการจะโอนเข้ามาเป็นเงินไทยในบัญชีธนาคารของเรา ทุกวันนี้จะนิยมใช้ตัวกลางในการโอนเงินระหว่างประเทศกันครับ สะดวกสบาย รวดเร็ว ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา Payoneer ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับจ่ายเงินระหว่างประเทศระดับแนวหน้า ที่พิเศษคือ ณ ปัจจุบันนี้ (ต้นปี 2020)...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่าย...

31 ขั้นเอาชนะความกลัวในการถ่ายภาพแนวสตรีท

                ตัวผมเอง (ผู้เรียบเรียง) โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ใช่นักถ่ายภาพที่มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพแนว Street Photography และกล่าวได้ว่า มีความรู้และประสบการในการถ่ายภาพแนวนี้น้อยมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าตัวเองเป็นคนชอบถ่ายภาพในแนวปลีกวิเวก การไปยังสถานที่ที่ปราศจากผู้คนเป็นสิ่งที่ผมปรารถนามากกว่าการถ่ายภาพในที่มีคนมากๆ การถือกล้องไปถ่ายผู้คนหรือเหตุการณ์ที่เกิดบนท้องถนน เป็นประสบการณ์ที่แทบจะไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยกับตัวผม

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนัก...

ข้อดีของการเป็นนักขายภาพและนักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul) 1.การเป็นนัก ขายภาพ และ นักสร้างสรรค์ภาพออนไลน์ ทำให้เรามีอิสระ ในการกำหนดกิจวัตรประจำวันในชีวิต รวมถึงช่วงเวลาในการทำงานได้เอง โดยไม่ต้องเข้างาน 9 โมงเช้าและเลิกงาน 5 โมงเย็น ตามแบบฉบับเดิมอีกต่อไป 2.การเป็นนักขายภาพ และ...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้น...

องค์ประกอบแห่งความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพออนไลน์

บทความโดย พล ศิรพล (Papacool Siricharattakul)           มีเพื่อนๆ สมาชิกหลายๆ ท่านถามกันเข้ามาว่า ผมมีวิธีการอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขายภาพ วันนี้ผมเลยขอรวบรวมเอาประสบการณ์ที่ตนเองมี และคิดว่าคงมีประโยชน์ต่อนักขายภาพมือใหม่และผู้ที่ขายอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย แต่ต้องบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการถ่ายภาพ ไม่ได้บอกเล่าถึงเทคนิคการขาย และไม่ได้บอกเทคนิคอะไรเกี่ยวกับภาพถ่ายเลย แต่สิ่งที่ผมหวังให้ทุกๆ ท่านได้รับจากบทความนี้คือ “กำลังใจ”...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กั...

ธุรกิจคุณไปได้สวย ปลอดภัยไร้กังวล ด้วยภาพลิขสิทธิ์แท้ จาก Shutterstock

สำหรับผู้ต้องการซื้อภาพออนไลน์ Stock photo ถูกลิขสิทธิ์ ขอแนะนำเว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับ 1 ของโลก คุณภาพสูง ราคาประหยัด ซื้อสะดวก ใช้งานสบายใจ www.shutterstock.com

ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่ม...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
ขายภาพออนไลน์ ภาพคนขายดี เริ่มจากคนใกล้ตัวได้เลยไม่ต้องคิดมาก

             เรื่องราวในตอนนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองถือว่าได้ทำมานานมาแล้ว แต่ยังไม่เคยนึกจะเอามาเขียนเป็นบทความเล่าสู่กันฟัง หรือเอาแนวคิดวิธีการต่างๆ มาฝากกันสักที ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและมีประโยชน์มากๆ สำหรับนักถ่ายภาพสต็อกทั่วไป สาเหตุที่ได้นำมาเขียนในครั้งนี้ ก็เป็นผลสืบเนื่องมาจากงานสัมมนา “Thai Stock Photographer Meeting & Seminar” ที่ผมได้จัดไปเมื่อวันที่เสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน...

สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากไ...

on 05 กุมภาพันธ์ 2557
สารพันวิธีคิด พิชิตภาพที่อยากได้

                 สำหรับนักถ่ายภาพ หลาย ๆ คนคงเคยมีประสบการณ์คิดอยากจะถ่ายภาพบางอย่าง ประมาณว่ามีจินตนาการ มีความต้องการอยู่ในหัวแล้ว แต่มีเหตุผล มีปัจจัยอะไรสักอย่างหนึ่งทำให้ไม่ได้ถ่ายภาพนั้น แล้วมานั่งเสียดายภายหลัง โดยเฉพาะปัจจัยนั้นเกิดจากตัวเอง ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ...

9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
9 วิธีถ่ายภาพวัตถุเป็นกลุ่มให้ดูเด่น

                  มีมือใหม่หัดถ่ายภาพคนหนึ่งที่สนใจการขายภาพออนไลน์ ถามผมเกี่ยวกับภาพจำนวนหนึ่งของผมที่มีขายอยู่ในไมโครสต็อก ถึงวิธีคิดหรือวิธีการถ่ายภาพนั้นอย่างไรจึงออกมาในลักษณะที่เขาคิดว่า ตัวเขาเองพยายามถ่ายภาพลักษณะนั้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ยังไม่เป็นอย่างที่อยากได้เหมือนที่เห็นจากภาพตัวอย่างดังกล่าว หรือจากภาพของนักถ่ายภาพท่านอื่นๆ ที่เคยเห็น เขาบอกว่า ดูเหมือนจะถ่ายง่าย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ง่ายนัก คำถามนี้ถามสั้น แต่เวลาตอบยากมาก

Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่า...

on 04 กุมภาพันธ์ 2557
Wide angle ถ่ายภาพให้กว้างอย่างใจคิด

              ในตอนนี้เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง การถ่ายภาพให้ดู "กว้าง" ว่าพอจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ่ายภาพมุมกว้างก็ไม่ยาก ใช้เลนส์กว้างๆ ถ่ายไปเดี๋ยวมันก็กว้างไปเอง อันนั้นก็ไม่เถียงครับ ยอมรับว่ามีส่วนถูกอยู่มาก แต่ในบางกรณีก็ไม่ทั้งหมด หลายๆ คนเจอปัญหาที่ว่า มีเลนส์มุมกว้างมากๆ แต่เวลาดูภาพที่ถ่ายมา มันรู้สึกว่ากว้างแบบ "ไม่สุด" หรือกว้างแบบไม่ได้ใจเสียที...

Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Timing จังหวะที่ชอบ เวลาที่ใช่

              การเริ่มต้นเป็นนักถ่ายภาพของแต่ละคน มีที่มาไม่เหมือนกัน บางคนมีโอกาสจับกล้องมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทำให้รู้สึกชอบการถ่ายภาพ บางคนนึกชอบขึ้นมาภายหลังก็ซื้อกล้องหัดถ่ายภาพเลย ผมเองเริ่มต้นการเป็นนักถ่ายภาพแตกต่างจากสองประเภทที่กล่าวมาคือ เริ่มต้นรู้สึกชอบการถ่ายภาพมานานหลายปี กว่าจะได้กดชัตเตอร์บันทึกภาพแรกในชีวิต ก่อนจะได้สัมผัสกล้อง SLR ตัวเป็นๆ นั้น ผมพยายามเสาะหาหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาอ่าน จำนวนมากเท่าที่จะหาได้ในสมัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด อ่านเรื่องดูภาพไปเรื่อยๆ  ในจำนวนหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ผมเคยอ่านนั้น มีอยู่เล่มหนึ่งที่ได้อ่านเมื่อประมาณก่อนปีพ.ศ.2530

Before and After

on 03 กุมภาพันธ์ 2557
Before and After

              นักถ่ายภาพที่ชอบการถ่ายภาพแนวธรรมชาติและท่องเที่ยวโดยทั่วไป คงจะรู้และเข้าใจตลอดถึงทำใจยอมรับได้ว่า ไม่ใช่ทุกครั้งไม่ใช่ทุกทริปไม่ใช่ทุกสถานที่ ที่เราจะมีโอกาสได้ภาพสวยถูกใจหรือตรงตามความต้องการ หรือว่าดูดีเหมือนกับภาพที่เคยเห็นคนอื่นๆ เขาถ่ายกันตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพณสถานที่จริง มีปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้องในการที่จะได้ภาพสวยหรือไม่สวยสำหรับการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง เช่นสภาพอากาศโดยรวมอาจจะแย่มาก ไม่เอื้ออำนวยให้ถ่ายภาพในรูปแบบที่ต้องการได้

Post-processing นั้น สำคัญฉะนี...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Post-processing นั้น สำคัญฉะนี้

             นักถ่ายภาพแต่ละช่วงอายุ แต่ละประสบการณ์ แต่ละฐานะ มีประสบการณ์ในการถ่ายภาพไม่เหมือนกัน ช่วงที่ผมเริ่มต้นสนใจการถ่ายภาพใหม่ๆ สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น (นานมากแล้วครับ) ซึ่งขณะนั้นการถ่ายภาพยังใช้กันเฉพาะฟิล์มสไลด์กับฟิล์มเนกาตีฟเป็นหลัก คอมพิวเตอร์ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป และโปรแกรมตกแต่งภาพเท่าที่ผมทราบก็เป็นสิ่งที่เข้าใจว่ายังไม่เกิดขึ้นในโลกในขณะนั้น สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่เช่นผม (และนักถ่ายภาพทั่วไปอีกเกือบร้อยละร้อย) การถ่ายภาพนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจะดีจะเสียก็ต้องยึดหลัก...

Long Shutter Speed Exposure ช้...

on 02 กุมภาพันธ์ 2557
Long Shutter Speed Exposure ช้าแต่ชัวร์ สไตล์คนถ่าย Stock

    ในฐานะคนถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ที่ไม่ได้เป็นนักถ่ายภาพแบบยึดเป็นอาชีพ สถานที่ถ่ายภาพของผมโดยปกติ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตรฐานที่ประชนทั่วไปนิยมท่องเที่ยวกัน ไม่ใช่สถานที่พิเศษที่ต้องดั้นด้นไปถ่ายเพื่อหาความแปลกแตกต่างแบบสุดๆ หลีกหนีความซ้ำซากจำเจแบบไปบุกเบิกกันใหม่ เหมือนที่บรรดาเหล่ามืออาชีพจริงๆ เขาทำกัน นานๆ ครั้งจึงจะมีทริปพิเศษสักหน ด้วยความที่มักจะได้ถ่ายภาพสถานที่ที่คนอื่นเขาถ่ายกันแล้วเยอะแยะมากมาย บ่อยครั้งที่ต้องถ่ายภาพสิ่งที่เรียกว่า มุมมหาชน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เพื่อไม่ให้ดูเหมือนๆ กับภาพของคนอื่นๆ อีกมากมายเกินไป หลายๆ ครั้งผมจึงต้องพยายามหาวิธีถ่ายภาพให้สถานที่พื้นๆ...

Composition หัวใจหลักของภาพสวย

on 01 กุมภาพันธ์ 2557
Composition หัวใจหลักของภาพสวย

                  ภาพถ่ายหนึ่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนแต่มีรายละเอียดต่างๆ มากมายมาประกอบรวมกันเข้า ทั้งที่มองเห็นอยู่ในตัวภาพและแนวคิดเบื้องหลังที่เกิดภาพนั้นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพที่สวยงามดูน่าสนใจ ก็จะยิ่งมีรายละเอียดที่ว่านั้นมากยิ่งขึ้น ข้อแตกต่างสำคัญอย่างหนึ่งระหว่างภาพที่ดูธรรมดากับภาพที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Composition หรือองค์ประกอบภาพ สิ่งนี้ถือเป็นหัวใจหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายแต่ละภาพถูกตัดสินว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของผู้ดูภาพ แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นงานศิลปะที่จินตนาการถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลักการหรือกฎพื้นฐานก็เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้ก่อนที่จะใช้จินตนาการได้อย่างอิสระเต็มที่ วาทกรรมสวยหรูดูดีมีระดับ ประเภท...

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

ภาพขาวดำกับการขายออนไลน์

                ช่วงที่ผมเริ่มรู้สึกว่าชอบการถ่ายภาพใหม่ๆ ตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นยังไม่มีกล้องเป็นของตัวเอง  ภาพแนวขาวดำ เป็นหนึ่งในรูปแบบภาพถ่ายที่มีความรู้สึกชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะไม่มีสีสันอื่นใดอยู่ในภาพ แต่ภาพประเภทนี้ที่ผ่านการถ่ายและจัดการด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังคงให้ความรู้สึกที่มีพลังได้เป็นอย่างดี เมื่อหลายปีที่แล้ว ในยุคที่อินเตอร์เน็ตและ Google ยังไม่ใช่สิ่งสามัญประจำบ้านอย่างปัจจุบันนี้ ช่องทางที่จะมีโอกาสได้ดูภาพถ่ายสวยๆ มีอยู่ไม่กี่วิธี หนึ่งในนั้นคือดูจากนิตยสารเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ราวๆ เกือบยี่สิบปีที่แล้ว ผมได้เห็นภาพขาวดำชุดหนึ่งที่ติดตาตรึงใจมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นภาพอุทยานแห่งชาติ Yosemite ในสหรัฐอเมริกา...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงาน...

การตัดส่วนภาพ (Cropping) ในงานถ่ายภาพสต็อก

  ตามปกติแล้วในการถ่ายภาพทั่ว ๆ ไปชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การถ่ายภาพโดยใช้ฟิล์มในยุคก่อนหน้านี้ เรามักจะต้องดูภาพกันตามสัดส่วนเดิม ๆ ที่ถูกกำหนดมาโดยขนาดของฟิล์มและขนาดของกระดาษอัดภาพ การ Crop หรือตัดส่วนภาพภายหลังการถ่าย มักจะทำกันเฉพาะในระดับมืออาชีพเท่านั้นไม่ว่าจะในเชิงศิลปะหรือเชิงพาณิชย์ เนื่องจากมีความยุ่งยากในขั้นตอนการทำอยู่พอสมควร ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้วเราจึงได้ดูภาพที่มีสัดส่วนซ้ำ ๆ  เดิม ๆ กันอยู่เป็นปกติ

« »

Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

06 กรกฎาคม 2557
Credentials ที่บางครั้ง Shutterstock ขอเมื่อเราส่งภาพ Editorial คืออะไร

            ในช่วงหลังๆ มานี้ เวลาเราถ่ายภาพเหตุการณ์ในงานหรืออีเว้นท์ต่างๆ ส่งไปขายออนไลน์แบบ Editorial ใน Shutterstock หลายๆ คนมักจะได้รับอีเมลตอบมาพร้อมกับการร้องขอสิ่งที่เรียกว่า Credentials ซึ่งก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการถามหาสิ่งนี้ ทำให้หลายๆ คนถึงกับงง เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าต้องใช้สิ่งนี้มาก่อน ไม่ต้องแปลกใจครับ กติกาต่างๆ มันมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...

Shutterstock Keyword Suggestions Tool

20 กรกฎาคม 2557
Shutterstock Keyword Suggestions Tool

            บทความนี้ ถือเป็นบทความที่ Update เนื้อหาในหนังสือ "แชะ!!...รวยทะลุเลนส์ ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเรื่องเว็บสำหรับหาคีย์เวิร์ดมาใส่ให้กับภาพของเราก่อนที่จะส่งเข้าไมโครสต็อก แต่เดิมในหนังสือ ผมแนะนำเว็บของ Yuri Arcurs ปรมาจารย์แห่งวงการขายออนไลน์ ซึ่งตอนที่เขียนต้นฉบับนั้น ยูริยังคงขายภาพในไมโครสต็อกแบบปกติอยู่...

ShutterTalk Thailand 2

30 กรกฎาคม 2557

  ShutterTalk Thailand #2 เวิร์คช็อปเพื่อคนขายภาพจาก Shutterstock Shutterstock เว็บไซต์ขายภาพออนไลน์อันดับหนึ่ง 1 ของโลก ได้มองเห็นความเติบโตอย่างก้าวกระโดดของคนขายภาพออนไลน์ชาวไทย ทั้งในแง่คุณภาพและปริมาณ จึงได้ร่วมกับ StockPhotoThailand จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการร่วมกันส่งเสริมและพัฒนา Thai Contributors หรือคนขายภาพชาวไทยของเราให้ก้าวหน้าไปอีกระดับหนึ่ง จากเดิมที่เคยก้าวหน้าไปมากอยู่แล้ว...

มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

17 ตุลาคม 2557
มือใหม่ต้องอ่าน! คู่มือความสำเร็จสำหรับช่างภาพออนไลน์ไทย ไทยเวอร์ชั่น

        ด้วยความภาคภูมิอย่างที่ยิ่งที่จะนำเสนอครับ ครั้งแรกที่ผมเห็นคู่มือฉบับนี้ เป็นภาษาอังกฤษอยู่ในเว็บชัตเตอร์สต็อกเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอ่านแล้วคิดว่าเป็นคู่มือที่มีประโยชน์มากสำหรับคนขายภาพออนไลน์ทุกแนว ทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ ผมอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนขายภาพออนไลน์ชาวไทยของเรา ได้มีโอกาสอ่านคู่มือเล่มนี้กันทุกคน ผมจึงได้ขอกับทางชัตเตอร์สต็อกว่า ผมขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยให้อีกภาษาหนึ่งได้ไหม ไม่คิดค่าแปล ขอแค่ให้อนุญาตเท่านั้น ที่เหลือผมจัดการเอง

วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

19 มีนาคม 2558
วิธีขายภาพที่ Shutterstock ในรูปแบบบริษัท

            ชัตเตอร์สต็อกสามารถรับภาพ/คลิปวิดีโอ/คลิปเสียง และชำระเงินไปยังผู้ขายภาพที่เปิดบัญชีเป็นชื่อบริษัทได้ โดยคุณต้องจัดส่งเอกสารที่จำเป็น ซึ่งออกโดยประเทศของผู้สมัครขายภาพ ที่สามารถระบุได้ว่าคุณเป็นเจ้าของในธุรกิจหรือบริษัทนั้น เอกสารแต่ละชนิดต้องเป็นเอกสารของทางราชการที่สามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในกรณีเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท, หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท, ใบรับรองการจดทะเบียนภาษีแบบต่างๆ ที่เราจด เป็นต้น ซึ่งก็ใช้เอกสารคล้ายๆ กับเวลาเราไปทำธุรกรรมอะไรในประเทศไทยในนามบริษัทตามปกตินั่นแหละครับ

การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

27 สิงหาคม 2560
การส่งไฟล์วิดีโอคลิป ขายใน Shutterstock

          การขายคลิปวิดีโอใน Shutterstock เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นช่วงหลัง ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ตลาดผู้ซื้อเริ่มมีการใช้งานภาพเคลื่อนไหวแทนหรือเสริมงานภาพนิ่งมากขึ้นในการผลิตชิ้นงาน, อุปกรณ์ถ่ายภาพที่สามารถถ่ายวิดีโอได้ง่ายและมีคุณภาพสูงมีราคาต่ำลง, ราคาขายคลิปวิดีโอต่อครั้งสร้างรายได้ให้กับ Contributor ได้มากกว่าภาพนิ่งโดยเฉลี่ย ฯลฯ ทำให้คอนทริบิวเตอร์จำนวนมาก ที่ไม่เคยขายคลิปวิดีโอมาก่อน พากันเข้ามาสู่ช่องทางการขายเนื้อหาประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น เรามาดูรายละเอียดเบื้องต้นของเรื่องดังกล่าวกันครับ

การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

08 สิงหาคม 2560
การเขียน Title ที่ถูกต้องสำหรับส่งภาพใน Shutterstock

          ไตเติ้ลหรือคำอธิบายภาพที่ยอดเยี่ยมนั้นต้องมีความโดดเด่นและใส่รายละเอียดให้ชัดเจน ให้มีลักษณะที่อ่านแล้วเหมือนเป็นประโยคหรือวลีสั้นๆ ไม่ใช่แค่เพียงเอาคำเป็นคำๆ มาเรียงต่อกัน เทคนิคง่ายๆ ในการคิดไตเติ้ลคือให้คิดว่าคุณกำลังเขียนพาดหัวข่าวให้กับภาพนั้นๆ ของคุณ และพยายามตอบคำถามหลักๆ ให้ได้ว่าในภาพนั้น ใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน และทำทำไม พยายามอธิบายและใช้คำที่อธิบายอารมณ์หรือความรู้สึกในภาพนั้นๆ...

จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

13 เมษายน 2558
จงศรัทธาในความสามารถของตัวคุณเอง

เรียบเรียงจาก http://www.shutterstock.com/panorama/story/komaintechanadta/           โกเมน เตชะนัดตา ใช้ชื่อในการขายภาพออนไลน์ Doggygraph สร้างสรรค์งานภาพวาดที่มีสีสันโดดเด่นสะดุดตาสำหรับใช้งานทั้งประเภท Editorials, งานโฆษณา, หนังสือ และสื่ออื่นๆ ผลงานของเขาเน้นรูปแบบแนวโครงร่างหรือแผนผังสถาปัตยกรรม และแนวดูสบายในสไตล์การ์ตูนเด็กที่ฉายทางโทรทัศน์ในเช้าวันหยุด อย่างไรก็ตาม งานของเขาไม่ได้มีอิทธิพลมาจากโทรทัศน์ แต่มาจากบ้านเกิดของเขา เชียงใหม่ ประเทศไทย

วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

03 มีนาคม 2562
วิธีการกดเบิกเงินค่าขายภาพจากเว็บ Depositphotos.com

www.depositphotos.com เป็นเว็บขายภาพอีกแห่งหนึ่งที่มียอดขายภาพเป็นที่น่าพอใจ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และความน่าเชื่อถือของเว็บอยู่ในระดับที่สูงมาโดยตลอด ขั้นตอนการอัปโหลดภาพก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป แต่ขั้นตอนการเบิกเงินจะค่อนข้างชวนให้งงอยู่สักนิดสำรับคนที่จะกดเบิกครั้งแรกเมื่อมีรายได้ครบ 100 USD คือหลายท่านจะหาปุ่มกดเบิกไม่เจอ วันนี้จะนำวิธีการกดเบิกเงินค่าคอมมิชชั่นจากเว็บนี้มาฝากกันครับ เว็บนี้ใครมีเวลาว่างและอยากลองขยายหน้าร้านจากเว็บหลัก ก็น่าสนใจมากน่าลองครับ

วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

11 เมษายน 2562
วิธีทำเงินด้วยภาพจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของคุณ

มาดูเคล็ดลับเบื้องหลังในการใช้ทักษะการถ่ายรูปเพื่อทำเงินสร้างรายได้ด้วยโทรศัพท์มือถือของคุณ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก ก็ทำเงินได้ ทุกวันนี้ มีโอกาสสำหรับคนทั่วโลกที่จะทำเงินจากทุกๆ ที่ที่พวกเขาไป คำตอบอยู่ในโทรศัพท์มือถือที่พกไปในกระเป๋าของคุณทุกที่อยู่แล้ว  ด้วยคุณภาพกล้องของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อนมา โอกาสในการทำเงินจากภาพของคุณก็มากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามไปด้วย ที่ Shutterstock เราได้พัฒนาแอพสำหรับโทรศัพท์มือถือ ทั้ง IOS และ Android เพื่อรองรับโอกาสของคุณในเรื่องนี้ เราต้องการทำให้เป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับคุณที่จะทำเงินจากการท่องเที่ยวหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของคุณ ตอนนี้คุณอยากรู้แล้วใช่ไหมว่า...

ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

21 เมษายน 2562
ทำเงินจากภาพ Stock photo ในวันหยุดของคุณ

เรียนรู้จากมืออาชีพถึงวิธีการถ่ายภาพ สำหรับพอร์ตฟอลิโอสต็อกแนววันหยุดพักผ่อนของพวกเขา ที่ทั้งละเอียดลออและสมจริง ในขณะที่ยังคงมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขาไปในเวลาเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกาประเทศเดียว คนประมาณ 100 ล้านคนวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดในปี 2019 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว และนั่นหมายความว่าธุรกิจจำนวนมากต่างก็มองหาภาพที่มีคุณภาพดีที่สุดเพื่อไปใช้ในงานการตลาดของพวกเขา จากตัวแทนนำเที่ยว ไปถึงโรงแรม ไปจนถึงนิตยสารเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นั้นในปัจจุบันเป็นวลาที่ยอดเยี่ยมสำหรับแบรนด์ต่างๆ ที่จะค้นหาภาพในธีมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวของครอบครัว

10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

07 กุมภาพันธ์ 2563
10 ทิปส์ ในการสร้างคีย์เวิร์ดและไตเติ้ลที่ยอดเยี่ยมสำหรับภาพของคุณ

          การใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้น และ คำอธิบายภาพที่แม่นยำตรงกับภาพ สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อคุณขายภาพของคุณในช่องทางเว็บขายภาพออนไลน์ การใส่คีย์เวิร์ดและคำอธิบายภาพที่แม่นยำมีประสิทธิภาพลงไปในภาพถ่าย, ภาพวาด และวิดีโอของคุณ มีความสำคัญพอๆ กับการส่งภาพที่มีคุณภาพดีเข้าไปขายในเว็บ ในฐานะศิลปิน คุณทำงานหนักและใช้เวลาไปมากมายในการสร้างสรรค์ภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ลูกค้านำไปใช้ สุดท้ายแล้วคุณกลับต้องเหนื่อยเปล่าเมื่อไม่มีลูกค้าคนไหนหาภาพของคุณเจอเลย ในตลาดขายภาพดิจิทัลอย่าง Shutterstock มีภาพถ่าย, ภาพวาด...

« »

ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

07 สิงหาคม 2562
ทำไม Content ของฉันจึงถูกปฏิเสธด้วยข้อหา Similar Content

ถ้าภาพหรือวิดีโอของคุณถูกปฏิเสธด้วยข้อเหตุผล “Similar Content – เนื้อหานี้เหมือนกันมากเกินไปกับภาพอื่นหรือคลิปวิดีโออื่นที่มีผู้ส่งมาก่อนหน้านี้แล้วหรือกำลังเผยแพร่อยู่แล้ว (ในเว็บ Shutterstock)” มันเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่คุณส่งเข้าไปดูเหมือนหรือคล้ายกันอย่างมากกับภาพหรือคลิปวิดีโออื่น ที่ได้รับการตรวจผ่านเรียบร้อยแล้วในเว็บของเรา (ชัตเตอร์สต็อก)

วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

13 เมษายน 2563
วิธีแก้ภาพแนว COVID-19 โดนข้อหา Objectionable or offensive material

            ในช่วงเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19(CORONAVIRUS or COVID-19) กำลังระบาดหนัก เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในสายงานขายภาพถ่าย และ...

6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

25 พฤษภาคม 2563
6 ไอเดียเซ็ตอัพมุมสุดเจ๋ง Work from home แบบไม่ซ้ำใครแถมจัดแล้วถ่ายภาพส่งขายได้ด้วย

อยากมีมุมทำงานในบ้านสวย ๆ เท่ ๆ ดูทันสมัยไว้เป็นแรงกระตุ้นให้ทำงาน work from home แต่ยังคิดแนวทางไม่ออก ลองดูตัวอย่างภาพสำนักงานที่ดูทันสมัยในบ้านแบบต่าง ๆ ต่อไปนี้เป็นแรงบันดาลใจในสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทำงานที่บ้านของคุณเอง (แถมคนชอบถ่ายภาพ ยังถ่ายภาพมุมทำงานจากที่บ้านหนึ่งเดียวในโลกแบบนี้ ถ่ายส่งขายภาพออนไลน์ได้อีกด้วย ใครจะไปรู้ว่า ผ่านไปไม่กี่เดือน ยอดขายภาพถ่ายอาจจะได้เกินมูลค่าของที่ลงทุนซื้อมาจัดก็เป็นได้)

shutterstock 487660069 400 2

Shutterstock233

Dreamtime

DepositphotosSideBarNew

Adobestock233300

Freepik233 v2

บทความยอดนิยม

facebook like box joomla